1. Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 13: Cú huých

  Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 13: Cú huých
  11/03/2019
  977 lượt xem
  Kỳ trước dưới đây anh em

  >> Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 12: Không cần biểu đồ giá

  Series Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán sẽ phát hành hàng tuần tối 8:00 thứ 2 và thứ 5. Anh em yêu thích Darvas đón xem nhé, thân tag vài anh em @thanghn91 @Duc93 @TraderLC @Trần Đức Thái @richman2403@boiboi2020 @Tu*_Mã_Ý @hongquanctm5 @klpohuy @lepat @zzgintazz

  ***

  Nhưng một vấn đề xuất hiện làm Nicolas Darvas bối rối. Trong khi đang đàm phán với sàn New York, Darvas phát hiện ra rằng mặc dù luật cho phép vay nợ 75%, có sự không thống nhất giữa các nhà môi giới về khoản tiền mà họ cho vay đối với mỗi tài khoản mà họ quản lý. Trong khi 1 nhà môi giới chỉ sẵn lòng cho vay 75% giá mua của cổ phiếu, người khác lại cho phép tới 75% giá thị trường của cổ phiếu. THIOKOL đang được báo giá quanh 55, do đó Darvas thấy rằng người môi giới thứ 2 sẽ có lợi cho ông hơn. Darvas quyết định tận dụng.

  nicolas-darvas-traderviet21-2.

  Ông mua 36,000 quyền mua với tổng giá trị $49,410, cho phép ông được mua 3,000 cổ phiếu THIOKOL tại giá $42 mỗi cổ. Chi phí cho số cổ phiếu này lên tới 126k đô, nhưng do Darvas đã đăng ký quyền chọn mua nên ông chỉ cần trả 6k đô tiền mặt. Số tiền còn lại ông được phép vay.

  Các điều khoản cho vay này có lợi tới mức Darvas quyết định tận dụng thêm. Ông phát hiện ra rằng nếu bán lốc 1500 cổ phiếu Thiokol đã mua trước đó và mua lại chúng dưới các điều khoản cho vay, thì ông có thể mua lại gấp đôi số cũ.

  Darvas bán lốc cổ phiếu cũ và nhận lại 57k đô la. Với số tiền này ông mua block 36k quyền mua thứ hai và biến chúng thành lốc 3000 cổ phiếu Thiokol.

  Các giao dịch của Darvas dịch ra như sau
  1. BÁN 1500 cổ phiếu Thiokol
  2. MUA 36,000 quyền mua Thiokol. Và dùng số quyền mua này để
  3. MUA 3,000 cổ phiếu Thiokol
  Tổng chi phí cho 6,000 cổ phiếu này là $350,820.

  nicolas-darvas-traderviet16-2.

  Trong tuần thứ 2 của tháng 12, Thiokol chuyển từ sàn American sang sàn New York, ngay lập tức nó tăng 8 điểm và tuần tiếp Theo nó chạm mức 100. Nhà môi giới của Nicolas Darvas có vẻ đã hơi bối rối, vì ngay tuần đó ông nhận 1 bức điện:

  “LỢI NHUẬN TỪ CỔ PHIẾU THIOKOL CỦA ÔNG ĐÃ LÀ $250,000”

  Điện này đến tay Darvas khi ông đang ở khách sạn Georges V Hotel ở Paris. Cộng vào số lợi nhuận đã kiếm được từ cổ phiếu Bruce, tới hiện tại Nicolas Darvas đã kiếm được hơn nửa triệu đô la lợi nhuận! Đây là số tiền lớn tới mức bản thân Darvas không tin được là mình vừa mới kiếm ra từ đầu tư chứng khoán. Với số tiền này, Nicolas Darvas đã trở thành 1 người giàu lên nhờ chứng khoán, vốn rất hiếm và cực khó để thực hiện.

  Nhận thức rằng số tiền này đến với Darvas một cách quá bất ngờ khiến cho mọi tế bào trong cơ thể ông dường như đang gào lên “Bán đi, Bán đi”. Đó là nỗi ham muốn lớn nhất trên thế giới.

  nicolas-darvas-traderviet20-2.

  Nên làm gì đây? Liệu cổ phiếu có tăng cao hơn không - hay mình chỉ nên chốt lời và thoát ra? Có lẽ nó sẽ chẳng thể tăng hơn nữa đâu, có thể nó sẽ rớt lại. Đó là 1 quyết định cực kỳ khó khăn, câu hỏi “khi nào bán” lại càng khó trả lời hơn khi 1 số tiền lớn của bạn đang bị đánh cược. Nếu ra quyết định đúng, nó có thể thay đổi cả cuộc đời của Darvas. Nếu làm sai, ông sẽ hối hận mãi mãi.

  Nicolas Darvas cảm thấy rất cô đơn. Chẳng ai trên Quả Đất có thể cho ông 1 lời khuyên để vượt qua tình huống này. Ông quyết định đi ra ngoài và làm vài ly rồi mới cân nhắc tình hình. Trước khi đi, ông ngồi lại bàn làm việc và viết lên 1 tấm cạc nhỏ “Hãy nhớ tới BRUCE!”. Darvas cho rằng điều này có thể giúp ông nhớ lại những gì ông đã học được trong quá khứ.

  Khi lang thang trên đường phố Paris, Darvas cứ liên tục lật qua lật lại tấm cạc này trong túi áo khoác. Mỗi khi muốn gửi điện tới nhà môi giới để yêu cầu bán THIOKOL, ông lấy tấm cạc ra, nhìn nó và ngần ngừ.

  nicolas-darvas-traderviet23-2.

  Cuối cùng, ông quyết định không bán. Đó là ví dụ tuyệt vời nhất của lý thuyết của Nicolas Darvas và đương nhiên là 1 việc cực kỳ khó thực hiện. Không bao giờ bán 1 cổ phiếu đang tăng giá! Đó đã trở thành 1 chân lý đối với Darvas.

  Khi trở về khách sạn, ông cảm thấy kiệt sức. Nhìn ông như 1 người đàn ông chuẩn bị tự tử, và chẳng giống gì 1 người vừa mới kiếm được số tiền lớn.

  (còn tiếp)
   
  Xem thêm
 2. mình rất thích kết luận:' Khi trở về khách sạn, ông cảm thấy kiệt sức. Nhìn ông như 1 người đàn ông chuẩn bị tự tử, và chẳng giống gì 1 người vừa mới kiếm được số tiền lớn.'
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. Ở mình chưa có triển khai quyền chọn mua với cho vay cổ phiếu như bên Mẽo, chỉ có mỗi cho vay tiền không.
  Đúng là đứng trước những quyết định lớn thì yếu tố quản trị cảm xúc vẫn quyết định tất cả ạ.
  Hóng phần tiếp ạ.
  Cám ơn bác Hoài.:D
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. uptrend

  uptrend

  52
  26
  hay quá kk
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. Ông này gồng lời giỏi ngang với bạn Nguyễn Thị Mỹ Hòa bác @Nhật Hoài nhỉ? :D
   
  Nhật Hoài bài này.
 6. Đang truy tìm tung tích nick của bé Hoà đây bác :rolleyes:
   

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 617 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 458 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,297 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,344 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 272 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...