1. Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 3: Lý thuyết hộp sơ khởi

  Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán - Kỳ 3: Lý thuyết hộp sơ khởi
  08/01/2019
  1,523 lượt xem
  Mình xin viết tiếp câu chuyện huyền thoại về Nicolas Darvas và luận thuyết chiếc hộp của ông, như món chính trong thực đơn dành cho anh em tối nay. Anh em nào chưa đọc các phần trước có thể xem lại dưới đây nhé:

  >> Nicolas Darvas và 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán: Những bài học đầu tiên

  >> Nicolas Darvas và 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán: Sự thất bại của phân tích cơ bản

  Nicolas Darvas: Lý thuyết hộp sơ khởi


  Sau thành công với cổ phiếu Texas Gulf Producing, Darvas mới nhen nhóm trong đầu những ý niệm cực kỳ sơ khởi của Lý thuyết hộp. Ông tự hỏi tại sao lại có thể kiếm được lợi nhuận khi tất cả những thông tin ông biết về cổ phiếu đó chỉ là nó đang tăng giá, ngoài ra không còn gì khác.

  nicolas-darvas-traderviet1-2-2.

  Một ngày Darvas phát hiện 1 cổ phiếu có tên M&M Wood Working, không hề có thông tin tài chính nào về cổ phiếu này, ngay cả người môi giới của ông cũng không biết về nó. Ông chỉ thấy thích thú vì nó có hành động giá giống với Texas Gulf Producing. Nó đang dao động qua lại trong 1 biên độ giá, và nó cứ ở đó trong suốt 5 tuần. Sau khi giá vượt qua biên độ đó, Darvas mua 500 cổ phiếu. Nó cứ tiếp tục tăng giá và Darvas vẫn tiếp tục giữ. Khi bán, ông thu được $2866 lợi nhuận.

  Darvas cảm thấy rất vui và phấn khích, không phải vì số lời mà bởi vì ông chỉ mua nó bởi vì ông thấy được hành động giá của nó trên thị trường kèm khối lượng giao dịch. Ông không cần biết thứ gì khác. Cổ phiếu này cho ông thấy chỉ cần phân tích kỹ thuật đơn thuần cũng có thể kiếm được tiền từ thị trường.

  Vấn đề ở đây là làm sao phát hiện được sự thay đổi từ các cổ phiếu tương tự Texas và M&M? Darvas nghĩ đơn giản: nếu 1 cô vũ công xinh đẹp bước lên sân khấu và nhảy 1 điệu thật đẹp, thì không ai sẽ ngạc nhiên cả. Đó là kiểu hành vi mà mọi người đều kỳ vọng ở cô ấy. Nhưng nếu 1 cô gái xấu xí nhảy thật điêu luyện thì sẽ rất bất thường và mọi người sẽ nói: “Có điều gì kỳ lạ ở đây.”

  nicolas-darvas-traderviet4-2-2.

  Với cổ phiếu cũng vậy, Darvas nghĩ rằng nếu 1 cổ phiếu ít biến động đột nhiên biến động mạnh với volume lớn, ông sẽ coi nó là bất thường, và nếu cổ phiếu đó tăng thì ông sẽ mua nó. Lưu ý rằng thời điểm này ông chưa hề hoàn thiện lý thuyết hộp, ông chỉ biết tới khái niệm mua cổ phiếu khi nó tăng giá mà thôi.

  Ông thử nhiều lần với phương pháp này, đôi khi thành công cũng đôi khi thất bại. Không phải cổ phiếu nào đang tăng giá cũng sẽ tăng tiếp. Đời đâu có đơn giản như thế.

  Ông tiếp tục đặt ra câu hỏi: Làm sao biết biến động của cổ phiếu tại thời điểm nó xảy ra là tốt hay xấu, và làm sao để quyết định là có nên mua hay không?

  Đó là 1 câu hỏi rất đơn giản dễ hiểu, nhưng để giải quyết thì không dễ chút nào.

  Nicolas Darvas quyết định nghiên cứu sâu hơn về hành động giá của cổ phiếu. Chúng biến động như thế nào? Đặc điểm các biến động của chúng là gì? Bắt buộc phải có 1 điểm chung nào đó.

  nicolas-darvas-traderviet1.

  Ông đọc sách, ông kiểm tra các bảng chứng khoán, ông dán mắt vào hàng trăm biểu đồ. Dần dần ông nhận ra các quy tắc. Ông thấy rằng biến động của cổ phiếu không hẳn là lung tung. Chúng không bay tới bay lui như bong bóng Theo kiểu vô định. Giống như bị hút bởi 1 cái nam châm, chúng có biến động lên xuống theo 1 quy luật hẳn hoi, và thường là đi theo 1 xu hướng. Các biến động lên xuống đó đều diễn ra trong các khung nhỏ xếp chồng lên nhau, và Darvas gọi chúng là “những chiếc hộp”.

