1. Mô hình shakeout - chuyện chưa kể

  Mô hình shakeout - chuyện chưa kể
  23/12/2018
  5,889 lượt xem
  Mô hình shakeout là mô hình khá xa lạ với anh em trader, thậm chí đối với một số anh em, đây là lần đầu tiên nghe đến mô hình này. Tuy nhiên, nó lại là một mô hình có ý nghĩa, và đằng sau nó là cả một câu chuyện hay để kể. Cùng xem nó là mô hình gì nhé.

  Mô hình shakeout thực sự là một biến thể của một số mô hình khác. Ở tại đỉnh, nó cho thấy sự tái phân phối của thị trường. Ngược lại ở đáy, nó là sự tái tích lũy của dòng tiền lớn trước khi tăng tiếp.

  Tôi gọi là nó shakeout vì giá có một giai đoạn rung lắc nhằm loại bỏ hết trader buy lẫn trader sell đang tham gia trên thị trường trước khi đi tiếp. Nghe có vẻ như hơi khó chịu nhỉ, nhưng đây là lại một mô hình hay, đáng để học hỏi. Nếu chúng ta hiểu được mô hình này có thể tránh xa được những tình trạng đu đỉnh và bán đáy.

  Đây là mô hình Shakeout đỉnh:

  1.

  Như anh em đã thấy mô hình này được chia ra đến 3 giai đoạn. Thiếu một cũng không được. Để mô hình đúng theo nghĩa của nó, bắt buộc phải có 3 giai đoạn.

  Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn đẩy giá. Ở giai đoạn này giá được đẩy lên khá cao và khá dốc. Dĩ nhiên, nó vẫn còn nằm trong xu hướng tăng và khiến trader bị FOMO rất nhiều vì giá đang tăng rất đẹp.

  Giai đoạn thứ hai giảm đột ngột. Sau giai đoạn tăng mạnh, thì đột nhiên giá rớt đột ngột, thẳng 1 đường 90 độ không kịp trở tay khiến cho trader FOMO mua bị kẹp hàng nặng trên đỉnh.

  Giai đoạn thứ ba giá ngừng giảm và đi ngang một thời gian trước khi rớt mạnh hơn. Đây là giai đoạn hấp dẫn nhất, cũng là giai đoạn có nhiều câu chuyện nói nhất. Ở giai đoạn này, giá ngừng giảm và tăng nhẹ khiến cho các buyers vẫn tưởng giá chỉ pullback trong xu hướng tăng mà mua thêm, các trader bị kẹp hàng ở trên đỉnh cũng bớt lo lắng mà mua thêm. Từ đó mà dòng tiền lớn có cơ hội khớp các lệnh SHORT SELL chưa khớp hết ở đỉnh.

  Đây là giai đoạn shakeout nên sẽ diễn biến khó lường. Thường trong giai đoạn này, giá sẽ hình thành một mô hình đảo chiều nhỏ như vai đầu vai hoặc hai đỉnh hoặc mô hình cờ có false breakout nhằm loại bỏ trader cả hai chiều.

  Cụ thể như mô hình vai đầu vai ở giai đoạn thứ ba này, các trader vào lệnh Sell sẽ bị loại bỏ khi giá tạo false breakout khi hình thành Đầu trong mô hình vai đầu vai. Còn các trader vào lệnh Buy thì chết không bàn cãi rồi.

  Sau khi phân phối xong, giá sẽ cắt qua đường viền cổ và chính thức đảo chiều đi xuống.
  Lưu ý rằng, với mô hình điển hình thì chỉ có 1 giai đoạn shakeout nhưng trên thực tế, mô hình có thể xuất hiện tới 2 giai đoạn shake out, điều đó là bình thường.

  Chúng ta cùng xem ví dụ thực tế nhé:

  2.

  Ở ví dụ này, rõ ràng giá tái phân phối tới 2 lần bằng 2 mô hình vai đầu vai trong giai đoạn thứ ba. Nhờ mô hình này mà ta biết phải làm thế nào với thị trường rồi đúng không nào?
  Mô hình Shakeout đáy cũng tương tự như mô hình Shakeout đỉnh:

  3.

  Giai đoạn thứ ba của mô hình này thay vì gọi là phân phối thì sẽ gọi là tích lũy. Cũng sẽ có mô hình Vai Đầu Vai hay mô hình cờ tích lũy trong giai đoạn ba trước khi tăng mạnh. Dưới đây là ví dụ:

  4.

