1. Phát hiện dấu hiệu "nghiện" và cách chữa "nghiện" trong trading
  4/8/16
  806 lượt xem
  Bệnh “nghiện” trading, đặc biệt là forex vì cái này chạy 24/5, đang là bệnh nổi cộm trong giới Trader ở VN mình hiện nay, bất kể tuổi tác. Nhiều bạn Trader cứ ngồi bấm nhấp bấm nhấp cả ngày, đặc biệt là các bạn theo đuổi phương pháp scalping hay cày comm. Ai cũng cho rằng thị trường là một “mỏ vàng” và cứ nhảy vào cuốc, nhưng quên mất việc học sử dụng cái cuốc sao cho thành thạo, kẻo không cuốc được vàng mà toàn cuốc vào chân, vào đầu mình, rồi tiền mất tật mang. Sự thực không cần bàn cãi rằng con số thống kê bao đời nay cho biết, tỷ lệ người thành công trong trading chỉ tầm 5% hoặc thấp hơn mà thôi.

  awww.traderviet.com_upload_duongnguyenhuy555_image_nghien.

  Muốn thành công, một trong những việc quan trọng là phải tránh “nghiện” đã.
  Nhiều trader nhảy vào thị trường chỉ với hi vọng ăn lớn, ăn nhiều, ăn nhanh và điều này làm họ dành ít sự chú tâm hoặc quên mất quá trình rèn luyện mà chỉ nhìn vào lợi nhuận. Rồi dần dần, trader sinh ra bị “nghiện” trade và cơn nghiện dần phá hủy tâm trí bạn, thậm chí cả tiền bạc.

  Hãy nghe câu chuyện tiếp theo đây về một daytrader (dân trade lệnh trong ngày), người đã đốt hết tài khoản của mình 3 lần. Mặc dù vậy, anh vẫn tiếp tục mở tài khoản tiếp, thậm chí còn tiếp cận các quỹ đầu tư hoặc các cty trading chuyên nghiệp để kiếm cách trade tiền người khác vì anh tin rằng “đam mê” trading của mình sẽ chuyển thành lợi nhuận một cách màu nhiệm.

  Tệ hơn là, anh này đã có gia đình và anh cần nuôi sống gia đình nhỏ của mình. Dù đã thua lỗ rất nhiều, anh không bao giờ chịu lùi lại để nghiên cứu về thị trường hoặc điều chỉnh kế hoạch giao dịch. Anh thậm chí còn đem cả tiền dành dụm của gia đình ra để trade tiếp.

  Vậy thực sự anh có “đam mê” không hay là đang bị nghiện?

  Nghiện ngập là một hành động nhất định xảy ra khi một người trở nên hoàn toàn bị phụ thuộc vào một thứ gì đó. Hành vi này là của những người mà liên tục tìm đến những hành động mà luôn đem lại những hậu quả xấu. Điều cực tệ là người nghiện không thể dùng lại được, mặc dù cuộc sống đang dần bị tiêu hủy.

  Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi sau để phân biệt rằng liệu chúng ta đang “đam mê” hay đang “nghiện ngập” nhé

  1. Bạn có thường phát hiện thấy bản thân mình vẫn còn trade mặc dù đã cương quyết dừng lại trước đó? (Kiểu như thêm 1 lệnh nữa rồi thôi)

  2. Việc trading có gây khó khăn gì trong mối quan hệ giữa bạn với người khác?

  3. Việc trading có đem lại những khó khăn về mặt tài chính cho bạn?

  4. Bạn có từng nhận lời khuyên rằng bạn đang trade quá nhiều và bạn cần dừng lại?

  5. Bạn có bao giờ tự cho rằng mình là người chịu rủi ro tốt, đặt cược nhiều hơn mục tiêu bạn vạch cho mỗi lệnh trade (kiểu dự kiến rủi ro 2% mỗi lệnh nhưng sau khi vào lệnh thì chuyển thành 5% hoặc 10%...)

