1. Mô hình nến Doji - Tư duy và một vài lưu ý khi giao dịch

  Mô hình nến Doji - Tư duy và một vài lưu ý khi giao dịch
  11/02/2019
  3,294 lượt xem
  Doji là 1 trong những mô hình nến bị hiểu lầm nhiều nhất.

  Anh em có biết là có tới 4 loại Doji và mỗi loại có 1 tâm tư tình cảm khác nhau? Doji, bên cạnh việc thể hiện sự phân vân của thị trường, còn có khả năng báo hiệu sự đảo chiều xu hướng? Và dựa vào độ dài của Doji, chúng ta có thể biết được thị trường sẽ hành động như thế nào trong vài cây nến tiếp theo?

  Bài viết này bàn tất tần tật về cây nến Doji, và được chia làm 2 phần.

  Mô hình nến Doji là gì?


  1 nến Doji xuất hiện khi thị trường mở cửa và đóng cửa tại cùng 1 mức giá. Doji thể hiện rằng thị trường chưa quyết định được là phe bán hay phe mua sẽ nắm quyền kiểm soát. Đây là những gì chúng ta được kể khi nói về nến Doji.

  Tuy nhiên, có nhiều biến thể khác nhau của nến Doji, và mỗi cái đều có những tâm tư tình cảm khác nhau.

  Dưới đây là hình ảnh của 1 nến Doji chuẩn:

  doji-traderviet1.

  Nếu đứng 1 mình, thì Doji là 1 mô hình nến trung lập, tức là không bullish cũng không bearish. Như vậy nó khá là vô giá trị đúng không anh em? Tuy nhiên nếu anh em quan sát thêm hoàn cảnh thị trường thời điểm xuất hiện nến Doji, anh em sẽ có thêm được 1 góc nhìn về những gì thị trường sắp làm sau đó.

  Ví dụ, nếu phát hiện 1 Doji trong 1 xu hướng tăng, tức là thị trường đang tích luỹ đi ngang. Một khi nghỉ ngơi đã, thị trường sẽ tiếp diễn lên các mức cao hơn:

  doji-traderviet8.

  Do đó sai lầm lớn nhất khi giao dịch với nến Doji là phát hiện 1 Doji trong 1 xu hướng tăng và cho rằng xu hướng sắp đảo chiều. Nó chỉ cho thấy thị trường đang trong giai đoạn phân vân thôi, và thường ở giữa 1 xu hướng thì khả năng tiếp diễn sẽ cao hơn đảo chiều.

  Mô hình nến Doji: Doji chuồn chuồn và tâm tư tình cảm của nó


  Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) xuất hiện khi giá đóng và giá mở của cây nến gần sát nhau, nhưng với 1 cái đuôi bên dưới dài:

  doji-traderviet7.

  Nến này có nghĩa là khi thị trường mở cửa, phe bán nhảy vào đẩy giá xuống thấp, nhưng không lâu sau đó phe mua chiếm lại được quyền kiểm soát và đẩy giá lên lại mức cũ. Đây là dấu hiệu cho thấy phe mua đang mạnh mẽ hơn.

  Một điều mà anh em cần biết khi giao dịch với Doji chuồn chuồn là không phải lúc nào nến này cũng xuất hiện với hình dạng chuẩn 100%, đôi khi nó xuất hiện dưới dạng 1 cây nến có giá đóng và giá mở gần nhau (không trùng nhau) với đuôi dài, đây chính là #hammer hay #pin bar, và cũng là 1 biến thể của Doji chuồn chuồn. Nến Doji chuồn chuồn có giá đóng và mở càng sát nhau thì có hiệu quả mạnh hơn.

  Doji chuồn chuồn mạnh mẽ vì nó thể hiện sự từ chối giá (price rejection), đặc biệt trong bối cảnh giá đang tiếp cận vùng hỗ trợ. Tức nghĩa đó sẽ là 1 cơ hội buy.

  Có 2 cách giao dịch với nến Doji chuồn chuồn:

  Trong thị trường đi ngang (range market):

  doji-traderviet6.

