1. Price Action không phải là cách áp dụng mô hình nến một cách máy móc

  Price Action không phải là cách áp dụng mô hình nến một cách máy móc
  13/10/2017
  9,924 lượt xem
  Có 2 kiểu giao dịch price action mà bạn cần biết trong Trading: một là giao dịch theo mô hình (pattern trading) và phương pháp còn lại là giao dịch theo hành vi giá thật sự (price behavior). Loại đầu tiên là cách được nhiều Trader biết và áp dụng nhất vì rất dễ học. Bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc với cách giao dịch theo mô hình vì các hệ thống dạng này thường có những điều kiện cho trước như: một mô hình nến đảo chiều, giá đã đi vào vùng kháng cự quan trọng, indicator quá bán v.v... là bạn đã có thể vào lệnh sell.

  price-action-khong-phai-la-cach-ap-dung-mo-hinh-nen-traderviet-3.
  Pattern Trading thường nghĩa là bạn có một checklist ngắn gọn để hỗ trợ vào lệnh

  Nhưng thị trường theo mình nghĩ không đơn giản và dễ đoán như vậy, thế nên bạn cũng cần biết đến kiểu trade thứ hai là giao dịch theo hành vi giá. Hành vi giá nghĩa là bạn quan sát chuyển động của thị trường, quan sát tiếp cấu trúc của thị trường thời điểm đó và không để mình bị rập khuôn theo cách thấy tín hiệu giao dịch là vào lệnh trade ngay. Ví dụ, cũng cùng một mô hình nến đảo chiều nhưng đặt trong vị trí ngược trend sẽ có giá trị khác hẳn nếu bạn giao dịch cùng chiều trend.

  Dưới đây là một cách phân tích theo hành vi giá kết hợp với khung thời gian thấp để giúp bạn phát hiện sớm tín hiệu giả của mô hình nến. Lưu ý: đây chỉ là một hướng mở rộng để giúp bạn hiểu rõ về cách giao dịch theo hành vi giá, không phải là cách duy nhất để áp dụng kiểu phân tích này cho mọi giao dịch của bạn.

  price-action-khong-phai-la-cach-ap-dung-mo-hinh-nen-traderviet.
  Chart GBPUSD khung M5 cho tín hiệu vào lệnh khi giá hình thành một nến pinbar rất đẹp với đuôi nến hướng vào đường kháng cự. Mô hình nến pinbar đúng chuẩn pinbar đẹp với thân nến rất bé, lại là nến giảm với đuôi nến gấp 3 lần chiều dài của thân.

  Nhưng khi chuyển sang khung thời gian thấp hơn, câu chuyện lại hoàn toàn khác:

  price-action-khong-phai-la-cach-ap-dung-mo-hinh-nen-traderviet-1.
  Đây chart GBPUSD khung M1 tại thời điểm cây pinbar trên khung M5 vừa hoàn thành. Bên trong mô hình nến pinbar ở khung thời gian thấp hơn, bạn lại thấy sóng đẩy A tiến nhanh vào bên trên đường kháng cự, nhưng ngạc nhiên hơn nữa là sóng B không thể đẩy giá nhanh thoát khỏi đường kháng cự.

  Nghĩa là trong khung thời gian thấp, bên bán thể hiện mình không đủ lực để đẩy giá xuống sâu hơn, giá đã chấp nhận giao dịch tại vùng bên trên đường kháng cự. Lúc này, do giới hạn của khung thời gian nên cây pinbar trên chart M5 đã không cung cấp đủ thông tin cho bạn phân tích.

  Chúng ta cùng xem qua kết quả:

  price-action-khong-phai-la-cach-ap-dung-mo-hinh-nen-traderviet-2.
  Chart M5 (hình bên trái): nến pinbar đã thất bại khi đẩy giá xuống sâu hơn. Còn chart M1, sử dụng phân tích theo độ mạnh yếu khi giá breakout đường kháng cự, bạn có thể phát hiện sớm cây pinbar trên chart M5 là tín hiệu giả.

