1. Lật lại những vấn đề cần biết về giao dịch theo xu hướng và đa khung (tt) - Kết hợp

  Lật lại những vấn đề cần biết về giao dịch theo xu hướng và đa khung (tt) - Kết hợp
  11/07/2018
  1,764 lượt xem


  NHẬN ĐỊNH VỀ XU HƯỚNG


  Xác định xu hướng gồm hai khía cạnh khác nhau. Đó có thể là xác định và xác nhận sự tồn tại của một xu hướng hoặc xác định về khả năng xu hướng hiện tại sẽ đảo chiều hoặc tiến vào vùng sideway.

  Việc xác định sự tồn tại của một xu hướng có thể được thực hiện bằng rất nhiều cách khác nhau, một số cách rất nổi tiếng có thể kể đến như giao cắt giữa các đường MA, giao cắt của Tenkan và Kijun trong Ichimoky hay các tín hiệu giao cắt của MACD.

  Việc xác định khả năng đảo chiều của xu hướng hiện tại thì tương đối phức tạp hơn và cần có nhiều kinh nghiệm, anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

  XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG DÀI HẠN


  Chart mà bạn đang giao dịch có thể đã chỉ ra một xu hướng khá rõ ràng và bạn đã sẵn sàng để nhảy theo xu hướng đó, tuy nhiên, hãy nhớ rằng luôn tồn tại những xu hướng ngược với xu hướng chính, đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta lại nhấn mạnh đến phần xác định sự tồn tại của một xu hướng trong phần 1.

  Tất nhiên, nếu khéo léo bạn vẫn có thể có lợi nhuận nếu giao dịch với xu hướng ngược với xu hướng chính, tuy nhiên nếu xét về tiềm năng lợi nhuận thì thua kém hơn hẳn.

  lat-lai-nhung-van-de-can-biet-ve-giao-dich-theo-xu-huong-va-da-khung-ket-hop-traderviet.

  Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy xu hướng chính đang là giảm. Bốn vùng điều chỉnh tăng chỉ lần lượt kéo dài 3, 11, 7, và 6 tháng. Những đợt điều chỉnh này ở khung thấp hơn có thể là một xu hướng khá dài.

  Nếu bạn mua vào ở các vùng A, C, E, G, bạn có thể có mưc lợi nhuận khá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đi theo xu hướng lớn và vào lệnh bán tại các vùng B, D, F, H thì những cú trade này còn tốt hơn nhiều.

  Tóm lại, để có được tiềm năng lợi nhuận lớn, chúng ta phải cố gắng tìm được những vùng giá mà sự điều chỉnh kết thúc và xu hướng lớn được tiếp tục.

  XÁC ĐỊNH ĐỘ MẠNH XU HƯỚNG


  Xác định độ mạnh xu hướng trên khung dài hạn cũng như trên khung mà mình giao dịch rất quan trọng trong việc định ra những điểm bảo vệ (stop loss) và mục tiêu giá (take profit).

  Một xu hướng mạnh cho phép bạn có một mục tiêu giá xa hơn, một mức dừng lỗ chặt hơn, do đó cải thiện tỷ lệ risk:reward. Ngược lại, với một xu hướng yếu, mức dừng lỗ sẽ cao hơn vì giá thường bị điều chỉnh sâu, mức mục tiêu cũng hẹp hơn, do đó tỷ lệ risk:reward thường xấu hơn.

  Dưới đây là một số công cụ bạn có thể dùng để đo độ mạnh xu hướng:

  1. ADX – Average Directional Index
  ADX là một công cụ khá tốt để bạn có thể dùng để đo lường sức mạnh xu hướng. Nó cung cấp thang đo từ 0-100, nếu ADX đạt giá trị từ 25 trở lên, thị trường được xem là có xu hướng, nếu giá trị ADX càng cao phản ánh một xu hướng càng mạnh.

  2. Sử dụng Ichimoku
  Một xu hướng giảm mạnh thường được đặc trung bởi những dấu hiệu sau:
  Giá di chuyển phía dưới mây
  Giá giá liên tiếp bị bật lại tại đường tenkan
  Ngược lại cho xu hướng tăng.

  lat-lai-nhung-van-de-can-biet-ve-giao-dich-theo-xu-huong-va-da-khung-ket-hop-traderviet2.

  3. Sử dụng đường trung bình
  Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta nói về xu hướng mà không nhắc đến đường trung bình. Qui tắc nhận định độ mạnh xu hướng dựa trên các đường trung bình cũng khá đơn giản chỉ gồm 2 yếu tố:
  Nếu câu trả lời là có với tất cả thì khả năng cao là bạn đang quan sát một trend khá mạnh.

  lat-lai-nhung-van-de-can-biet-ve-giao-dich-theo-xu-huong-va-da-khung-ket-hop-traderviet3.

  XÁC ĐỊNH ĐIỂM VÀO LỆNH


  Bây giờ, sau khi bạn đã xác định được một xu hướng, bạn cũng đã biết độ mạnh của nó, việc cuối cùng cần làm đó là xác định điểm vào lệnh.

  Bạn không nên vào lệnh tại những vùng không rõ ràng, mà nên đặt lệnh tại các vùng “giá trị” như:
  Việc giao dịch bật lại hoặc giao dịch phá ngưỡng là do vi trí vùng vào lệnh so với xu hướng chính, tùy trường hợp khác nhau.

  lat-lai-nhung-van-de-can-biet-ve-giao-dich-theo-xu-huong-va-da-khung-ket-hop-traderviet4.

  Trên đây là những gì lưu ý cho anh em giao dịch theo xu hướng và kết hợp đa khung. Hãy bỏ thời gian test để có được cho mình cách kết hợp tốt nhất!

  Safe trade,
  Tham khảo FA

  >> Phù thủy thị trường Richard Dennis nói với retail trader những điều gì?
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/07/2018
Đang tải...