1. Nắm thông tin mật về đại dịch Covid-19, các nghị sĩ Mỹ âm thầm bán tháo cổ phiếu trước thị trường

  Nắm thông tin mật về đại dịch Covid-19, các nghị sĩ Mỹ âm thầm bán tháo cổ phiếu trước thị trường
  26/03/2020 lúc 15:30
  1,496 lượt xem
  Vài tuần trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ khiến thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh, một số thành viên của Quốc hội Mỹ, cùng vợ/chồng của họ đã bán hàng trăm nghìn USD cổ phiếu sau khi các nhà lập pháp tham dự một cuộc họp ngắn với nội dung cảnh báo về mối đe doạ của dịch bệnh.

  Theo phân tích của Wall Street Journal, việc "nhanh tay" bán cổ phiếu đã giúp các thượng nghị sĩ và vợ/chồng của họ tránh được thiệt hại lên tới hàng trăm nghìn USD. Thượng nghị sĩ Richard Burr – thành viên cấp cao của đảng Cộng hoà đến từ Bắc Carolina, đã nhận được thông tin chi tiết về số ca bệnh sẽ tăng mạnh ở Mỹ. Bản báo cáo tiết lộ về vụ việc cho biết ông và vợ đã bán số cổ phần trong các công ty có trị giá lên tới 1,7 triệu USD vào ngày 13/2.

  Phân tích của WSJ cho thấy lượng cổ phiếu vợ chồng Burr bán ra có trị giá ít nhất là thấp hơn 250.000 USD so với lúc cặp vợ chồng này bán ra khi đóng cửa phiên 19/3. Sau đó, Burr đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích khi vụ việc được tiết lộ vào tối ngày 19/3 bởi ProPublica và trung tâm nghiên cứu phi đảng phái Center for Responsive Politics. Người dẫn chương trình của Fox News - Tucker Carlson, cũng như 1 số thành viên Hạ viện và đảng Dân chủ Bắc Carolina, đã kêu gọi Burr từ chức.

  2.
  Diễn biến của các cổ phiếu trong danh mục của Loeffler kể từ khi bà và chồng bán ra (số liệu từ ngày 2/1 đến 19/3).
  Trong khi một số nhà phân tích thị trường đưa ra cảnh báo rằng thị trường chứng khoán có thể trải qua biến động mạnh, thì hành động của Burr được đưa ra ở thời điểm Tổng thống Trump và một số chính trị gia đảng Cộng hoà đang chủ quan về dịch bệnh.

  Ngoài Burr, một số thượng nghị sĩ khác – là những nhà đầu tư tích cực trước khi dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng đến thị trường, cũng bán mạnh cổ phiếu đó là Kelly Loeffler, David Perdue và James Inhofe. Chồng của Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein cũng có động thái tương tự trước khi thị trường lao dốc mạnh.

  3.

  Loeffler và Feinstein – đều có chồng là những chuyên gia đầu tư, cho biết họ không hề biết về những giao dịch này do các cố vấn xử lý. Perdue thì cho hay, danh mục đầu tư của ông được một số cố vấn quản lý, họ là những người thường xuyên thực hiện hàng chục giao dịch và thực hiện mua/bán cổ phần của các công ty trong thời điểm đó. Inhofe cũng đưa ra lý do tương tự.

  Burr – chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện, đã tham gia buổi họp ngắn về tình hình dịch bệnh kể từ khi đã bùng phát ở Trung Quốc. Ông này đã thực hiện 33 giao dịch chứng khoán vào ngày 13/2 với giá trị từ 630 nghìn đến 1,7 triệu USD. Burr được coi là giới chức hàng đầu của Thượng viện trong các vấn đề đại dịch, và là người đề xuất Đạo luật phòng chống Đại dịch và các Mối nguy khẩn cấp (PAHPAI) vào năm 2006. Theo đó, ông đã nhận được thông báo về Covid-19 vào ngày 24/1 - thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh ở Trung Quốc.

  3.
  Các cổ phiếu Burr nắm giữ đều lao dốc mạnh trước thời điểm ông này bán ra. (số liệu từ ngày 2/1 đến 19/3).
  3 trong số các giao dịch bán cổ phiếu của Burr là các cổ phiếu của công ty kinh doanh khách sạn, đó là Park Hotels and Resorts, Wyndham Hotels & Resorts và Extended Stay America. Các cổ phiếu này sau đó đã chứng khiến đã lao dốc mạnh 74%, 63% và 50% kể từ khi ông này thực hiện. Burr và vợ cũng bán lượng cổ phiếu với giá trị 96 nghìn đến 265 nghìn USD trong khoảng thời gian từ 31/1 đến 4/2. Burr giải thích ông thực hiện những giao dịch này dựa trên thông tin công bố trên các phương tiện truyền thông, không phải do nắm được thông tin mật.

