1. Nghiệp trading và những tiếc nuối

  Nghiệp trading và những tiếc nuối

  Thảo luận trong 'Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát' bắt đầu bởi Quoc, 4/11/16.. Trả lời: 6, lượt xem: 1221.

  Quoc Quoc
  Dù nó là 1 phần của cuộc sống, tuy nhiên sự hối tiếc vẫn được xem là khá bình thường, ai cũng phải có, trader cũng không ngoại lệ. Một đôi lần trong nghiệp trading chúng ta chỉ muốn quay lại thời gian và quyết định 1 vài cái trade mà bản thân cảm thấy "đắng lòng" nhất, tiếc nuối nhất.

  Kiểu như, biết vậy đã lao vô trade lúc Brexit, hay biết vậy đừng trade đồng Bảng Anh hôm vừa rồi để cháy luôn cả tài khoản. Haha, dù gì thì bài viết cũng không phải để nhắc lại nỗi đau đớn của anh em, chỉ là 1 vài bài học rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm và từ đó không phải vướng lại trong tương lai.

  Cho nên đừng tự dằn vặt bản thân cho mấy cái lỗi lầm quá khứ, biết rút kinh nghiệm và học hỏi mới đúng là chìa khoá trong cái nghề trading này.

  ablogs_images.forbes.com_jrose_files_2015_09_life_insurance_mistakes_1940x1293.

  Một vài quyết định sai lầm mà trader thường mắc phải và sau đó chỉ biết ăn năn cắn rứt lương tâm vì đã dính phốt:

  Nghe theo số đông hay những "chuyên gia phân tích": Vô tình nhìn phải những topic như "Kèo trade ăn chắc trong ngày", hay chat với anh em bạn bè trong room skype hay facebook rồi thấy họ post lên những kèo "ăn chắc", đâm đầu nghe theo mà không cần cân nhắc. Đó được xem như là "khờ dại", vì tiền mất là tiền mình, chả ảnh hưởng gì tới họ cả. Lỗi này nên tránh để bớt phải tiếc nuối. Có thể bắt chước để thử trên demo, và quan trọng là hiểu cốt lõi của việc ra lệnh.

  Trade lố khả năng tài chính của bản thân: Quất hẳn 1,2 lot, hay thậm chí là chục lot cho 1 lệnh mà mình chưa phân tích kỹ, dẫn tới cháy tài khoản, khả năng quản lý rủi ro còn hạn hẹp, đó cũng là 1 điều tiếc nuối khi nghĩ lại nghiệp trading của nhiều traders.

  Định vào lệnh, sau đó bị nhùng và ngồi ngoài thị trường, và đau đớn khi phát hiện ra nếu trade đã ăn hàng trăm pips đúng như system mà mình sử dụng: Lỗi này ngay cả những cao thủ cũng dính đấy, không loại trừ 1 ai đâu. Hiểu đơn giản là đã bị cảm xúc chi phối.

  Vào lệnh sai, dính lỗ, vẫn cố gắng bấu víu nhồi thêm lệnh cho bằng được để gỡ lại: Đó là khi bạn ra lệnh sau như để "trả thù" cho lệnh trước, chơi gấp đôi gấp ba lần lệnh trước để gỡ gạt tài khoản. Có hàng ngàn trader cũng vì vậy mà nhà cửa xe cộ cũng "bốc hơi" theo. Nếu anh em từng trade kiểu này mà vẫn sống khoẻ sống trẻ thì nên cảm thấy là mình may mắn nhé, đừng bao giờ lặp lại lỗi lầm tương tự.

  CÁCH RÚT KINH NGHIỆM VÀ KHÔNG BAO GIỜ DÍNH LẠI LỖI LẦM NHƯ TRÊN:

  ad152j5tfobgaot.cloudfront.net_wp_content_uploads_2016_07_63_learning_01.

  Tự nhận định được trade nào là sai, nhận thấy lỗi trong khi phân tích của bản thân: Tập thói quen tự nhận định được khi nào trade mình vừa ra lệnh là sai, chấp nhận stop loss và dừng lại. Ghi chép và phân tích lại cái trade lỗ đó, hiểu vì sao mình sai, để sau này không phải vướng lại 1 lần, 2 lần hay là chục lần đau khổ tương tự.

  Có 1 hình phạt riêng cho bản thân: Lập ra 1 kế hoạch trade cụ thể cho bản thân. Kiểu như, nếu bạn sai 1 bước nào đó trong trading system của mình, hay phá vỡ quy tắc mà đã đặt ra từ ban đầu, hãy out tài khoản trade live ra trong vòng x ngày (x là số bạn tự quy định) để phạt bản thân, bật chart demo lên mà quan sát và tập trade lại. Đó cũng là 1 gợi ý hay.

  Theo Thelazytrader
  Tham khảo thêm:
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/11/16
  thangnd.1211, havu712, Limba and 3 others like this.
  Đang tải...
 2. thangco

  thangco

  Bài viết:
  924
  Đã được thích:
  1,288
  Tự phạt được bản thân mình thì thành thánh nhân rồi! làm trader làm gì nữa!
   
 3. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  5,265
  Đã được thích:
  17,415
  Trade được thì chắc chắn là thánh nhân. Còn thánh nhân thì chưa chắc đã trade được. Suy ra phải trở thành thánh nhân trước rồi mới trở thành trader được
   
 4. Ncthanghn

  Ncthanghn

  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  33
  Vừa trade sai quy tắc xong thì đọc được bài này.
  * Giá không vượt được cản 23.6 -> OK
  * Nến tuôn xuống mạnh có giá close < open, thân nến mập, ít bóng, psar nằm trên đầu, 3 đường ema đều cắt nhau
  * stochastic chưa cắt nhưng không sao, bám Trend mà chiến thôi, đặt SL trên đỉnh nến trước, TP tại mức cản bên dưới -> và giờ nó sắp dính SL, chả biết nó retest rồi quay đầu lại hay đi luuon không về nữa. Untitled.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/11/16
  Quoc thích bài này.
 5. Quoc

  Quoc

  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  468
  Thế bác phải tự phạt bản thân thôi :D
   
  longhoag93 thích bài này.
 6. Turtle Soup

  Turtle Soup

  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  501
  Kèo này giá vụt cắn sl rồi lại đi đúng hướng trade, cay nhất là giá đi kiểu vậy.
   
 7. Việt Hủy Diệt

  Việt Hủy Diệt

  Bài viết:
  356
  Đã được thích:
  309
  Kèo này do giá USD giảm, nếu có tin tức thì bác đã ko vào rồi. Khổ thân bác
   
Đang tải...