1. Nhận biết sức mạnh của một xu hướng theo phong cách Lance Beggs

  Nhận biết sức mạnh của một xu hướng theo phong cách Lance Beggs
  08/11/2017
  7,854 lượt xem
  Xác định xu hướng là công việc cơ bản của một Trader, nhưng sẽ không đầy đủ nếu Trader chỉ dừng ở việc biết xu hướng hiện tại của thị trường. Trader cần biết thêm sức mạnh của xu hướng đó đang ở mức như thế nào. Lấy ví dụ, anh em thường nghe một xu hướng đang mạnh, Trader sẽ kỳ vọng giao dịch theo xu hướng mạnh đó. Ngược lại, khi xu hướng đang yếu dần đi, giao dịch đảo chiều sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

  Vậy làm thế nào để anh em nhận biết được sức mạnh của xu hướng chỉ bằng price action? Lance Beggs có 3 cách rất hay sẽ giúp anh em giải quyết được vấn đề này, đó là sử dụng 3 khái niệm: momentum (động lượng) - projection (lực đẩy)depth (lực hồi).

  Momentum là gì?


  Theo Wikipedia, Động lượng (momentum) của một vật là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự truyền tương tác giữa vật đó với các vật khác. Động lượng mô tả một khối lượng động di chuyển với một vận tốc.

  Ok, giờ thì bạn quên luôn định nghĩa phức tạp đó đi. Chúng ta chỉ cần hiểu động lượng của giá theo nghĩa như sau: động lượng giá là sự thay đổi về vận tốc và gia tốc của giá. Mục đích của việc này là giúp bạn xác định hướng di chuyển tiếp theo của thị trường dựa vào các thông tin hiện tại.

  Lấy ví dụ như bạn đang quan sát một chiếc xe di chuyển với một vận tốc và gia tốc không đổi. Khi bạn thấy chiếc xe đó di chuyển với gia tốc và vận tốc càng tăng lên, thì bạn sẽ tiếp tục kỳ vọng nó di chuyển theo hướng cũ. Đơn giản vậy thôi.

  Bây giờ câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát hiện được sự thay đổi về vận tốc và gia tốc của giá, Trader sẽ không cần dùng đến indicator vì giá đã có sẵn thông tin này cho các bạn rồi. Chúng ta sẽ sử dụng trục tung và trục hoành của chart để xác định thông tin này. Bạn xem bảng sau.

  nhan-biet-suc-manh-cua-mot-xu-huong-theo-phong-cach-lance-beggs-traderviet.
  Ví dụ trong một xu hướng tăng, với cùng một khoảng thời gian, đường màu đỏ vươn đến vị trí giá cao hơn đường màu xanh. Điều này có nghĩa là vận tốc giá của đường màu đỏ cao hơn đường màu xanh.

  Ở bảng còn lại là sự thay đổi về gia tốc, với cùng một khoảng thời gian và cùng một đích đến nhưng đường màu đỏ chuyển động chậm dần còn đường màu xanh chuyển động nhanh dần lên. Như vậy, ta xem đường màu xanh sẽ có gia tốc cao hơn so với đường màu đỏ.

  Trường hợp xu hướng giảm cũng tương tự:

  nhan-biet-suc-manh-cua-mot-xu-huong-theo-phong-cach-lance-beggs-traderviet-1.

  Phân tích momentum thị trường


  Mặc dù giới thiệu bảng mô tả tốc độ và gia tốc của giá nhưng chúng ta sẽ không phân tích momentum giá dựa trên một con số tuyệt đối nào. Để đối phó với sự thay đổi của thị trường, bạn cần cách tiếp cận linh hoạt hơn, dễ thích ứng hơn với mọi hoàn cảnh. Trader sẽ làm điều đó bằng cách so sánh các giá trị với nhau.
  • So sánh momentum của các con sóng cùng hướng? Bạn thấy các sóng đang mạnh dần lên hay đang yếu đi?
  • So sánh momentum của các con sóng ngược hướng? Bạn thấy các sóng đang mạnh dần lên hay đang yếu đi?
  • Ở thời điểm hiện tại, gia tốc của giá như thế nào? Đang nhanh dần hay đang chậm dần?
  nhan-biet-suc-manh-cua-mot-xu-huong-theo-phong-cach-lance-beggs-traderviet-2.
  Ví dụ, nếu so sánh các sóng cùng hướng. Bạn thấy các sóng giảm (a) (c) (e) đang giảm dần tốc độ. Phe bán đang yếu dần đi. Tiếp tục, khi so sánh 2 sóng (b) (d), bạn thấy tốc độ đang tăng lên. Phe mua đang mạnh dần lên. Chúng ta cũng phân tích tương tự với các con sóng ở phía bên phải hình.

  Việc phân tích như thế này giúp bạn hiểu thị trường đang có sự suy yếu của một phe, nhưng lại có sự mạnh lên của phe khác ở tình hình hiện tại. Chúng ta sẽ sử dụng thông tin quan trọng này để dự đoán khả năng di chuyển trong tương lai của giá. Tất nhiên, không phải lúc nào chart cũng dễ thấy như hình trên nhưng nó là lý thuyết rất cơ bản để bạn xác định độ mạnh yếu của xu hướng.

  Hôm sau, mình sẽ giới thiệu tiếp phần này vì nó rất dài. Nhưng mình xin chắc một điều phân tích theo cách cực kỳ hữu dụng nếu bạn áp dụng được khi giao dịch.

  Happy Trading!

  Xem thêm

  >> Giao dịch như thế nào khi anh em gặp mô hình giá Broadening?

  >> Một số ví dụ giúp anh em hiểu cách xác định xu hướng của Lance Beggs

  Tham khảo YTC Vol 2
   
  Đang tải...
 2. Bác còn hứa mấy bài nữa mà chưa ra nhé. Nhắc cho bác nhớ. :D
   
  Khánh Trình bài này.
 3. thích đọc bài của bác trình nhất :))) cố gắng cho ae thêm nhiều bài hay a nhé! cảm ơn a
   
  Khánh Trình bài này.
 4. get_up

  get_up

  5
  2
  Hay quá, đang hóng bài viết tiếp theo của bác!
   
  Khánh Trình bài này.
 5. ủa bài nào vậy bác :)
   
 6. Mấy bài mà bảo có kỳ sau nhưng chưa thấy có. Gần đây nhất là bài với tên "Giao dịch mô hình nến là không đủ" thì phải. Bài đấy cũng bảo có kỳ sau nên nhắc luôn.
   
 7. à nhớ rồi, tại nhiều series quá mình quên.
   
  thanhvu1610 bài này.
 8. Đang nghiên cứu sideway mà toàn ra bài của bác. Cảm ơn bác nhiều.
  Em thành fan hâm mộ của bác luôn rồi :D
   
 9. uptrend

  uptrend

  52
  26
  troi oi hay qua a
   

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 617 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 458 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,297 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,344 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 272 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...