1. Làm thế nào để học trading hiệu quả?
  4/8/16
  1,726 lượt xem
  Xin có đôi lời chia sẻ về việc làm thế nào để học trading hiệu quả hơn. Thực sự, muốn trade được thì cần phải học trước. Nghề nào cũng vậy cả. Có câu “Thao trường đổ mồ hôi để chiến trường bớt đổ máu” là vì vậy.

  Dưới đây là kinh nghiệm của bản thân nên nếu anh em nào có gì chia sẻ thêm thì xin comment bên dưới, hoặc viết thêm bài để chia sẻ cộng đồng

  Tiếng Anh


  Thị trường tài chính mới có mặt ở VN từ đầu thế kỷ 21, tức là tầm 15 năm tuổi mà thôi. Trong khi đó, trên bình diện thế giới, thị trường tài chính đã có hơn cả trăm năm tuổi. Các học thuyết, kiến thức, kinh nghiệm hay thì đa số là đến từ thế giới. Muốn hấp thụ được chúng, chả còn cách nào khác ngoài việc dùng tiếng Anh. Không biết tiếng Anh là một thiệt thòi cực kỳ lớn cho anh em Trader

  Tôi thường hay dùng 1 addon cho google chrome nhằm giúp dịch những từ hoặc đoạn tiếng anh khó hiểu, nhằm đọc phân tích mỗi ngày. Addon này do 1 anh bạn thân viết ra và cũng khá phổ biến. Anh em có thể dùng để đọc phân tích bằng cách cài addon này cho chrome nhé. Xem tại đây : https://chrome.google.com/webstore/detail/học-từ-vựng/ecmieliogakanbhkjoccddemnbiojmjl

  Đọc đúng sách


  Các nhà phân tích hàng đầu thế giới như elliott, Gann hay Wyckoff đều đã viết ra những quyển sách dạng kinh điển cho trading. Sách sẽ bao gồm lý thuyết, luận điểm, ví dụ rõ ràng cho người đọc nhằm giúp người đọc có thể hiểu và áp dụng phần nào triết lý. Hãy tìm đọc các tác giả nổi tiếng. Muốn tìm thì vào Amazon nhé, xem thiên hạ review các loại sách này thế nào rồi hãy mua hoặc kiếm ebook đọc.

  Có một câu khá hay là Khi thị trường tài chính nổi lên thì cũng có đầy đủ các loại rác rưởi liên quan đến nó nổi lên luôn. Có nghĩa là sách, tài liệu hay, quý thì không nhiều nhưng các loại sách rác, tài liệu rác và thậm chí là khóa học rác thì đầy rẫy. Phải thật cẩn thận khi chọn lọc sản phẩm dùng cho bản thân, tránh bị tẩu hỏa nhập ma.

  Cố gắng mỗi ngày đọc vài trang sách, sẽ thấy trình độ nâng lên dần.

  Thực hành


  Đọc sách và nghiên cứu xong rồi…để đó thì cũng như không. Cần phải thực hành nhé. Trước hết là trên demo và backtest (kiểm tra quá khứ) xem liệu ý tưởng trading của mình có đúng hay không. Ví dụ bạn muốn trade doji thì hãy kiểm tra xem doji lúc nào hay đúng, lúc nào hay sai và rút ra bài học. Sau đó mở demo lên trade tầm 20-30 lệnh liên quan đến doji đó. Nếu thành công thì chuyển qua real đánh 0.01 thôi, lấy cảm giác, tầm 50-60 lệnh nữa, mới hi vọng hiểu được doji. Đừng đốt cháy giai đoạn, đi thẳng vào real, vì như thế sẽ giúp bạn sớm…cháy tài khoản.

  Xem các trang web phân tích nổi tiếng mỗi ngày


  Mỗi ngày tôi thường đọc bài phân tích cơ bản của Kathy Lien tại Bkassetmanagment.com vì thích cách viết của Kathy. Bên cạnh đó, tôi thường xem các diễn đàn trading như Forexfactory hay Traderslaboratory xem có ý tưởng trade gì mới không (hạn chế Facebook càng nhiều càng tốt).

