1. Làm sao để giảm rủi ro của thị trường phái sinh VN30?

  Làm sao để giảm rủi ro của thị trường phái sinh VN30?
  11/08/2017
  5,635 lượt xem
  Dưới đây là ý kiến cá nhân của Tiến Sỹ Kinh Tế Giang Lê, được đăng tại Facebook của ông
  -------​
  Tôi không quá "phấn khởi" với tin VN bắt đầu có VN30 futures. Với tình hình thị trường và giới đầu tư/đầu cơ hiện nay không nhiều hi vọng VN30 futures sẽ là một công cụ hedging hữu ích mà tôi e rằng sẽ là nơi các "con bạc" nướng tiền như thời các sàn vàng còn thịnh hành, chỉ khác là "sòng bạc" này của nhà nước.

  Nếu muốn giảm bớt rủi ro dân đầu cơ "đánh bạc" bằng sản phẩm phái sinh mới này SSC cần yêu cầu futures exchange và các brokers nâng tỷ lệ initial margin cao lên, đừng bắt chước các nước phát triển chỉ đòi vài phần trăm. Quan trọng hơn cần học tập các nước chỉ cho phép "sophisticated investors" được phép mua bán các sản phẩm phái sinh và các loại tài sản đầu tư có rủi ro cao khác. Không để ai cũng có thể mở tài khoản "đầu tư phái sinh" một cách dễ dàng.

  vn30-traderviet.

  Bên cạnh việc giảm rủi ro "đánh bạc", nếu mục đích phát triển futures market để giúp investors có công cụ hedging thì vấn đề cung cấp thông tin thị trường này nói riêng và transparency nói chung cũng phải được quan tâm đúng mức. Nên học tập CFTC của Mỹ (link bên dưới) hàng tuần công bố thống kê về hoạt động trading của các sản phẩm loại này (Commitments of Traders Report), phân tách hoạt động hedging với hoạt động speculation. Châu Âu cũng đã bắt đầu thu thập và công bố COT Report giống CFTC.

  Để thị trường này ổn định và phát triển lâu dài rất cần một mạng lưới market makers có tiềm lực có khả năng arbitrage giữa physical index với futures contracts. Nhưng cũng cần có giám sát cẩn thận để tránh tình trạng market manipulation gần những thời điểm contract rollover. Sau này khi VN phát triển các thể loại futures với non-cash settlement thì vấn đề rollover sẽ phức tạp hơn, có thể phải giám sát cả vấn đề kho bãi (storage) vì dễ bị lợi dụng để "corner market" như vụ Goldman Sachs bị cáo buộc mấy năm trước.

  vn30-traderviet-2.
  Dẫu sao tôi cũng mong thị trường này ổn định và phát triển, về lâu dài chắc chắn những sản phẩm phái sinh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ngành tài chính nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung.

  PS. Việc VN30 futures được khai trương không phải là sản phẩm phái sinh đầu tiên. Nói chính xác nó là exchange traded futures contract đầu tiên của VN và nơi nó được giao dịch là futures exchange đầu tiên. Trước đây VN đã có các loại sản phẩm phái sinh khác (OTC) như forwards, interest rate swap, hay thậm chí vàng giấy trước đây.
   
  Tín Hiệu Xung Đối Và Tuyệt Chiêu Nâng Cao Xác Suất Giao Dịch Phá Ngưỡng (Breakout)
  Đường Cong Lợi Suất Đảo Ngược Và Việc Dự Báo Sớm Suy Thoái Kinh Tế
  Các Triệu Phú Trader Nghĩ Gì Và Trade Như Thế Nào?
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 13/01-17/01
  Cách Nhận Biết Thị Trường Không Rõ Xu Hướng Qua Price Action
  Fibonacci Hồi Lại - Công Cụ Nhật Hoài Dùng Để Tính Lợi Nhuận
  Cách Học Trade Hiệu Quả Qua Chia Sẻ của Brett Steenbarger - Chuyên Gia Tâm Lý Thị Trường
  Mô Hình Bị Vỡ Và Cách Kiếm Tiền Từ Các Giao Dịch Thất Bại
  Đang tải...
 2. Hay đấy - tuần sau e xin làm cty ck - ai cần đánh có thể inb e mở tk để mở hàng ạ --- giờ cũng chưa biết đc nhận hay ko :D
   
 3. E đang làm môi giới bên sàn MBS-Sở giao dịch số 3 Liễu Giai Ba Đình. Bác nào có nhu cầu mở tài khoản liên hệ e nhé,e hỗ trợ nhiệt tìnl.email:viet.vu9@gmail.com
   
 4. Bài viết của đồng chí tiến sĩ này chem tiếng Cam pu chia vô kho đoc và hieu qua các bạn a
   
  vietbeat bài này.
 5. Nói thật tôi làm bên phái sinh quốc tế mà ngồi đọc các thuật ngữ với cách giải thích về thị trường phái sinh việt nam mà méo hết cả mặt, toát hết mồ hôi luôn......... :D nói chung là khi nào việt nam có phái sinh cổ phiếu thì ae cùng tôi nhảy vào nhé :D
   
  Phat_m88 bài này.
 6. ngôn ngữ của chiên da nó là như thế đấy bác ạ =))
   
 7. bài viết là một góc nhìn hay đó, cảm ơn tác giả và người post :D
   

Bình luận mới nhất

 • -duongqu@- trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 5,166 Xem / 91 Trả lời
 • Vipautopro trong Chuyện bên lề 22,195 Xem / 35 Trả lời
 • nhucanhxd trong Sách - Tài liệu 6,072 Xem / 25 Trả lời
 • tanmailhuy1 trong Hệ thống giao dịch 7,684 Xem / 37 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  OlympTrade
  OctaFX
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Đang tải...