1. Price Action Al Brooks - giao dịch thế nào trong một xu hướng hẹp, có nhiều nến spike?

  11/08/2017
  2,348 lượt xem

  Price Action Al Brooks - dạng xu hướng spike and channel


  Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy thị trường di chuyển rất hẹp trong một kênh nhỏ được tạo bởi đường trend line và đường kênh giá. Hai đường này tạo cho một kênh giá khép kín trên chart và tạo ra các vùng bẫy giá khá thường xuyên với các Trader ngược xu hướng.

  price-action-al-brooks-giao-dich-the-nao-trong-mot-xu-huong-hep-co-nhieu-nen-spike-traderviet.

  Các Trader giao dịch ngược xu hướng, khi phát hiện thấy xu hướng bắt đầu chuyển động chậm và thắt chặt trong một đường kênh giá. Họ thấy nến trend bar trong xu hướng chính bắt đầu yếu đi, nhiều nến xuất hiện với nhiều đuôi nến lớn hơn, đợt giá hồi xảy ra thường xuyên hơn. Đây quả thật đúng là dấu hiệu của một xu hướng đang suy yếu. Nhưng, họ quên mất một điều… thị trường vẫn không ngừng di chuyển một cách từ từ và ngày càng đi xa hơn theo đúng xu hướng mà vẫn không hề phá vỡ đường trend line.

  Một xu hướng di chuyển trong một kênh giá được thắt chặt, vẫn có thể xem là một xu hướng mạnh mặc dù các nến bên trong xu hướng thể hiện sự suy yếu.

  Thời điểm xuất hiện dạng xu hướng spike and channel là khi nào?


  Thông thường dạng xu hướng này xuất hiện sau thời điểm xu hướng tạo đỉnh hay đáy trước đó. Nghĩa là, sau khi xu hướng cũ đảo chiều để hình thành xu hướng mới. Xu hướng mới lúc này sẽ hình thành các nến spike nhỏ đi theo hướng của xu hướng mới và tạo nên dạng xu hướng spike and channel.

  price-action-al-brooks-giao-dich-the-nao-trong-mot-xu-huong-hep-co-nhieu-nen-spike-traderviet-1.
  Xu hướng di chuyển hẹp khi vừa bước sang giai đoạn đảo chiều

  Thỉnh thoảng, bạn cũng sẽ thấy xu hướng tạo ra các nến spike rất nhỏ, thậm chí không thấy được nến spike trên khung thời gian giao dịch chính (M5).

  Nhưng dù nến spike có hình thành theo cách nào, bạn chắc chắn sẽ thấy nến spike xuất hiện rất rõ ràng ở thời điểm bắt đầu của dạng xu hướng spike and channel. Nếu bạn không kịp vào lệnh tại thời điểm bắt đầu dạng xu hướng này, bạn rất khó để vào lệnh ở những cơ hội tiếp theo bởi vì các đợt giá hồi trong dạng xu hướng này cực kỳ khó thấy và xu hướng lại yếu nên khiến bạn nghi ngờ nhiều hơn. Thêm một vấn đề nữa, tỉ lệ risk reward trong dạng xu hướng này lại thấp hơn so với các dạng khác, nếu không quen và thích trade những lệnh có tỉ lệ lời lỗ cao. Dạng trend này sẽ không phù hợp với một số Trader.

  Không may là, bạn sẽ rất khó nhận ra dạng xu hướng này rõ ràng cho đến khi nó đã đi được một đoạn xa. Đừng lo lắng nếu bạn không thể nhận ra dạng xu hướng này khi nó đã đi được một đoạn xa, hãy tiếp tục chờ đợi các cơ hội vào lệnh cùng xu hướng và đợi một cơ hội mà bạn cảm thấy thoải mái để vào lệnh. Các cơ hội rõ ràng sẽ xuất hiện, do đó đừng cố áp đặt mình phải vào lệnh trong bất kì đợt sóng hồi nào xuất hiện. Bạn không bắt buộc phải trade liên tục, hãy tập trung vào những trade mà bạn thấy rõ ràng.

  Cũng có một dạng xu hướng spike and channel khác xuất hiện sau khi thị trường có đà tăng hay giảm đột biến trong thời điểm mở cửa đầu ngày. Sau đó, giá bắt đầu di chuyển ít biến động cho đến thời điểm cuối cùng trong ngày. Dạng xu hướng này hình thành sau khi xu hướng cũ đã đi rất mạnh.

  price-action-al-brooks-giao-dich-the-nao-trong-mot-xu-huong-hep-co-nhieu-nen-spike-traderviet.

  Lý giải cho hiện tượng này: xu hướng này thường là kết quả từ áp lực chốt lời của các quỹ giao dịch lớn. Do khối lượng giao dịch quá lớn, họ buộc phải thanh khoản theo từng đợt, và mỗi đợt như vậy lại khiến giá giảm một chút. Các Trader trong thị trường cảm thấy giá giảm, có cơ hội để vào lệnh cũ nên cố gắng mua theo để bắt kịp xu hướng chính. Hành động giằng co liên tục giữa 2 bên hình thành một vùng kênh giá như trên.

  Để giao dịch tốt với dạng xu hướng này, bạn cần tập trung tìm kiếm các giao dịch cùng xu hướng. Thời điểm tốt nhất để vào lệnh là khi giá cố gắng phá vỡ trend line nhưng thất bại, đó là khi các Trader ngược xu hướng bị bẫy và bạn kiếm lợi nhuận từ họ. Phần sau, mình sẽ giới thiệu một số ví dụ giao dịch trong xu hướng hẹp.

  Bài viết này mình đã update vào danh sách các bài viết của Al Brooks, các bạn xem danh sách bài viết cũ tại đây.

  Like và comment ủng hộ bài viết nhé các bạn, hoặc góp ý tùy thích :)

  Xem thêm:

  >> Al Brooks định nghĩa về trend - bàn về các khái niệm leg, pullback trong một xu hướng

  >> Thánh price action Al Brooks định nghĩa như thế nào về xu hướng thị trường?
   
  Đang tải...
 2. thienpt

  thienpt

  Bài viết:
  280
  Được thích:
  130
  bác @Khánh Trình đã trở lại :D. Al brooks đều đều tí nhé bác
   
  chung and Khánh Trình like this.
 3. annain

  annain

  Bài viết:
  39
  Được thích:
  22
  hi ad, vui lòng cho xin một slot vào group nhé. tks
   
Đang tải...