  Buy khi thấy Doji chuồn chuồn xuất hiện tại vùng hỗ trợ của range giá. Để chắc ăn hơn ta chỉ buy khi cây nến sau Doji đóng cửa và là nến tăng, thể hiện phe mua đã hoàn toàn kiểm soát thế trận.

  Trong thị trường có xu hướng:

  Setup buy khi có Doji xuất hiện trong thị trường có xu hướng tăng đều là các setup có xác suất thắng cao, vì nó cho thấy khả năng giá sẽ tiếp tục tăng sau đoạn điều chỉnh.

  doji-traderviet5.

  Cách giao dịch rất đơn giản, ta chờ giá điều chỉnh trong 1 xu hướng tăng về các vùng hỗ trợ, hoặc về đường MA. Nếu giá hình thành 1 Doji chuồn chuồn sau khi test hỗ trợ hoặc MA tức là có sự từ chối giảm thêm, ta sẽ buy nếu cây nến tiếp Theo Doji là nến đóng cửa tăng.

  Mô hình nến Doji: Doji bia mộ và tâm tư tình cảm của nó


  Doji bia mộ (Gravestone Doji) có tâm tư tình cảm tương tự với Doji chuồn chuồn, nhưng đảo ngược lại, nó cho thấy phe bán đang kiểm soát tình hình và giá có thể giảm sâu hơn:

  doji-traderviet4.

  Cách giao dịch cũng tương tự với Doji chuồn chuồn:

  Trong thị trường đi ngang (range market):

  doji-traderviet3.

  Sell khi thấy Doji bia mộ xuất hiện tại vùng kháng cự của range giá. Để chắc ăn hơn ta chỉ sell khi cây nến sau Doji đóng cửa và là nến giảm, thể hiện phe bán đã hoàn toàn kiểm soát thế trận.

  Trong thị trường có xu hướng:

  Setup sell khi có Doji bia mộ xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm đều là các setup có xác suất thắng cao, vì nó cho thấy khả năng giá sẽ tiếp tục giảm sau đoạn điều chỉnh.

  doji-traderviet2.

  Cách giao dịch rất đơn giản, ta chờ giá điều chỉnh trong 1 xu hướng giảm lên các vùng kháng cự, hoặc về đường MA. Nếu giá hình thành 1 Doji bia mộ sau khi test hỗ trợ hoặc MA tức là có sự từ chối tăng thêm, ta sẽ sell nếu cây nến tiếp Theo Doji là nến đóng cửa giảm.

  Trong bài tiếp Theo, mình sẽ chia sẻ các lưu ý để phát hiện các Doji có khả năng đảo chiều, và 1 chiến lược giao dịch với nến Doji có xác suất cao. Anh em đồng ý mình viết tiếp thì để lại 1 like nhé!

  Tham khảo tradingwithrayner
   
  Xem thêm
  Một số yếu tố để có cú giao dịch Breakout đầy hiệu...
  Tại sao Trader mới không nên giao dịch scalping?
  Phương pháp giao dịch breakout với đồ thị Point...
  10 nguyên tắc giao dịch đồ thị Point and Figure...
  Học Price Action | Mẹo nhỏ tìm điểm đảo chiều với...
  Quyền Chọn Nhị Phân | Một số thuật ngữ phổ biến...
  Các bước giao dịch Quyền Chọn Nhị Phân cho người...
  Những giai đoạn "đau khổ" phải trải qua trước khi...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. Bài viết hay quá, hi vọng 1 ngày được gặp bác Hoài để học hỏi ^^
   
  Q TraderNhật Hoài bài này.
 3. Cảm ơn bác Hoài
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. an..hy

  an..hy

  1,672
  1,865
  thường thấy doji chuẩn hơn là hai loại còn lại .... 1 người chằm hăm ngó nến m1 cho hay :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. Cảm ơn bác
   
  Nhật Hoài bài này.
 6. Anh lúc nào cũng share những cái có giá trị, tks
   
  Nhật Hoài bài này.

Bình luận mới nhất

Đang tải...
Đang tải...