  Xem thêm

  >> 5 điều Trader có thể tin tưởng trong phân tích kỹ thuật

  Tham khảo YTC Blogs
   
  Học Price Action | Phân tích đa...
  Quyền Chọn Nhị Phân | Một số thuật...
  Cách tránh những cú bẫy giá trong...
  Cách đo lường sức mạnh của xu...
  Cách sử dụng đường xu hướng trong...
  Các bước giao dịch Quyền Chọn Nhị...
  Học Price Action | Giao dịch Price...
  Học Price Action | Thực chiến đọc...
  Đang tải...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. cảm ơn mod vì những bài viết chất lượng
   
  Khánh Trình bài này.
 3. Hay ;).
  Áp dụng cho khung thời gian lớn hơn có vẻ ngon à. Thanks KT
   
  Khánh Trình bài này.
 4. theo bác Trình thì cây nến khung Daily có đủ điều kiện để cung cấp thông tin một cách tương đối so với các khung intraday, khắc phục tình trạng như M5 trong bài post. Có thống kê nào đã chỉ ra hiệu quả của mô hình nến trên các timeframe khác nhau?
   
 5. thienpt

  thienpt

  280
  146
  Lâu quá mới thấy bác? bác bỏ series Al Brooks rồi hả?
   
  tutn bài này.
 6. Nến chỉ là yếu tố hiển thị của cấu trúc thị trường, nếu hiểu được hành động giá theo cấu trúc thị trường thì sẽ biết cách áp dụng nến hiệu quả hơn theo tính huống của thị trường.
   
 7. thống kê dạng đó chắc có đầy nhưng mình thì không tin lắm.
   
 8. mình nghĩ các bạn nên nhìn bản chất của cây nến chứ đừng nhìn hình dạng của cây nến.. mình tự nghiệm ra môn price behavior này, hôm nay mới dc biết tên. theo mình, price action pattern trading là trông mặt mà bắt hình dong thì price behavior lại là đi guốc trong bụng. nếu trình đi guốc cao + tin tức nhanh nhạy thì khả năng win sẽ tăng rất đáng kể. hôm trước mình có nhớ bạn nào bảo chỉ tin tưởng chạy khung 30m hay h1, nhưng mình lại nghĩ là khung m1 hay kể cả 30s sẽ kể cho bạn rất nhiều thứ nếu bạn thật sự chính mình bỏ công nghiên cứu nó.
  trước đây mình chạy idicator đầy cả khung, áp dụng đủ thứ phương pháp, test hàng trăm lần cho mỗi phương pháp, nhưng đều thấy nó đúng lúc đầu, càng test càng thấy nó ngu ngu, suy cho cùng, idicator chỉ là máy móc do người viết ra, hội tụ đủ điều kiện là nó báo, kết quả thế nào nó kệ.
  h cuối cùng, del cả mt4, chỉ chạy mỗi cái iqoption theo kiểu sạch sẽ nhất, và nghiệm từng cây bar. cực kỳ thú vị mà tỉ lệ win cũng khá là phấn khởi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/10/2017
 9. Bạn chia sẻ thêm được không
   
  Phạm Hoàng Tânletrangia bài này.
 10. tks bác, bác có thể gợi ý quyển sách nào hay tài liệu nào hay và chi tiết hơn về pp này đc ko ạ
   
 11. Cái này chia sẻ cũng khó. Vì theo cảm quan và khả năng suy diễn của mỗi ng thôi. Ở đây mínhez nói gợi ý theo suy nghĩ của mình. Vd 1 đà giảm. Ko phải trend nhé. 1 đà giảm 2 bước. Ko có bất kì dấu hiệu nào nói là sẽ có bước giảm thứ 3 hoặc hình thành mô hình 3 con quạ. Nhưng mình nhìn vào lực tiến của bên bán. Rồi khả năng chống trả của bên mua. Có thể dự đoán dc 50%. Bạn sẽ nói 50/50 là may rủi. Nhưng tiếp đó zoom vào sâu hơn 1 cây nến để nhìn kĩ xem đà tăng giảm đã diễn ra thế nào để củng cố phán đoán trc đó của mình. Ngoài ra bạn có thể dùng schoratic và bolinger để tăng thêm cơ sở cho mình. Thật mà nói phương pháp này chỉ là cho bạn thêm nhiều hơn 1 chút cơ sở cho quyết định của mình thôi. Càng nhiều thông tin có dc. Ta càng dễ đưa ra quyết định chính xác thôi
   
