1. Nhà tạo lập thị trường là gì? Họ kiếm tiền bằng cách nào? Câu hỏi dễ vậy mà vẫn có người bí!

  Nhà tạo lập thị trường là gì? Họ kiếm tiền bằng cách nào? Câu hỏi dễ vậy mà vẫn có người bí!
  12/04/2019
  1,401 lượt xem
  Xin chào cả nhà!

  Đã bao giờ các bạn ngồi xuống và tự hỏi làm thế nào làm thế nào mà chúng ta có thể mua/ bán một cổ phiếu tại thời điểm yêu cầu mở lệnh? Chúng ta vẫn thường xem tốc độ và sự đơn giản của việc thực hiện một giao dịch là điều hiển nhiên. Bạn có thể đặt lệnh với broker, và chỉ trong vài giây, nó sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, để hiểu tường tận, hãy cùng mình quan sát xem khi đặt lệnh giao dịch với broker thì chuyện gì sẽ xảy ra nhé!

  Bất cứ khi nào một khoản đầu tư được mua hoặc bán thì luôn có một người ở đầu kia của giao dịch. Nếu bạn muốn mua 1.000 cổ phiếu của Disney, bạn phải tìm một người sẵn sàng bán cho bạn và ngược lại. Tuy nhiên, việc tìm thấy một người quan tâm đến việc mua hoặc bán chính xác số lượng cổ phiếu của cùng một công ty cùng một lúc là rất khó. Do vậy, điều này khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Làm thế nào bạn có thể mua/ bán bất cứ khi nào bạn muốn? Đây chính là xuất phát điểm hình thành các nhà tạo lập thị trường (market maker) đấy!

  Vậy nhà tạo lập thị trường (market maker) là gì?


  Nha-tao-lap-thi-truong-la-gi-Ho-kiem-tien-bang-cach-nao-TraderViet1.
  Nhà tạo lập thị trường có thể là một ngân hàng hoặc một công ty môi giới sẵn sàng giao dịch với giá bid và giá ask chắc chắn trong mỗi giây của ngày giao dịch. Điều này sẽ có lợi cho bạn vì khi bạn đặt lệnh thị trường (market order) để bán 1.000 cổ phiếu Disney thì nhà tạo lập thị trường sẽ thực sự mua cổ phiếu của bạn, ngay cả khi họ không có những người đang xếp hàng chờ mua. Quy trình tương tự diễn ra khi đặt lệnh thị trường để mua cổ phiếu. Khi làm như vậy, những nhà tạo lập thị trường đã thực sự "tạo ra một thị trường" cho cổ phiếu. Nếu không có các nhà tạo lập thị trường, có lẽ chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn mới được khớp lệnh, do đó sẽ giảm tính thanh khoản và có khả năng mất nhiều chi phí giao dịch hơn khi việc vào và thoát lệnh trở nên khó khăn hơn.

  Cách thức các nhà tạo lập thị trường (market maker) kiếm tiền là gì?


  Nha-tao-lap-thi-truong-la-gi-Ho-kiem-tien-bang-cach-nao-TraderViet2.
  Các nhà tạo lập thị trường phải được bồi thường cho rủi ro mà họ nhận lấy. Vậy rủi ro là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ mua cổ phiếu cổ thông của IBM rồi giá cổ phiếu IBM bắt đầu sụt giảm trước khi có một người mua sẵn sàng mua cổ phiếu đó? Để ngăn chặn điều này, nhà tạo lập thị trường phải duy trì một mức spread trên mỗi cổ phiếu mà họ nắm giữ. Hãy sử dụng lại ví dụ trước đó, nhà tạo lập thị trường có thể mua cổ phiếu của IBM của bạn với giá $100/ cổ phiếu (giá ask) và rồi sẽ đề nghị bán chúng cho người mua với giá $100,05/ cổ phiếu (giá bid). Chênh lệch giữa giá ask và giá bid chỉ là $0,05, nhưng bằng cách giao dịch hàng triệu cổ phiếu một ngày, nhà tạo lập thị trường có thể xoay sở để bỏ túi một phần tiền chênh lệch đáng kể để bù đắp cho rủi ro của mình.

  Tầm quan trọng của các nhà tạo lập thị trường (market maker) là gì?


  Thị trường tài chính cần phải được vận hành một cách trơn tru. Các nhà đầu tư và trader luôn thích được mua và bán dễ dàng. Nếu không có các nhà tạo lập thị trường, có thể sẽ có ít giao dịch được thực hiện hơn và thị trường nói chung sẽ chậm lại. Chính điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản của các công ty. Do vậy, thiếu các nhà tạo lập thị trường chắc chắn sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn mà hiếm ai có thể bù đắp được trên thị trường.

  Nguồn: thebalance.com

  Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
   
  Xem thêm
  5 Mẹo Giao Dịch Dành Cho Trader Bán Thời Gian
  Tản Mạn Về Sóng Elliott
  Khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
  3 Thủ Thuật Giúp Nâng Tầm Khả Năng Phân Tích Của Trader
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Price Action Swing Trading Với Đường Xu Hướng (Trendline) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  3 Yếu Tố Chính Làm Giảm Hiệu Quả Giao Dịch Của Trader
 2. Còn thiếu. Nhà tạo lập thị trường chính là nơi báo giá cho chúng ta. chẳng nhẽ họ mua của 1 người tại giá 100$ mà lại đi bán cho người khác với giá 99$ điều đó là ko có.
   
  Le Hue Truong bài này.

Bình luận mới nhất

 • phanhung trong Video Clips 7,715 Xem / 134 Trả lời
 • Quanbinh trong Chuyện bên lề 1,080 Xem / 32 Trả lời
 • hoangpha trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 16,721 Xem / 365 Trả lời
 • Trieuchau88168 trong Thị trường CFD - Index quốc tế 2,712 Xem / 56 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Đang tải...