  Các cổ phiếu đều biến động một cách rõ ràng giữa một điểm đỉnh và một điểm đáy. Cái vùng diễn ra biến động đó có hình 1 chiếc hộp, chúng bắt đầu hình thành rõ ràng trước đôi mắt của Darvas.

  Đây là khởi đầu cho lý thuyết hộp của Nicolas Darvas, mà sau này đã đem lại cho ông hơn 2 triệu đô la lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

  nicolas-darvas-traderviet2.

  Đây là cách Darvas áp dụng lý thuyết hộp sơ khởi của mình: Ông chọn các cổ phiếu có biến động mạnh trong các chiếc hộp, vì những cổ phiếu ít hoặc hầu như không có biến động sẽ không có khả năng tăng mạnh. Các chiếc hộp sẽ xếp chồng lên nhau như hình kim tự tháp, và một khi cổ phiếu vẫn còn biến động trong hộp thì Darvas vẫn yên tâm, nó có thể biến động kiểu gì cũng được, nhưng miễn là ở trong hộp. Một khi cổ phiếu nhảy sang 1 chiếc hộp khác cao hơn, ông sẽ mua nó.

  Nicolas Darvas: Lệnh dừng lỗ


  Ông đã áp dụng lý thuyết hộp sơ khởi và thành công ở 3 cổ phiếu: Allegheny Ludlum Steel, Dresser Industries và Cooper Bessemer. Ông rất tự tin với lý thuyết của mình.

  Ngay sau đó, ông nhận được 1 cú tát của market vào mặt.

  nicolas-darvas-traderviet3.

  Vào tháng 8, ông mua 500 cổ phiếu North American Aviation vì ông tin rằng nó sắp thiết lập 1 chiếc hộp mới ở mức giá cao hơn. Thực ra nó không hề làm vậy. Nó gần như quay đầu ngay lập tức và giảm sâu xuống. Ông không tin rằng lý thuyết của mình sai nên vẫn ngoan cố giữ nó, ông nghĩ rằng nó không thể giảm sâu hơn nữa. Nó vẫn cứ giảm và giảm. Vào cuối tuần, lợi nhuận từ 3 phi vụ thành công trước tan thành mây khói.

  Trải nghiệm này đã đánh dấu bước ngoặc trong sự nghiệp giao dịch chứng khoán của Darvas. Ông nhận thấy rằng không hề có điều gì là chắc chắn trên thị trường, cũng như lý thuyết của ông cũng có lúc sai. Ông phải thú nhận là ông chỉ mong mình đúng được nửa số lần. Ông không thể cứ thử, ông phải giảm thiểu rủi ro nếu dự đoán bị sai.

  nicolas-darvas-traderviet4.

  Ông quyết định sử dụng lệnh mua tự động cổ phiếu tại một mức giá xác định sẵn, và lệnh bán tự động nếu cổ phiếu giảm xuống 1 mức giá nào đó, gọi là lệnh dừng lỗ. Hai loại lệnh này là vũ khí thượng hạng của Nicolas Darvas trên con đường kiếm 2 triệu đô la từ thị trường.

  (còn tiếp)
   
  Xem thêm
 2. Cái này bác copy gần như hết cả quyển " Tôi đã kiếm được 2 triệu" của tác giả chứ viết đâu mà viết
   
 3. đọc thấy hấp dẫn ! không cần cop hay viết mà chia sẻ hay là đc rồi
   
  phamtrungnhanNhật Hoài bài này.
 4. bác đã đọc cuốn sách đó chưa
  chép lại từng chữ mới gọi là copy nhé bác
   
 5. 1 like cho bác :rolleyes:
   
 6. lepat

  lepat

  670
  614
  Em hỏi câu ngoài lề bác thớt chút, đọc wiki darvas thì không rõ lắm nhưng mà darvas sau này đầu cơ thêm nhiều loại hình khác chứ không đi chuyên vào chứng khoán hả bác.
  Lỡ biết 1 con người tài giỏi rồi nên cũng muốn biết nghiệp trading của người ta ra làm sao, như jesse livermore giàu cho cố rồi cũng phá sản thì cũng không bền vững ah
   
  Nhật Hoài bài này.
 7. Lại lót dép hóng bài sau. huhu
   
  Nhật Hoài bài này.
 8. darvas chuyên đầu tư chứng khoán thôi bác, chưa có tài liệu nào nói ông đầu cơ các loại hình khác
   
Đang tải...