1. Những rủi ro mà giới đầu tư phải đối mặt trong năm 2017
  8/1/17
  860 lượt xem

  “Có thể 2017 sẽ là năm với những tin tốt lành cho giới đầu tư. Tuy vậy, họ không được tự mãn mà vẫn phải dè chừng. Hiện chúng ta đang ở một hoàn cảnh rất khác so với 6 hay 7 năm qua và sự thay đổi này có thể ảnh hưởng lợi nhuận của các nhà đầu tư”, Nigel Green, nhà sáng lập và CEO của deVere Group, một công ty tư vấn tài chính ở Anh, nhận định.


  1. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed

  Thị trường chứng khoán đã có năm bùng nổ sau chiến thắng bất ngờ của Donald Trump, phần lớn là do kỳ vọng rằng chính quyền mới và một Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ thông qua gói cắt giảm thuế và biện pháp chi tiêu giúp tăng thêm nhiên liệu cho kinh tế Mỹ. “Điều đó sẽ dẫn đến việc Lạm phát cao hơn mục tiêu 2% của Fed”, ông Green cho hay.

  “Nếu điều này xảy ra, Fed có thể xem áp lực Lạm phát là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển quá mức của nền kinh tế Mỹ và sẽ tăng lãi suất nhanh hơn thị trường nhằm hạ nhiệt nó”.

  2. Sự đi lên của đồng USD

  Nếu lãi suất tăng nhanh hơn lãi suất ở các nước khác, điều đó sẽ hỗ trợ cho đồng USD. Nhưng nếu đồng USD tăng thêm 5% thì chi phí xuất khẩu của Mỹ ra nước ngoài có thể lại đạt mức từng gây thiệt hại đến các mặt hàng xuất khẩu, lợi nhuận doanh nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

  3. Thất vọng đến từ chính sách

  Giới đầu tư có thể đang kỳ vọng chính quyền mới của Donald Trump sẽ nới lỏng điều hành và giảm thuế cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, những thay đổi này có thể xảy ra lâu hơn mong đợi hay khác với những gì mà Trump đã hứa hẹn. Quốc hội cũng đang phải đối mặt với những vấn đề cấp bách khác như kế hoạch ngân sách trong năm 2017, nâng trần nợ công, tìm người đứng đầu Tòa án Tối cao và thông qua các cải cách y tế.

  “Ngay cả việc nới lỏng các chính sách điều hành cũng đã tiềm ẩn những sự phức tạp” - các chuyên gia của Wells Fargo cho hay - “vì sẽ có sự phản đối ở các tòa án và từ những ngành công nghiệp đã tốn rất nhiều tiền bạc của cải cho những thay đổi đắt đỏ để đáp ứng cho các quy định hiện tại”.

  4. Sức nặng từ quá khứ cũng như những kỳ vọng thái quá

  Bull market trung bình kéo dài trong 50 tháng và theo sau đó là Bear market kéo dài trong 14 tháng - Joshua Mellberg, Chủ tịch và là nhà sáng lập của J.D. Mellberg Financial, người đã tạo ra biểu đồ về những mức trung bình trong lịch sử , cho hay. Thị trường giá lên hiện đã kéo dài 93 tháng. “Vì thế, thị trường này đã kéo dài quá lâu”, Mellberg viết trong 1 email.

  acdn.thefiscaltimes.com_sites_default_files_bull_bear_markets_chart.

  Theo Bloomberg, để đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng, kinh tế Mỹ sẽ phải đạt được sự thành công chưa hề có trong lịch sử kể từ năm 1937 đến nay. Cụ thể là, trong 3 lần nước Mỹ trải qua 7.5 năm không suy thoái, lợi nhuận chưa bao giờ tăng 10% trễ như vậy. Đó là mức mà các chuyên gia phân tích ước tính cho S&P 500 trong năm 2017. Những thất vọng về lợi nhuận hoặc kinh tế có thể sẽ kìm chế cổ phiếu.

  5. Bầu cử Liên minh Châu Âu

  Kết quả của những cuộc bầu cử ở Đức và Pháp, vốn là 2 nền kinh tế xếp thứ nhất và thứ ba trong EU, có thể là mức cản tiếp theo cho nền giao thương toàn cầu (kinh tế Anh đứng thứ hai nhưng Anh sẽ không còn trong EU nữa). Ông Green cảnh báo rằng: “Những người theo chủ nghĩa dân tộc đang tìm cách chen chân trong Chính phủ của đất nước họ. Nếu điều này xảy ra, sẽ có một cuộc khủng hoảng về sự tồn vong ở EU vì biên giới sẽ được phân định lại và hoạt động giao thương sẽ bị cản trở trong khu vực thương mại lớn nhất thế giới này”.

  Theo Fiscaltimes
   
  Kha, havu712, thangnd.1211 and 4 others like this.
  Đang tải...
Đang tải...