 12. tutn

  tutn

  33
  9
  Dạo này, k thấy @Khánh Trình phần tích theo bài viết AL Brooks? bận học sao e
   
 13. Khung thời gian lớn sẽ chắc chắn hơn đối với phương pháp price action này. Mình hay đánh khung D1 và H4 theo mô hình Fakey, pinbar break out thì thấy rất chính xác
   
 14. Các bạn nên nhớ pin bar cũng có thể là continuous pattern.
  Nói chung Price action không chỉ là pattern không, mà phải kết hợp thêm các điều kiện khác
   
 15. ruto bài này.
 16. bộ PA của Lance Beggs là cơ bản nhất, tối nay mình sẽ viết bài đầu tiên trong bộ này.
   
  sonnguyen47Hải Iko bài này.
 17. dạ, kẹt nhiều việc tháng này anh. Vả lại các bài của Al Brooks nặng độ quá nên em chuyển sang các bài gần gũi, dể hiểu hơn. Tuần tới em sẽ viết thêm một số bài trong sách của Al.
   
  tutntheone3000 bài này.
 18. đồng quan điểm với bác vì gần đây gặp khá nhiều trường hợp mà xem lại giật mình vì 1 đà tăng lớn từ h4, h1 đã khởi phát chính từ m1. Nếu nhận biết được thì lệnh sẽ được vào rất sớm với sl nhỏ và lợi thế tốt. Tuy vậy, để nhận ra được các tín hiệu này đã khó nhưng việc khó hơn nữa là phải quyết được lệnh. Nôm na tin hieu m1 nó chỉ là 1 đốm lửa nhỏ trong hàng trăm đốm lửa nhưng cái nào sẽ có tiềm năng bùng phát? nó đòi hỏi kinh nghiệm rất nhiều và thêm vào đó là cả sự cảm nhận nhậy cảm, linh cảm nữa. Như 1 mãnh hổ cảm nhận được con mồi. Ko biết bao giờ minh mới có thể đạt tới trình độ này.hình như bác đã bắt đầu hoặc đã nắm bắt được trạng thái này rồi phải ko a?
   
 19. thực ra các bạn nếu quay trở về học mô hình nến thì sẽ thấy có phần phân tích trạng thái tâm lý của một mô hình nến, theo quan điểm của mình, mọi người luôn đau đau khổ khổ kiếm trend, nhưng mỗi cây bar lại chính là một trend rồi còn j. điểm quan trọng ở đây, chính là thời gian bạn chọn cho mình là thế nào thôi. đừng cố gắng gò thị trường theo ý mình, mà hãy để mình chảy theo thị trường.
  hãy nhớ, mỗi cây bar chính là sự thể hiện ý chí của gấu và bò. mỗi cây bar đi trước đều có một dấu hiệu báo cho bạn về cây bar tiếp theo. chỉ là bạn nhìn không ra mà thôi.
  cái môn này chính là có rủi ro nhất định và chấp nhận rủi ro, vậy còn ngại gì sai nữa. sai một cách nghiêm túc và kiên trì thì sẽ sớm ngày bạn ngộ đạo thôi.
  chúc vui, thân
   
 20. Vẫn không hiểu về hành vi giá thì sẽ phải phân tích về cái gì nữa, có lẽ do mình đọc chưa đủ, đã cố gắng nhưng luôn đi theo pattern chart.
   

Bình luận mới nhất

 • Hoàng Phạm Việt Anh trong Hệ thống giao dịch 20,789 Xem / 69 Trả lời
 • tienvan trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 6,687 Xem / 8 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...