1. Làm sao để biết trước Bollinger Bands bung nút cổ chai theo hướng nào?

  Làm sao để biết trước Bollinger Bands bung nút cổ chai theo hướng nào?
  17/04/2018
  13,168 lượt xem
  Bollinger Bands bản thân nó là một indicator mang rất nhiều thông tin về chuyển động của giá và điều kiện thị trường. Do đó sẽ có rất nhiều phương pháp dựa trên Bollinger Bands mà chúng ta có thể sử dụng để vào lệnh. Gần đây, tôi đã chia sẻ với các bạn được một vài tuyệt chiêu giao dịch Forex với Bollinger Bands. Các bạn cảm thấy như thế nào? Áp dụng có hiệu quả hay không? Vui lòng chia sẻ những kinh nghiệm của mình để anh em cùng học hỏi nhé.

  Hôm nay, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ một vài kỹ thuật giao dịch Bollinger Bands nữa. Có thể một số anh em đã biết rồi, nhưng một số anh em khác thì chưa biết. Trong quá trình đọc bài viết, anh em có những thắc mắc gì thì cứ mạnh dạn comment bên dưới, hoan nghênh những câu hỏi dù là cơ bản nhất, ví dụ: bác ơi Bollinger Bands là gì ạ? hoặc em là con trai không thích màu đỏ, làm sao để vẽ Bollinger màu hồng chẳng hạn, hoặc làm sao để in hình Ngọc Trinh lên chart (cái này tôi thua, đừng hỏi nhé)...

  Tôi sẽ trả lời. Tuy không có thời gian nhiều để trả lời cho các bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng trả lời hết những thắc mắc.

  Ở bài này, tôi sẽ không giới thiệu Bollinger Bands là gì nữa. Anh em nếu ai chưa biết thì vào link này để biết khái niệm cơ bản nhé:

  Dải băng Bollinger – Bollinger Bands

  Còn đây là một số bài về Bollinger Bands mà tôi chia sẻ gần đây, anh em có thể tham khảo thêm:

  + Một chiến lược hiệu quả cho các Swing Trader chỉ với 3 indicator này

  + Phương pháp giao dịch theo xu hướng hiệu quả với Bollinger Bands

  + Phương pháp giao dịch hiệu quả khi Bollinger Bands thắt nút cổ chai


  Dông dài vậy đủ rồi, bây giờ vào công việc chính thôi.

  GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG

  Một trong những đặc điểm nổi trội của BBs là khi thị trường dao động hẹp lại thì hai biên của nó cũng sẽ tự động hẹp lại hình thành một cái nút cổ chai.

  1.

  Như hình trên ta thấy, nút cổ chai đang hình thành, khi giá bung ra khỏi đó chắc chắn sẽ hình thành một xu hướng mới. Nhưng quan trọng là hướng nào, lên hay xuống. Tất nhiên dựa vào những kỹ thuật dưới đây, bạn có thể dễ dàng dự đoán được hướng breakout của BBs sắp sửa bung nút cổ chai.

  Trước tiên ta lùi về quá khứ một chút, tại nơi chưa có cổ chai.

  Ở cây nến thứ 1 có một đuôi nến bên dưới rất dài. Điều này có nghĩa là có một lực bắt đáy (lực đẩy của người mua đẩy giá lên) mạnh. Tức là giá muốn đi lên. Đây là tín hiệu thứ nhất. Bạn có thể vào lệnh BUY ngay sau khi cây số 1 đóng cửa, nhưng đó chỉ mới có 1 tín hiệu, để cẩn thận hơn, chúng ta nên chờ thêm tín hiệu mua vào khác.

  Sau cây số 1, thị trường di chuyển chậm lại, hai biên dần hẹp lại hình thành một cái cổ chai. Cây nến số 2 thò đuôi xuống biên dưới nhưng lại đóng cửa ở trên biên dưới. Lại một lần nữa có một lực bắt đáy (lực mua) xuất hiện tại mức hỗ trợ mà cây số 1 tạo ra.

  Nhưng tại sao giá vẫn chưa lên được? Đơn giản, vì có một lượng cung (người bán) lớn lơ lửng ở trên, những người này là những người mua ở giá cao và chờ đợi giá hồi lên một chút để cắt bớt lỗ. Một lượng cung khác là những người scalper mua tại cây nến số hai chờ lên một chút rồi chốt lời ăn nóng. Do đó, chỉ cần lên 1 chút, giá sẽ chững lại do lực chốt lệnh.

  Sau một vài cây nến như vậy thì lực bán sẽ không còn nữa. Do đó, chỉ cần một lực cầu nhỏ cũng có thể đẩy giá đi lên. Đó là tín hiệu thứ hai.

