1. Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 15: Thời khắc mua đỉnh bán đáy

  Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 15: Thời khắc mua đỉnh bán đáy
  18/03/2019
  2,052 lượt xem
  Kỳ trước dưới đây anh em

  >> Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 14: Án tử

  Series Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán sẽ phát hành hàng tuần tối 8:00 thứ 2 và thứ 5. Anh em yêu thích Darvas đón xem nhé, thân tag vài anh em @thanghn91 @Duc93 @TraderLC @Trần Đức Thái@richman2403@boiboi2020 @Tu*_Mã_Ý @hongquanctm5 @klpohuy@lepat@zzgintazz

  ***

  Ngày đầu tiên Darvas cảm thấy cực kỳ choáng ngợp bởi không khí vội vã và sặc mùi tiền ở văn phòng nhà môi giới này. Với thành công trong quá khứ, Nicolas Darvas cảm thấy rằng ông trên cơ tất cả những nỗi lo lắng, hy vọng và sự sợ hãi của những con người đầy căng thẳng này. Nhưng cảm giác này không tồn tại được lâu. Khi Darvas bắt đầu giao dịch ngày qua ngày trong văn phòng, ông dần dần đánh mất đi cảm giác về các cổ phiếu và bắt đầu cùng hoạt động với họ.

  Ông giỏng tai nghe thứ hỗn tạp những sự kiện, thông tin, ý kiến và đồn thổi. Ông đọc những bản tin về thị trường. Ông cũng bắt đầu trả lời những câu hỏi như “bạn nghĩ thế nào về thị trường?” Hay “Làm sao bạn biết cổ phiếu đó đang rẻ?”. Tất cả những thứ này đã ảnh hưởng nghiêm trọng lên khả năng phán đoán của Darvas.

  nicolas-darvas-traderviet21-2.

  Chỉ trong vài ngày, Darvas quẳng đi hết tất cả những gì ông mày mò học được trong 6 năm qua. Ông làm tất cả những việc trước đây ông rèn luyện để không làm. Ông trò chuyện với các nhà môi giới. Ông nghe ngóng tin đồn. Ông chưa bao giờ rời xa cái máy báo giá.

  Con quỷ “muốn làm giàu nhanh” đã túm lấy chân của Darvas. Ông mất hoàn toàn khả năng nhận định cổ phiếu 1 cách rõ ràng mà ông đã luyện tập được từ những bức điện tín đầu tiên. Dần dần, Darvas bước nhiều bước hơn trên con đường đánh mất kỹ năng giao dịch.

  Thứ đầu tiên mà Darvas đánh mất là “giác quan thứ sáu” của ông. Ông không “cảm thấy” gì nữa. Tất cả những gì ông có thể thấy là 1 rừng cổ phiếu nhảy nhót lên xuống mà không có nhịp điệu hay nguyên nhân gì hết. Tiếp theo, sự độc lập của Darvas rời bỏ ông đi. Ông dần dần từ bỏ hệ thống của mình và tiếp thu thái độ của những con người khác. Điều đầu tiên ông thấy là bản thân ông đang đi theo đám đông. Tất cả những cảm giác và nhận định trước đây đã hoàn toàn biến mất.

  nicolas-darvas-traderviet23-2.

  La to “cháy” trong trong 1 rạp phim đông đúc và tưởng tượng chuyện gì sắp xảy ra. Đám đông bắt đầu tuồn ra cửa thoát, giẫm đạp, làm tổn thương nhau để thoát khỏi rạp phim. Một người đàn ông đang chết đuối sẽ túm lấy tất cả những gì có thể để cứu bản thân, thậm chí đè người bạn của anh ta xuống để tự cứu mình. Con người là giống loài thiếu hợp lý, thái độ khó hiểu, nhưng bản năng sẽ dẫn lối cho họ.

  Nicolas Darvas đang hành động giống với đám đông. Thay vì đóng vai 1 con sói cô độc, Darvas tự biến mình thành 1 con cừu non bối rối, đi Theo bầy đàn của nó và chờ đợi tới lượt bị thịt. Darvas không thể nói “Không” khi tất cả con người xung quanh đều nói “có”. Ông cảm thấy sợ hãi khi họ sợ hãi. Ông hy vọng khi họ hy vọng.

  Những thứ này chưa bao giờ xuất hiện trong đời Darvas, kể cả trong những năm đầu ngây ngô về giao dịch chứng khoán. Ông mất kỹ năng và sự kiểm soát. Tất cả những gì Darvas đang làm đều trở nên sai lầm.

