1. Lớp học kinh tế 101 - Lý thuyết tài chính - Toàn cầu hóa thị trường tài chính

  07/08/2017
  2,132 lượt xem
  Toàn cầu hóa thị trường tài chính đã trở thành 1 xu hướng quan trọng. Trước thập kỉ 80 thế kỉ 20, thị trường tài chính Mỹ lớn hơn nhiều các thị trường tài chính nằm ngoài nước này. Tuy nhiên, gần đây thì sự thống trị của Mỹ đang dần tan biến. Sự phát triển thần kỳ của các thị trường tài chính khác là kết quả của việc người dân tăng cường tiết kiệm ở các nước như Nhật Bản và sự nới lỏng các quy định. Sự nới lỏng này đã giúp cho các thị trường tài chính này mở rộng nhanh chóng. Các công ty và ngân hàng của Mỹ giờ đây lại thích dựa vào thị trường vốn quốc tế để gây quỹ cho mình. Các nhà đầu tư Mỹ cũng tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nước khác. Tương tự như vậy, các công ty và ngân hàng nước ngoài gây quỹ từ người Mỹ và người nước ngoài cũng là những nhà đầu tư quan trọng của Mỹ. Bài viết này sẽ phân tích thị trường trái phiếu và cổ phiếu quốc tế để giúp các bác có cái nhìn rõ hơn về toàn cầu hóa thị trường tài chính

  Thị trường trái phiếu quốc tế, eurobond và eurocurrencies


  lop-hoc-kinh-te-101-ly-thuyet-tai-chinh-toan-cau-hoa-thi-truong-tai-chinh-traderviet-1.

  Công cụ tài chính truyền thống của thị trường trái phiếu quốc tế là trái phiếu nước ngoài. Trái phiếu nước ngoài được bán ở 1 nước ngoài và được trao đổi bằng đồng tiền của nước ngoài đó. Ví dụ, nếu hãng sản xuất ô tô Porsche của Đức bán trái phiếu ở Mỹ và bán bằng đô là Mỹ thì nó được coi là 1 trái phiếu nước ngoài. Trái phiếu nước ngoài là 1 công cụ quan trọng đối với thị trường tài chính quốc tế trong nhiều thế kỉ. Thực ra thì phần lớn kinh phí xây đường ray ở Mỹ vào thế kỉ 19 được trả bằng việc bán trái phiếu nước ngoài ở Anh.

  Một công cụ mới xuất hiện gần đây trong thị trường trái phiếu quốc tế là Eurobond, 1 trái phiếu bán ra bằng 1 đồng tiền không phải là đồng tiền của nước nơi mà trái phiếu này được bán. Ví dụ, 1 trái phiếu bán bằng đồng Đô la Mỹ được phát hành ở Luân Đôn. Hiện nay, khoảng 80% lượng trái phiếu mới phát hành ở thị trường trái phiếu quốc tế là Eurobond và thị trường cho các công cụ tài chính này đang phát triển nhanh chóng. Kết quả là thị trường Eurobond giờ còn lớn hơn cả thị trường thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ.

  Một biến thể của Eurobond là Eurocurrency, các đồng tiền được gửi trong ngân hàng ngoài quốc gia phát hành đồng tiền đó. Một bộ phận quan trọng của Eurocurrency là Eurodollars, các đồng đô la Mỹ được gửi tại các ngân hàng ngoại quốc ngoài nước Mỹ và các chi nhánh nước ngoài của các ngân hàng Mỹ. Vì các tài khoản tiền gửi ngắn hạn này có trả lãi suất nên nó cũng giống như các Eurobond ngắn hạn. Các ngân hàng Mỹ mượn Eurocurrency từ các ngân hàng khác hay chi nhánh nước ngoài của chính nó và Eurocurrency giờ đã thành 1 nguồn vốn quan trọng cho các ngân hàng Mỹ (hơn 190 tỷ đô la tính đến thời điểm cuốn sách được viết ra).

  Thị trường cổ phiếu quốc tế


  lop-hoc-kinh-te-101-ly-thuyet-tai-chinh-toan-cau-hoa-thi-truong-tai-chinh-traderviet-2.
  Một loại cổ phiếu phổ thông ở Mỹ

  Cho đến gần đây thì thị trường cổ phiếu của Mỹ là lớn nhất thế giới nhưng thị trường cổ phiếu nước ngoài cũng đang đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với thế giới. Hiện nay, Mỹ không phải lúc nào cũng là số 1: Vào giữa thập niên 80 thế kỉ 20, giá trị cổ phiếu được giao dịch ở Nhật Bản 1 vài lần vượt lên cao hơn cổ phiếu Mỹ. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với cổ phiếu nước ngoài đã thúc đẩy sự phát triển của các quỹ tương hỗ chuyên giao dịch ở thị trường cổ phiếu nước ngoài. Các nhà đầu tư Mỹ giờ đây không chỉ chú ý tới chỉ số Dow Jones Industrial Average mà còn các chỉ số ở thị trường tài chính quốc tế như Nikkei 225 Average (Tokyo) và chỉ số Financial Times-Stock Exchange 100-Share Index (Luân Đôn).

  Kết luận


  Sự toàn cầu hóa thị trường tài chính có tác động rất lớn đối với nền kinh tế nước Mỹ và thế giới. Những người Nhật không chỉ cung cấp vốn cho các công ty Mỹ mà còn giúp đỡ về mặt tài chính cho chính quyền liên bang. Không có những nguồn vốn ngoại quốc này, nền kinh tế Mỹ và thế giới có thể đã phát triển chậm hơn trong 20 năm gần đây. Sự toàn cầu hóa thị trường tài chính cũng đã mở đường cho 1 nền kinh tế thế giới hội nhập và năng động hơn; nền kinh tế mà hàng hóa và công nghệ được trao đổi 1 cách dễ dàng hơn.

  Các bác còn muốn học chung với bạn nữ trong hình không nào? Nếu có thì comment "Tôi rất sẵn sàng" bên dưới nha!!!

  Xem thêm:

  >> Lớp học kinh tế 101 - Lý thuyết tài chính - Cấu trúc thị trường tài chính

   
  Đang tải...
 2. Hieu

  Hieu

  Bài viết:
  112
  Được thích:
  71
  tôi rất sẵn sàng! Đọc bài của bác hay phết =D
   
  Lưu Quốc Việt bài này.
 3. Lưu Quốc Việt

  Lưu Quốc Việt

  Bài viết:
  98
  Được thích:
  211
  Em cảm ơn bác đã ủng hộ nhá ^^
   
 4. DuongHuy

 5. DuongHuy
 6. Bài viết:
  10,549
  Được thích:
  42,013
  Tôi thì toàn xem hình minh họa đầu bài của thầy giáo Việt thôi. Nghe nói thầy Việt là đồng nghiệp của cô giáo Thảo gì đó
   
  Hieu and Lưu Quốc Việt like this.
 7. Lưu Quốc Việt

  Lưu Quốc Việt

  Bài viết:
  98
  Được thích:
  211
  bác nghe vậy thì tội em
   
Đang tải...