1. Nên sử dụng Leading hay Lagging Indicator khi trade?

  Nên sử dụng Leading hay Lagging Indicator khi trade?
  20/06/2017
  7,175 lượt xem
  “Nếu phân tích diễn biến trong quá khứ là chén thánh thực sự thì những người thủ thư (librarian) đã trở nên giàu có nhất rồi” – Warren Buffet

  Khi các Trader mới quyết định sử dụng chart dự báo để trade, họ thường không biết bắt đầu từ đâu và thường ngụp lặn trong một biển các chỉ báo và trading tip. Hỏi thăm anh Google thì anh ấy sẽ cho cả triệu kết quả về các indicator phổ biến như moving average, RSI, MACD hay Scholastic, vv. Và điểm chung của các indicator này là đều dựa trên các dữ liệu trong quá khứ để dự đoán hướng đi trong tương lai, hay còn gọi là lagging indicator.

  Nhiều anh em Trader thường xuyên sử dụng lagging indicator để thiết lập hệ thống của mình. Mặc dù vai trò của các indicator này là không thể phủ nhận, hôm nay mình xin giới thiệu với anh em một vài chỉ báo dẫn đầu xu hướng – leading indicator – có khả năng dự đoán thời điểm giá biến động trước khi nó thực sự xảy ra. Trader có thể xem các chỉ báo này như một kênh tham khảo vô cùng hữu ích.

  Pivot Points – Điểm Xoay


  nen-su-dung-leading-hay-lagging-indicator-khi-trade-traderviet-1.

  Pivot Points là chỉ báo thường được các Trader chuyên nghiệp ưa dùng để tìm ra các mức hỗ trợkháng cự quan trọng vì nó là một trong các leading indicator khách quan nhất. Điểm xoay cùng các mức hỗ trợkháng cự của nó tạo nên vùng mà giá có thể đảo chiều. Đối với các anh em thích giao dịch theo kiểu bật lại, Pivot Point sẽ được dùng để tìm vùng đảo chiều (có thể đặt lệnh mua hoặc bán). Còn các anh em giao dịch theo kiểu phá vỡ, Pivot Point sẽ là những vùng chính cần phá vỡ trước khi giá đi mạnh.

  Anh em có thể xem chi tiết ở đây: Pivot Point - Điểm xoay - là gì?

  Elliott Wave – Sóng Elliot


  nen-su-dung-leading-hay-lagging-indicator-khi-trade-traderviet-2.

  Sóng Elliott là một lý thuyết về xu hướng và biến động của thị trường, được ứng dụng để giúp nhà đầu tư phát hiện các giai đoạn điều chỉnh để có thể đưa ra quyết định hợp lý. Theo thuyết này, một trend được chia làm 5 sóng với các đặc trưng khác nhau. Bản chất đi trước xu hướng của sóng Elliott thể hiện ở các tỷ lệ Fibonacci. Một tỷ lệ hay được dùng để xác định mức lợi nhuận là sóng 5 thường đi 61.8% quãng đường của sóng 1-3.

  Bài viết chi tiết: Chỉ báo Sóng Elliott - tiện ích cho Trader theo trường phái Elliott Wave

  Sentiment – “Chỉ báo” cảm xúc


  Dựa trên tâm lý thị trường để trade ban đầu có thể hơi phản trực giác hay khác thường một tí, vì sentiment sẽ cho ra các tín hiệu trading thuận theo trend nhưng lại ngược với đa phần các Trader hay nhà đầu tư khác trên thị trường. Vì vậy nếu có một trend đi lên mạnh nhưng phần lớn các Trader đang đặt lệnh short hay lệnh bán, anh em có thể đi ngược dòng sông mà đặt lệnh thuận theo trend.

  nen-su-dung-leading-hay-lagging-indicator-khi-trade-traderviet-3.

  Lý do sentiment được coi là một leading indicator là vì nó dựa trên giả thuyết rằng với tất cả nhân tố không đổi, một trend vẫn sẽ cứ tiếp tục và Trader đi ngược lại với trend sẽ chỉ làm cho trend kéo dài hơn vì họ sẽ thoát lệnh ngược trend để ngăn lỗ. Anh em có thể theo dõi diễn biến tâm lý của thị trường trên trang Dailyfx, dữ liệu tại đây được cập nhật hàng ngày hoặc hàng tuần và có thể giúp anh em đưa ra quyết định tốt hơn trong một trend mạnh.

  nen-su-dung-leading-hay-lagging-indicator-khi-trade-traderviet-4.

  Không tồn tại một indicator nào là hoàn hảo cả. Về bản chất một chỉ báo có thể đưa ra dự đoán, tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng dự đoán đó là đúng. Hy vọng rằng bài viết sẽ có ích cho anh em, anh em có hay sử dụng indicator để trade không, cảm thấy indicator nào hữu ích nhất thì chia sẻ bên dưới nhé. Happy Trading!

  Nguồn: Dailyfx

  Xem thêm: Một số lưu ý khi sử dụng indicator: Coi chừng bị dính chưởng!
   
  4 bước phục hồi sau khi Cháy Tài Khoản
  5 Điều mà các Trader thành công chưa bao giờ nói với bạn
  Kết hợp Fibonacci - Price Action - Đường Xu Hướng để tăng xác suất giao dịch thành công
  Cách thấu hiểu tâm lý đám đông Trader trên thị trường tài chính
  Học Price Action | Xác định vùng Supply Demand bằng Price Action
  Cách Trader chọn đỉnh đáy để vẽ Fibonacci cho chuẩn | Học Phân tích kỹ thuật
  TraderViet Talks 09 : Bất chấp độc thủy ngân, cứ off thôi!
  Học Price Action | Giao Dịch Đảo Chiều Và Đảo Chiều Giả Với Bollinger Bands - Phần 2
  Chỉnh sửa cuối: 20/06/2017
  Đang tải...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. cho mình hỏi pivot point tích hợp trên mt4 hay phải down về bạn
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. tks bạn :)
   

Bình luận mới nhất

 • maihoangkhoi trong Góp ý xây dựng TraderViet 8,511 Xem / 38 Trả lời
 • wildness trong Hoạt động TraderViet 1,777 Xem / 93 Trả lời
 • quocdat92 trong Thị trường phái sinh VN30 180 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...