1. Một vài thủ thuật hay với chỉ báo khối lượng Force Index

  Một vài thủ thuật hay với chỉ báo khối lượng Force Index
  09/03/2019
  1,375 lượt xem
  Chỉ báo Force Index được biết đến từ quyển sách khá nổi tiếng Trading for Living của tiến Sỹ Alexander Elder. Đây là một chỉ báo khối lượng được ông khá coi trọng.

  Một điều lưu ý rằng có những loại indicator được giới thiệu từ rất lâu đến bây giờ thì đã lỗi thời, có thể là do công thức tính toán không còn ý nghĩa với thị trường và cũng không còn ai phát triển nó nữa. Nhưng Force Index vẫn là một trong những công cụ vẫn còn được sừ dụng tốt và dĩ nhiên nó phải có một sức mạnh nào đó thì mới có thể được sử dụng cho đến ngày nay.

  Công thức Force Index là gì, khái niệm nó là gì thì đã có vài bài viết trên traderviet viết rồi, tôi sẽ không lặp lại nữa. Thay vào đó, tôi sẽ chỉ chia sẻ với anh em một vài chức năng cũng như chiến lược liên quan đến Force Index mà thôi.

  Bài viết này dành cho anh em mới vào thị trường là phù hợp nhất vì nó giới thiệu một công cụ cho những ai chưa tìm được công cụ nào phù hợp với mình. Nếu anh em cảm thấy những indicator kinh điển không phù hợp với mình thì cứ thử Force Index xem sao. Khó nói trước được mình sẽ phù hợp với công cụ nào. Ví dụ, không phải mọi người sử dụng mọi người đều thích Bollinger Bands nhưng không phải ai sử dụng nó cũng hiệu quả.

  THỦ THUẬT 1 - DÙNG FORCE INDEX ĐỂ TRADE PULLBACK

  Một điểm hay của Force Index là chúng ta có thể vẽ trendline và trade pullback khi Force Index test đường trendline đó hoặc dùng nó làm chiến lược thoát lệnh khi cho tín hiệu ngược chiều xu hướng.

  Cụ thể như sau:

  1.JPG

  Đây là một tín hiệu ngược xu hướng, do đó chúng ta lưu ý nó như một chiến lược để thoát lệnh vì đó báo hiệu đỉnh xu hướng rất tốt.

  Cụ thể, khi Force Index breakout đường trendline sau đó tăng lên 1 lần nữa và test đúng đường trendline đó trước khi giảm xuống thì đó là tín hiệu cho biết lực tăng đã đạt cực đại cùng với volume. Volume không còn hỗ trợ để xu hướng tăng cao hơn nữa (nên nhớ rằng trong công thức của Force Index có volume làm bội số, do đó mà nếu volume không hỗ trợ nữa thì xu hướng sẽ kết thúc).

  Anh em có thể sử dụng chiến lược này khi có tín hiệu thuận xu hướng để làm tín hiệu chắc chắn hơn.

  THỦ THUẬT 2 - TĂNG ĐỘT BIẾN

  Theo nguyên tắc, cái gì khác thường hoặc đột biến sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn hoặc không bền vững, dù cho là giá hay volume. Chỉ báo Force Index đo lường được sự đột biến của cả hai và thể hiện lên đồ thị.

  Với thủ thuật này chúng ta có thể biết khả năng đảo chiều của xu hướng hoặc một cú tăng / giảm đột ngột nào đó dẫn đến đảo chiều.

  Cụ thể hơn, khi Force Index đang dao động bình thường thì tăng một cách mạnh mẽ và đột ngột. Tín hiệu đó cho thấy rằng cú tăng / giảm đó không bền vững và khả năng đảo chiều / quay đầu trở lại vạch xuất phát là vô cùng cao.

  2.JPG

  Ở ví dụ trên, hai lần Force Index đạt điểm cực: một tăng mạnh, hai là giảm mạnh. Và sau cả hai lần đó, giá đều quay đầu về đúng điểm mà nó tăng đột biến.

  Nhờ chức năng này của Force Index mà chúng ta có thể tận dụng để:

  + Tránh bị FOMO khi giá tăng / giảm đột ngột hoặc mạnh mẽ vì nghĩ xu hướng đang mạnh mà lao theo.

  + Có thể trade đảo chiều nếu anh em nắm vững kiến thức về cấu trúc thị trường và Price Action chằng hạn (dĩ nhiên những phương pháp khác cũng có thể sử dụng kèm với Force Index).

  Anh em thử đoán xem giá tiếp theo sẽ đi về đâu trong tình huống này:

  3.JPG

  Anh em comment bên dưới thử nhé.

  Tôi vừa chia sẻ xong 2 thủ thuật khá là ngắn gọn và dễ hiểu. Dĩ nhiên, Force Index không chỉ có thể, nó chỉ là bề nổi của tảng băng trôi, bài viết này tôi nghĩ nó chỉ đóng vai trò để làm cảm hứng cho anh em chọn lựa Force Index là một công cụ đồng hành hay không mà thôi. Anh em nếu thích công cụ này hoặc muốn nghiên cứu thêm thì nói với tôi nhé. Lucky Trading!

  Theo tradingsim
   
  Xem thêm
  xmenfly, Mkey, mrq10 người khác bài này.
  Đang tải...
 2. Bác có thể cho em xin chỉ báo này để kết hợp với hệ thống của mình được ko ạ
   
 3. Bác cho em cái này để sử dụng với ạ.
   
 4. Cái này mà đặt period là 1, fixed chỉ số 2 biên trên sẽ thấy điều kì diệu
   
  The Blade bài này.
 5. The Blade

 6. The Blade
 7. 2,349
  13,129
  Cái này có sẵn trên MT4 nha các bác.
  Insert > Indicator > Oscillator > Force index
   
 8. The Blade

 9. The Blade
 10. 2,349
  13,129
  Vẫn chưa thấy điều kỳ diệu của bác, bác nói rõ hơn được không?
   
 11. Mình dùng:
  Để đo biến động số pip của cặp tiền. Cái này ít ai chú ý nhưng MT4 nó tự điều chỉnh khoảng cách 2 đường X Y trên biểu đồ. Lúc biến động mạnh 1 cây nến có thể 200pip, lúc ko có biến động thì 1 cây nến có thể 60 pip. Nhưng nhìn mặt ngoài thì ko thấy rõ dễ dẫn đến sai lầm về quản lý vốn. Mình thì scalp nên sóng ko sóng mình đều giao dịch đc..nhưng biến động mạnh quá số pip tăng mà mình vẫn giữ nguyên số lot tuy ăn nhiều nhưng rủi ro cũng tăng cao, nhưng lúc này mình phát hiện đc thì sẽ giảm số lot xuống..
  Đo chu kỳ trong ngày cũng tốt lắm, mỗi cặp tiền có chu kỳ và độ trễ thời gian khác nhau tí, bác nào skim nhiều cặp tiền chỉ cần nhìn cái là bít lúc này đánh đc chiến thuật của họ hay không
   

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 624 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 460 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,299 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,347 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 274 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Thẻ:
  Đang tải...