1. Price Action chuyên sâu - Tại sao Trader mới nên bắt đầu trading với Price Action? - Phần 1, Kỳ 4

  Price Action chuyên sâu - Tại sao Trader mới nên bắt đầu trading với Price Action? - Phần 1, Kỳ 4
  13/03/2019
  3,659 lượt xem
  Các kỳ trước dưới đây anh em, nếu chưa đọc thì anh em nên đọc qua vì các bài viết liên hệ mật thiết với nhau

  >> Price Action chuyên sâu - Price Action là gì và nguồn gốc của nó - Phần 1, Kỳ 1

  >> Price Action chuyên sâu - Những khái niệm cơ bản nhất của Price Action - Phần 1, Kỳ 2

  >> Price Action chuyên sâu - Các phương pháp giao dịch theo Price Action - Phần 1, Kỳ 3

  Mình rất vui vì đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của anh em với series Price Action chuyên sâu, cho thấy rõ ràng đây là 1 chủ đề có giá trị và được nhiều anh em thích nghiên cứu. Mình sẽ cố định series Price Action chuyên sâu này và sẽ lên bài đều đặn vào mỗi chiều thứ hai, tư, sáu hàng tuần (từ 3:00 - 4:30 chiều) để anh em tiện theo dõi.

  Quan trọng hơn, nếu anh em nào thực sự có hứng thú với
  Price Action và muốn nghiên cứu Price Action 1 cách nghiêm túc, thì hãy để lại comment bên dưới để mình tag anh em vào TẤT CẢ các bài viết về Price Action của mình trong series này.

  Thân tag vài anh em @Vũ Văn Nam @bokukit89 @Cacomdonglanh @vosdangvu@V26-qn@MrCoffee @chonsamac100 @Hoamuaha3 @Vudinh @Ren @boiboi2020@victor_tran@phuchatri @ztatuzv @Duc93 @Chau Tuan Kiet @le huu tri @talu@PhanCuong@luongdaichi @Quách Văn Tùng @Akimth @Hunter287 @lenam59 @V26-qn @Thanh Duc @visoso @chaunv @gullit56 @nguyencuongbk @boiboi2020 @Ha Thai @Lưu văn Trước @Ogival1929 @huytoanhht @Huynhduc0910 @NgocThuy @Mkey @Nguyên1995 @Koolkiller @dunght86 @ngo tuan @hung thinh @Mr Bao @ztatuzv @DvDfx @Phongmta_1992 @Phuctrader @Dao Quoc Nam @tungmnh @Ta Quynh Nhieu @Joshua @iC3tea @Cuongvt89 @tanchuvt @anhan0524 @Tao @suplo @MaiTran82

  ***
  Đối với các Trader vừa mới tìm hiểu về trading, thì Price Action là phương pháp tốt nhất để bắt đầu, đó là quan điểm của mình. Trader mới nên bắt đầu học về Hành Động Giá, không phải Indicator.

  price-action-chuyen-sau-traderviet9.

  Mình viết vậy không hề nhằm chỉ trích indicator và các Trader sử dụng indicator. Indicator vẫn có những giá trị rất riêng mà hành động giá hay các phương pháp khác không thể thay thế được. Tuy nhiên đối với Trader mới, indicator không phải là nơi lý tưởng để bắt đầu. Chúng sẽ khiến cho các Trader này bị ảo tưởng về khả năng của chúng, và đương nhiên là sẽ thua lỗ sấp mặt.

  Rất nhiều Trader chuyên nghiệp đã giao dịch lâu năm vẫn đang sử dụng indicator, nhưng là bởi vì họ đã trading đủ lâu để hiểu được toàn bộ bản chất của indicator mà họ xài, và họ dễ dàng thấy được những cái sai của indicator để không bị mắc bẫy. Trader mới thì không, họ sẽ liên tục bị indicator lừa hết lần này tới lần khác, cho tới khi nản và bỏ cuộc.

  Price Action, khi được nghiên cứu và học tập đúng đắn, sẽ cho Trader mới thấy được và hiểu được 1 cách căn bản cách mà thị trường vận hành, vì Price Action chỉ lấy giá làm nguồn “nguyên liệu” đầu vào duy nhất, không biến chất, không thay đổi. Từ đó họ bắt đầu có các kỳ vọng thực tế hơn: Trader mới học về Price Action đầu tiên sẽ không thích bắt đỉnh đáy, không thích đi ngược xu hướng, và có những nền tảng đầu tiên rất vững chắc về cách phân tích cấu trúc thị trường. Thêm nữa, họ cũng không cần đi tìm kiếm chén thánh hay indicator tuyệt đỉnh gì cả, họ hiểu các thông tin từ giá đã là quá đủ.

  Price Action chuyên sâu - Giúp Trader tiết kiệm thời gian


  Chặng đường trở thành 1 Trader có lợi nhuận đều đặn rất dài, và chúng ta phải tiết kiệm thời gian, tập trung học những thứ quan trọng nhất, thay vì lang thang kiếm chén thánh.

  price-action-chuyen-sau-traderviet13.

  Trader mới phải tập trung vào việc học cách vận hành của thị trường, quan sát nó và cố gắng hiểu được tâm tính của nó. Price Action giúp chúng ta làm được chuyện đó. Và tin mình đi, anh em sẽ nhanh chóng thấy được hành vi của thị trường ở mức độ cơ bản nhanh hơn là tìm được cho mình 1 indicator ưng ý.