  Bạn có thể xem TraderViet cho ý tưởng của bạn nhé

  Tập viết phân tích


  Tôi viết phân tích đến giờ là năm thứ 7 rồi (từ 2008). Ban đầu là để ghi lại những nhận xét của mình về thị trường, về cách mình phân tích. Việc ghi lại này giúp tôi nhớ rõ hơn về giá, mô hình, biểu đồ… Sau rồi tôi quyết định lập các trang viết cá nhân, ban đầu là blog yahoo 360 (2008-2010), rồi tên miền blogphantich.com (từ 2010 – 2014) và hiện nay là TraderViet.

  Việc viết lại những gì bạn suy nghĩ sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ cho việc học trading của bạn đó. Hãy thử đi

  Nhìn chung, kỹ năng tôi cho là cơ bản nhất trong trading có lẽ là Tiếng Anh. Có được yếu tố này, bạn sẽ tha hồ “tung tăng” trong “biển lớn” kiến thức trading của các trader quốc tế, để thấy những cái nhìn uyên bác, những phân tích thấu đáo và những bài học sâu sắc đã có từ hàng trăm năm nay.

  Chúc các bạn có một sự nghiệp trading trường tồn

  Happy trading !!!
   
  Đang tải...
 2. noname pip

  noname pip

  Bài viết:
  39
  Được thích:
  13
  cảm ơn tác giả nhiều!
   
  DuongHuy thích bài này.
 3. Sơn Tường MTP

  Sơn Tường MTP

  Bài viết:
  416
  Được thích:
  348
  cảm ơn anh đã cho anh em mới có định hướng rõ trong việc học tập và thực hành.
  hôm nào nhà anh có bong tróc sơn thì ới em em qua sơn lại nhé:)
   
 4. galaxy_89

  galaxy_89

  Bài viết:
  15
  Được thích:
  2
  Thanks.
  Mình đang cố gắng đọc nh chia sẻ trên trang này.
  Thực sự rất hay.

  Cho mình hỏi thêm chút : Trong diễn đàn chủ yếu viêta phân tích + nhận định cho thị trường FX.
  Còn về thị trường chứng khoán thì nên tìm hiểu những gì.
  Sách nào tốt bạn viết rõ dc ko ?
   
 5. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  6,897
  Được thích:
  23,418
  Chứng khoán thì đôi khi nặng về PTCB nhiều hơn. Nếu trong FX PTCB là phân tích quốc gia, thì trong Ck PTCB là phân tích doanh nghiệp.

  Còn về PTKT thì như nhau. Khác chút là PTKT trong CK có thể dùng các mô hình có volume đi kèm dễ hơn. Còn bản chất FX là OTC nên không có volume tổng.

  Nếu theo chứng khoán kinh điển quốc tế thì search sách của mấy ông ngày xưa như Wyckoff, Gann...đều được. Vì các ông đó đều có trade stock
   
 6. hung thinh

  hung thinh

  Bài viết:
  23
  Được thích:
  6
  Rất cám ơn bài chia sẻ của Bác DH đẹp trai!
   
 7. anhtuan750

  anhtuan750

  Bài viết:
  13
  Được thích:
  3
  Thank Bác đã chia sẽ kinh nghiệm. Về viết phân tích như Bác nói, mình nghĩ bây giờ Bác viết chuẩn và bài bản quá rồi, Bác có thể show một trang gần đây cho AE học tập được không ạ. Thank Bác trước nhe!
   
 8. mimosavh2000

  mimosavh2000

  Bài viết:
  54
  Được thích:
  35
  Chuẩn không cần chỉnh bác ạ. Không thầy đố mày làm nên ở đây ý nói đến việc học. Học đi đôi với hành. Hai từ luôn đi cùng nhau đó là học hành,; tức là học và thực hành.
   
 9. trade4fun

  trade4fun

  Bài viết:
  20
  Được thích:
  2
  Theo mính thì nên thêm "nhật ký giao dịch" ghi chép lại các lệnh của mình. lý do vào lệnh là gì? Nguyên nhân lời/ lỗ
  :)
   
  DuongHuy thích bài này.
 10. SouthLight

  SouthLight

  Bài viết:
  454
  Được thích:
  659
  PTKT và trade là hai con ngừoi khác nhau, lúc nào hai cá thể này hợp lại thành một, lúc đấy là lúc ở một ngưỡng mới trong đời giao dịch.
  Hamilton hay nhiều traders giỏi đều phải thừa nhận một điều là điều khó khăn nhất trong giao dịch cỉa họ là tin vào những gì mình nhìn thấy.
  Vậy nên biết đọc, ptkt, mới chỉ là cái ban đầu của nghề này thôi.
   
Đang tải...