  Cây nến thứ 3 chính là tín hiệu xác nhận những gì tôi nhận định ở trên là chính xác, bây giờ thị trường chỉ toàn lực mua (cầu lớn) làm đẩy giá. Khi cây nến số 3 đóng cửa, bạn có thể vào lệnh BUY với xác suất ăn rất cao.

  Đó là cách chúng ta phân tích đầy đủ một mẫu hình thắt nút cổ chai từ lúc nó chưa hình thành đến lúc nó bung ra.

  BOLLINGER BANDS MÀ KẾT HỢP VỚI FIBONACCI THÌ SỨC MẠNH KINH KHỦNG NHƯ THẾ NÀO?

  Món price action nói vầy cũng nhiều rồi, bây giờ chúng ta sang một món mới đó là kết hợp BBs với Fibonacci (ghi tắc Fibo cho nhanh). Xem phương pháp này làm ăn ra sao nhé.
  Xem bức tranh bên dưới rồi tiếp tục chém gió:

  2.

  Cây nến số 1 rõ ràng là một tín hiệu đảo chiều (đuôi bên dưới dài thể hiện lực bắt đáy + nến rớt ra ngoài biên dưới). Nhưng ta nên chờ một lực mua xác nhận từ cây nến số 2. Cây số hai cho ta một lực mua rõ ràng, nên sau khi nó đóng cửa, ta có thể vào lệnh BUY.

  Sau cây thứ 2 thì giá đi ngang một chút ta gọi là vùng thứ 3, nhưng bạn để ý thử, giá thò xuống biên giữa 3 lần, nhưng lần nào cũng đóng cửa phía trên biên giữa. Tín hiệu này có nghĩa là gì? Nghĩa là có một tín hiệu nữa từ lực đẩy giá đi lên (người mua nhiều). Đây là tín hiệu quan trọng nhất trong những tín hiệu nãy giờ của chúng ta. Những trader thận trọng có thể BUY khi vùng số 3 kết thúc bằng một cây nến thứ 4 breakout. Tức là có 4 tín hiệu xác nhận lực mua. Như bạn đã thấy kết quả.

  Giá sẽ chạy đến cây nến thứ 5 và hồi lại. Vậy chúng ta SHORT SELL luôn cây nến số 5? Không nên, không nên đánh ngược xu hướng, lực bán cũng không thể hiện mạnh mẽ. Tại đây bạn chốt lời 1 phần thì được.

  Giá đi xuống và test lại tại biên giữa. Thậm chí nó còn đi xuống dưới biên giữa, nhưng một hồi cũng đi lên. Chẳng có tín hiệu gì là của lực bán mạnh, không nên SELL các bạn nhé. Nên nhớ xu hướng tăng vẫn còn đó.

  Tại đây hình thành cây nến thứ 6 -một cái đáy ngắn hạn. Bây giờ thì Fibonacci sẽ giúp chúng ta. Tôi post lại tấm hình lúc nãy để dễ nhìn nhé.

  2.

  Giá đi lên tới mức Fibonacci 100% rồi có 1 lực bán xuống mạnh mẽ. Như tôi nó lúc nãy, tại vùng này có một lực cung lơ lửng chỉ chờ SELL xuống để chốt lời hoặc để cắt lệnh BUY ở cây số 5. Nhưng ngay sau đó, cây số 7 lại tăng trở lại. Tín hiệu lực mua thứ nhất.

  Cây nến số 8 tăng vượt qua khỏi mức Fibo 100% cho tín hiệu lực mua thứ hai.

  Xu hướng cũ vẫn tiếp diễn đó là tín hiệu hỗ trợ thứ 3. Dựa vào 3 tín hiệu này ta vào lệnh BUY thêm lần nữa.

  Chúng ta kỳ vọng giá sẽ vượt qua mức 161.8%, nếu nó không vượt qua thì trend này đã yếu. Nhưng nó đã đi lên tới mức 261.8% và tiếp tục vượt qua mức đó bằng một lực tăng ở cây nến số 11.

  Đó là cách tôi vào hai lệnh BUY với những lập luận dựa trên chuyển động của nến và BBs.

  Bài viết cũng đã dài, Blade tôi gõ phím cũng mỏi tay, anh em cũng đã mỏi mắt. Tuy vẫn còn một phần nữa nói về phương pháp làm sao để nhận biết các tín hiệu đảo chiều giả và tránh được những điểm vào lệnh sai lầm, nhưng chắc để hồi sau. Anh em ai có quan tâm vui lòng comment nhiệt tình để Blade tôi có thêm động lực để chia sẻ tiếp nhé.