  Price Action chuyên sâu - Khuyến khích tư duy và thái độ tốt của 1 Trader


  Nói nôm na Price Action sẽ giúp Trader có các kỳ vọng bớt ảo tưởng hơn, thực tế hơn.

  Với 1 Trader mới, indicator sẽ khiến anh ta cảm thấy mọi thứ sao mà dễ dàng quá. Buy khi RSI giảm xuống 30, và sell khi nó tăng lên 70. Hậu quả thế nào chắc anh em đều biết.

  Về bản chất, indicator khiến 1 Trader tập trung hơn vào TÍN HIỆU VÀO LỆNH, và khiến Trader đó phải vào lệnh khi có tín hiệu. Đây là 1 khởi đầu rất tệ hại của 1 Trader mới. Anh ta được indicator “dạy” cho các thời điểm nên vào lệnh.

  price-action-chuyen-sau-traderviet12.

  Nhưng đối với 1 Trader mới, điều đầu tiên nên học là khi nào không nên vào lệnh. Price Action làm được chuyện đó.

  Trader cần quan sát, học hỏi, và thấy được câu chuyện đang diễn ra trên thị trường, và hiểu được hoàn cảnh của câu chuyện lúc đó. Hành động vào lệnh hay không phải diễn ra sau khi Trader hiểu được câu chuyện. Price Action dạy Trader cách đọc câu chuyện mà thị trường muốn kể, thay vì đưa ra các tín hiệu mù mờ.

  Nói cách khác, phương pháp Price Action nhấn mạnh vào khả năng phân tích và sự kiên nhẫn, thay vì các tín hiệu buy sell.

  Price Action chuyên sâu - Xác định rõ ràng rủi ro


  Mỗi mẫu hình Price Action khi xuất hiện đều xác định rõ ràng mức stop loss hợp lý nên đặt. Với pin bar, ta có thể đặt stop loss 1 khoảng so với đuôi nến. Với inside bar, stop loss nên được đặt vài pip so với nến mẹ. Các stop loss này rất chặt và cho tỷ lệ risk:reward vô cùng hấp dẫn. Price Action Trader luôn cân nhắc kỹ càng rủi ro trước khi vào lệnh, và khả năng quản lý vốn của họ cũng rất tốt.

  price-action-chuyen-sau-traderviet10.

  Ngược lại, indicator rất khó có các mức stop loss rõ ràng và hợp lý như vậy. Đó là chưa kể các repainting indicator (indicator tự vẽ lại) vốn tự thay đổi tín hiệu khi nó thấy tín hiệu bị sai.

  Suy cho cùng, bài này không phải là để tâng bốc Price Action hay phê phán indicator, vì mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Price Action cũng có nhược điểm. Nhưng ưu điểm của nó là giúp các Trader mới không bị ảo tưởng, và tập trung vào những cái quan trọng trước tiên.

  (còn tiếp)

  Tham khảo TSR
   
  Xem thêm
  Chỉnh sửa cuối: 13/03/2019
 2. Cám ơn bác Hoài, vẫn đang hóng tiếp
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. Hồi mới bước vào thị trường mình thấy pp PA quá khó để nạp vào đầu được nên chỉ toàn đi kiếm Indicator. Đến hn thì mình mới thấy hiệu quả của PA đem lại nhưng còn lủng củng. Hy vọng bác @Nhật Hoài cho mình dc mở mang kiến thức PA hơn.
  Thanks !
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. chaunv

  chaunv

  2
  2
  Cảm ơn bác. Bài này hay quá
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. Akimth

  Akimth

  9
  5
  Thank's anh @Nhật Hoài bài viết hay quá em lót dép hóng tiếp
   
  Nhật Hoài bài này.
 6. Cảm ơn sự tâm huyết của a. E chưa đọc tl về PA trc đây. Nhưng bh e sẽ dành time để ngâm cứu ạ
   
  Nhật Hoài bài này.
 7. cảm ơn bạn nhiều,mỗi ngày 1 kỳ đi bạn ơi.hi
   
  Nhật Hoài bài này.
 8. cho e một ghế nữa bác Hoài
   
  Nhật Hoài bài này.
 9. V26-qn

  V26-qn

  12
  10
  Đúng tâm trạng của em bác à
  Đọc mà thấy thấm quá ....hiii:D
   
  Nhật Hoài bài này.
 10. tks bác ạ, tiếp tục hóng bài bác
   
 11. Tao

  Tao

  24
  8
  Cám ơn bác Hoài. Rất hay, nội dung gọn gàng súc tích mà đầy đủ.
   
 12. Cảm ơn bác bài chia sẻ hay quá, bác tag mình luôn nhé ,
   
 13. Bài viết rất hay,chờ phần tiếp theo của bác.
   
 14. Cho mình theo dõi seri này với ạ. Thanks
   
 15. Price action. Bắt đầu là nó. Kết thúc là nó. Ko rườm rà phức tạp. Đủ để chiến đấu. Tks bác Hoài nhiều lắm
   
 16. hóng những chia sẽ hay của anh,
  cảm ơn anh vì những bài viết giá trị này!
   
 17. thanks nhật hoài
   
 18. Cho mình đc tag nhé bác ơi
   
 19. Rất bổ ích. Cụ tag em vào các bài sau để em follow cho tiện. Thanks cụ
   
 20. Cảm ơn bạn nhạt hoài
   

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 624 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 460 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,299 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,347 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 274 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...