  Tôi vừa chia sẻ xong một mô hình khá hay và lạ, không phải là nó ít gặp mà nó là cả một quá trình phân phối và tích lũy của dòng tiền lớn, diễn ra với thời gian khá dài khiến cho trader cảm thấy không bị ảnh hưởng nào cả. Nhưng thực tế thì lại đang chịu sự thao túng bởi dòng tiền lớn mà không hay biết. Anh em nếu thấy mô hình này hữu ích thì comment và like cho Blade nhé! Lucky Trading!

  Tham khảo Martin Pring / Marting Pring on Price Pattern

  Xem thêm:

  >> Mô hình cái cốc và tay cầm - chuyện chưa kể
   
  Đang tải...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. an..hy

  an..hy

  940
  976
  vầng vậy làm thế nào để lần theo vết của dòng tiền lớn
   
 3. Cảm ơn bác vì đã chia sẻ mô hình mới.
  Bác có thể nói thêm về biến động của thanh khoản trong mô hình ở từng giai đoạn có được không ?
   
 4. spoitvn

  spoitvn

  185
  194
  Đây là một trong những setup ruột của mình.
  Hình thực chiến nó sẽ như này!!!!
  70FF8F2B-B954-4C12-AFC2-D0B029534F71. C3B7E17A-B4C6-48CC-A517-A238B6C5038D.
   
  truongkiem, EU only and D.Richard bài này.
 5. spoitvn

  spoitvn

  185
  194
  Mô hình này nếu không có kinh nghiệm thực chiến đủ lâu sẽ rất dễ nhầm với 1 mô hình khác mà giá đi ngược như hình này bên dưới

  AB6332DA-8D7E-4E24-A3EB-A33A3987E7BB.
   
  truongkiem, EU only and khaile102178 bài này.
 6. kevinng

  kevinng

  1,782
  3,928
  Nói vậy thì cách chơi của mình trước giờ là theo "mô hình shakeout":
  + đánh (false break) gãy xu hướng bằng: macd phân kì hoặc mfi+macd. Đây là chỗ "initial sharp rally"
  + đánh nhồi lệnh theo xu hướng mới: pp Blade đánh breakout khung h4. Đây là chỗ "shakeout pattern".
  Rất thường xuyên, hầu như tuần nào cũng có kèo thơm khung h4/d1.
   
  Tuanng68sonnu bài này.
 7. sonnu

  sonnu

  126
  71
  cảm ơn bác @The Blade đã chia sẻ 1 mô hình rất hay, đúng lần đầu tiên em nghe nói đến

  bác có thể chia sẻ vài hình ảnh thực tế cho ae tham khảo dc ko?
   
 8. solo18

  solo18

  125
  58
  Làm sao để phân biệt đc 2 mô hình này vậy bạn
   
 9. uptrend

  uptrend

  56
  27
  cảm ơn blade nha, mình rất thích những bài phân tích về tâm lý đám đông như thế này, quá tuyệt vời, mong blade ra nhiều bài về phân tích tâm lý đám đông nha hih
   
 10. kevinng

  kevinng

  1,782
  3,928
  Gần đây nhất là nguyên thread "thực hành harmonic - phong cách false break": UsdJpy, ChfJpy, CadChf. Xa hơn nữa thì bạn cứ coi tất cả bình luận của mình đánh false break bằng macd phân kì hoặc mfi+macd.
  Khung H4, điều kiện cần, điều kiện đủ, chart đầy đủ. Khi nào thoát lệnh, khi nào nhồi them (đánh breakout chỗ "shakeout pattern"). Thật chứ khi đăng bài vở thực hành đầy đủ người ta ngó qua để xem cùng ý tưởng hay ngược ý tưởng chứ chưa chắc click hình phóng to rồi bật meta trader lên xem luồng phân tích người khác.
   
  AkProsonnu bài này.
 11. Jimmy

  Jimmy

  31
  35
  Bác Gd sàn nào spread thấp thế? Độ an toàn ổn k bác?
   
 12. Mình gặp nhiều rồi mà không biết đặt tên cho nó là gì. Nay có tên để đặt rồi :D
   
 13. vậy thời điểm Bitcoin hiện tại là nguyện cái mô hình này bự chảng.:confused:. Toi các lệnh buy rồi
   
 14. Huan2051 bài này.
 15. Lâu rồi không thấy bài viết mới của bác Blade. Mỗi ngày em vào ôn lại những bài viết cũ mà ngẫm nghĩ ra được những điều mới.
   

Bình luận mới nhất

 • giahuy92 trong Chuyện bên lề 4,641 Xem / 118 Trả lời
 • TraderLC trong Chuyện bên lề 742 Xem / 24 Trả lời
 • Đang tải...
  Thẻ:
  Đang tải...