  Từ ngày 27/1 đến 20/2, Inhofe đã bán số cổ phiếu trị giá 230 nghìn đến 500 nghìn USD, trong đó có công ty bất động sản Brookfield Asset Management và tránh được khoản lỗ ít nhất là 63 nghìn USD.

  Richard Blum – chồng Feinstein và là một chuyên gia quản lý đầu tư đã bán cổ phần trong Allogene Therapeutics – công ty công nghệ sinh học, vào ngày 31/1 đến 18/2 với giá trị từ 1,5 triệu đến 6 triệu USD. Người phát ngôn của Feinstein cho biết bà không liên quan đến vụ việc này.

  Loeffler cũng tham dự cuộc họp kín vào ngày 24/1, tại đó, các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ đã thực hiện các bài thuyết trình về Covid-19. Sau đó, bà cùng chồng đã thực hiện hơn 20 giao dịch, chủ yếu là bán hàng triệu USD cổ phần trong các công ty, bao gồm các nhà bán lẻ AutoZone và Ross Stores, trị giá từ 1.28 triệu đến 3,1 triệu USD.

  Nhờ đó, Loeffler đã tránh được khoản lỗ 480 nghìn USD khi thị trường "sập" vào ngày 19/3. Ngoài ra, họ còn mua 2 mã khác vào tháng 2 – đều tăng giá bất chấp đà lao dốc của thị trường. Chồng của Loeffler là Jeffrey Sprecher - chủ tịch Sàn Chứng khoán New York (NYSE).

  Hôm 24/3, Bloomberg đưa tin, một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của Wyndham Hotels đã gửi đơn kiện Burr ra toà án liên bang. Người này đã cáo buộc vị Thượng nghị sĩ có hành vi giao dịch nội gián. Nội dung đơn kiện có viết: "Là Thượng nghị sĩ, Burr không được phép sử dụng những thông tin mật nhờ chức vị của bản thân để thực hiện giao dịch bán cổ phiếu. Ông ta đã vi phạm quy định đó."

  Tham khảo: Wall Street Journal, Cafef
   
  Lưu
  Xem thêm
  Mô Hình Giá Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Giao Dịch Mô Hình Giá
  2 Cách Xác Định Ngưỡng Kháng Cự Hỗ Trợ Chính Trên Biểu Đồ
  Phân Tích Crypto Theo Price Action - Bitcoin Đi Về Đâu - Tuần 14/03-21/03
  Phân Tích Crypto Theo Price Action - Đến Vùng Bán Khống - Tuần 21/03-28/03
  Trò Chuyện Cùng Larry Willams - Những Chia Sẻ Tuyệt Đỉnh Về Backtest & Tâm Lý Giao Dịch
  Price Action - Dự Đoán Hướng Đi Của Giá & Kiếm Lợi Nhuận Từ Nến Đuôi Dài
  Phân Tích Crypto Theo Price Action - Lên Tàu - Tuần 07/03-14/03
  Phân Tích Crypto Theo Price Action - Chuẩn Bị Nổ - Tuần 28/03-04/04
  Chỉnh sửa cuối: 26/03/2020 lúc 15:52
  Đang tải...
 2. Ca này khó nhỉ anh em? Biết thị trường giảm chả nhẽ không bán :))
   
  Ultimatehp bài này.
 3. Bedauco

  Bedauco

  254
  225
  đúng là minh bạch,không thể dấu được, chỉ có trí tuệ thực tài mới bền được
   
  TraderViet News bài này.
 4. Giống trong phim nhỉ, tay to lúc nào cũng xã hàng trước rồi đám đông hoảng loại đi theo.
  Cơ mà mấy a đăng thông tin giao dịch lên cũng là minh bạch 1 phần rồi, đám đông sau này có lẽ thận trọng hơn
   
 5. Nếu bạn biết kế hoạch của Central banks thì bạn có thể thấy trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo :)
   

Bình luận mới nhất

 • gabaybong trong Kiến thức kinh tế - tài chính 401 Xem / 2 Trả lời
 • anhnguyen14 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 80,967 Xem / 3,840 Trả lời
 • Cậu trời trong Chuyện bên lề 389 Xem / 6 Trả lời
 • buinguyenlam trong Hệ thống giao dịch 6,252 Xem / 87 Trả lời
 • vanhien20 trong Trao Đổi về Broker 1,943 Xem / 16 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  LiteForex
  FP Markets
  FXCM
  EightCap
  FBS
  AETOS
  OlympTrade
  OctaFX
  Đang tải...
  0