  Hy vọng bài viết giúp ích cho anh em trader.

  Xem thêm:

  >> Kiểm soát Drawdown ở mức thấp bằng 4 bước này
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/04/2018
  Đang tải...
 2. Nhìn thì có vẻ ngon nhưng vào thực tế nó lại ko dễ vậy :)
   
 3. Cứ thấy bollinger band là mê rồi. Hiệu quả hay không thì để test sau
   
 4. Anh ơi làm ơn chỉ dùm em cách sử dụng fibo . Em ko biết xài nó ntn.
   
  huutran bài này.
 5. The Blade

 6. The Blade
 7. 2,054
  10,695
  Đúng vậy, chỉ có trader kinh nghiệm nhìn vào mới thấy ngon thôi bạn. Không dễ ứng dụng những kiến thức này đâu.
   
  Hung Minh bài này.
 8. The Blade

 9. The Blade
 10. 2,054
  10,695
  Test chưa, cho cái review đi bác.
   
 11. The Blade

 12. The Blade
 13. 2,054
  10,695
  Fibonacci thì nhiều trò lắm. Chỉ bạn cách cơ bản nhất, bạn xác định 1 đỉnh, 1 đáy, và kẻ từ đỉnh xuống đáy. Các mức 23.6 - 38.2 - 50 - 618 sẽ là các mức kháng cự hỗ trợ cho giá. Ví dụ:

  Untitled.
   
 14. chia sẽ của anh hay quá anh ơi!!!cảm ơn anh nhiều và hay chia sẽ những bài viết thật hay hơn nữa nha anh!!
   
 15. The Blade

 16. The Blade
 17. 2,054
  10,695
  Cám ơn bạn, hy vọng bạn có thể ứng dụng được những gì mình chia sẻ.
   
 18. Rất thích các chiến lược với bb của bác nhưng để hiểu và phân tích đuọc hành động giá và phân tích tâm lý tt như bác chắc e phải tu luyện thêm 10 năm nữa ^^
   
  HLTran, KẺ DU MỤC and Ba Nguyen bài này.
 19. Cảm ơn bạn nhiều vì giúp gỡ nút thắt này, mình luôn lo ngại bẫy tăng giá ở những nút thắt, nhiều khi giá break lên sau đó rơi ko phanh
   
 20. Theo bác mô hình nút cổ chai như này thì mình buy vào được không bác.
  Em mới chơi nên bác phân tích xem mình chọn biểu đồ 15 min dc ko
   

  Các file đính kèm:

 21. Bài viết dễ hiểu, cụ thể và hay
   
 22. The Blade

 23. The Blade
 24. 2,054
  10,695
  Thêm một cây giảm mạnh nữa bung ra khỏi biên dưới để xác nhận lực giảm là bạn có thể SELL được. Xu hướng giảm không ưu tiên BUY, dù giá có tăng cũng đừng vào. Trader phải có quy tắc riêng cho mình.

  Mới bắt đầu nên giao dịch trên H4 hoặc D1 thì càng tốt, cùng lắm là H1, không nên chuyển sang khung M15 vì những khung thời gian ngắn rất hay cho tín hiệu nhiễu mà Trader mới chưa thể phát hiện ra được.
   
  NguyenKhang1910, HLTran and CAMMY bài này.
 25. Cám ơn anh nhiều.
   
 26. Song kiếm hợp bích. Hay!
   
 27. Tsbp

  Tsbp

  103
  64
  Bài viết rất hay, nhưng đúng là áp dụng thực tế kg đơn giản. Bác cho mình hỏi là bác thường cấu hình Bollinger bands như thế nào. Mình hay đặt mặt định ( Period 20, deviation 2 ), nhưng nhiều khi hay bị nhiễu ( Giá chạm upper, lower nhưng kg đảo chiều ).
   
  KẺ DU MỤCHaiphong bài này.
 28. Cám ơn bác nhiều nha
   
 29. The Blade

 30. The Blade
 31. 2,054
  10,695
  Việc giá chạm hai biên nhưng không đảo chiều là do lực đi của giá vẫn còn, trong trường hợp đó bạn phải tìm lực tăng / giảm qua hành động của giá (theo cách mà bài này hướng dẫn). Chứ không phải do BBs bị nhiễu.

  Mình vẫn dùng BBs mặc định (20,2) và thấy rất hiệu quả.
   
  KẺ DU MỤC bài này.
 32. Thanks bác chủ thớt nhiệt tình và bài viết chất như quả đất !
   
Đang tải...