  Ông hành xử như 1 người mới đúng nghĩa. Hệ thống cẩn trọng và chắc chắc mà ông đã cất công xây dựng đổ sập trước mắt Darvas. Tất cả những giao dịch đều kết thúc 1 cách thảm hại. Darvas thực hiện hàng chục lệnh trái ngược nhau. Darvas dừng lại. Dừng lỗ? Đó là thứ đầu tiên ông quẳng đi. Sự kiên nhẫn? Khả năng nhận định? Darvas không có. Những chiếc hộp? Darvas quên sạch chúng rồi.

  nicolas-darvas-traderviet16-2.

  Ngày qua ngày, những suy nghĩ và hành động của Darvas có thể được diễn tả bằng mấy lời sau:

  TÔI MUA NGAY ĐỈNH và
  Ngay lúc tôi mua
  Cổ phiếu bắt đầu giảm
  Tôi trở nên sợ hãi
  VÀ BÁN NGAY ĐÁY
  Ngay lúc tôi bán
  Cổ phiếu bắt đầu tăng
  Tôi trở nên tham lam
  VÀ LẠI MUA NGAY ĐỈNH


  Nicolas Darvas đang tạo cho mình 1 sự bối rối đến cùng cực. Thay vì tự trách mình, ông sáng tạo ra đủ thứ lý do cho những thất bại của mình. Ông bắt đầu tin vào “Họ”. “Họ” đã bán cho mình cổ phiếu giá cao. “Họ” đã mua cổ phiếu của mình lúc nó rẻ. Darvas không thể, đương nhiên, không thể biết “họ” là ai, nhưng ông vẫn tin là có “họ” tồn tại.

  nicolas-darvas-traderviet2-3.

  Đánh lại “họ” - những bóng ma màu xám trong trí tưởng tượng của Darvas khiến ông mệt nhoài. Ông trở nên bướng bỉnh. Mỗi lần cổ phiếu giảm giá ăn mòn số vốn của Darvas, ông lại quẹt máu trên mặt và đứng dậy với nhiều tiền hơn. Ông tự nhủ với bản thân rằng ông có hơn nửa triệu đô la khi đối diện với thị trường và chẳng có gì cản đường ông. Thật là sai lầm!

  Đó là giai đoạn thảm hoạ. Darvas mất $100,000 trong vài tuần. Danh sách các lệnh của Darvas trong lúc này giống như 1 kẻ điên đang giao dịch chứng khoán. Ông không thể tin được. Tất cả những thứ này đều được tạo nên bởi sự quá tự cao của bản thân Darvas. Thị trường không phải là thứ đã đánh gục ông. Đó chính là bản năng phi lý trí và cảm xúc không được kiểm soát của chính ông.

  (còn tiếp)
   
  Xem thêm
  7 Sự Thật Thú Vị Về Ngưỡng Kháng Cự Và Hỗ Trợ
  Trò Chuyện Cùng Trader Nổi Tiếng Biến $600 Thành $600.000 Trong 6 Năm Nhờ Giao Dịch Thuật Toán!
  Kiếm Lợi Nhuận 10% Một Tháng Để Tự Do Tài Chính Có Khả Thi Hay Không?
  Những Dấu Hiệu Mà Trader Nhầm Lẫn Với Sự Đảo Chiều Xu Hướng
  6 Quan Niệm Sai Lầm Về Price Action
  Phương Pháp 1-2-3 - Cách Xác Định Sự Đảo Chiều Xu Hướng Chính Xác
  Giữa Dịch Cúm Virus Corona Nên Giao Dịch Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
  Phỏng Vấn Mark D. Cook - Kinh Nghiệm Xương Máu Của Trader Mất 1 Triệu Đô & Kiếm Lại Trong 5 Năm
 2. Làm ngay phần mới đi bác. :D
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. Bài này thực sự có như tấm gương phản chiếu cho mọi nhà giao dịch nào muốn giao dịch toàn thời gian.
  Thật khó để giao dịch toàn thời gian và "ngồi" chung với những người đang háu đói trên thị trường.
  Bản thân em cũng muốn luyện để giao dịch toàn thời gian được. Mà thôi trước mắt cứ bán thời gian cho chắc đã ạ.:D
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. hay quá, hóng kỳ tiếp theo mà lâu quá à
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. Tu*_Mã_Ý bài này.
 6. đây là câu chuyện mà các trader đều trải qua :3 :3 và mình cũng từng trải qua, cũng rất hoang mang, như crypto là mình bỏ hẳn vụ soi tin tức luôn ^^
   
  Nhật Hoài bài này.
 7. Nhật Hoài bài này.

Bình luận mới nhất

 • mrdragonntk trong Hệ thống giao dịch 12,895 Xem / 165 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  FP Markets
  FXCM
  EightCap
  FBS
  AETOS
  OlympTrade
  OctaFX
  LiteForex
  AxiTrader
  Đang tải...