  6. Bạn có muốn gỡ lỗ bằng cách tăng khối lượng lệnh lên?

  7. Nhiều khi bạn trade chỉ vì bạn thấy buồn chán?

  8. Bạn có thấy nỗi đau khi thua lỗ lớn hơn so với sự thỏa mãn khi thắng?

  Nếu bạn trả lời CÓ cho phần lớn câu hỏi trên, hãy hít sâu và bình tĩnh. Thế giới chưa sụp đổ ngay đâu (như kiểu cầm bảng xét nghiệm dương tính HIV vậy). Một số cách dưới đây có thể giúp bạn thoát nghiện.

  Nghỉ ngơi một chút.

  Nghỉ trade và nghỉ ngơi vài ngày, một tuần, một tháng ở đâu đó. Đi du lịch hoặc chơi thể thao. Làm gì cũng được nhưng tránh xa cái biểu đồ ra.

  Một vận động viên chuyên nghiệp thì cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi. Điều nà giúp tâm trí có thời gian phục hồi từ những stress do thị trường gây ra, và sẽ giúp bạn trở lại với công việc trading sau đó một cách mới mẻ và nhiều sức mạnh.

  Xây dựng một nhật ký giao dịch

  nhật ký giao dịch là thứ cực kỳ quan trọng mà không trader chuyên nghiệp nào không có. Hãy ghi lại nhật ký của bạn một cách chi tiết về những ý tưởng, suy nghĩ, hành động. Nó sẽ giúp bạn phát hiện rằng bạn đang trade quá nhiều, bạn có nguy cơ nghiện.

  Hiểu rõ điểm hạn chế của bản thân

  Đặt ra mục tiêu thua lỗ tối đa. Thường nó là 1-3% cho mỗi ngày. Bạn hãy tự thiết lập 1 mức cụ thể cho giới hạn của mình. Điều này giúp bạn luyện tập kiểm soát việc trading, và người nghiện thì không làm được việc này.

  Luôn nhớ, ưu tiên hàng đầu của bạn là bảo vệ vốn để còn trade tiếp.

  Nhiều khi, bạn điên đầu vì thị trường nó không chạy theo quy luật nào cả và bạn lại bị hấp dẫn vào việc chinh phục nó. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng. Trading là nơi để bạn luyện tập sự kỷ luật, chứ không phải là công cụ để bạn phá hủy bản thân mình.

  Theo Babypips.com

  Vài lời

  Chắc nhiều bạn sẽ chẳng thèm trả lời các câu hỏi trên, và tự xếp hạng mình vào mục KHÔNG NGHIỆN. Thậm chí, có người còn cho rằng nghiện trading, nghiện công việc hay nghiện kiếm tiền là loại “nghiện tốt”, và còn đưa ra lời biện bạch rằng nên nghiện trading hơn nghiện nhậu, nghiện thuốc lá. Thực ra, nghiện nào cũng vậy, rồi nó cũng điều khiển và phá hủy bạn, phá hủy tiền bạc và thậm chí hạnh phúc gia đình bạn, mà rồi bạn cũng chẳng trở thành nổi trader chuyên nghiệp đâu, chỉ là một con nghiện chuyên nghiệp mà thôi.

  Thị trường vốn dĩ có quy luật ngẫu nhiên (random) rất hay và điều đó khiến bạn sẽ bị thu hút, nghĩ mình là trader, nhưng rốt cuộc sẽ sớm “chết” nếu bạn là con nghiện.

  Happy trading !!!
   
  Đang tải...
 2. Lucky_luk

  Lucky_luk

  Bài viết:
  145
  Được thích:
  85
  em trading cả ngày, chồng rồi rút lệnh, cặp nào cũng hít 1 tý, thấy có bị nghiện gì đấu anh :)) :v
   
 3. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  7,497
  Được thích:
  25,871
  Chú hỏi mấy thằng đập đá, ma túy...nó cũng trả lời là em đâu có nghiện
   
 4. nguyen thanh cuong

  nguyen thanh cuong

  Bài viết:
  167
  Được thích:
  66
  dung nghe cave ke chuyen , dung nghe con nghien trinh bay.
   
Đang tải...