1. Làm thế nào để trade như Phù Thủy Trader - Bruce Kovner

  10/08/2018
  1,720 lượt xem
  Các khái niệm và ý tưởng được thảo luận trong bài viết này có thể biến đổi hoàn toàn cách bạn nghĩ về giao dịch chuyên nghiệp. Hy vọng rằng kiến thức trong bài viết này sẽ truyền cảm hứng cho bạn đổi mới, nâng cấp cách bạn giao dịch, biết đâu sẽ có thể cải thiện hiệu quả giao dịch hơn.

  Bài viết hôm nay được lấy cảm hứng từ loạt sách Market Wizards của Jack D. Schwager, cũng là một trong những tác giả mà tôi thích. Trong cuốn sách Market Wizards, Schwager phỏng vấn các nhà giao dịch chuyên nghiệp và từ đó ông chọn lọc ra những gì ông nghĩ khiến các trader chuyên nghiệp thành công.

  Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất mà Market Wizards đề cập đó là, mặc dù mỗi người có một phong cách giao dịch rất khác nhau, nhưng vẫn có những "nguyên tắc nhất định" mà ai cũng phải nắm rõ.

  Thực sự có rất nhiều điều để học hỏi từ cuốn sách Market Wizards và ngoài ra còn có rất nhiều điểm liên quan hữu ích về quản lý tiền bạc và tâm lý của nhà giao dịch, tất cả đều rất hấp dẫn. Cứ mỗi một phần tôi sẽ mang tới cho bạn một nhân vật trader đình đám thế giới và hôm nay là:

  Bruce Kovner


  “Khối lượng lệnh. Anh ta giao dịch quá nhiều và quá lớn. Đối với mỗi hợp đồng tôi giao dịch, anh ta giao dịch gấp mười. Anh ấy sẽ tăng gấp đôi số tiền của mình vào hai dịp khác nhau mỗi năm, nhưng kết thúc vẫn rỗng trơn”

  Trong câu nói trên, Bruce đang nói về một nhà giao dịch mà Bruce quen biết, người mà Bruce nhận xét là một "nhà giao dịch xuất sắc" nhưng không bao giờ có thể giữ lại số tiền anh ta kiếm được. Đơn giản chỉ vì anh ta giao dịch với khối lượng quá lớn. Điều này dẫn đến sợ hãi, tham lam và tất cả mọi cảm xúc đều xuất hiện”

  lam-the-nao-de-trade-nhu-market-wizards-traderviet-2.

  “Bất cứ khi nào tôi vào một lệnh, tôi luôn có một điểm dừng lỗ sẵn trước rồi. Đó là cách duy nhất giúp tôi có thể ngủ ngon buổi tối. Tôi biết nơi tôi sẽ ra ra trước khi tôi bước vào. Khối lượng vào lệnh được xác định dựa trên điểm dừng lỗ và phân tích kỹ thuật”

  Dĩ nhiên Bruce đang thảo luận về tầm quan trọng của việc có dừng lỗ trước khi vào lệnh. Tôi hoàn toàn đồng ý với Bruce, nên dừng lỗ rõ ràng theo phân tích.

  “Vấn đề của việc phát triển hệ thống giao dịch chuyên nghiệp đó là “quy tắc” của trò chơi giao dịch và đầu tư liên tục thay đổi. Tôi đã dành rất nhiều thời gian làm việc với các chuyên gia phát triển hệ thống và rõ ràng khó mà có được một hệ thống hoàn hảo bởi vì trong mộtc quyết định giao dịch bao gồm quá nhiều loại kiến thức và các quy tắc để diễn giải thông tin luôn thay đổi”

  Câu nói này ủng hộ niềm tin rằng con người tạo ra các giao dịch tốt hơn máy móc. Rõ ràng điều kiện thị trường thay đổi nhanh và điều đó khiến việc đưa các code, biến số từ máy tính áp lên giao dịch là khó khăn, con người vẫn tạo ra những nhà giao dịch tốt nhất. Tính tới thời điểm này thì vẫn là như vậy.

  “Tôi sẽ nói rằng quản lý rủi ro là điều quan trọng nhất cần phải được hiểu rõ. Giao dịch ít, giao dịch ít và giao dịch ít là điều thứ hai”

  Bruce như nói hộ lòng tôi bởi vì không biết bao nhiêu lần tôi nói về việc giao dịch ít và đơn giản hóa sẽ tốt hơn cho bạn. Rõ ràng điều này không phải chỉ dành cho nghiệp dư mà cả người chuyên nghiệp họ cũng giao dịch ít "không giao dịch trừ khi có một lý do rõ ràng”

  “Họ cá nhân hóa thị trường. Một sai lầm phổ biến là nghĩ về thị trường như một kẻ thù cá nhân của riêng bạn. Tất nhiên, sự thật thì thị trường là hoàn toàn phi cá nhân; nó không quan tâm bạn kiếm tiền hay không. Bất cứ khi nào một trader nói "Tôi ước" hoặc "Tôi hy vọng" thì ông đang ngày càng đi xa rời cuộc chơi đúng nghĩa rồi đó”

  “hi vọng” và “muốn” về cơ bản có nghĩa là bạn đang giao dịch với quá nhiều cảm xúc và ở đâu đó trên mây rồi. Hãy đặt chân xuống mặt đất trở lại.

  *Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

  >> Bệnh tim tăng vọt đối với những trader ngân hàng dưới độ tuổi dưới 30

  >> Giao dịch là chạy dài marathon chứ không phải là chạy nước rút


   
 2. ToTan

  ToTan

  Bài viết:
  212
  Được thích:
  100
  Mong bác dịch thêm nhiều câu chuyện hay nữa trong cuốn market wizad để mọi người cùng biết về cách giao dịch của các trader thành công.
   
  pipsmaster bài này.
 3. pipsmaster

 4. pipsmaster
 5. Bài viết:
  1,326
  Được thích:
  5,868
  Dạ cảm ơn bác, em sẽ cố hehe
   
 6. lehop0411

  lehop0411

  Bài viết:
  69
  Được thích:
  51
  phải đăng nhập để like cho bác, rất thích đọc bài của bác mà thấy ít cmt quá nên vào cổ vũ tinh thần, mong bác có nhiều bài để chia sẽ cho anh em!
  thanks for share!
   
  pipsmaster bài này.
 7. pipsmaster

 8. pipsmaster
 9. Bài viết:
  1,326
  Được thích:
  5,868
  dạ đâu đó vẫn có người cần mà :D cảm ơn bác nhiều, nhờ bác mới không bị sếp đuổi haha
   
  Tungduong bài này.
 10. lehop0411

  lehop0411

  Bài viết:
  69
  Được thích:
  51
  Xếp nào vậy bác, ông bụng to 1 múi đầu lại hói ấy hả bác!
   
 11. ichima

  ichima

  Bài viết:
  26
  Được thích:
  26
  Cảm ơn bài dịch.
   
  pipsmaster bài này.
Đang tải...