1. Quá mệt mỏi vì bị Stop-hunting, sao bạn không thử về phe của họ!? - Phần cuối

  13/09/2017
  1,729 lượt xem
  Tiếp tục phần còn lại của bài viết, hôm nay mình sẽ nói về bẫy của những đợt giá hồi và sức mạnh của những Trader tuyệt vọng.

  Cạm bẫy của những đợt giá hồi


  Thị trường chuyển động theo những đợt sóng tăng lên/giảm xuống rồi lại điều chỉnh. Và một trường phái giao dịch phổ biến đó là nhảy vào thị trường khi sự điều chỉnh giá có dấu hiệu kết thúc, Trader vào lệnh theo hướng “trend tiếp diễn”.

  Vấn đề chính đó là đa phần các Trader không đủ kiên nhẫn, nhảy vào thị trường sớm vì sợ cơ hội mất đi. Và thậm chí khi bị stopped out (lệnh cắn SL), họ vẫn muốn tiếp tục vào lệnh vì không muốn bỏ lỡ một mức giá tốt hơn.

  qua-met-moi-vi-bi-stop-hunting-sao-ban-khong-thu-ve-phe-cua-ho-traderviet2.
  [Hình minh họa]

  Hãy tự đặt ra câu hỏi, nếu bạn là người thua cuộc trong tình huống này, bạn sẽ cắt lỗ ở vùng giá nào?

  Trước khi đi sâu vào phân tích tình huống, hãy nhớ rằng một đợt giá hồi giản đơn ở khung lớn có thể trở nên phức tạp hơn khi ở khung thời gian thấp hơn.

  Nhìn hình minh họa, đường line đầu tiên cho thấy một chân sóng hồi thứ nhất, thêm nữa mô hình nến pinbar củng cố phán đoán: giá đã đến lúc quay lại trend chính. Rất dễ để nhận thấy những Trader vào lệnh này sẽ đặt stop-loss bên dưới nến pinbar vừa hình thành.
  Nhưng những Trader khôn ngoan sẽ chờ đợi một “mô hình hồi giá phức tạp” (complex pullback) và không vội vã vào lệnh.

  Giá sau đó tăng lên một chút để làm hài lòng những Trader đã “go long” trước khi quay lại stopped out những lệnh của họ. Sự giảm giá xuống dưới vùng giá thấp của pinbar thậm chí còn dụ dỗ thêm những Trader “go short” vời nhận định rằng trend đã đảo chiều. Và những Trader này lại tiếp tục mắc kẹt khi giá trở lại xu hướng.

  Tới đây anh em đã nhận ra “thị trường có mắt”, luôn quét stop-loss của chúng ta trước khi đi đúng hướng, và dù mua/bán thì chúng ta đều thua cuộc.

  Tiếp tục nhìn vào chart, thanh nến tăng mạnh cho ta một số thông tin quan trọng:
  • Những Trader kiên nhẫn đã nhảy vào thị trường (vì họ đã nhận thấy mô hình 2 chân sóng hồi và lứa Trader nôn nóng đã bị “xử”;
  • Những Trader thua cuộc ở hiệp 1 do nóng vội nhảy vào thị trường có thể lại một lần nữa nhảy vào tại vùng giá này.
  • Những Trader nhận định xu hướng đã đảo chiều và vào lệnh bán trước đó buộc phải thoát lệnh, từ đó tạo thêm một lực đẩy giá lên.
  Giao dịch dạng này thường không hề đơn giản và cả việc đặt dừng lỗ cũng như vậy. Dưới đây là một số điều bạn nên làm:
  • Bạn nên di chuyển xuống một khung thời gian thấp hơn để quan sát kỹ hơn các động thái của giá;
  • Bạn có thể đặt lệnh chờ mua phía trên đỉnh đợt sóng hồi thứ nhất khi giá phá đáy của đợt sóng hồi này, sau đó có thể di chuyển lệnh chờ xuống phía dưới một cách thận trọng để có được một mức giá tốt hơn;
  • Sử dụng thêm một chỉ báo hỗ trợ về động lực giá (momentum) như Stochastic để hỗ trợ phân tích;
  • Điểm dừng lỗ có thể đặt ở vùng đáy của đợt hồi giá thứ hai, nhưng không được quá gần vì giá vẫn có thể quay lại retest một lần nữa và quét stop loss của bạn.

  Sức mạnh của những Trader tuyệt vọng


  qua-met-moi-vi-bi-stop-hunting-sao-ban-khong-thu-ve-phe-cua-ho-traderviet3.
  [Hình minh họa]
  Thật sự rất khó chấp nhận khi lệnh của bạn đi ngược hướng thị trường, việc cắt lỗ không chỉ giúp bảo vệ tài khoản của bạn mà còn nuôi dưỡng tài khoản của những Trader hiểu về những cái bẫy của thị trường và cách các Trader non tay phản ứng khi sập bẫy.

  Ở đây không ý muốn khuyến khích bạn bỏ stop loss (vì nếu như vậy bạn vi phạm nguyên tắc đầu tiên về quản lý vốn), mà là nhắc bạn phải kiên nhẫn chờ đợi và tập khả năng nhận ra bẫy của thị trường.

  Phân tích kỹ thuật cơ bản sẽ nói cho Trader biết những vùng giá mà họ có thể đặt dừng lỗ. Hãy tìm hiểu xem thị trường nói điều đó với Trader như thế nào? Xem xét biểu đồ của bạn trên các khung thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng vùng giá vào lệnh nằm ngay phía trên/dưới vùng giá dừng lỗ và thường đột ngột quay đầu.

  Hiểu được những vấn đề này có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận một cách nhanh chóng. Điểm mấu chốt chính là tận dụng sai lầm của những Trader bị sập bẫy – vào lệnh khi họ thoát khỏi thị trường.

  Series bài viết chỉ đưa ra hai mô hình ví dụ về những cái bẫy, không nhiều nhưng hy vọng có thể giúp anh em hiểu hơn về stop-hunting và có thể vận dụng để cải thiện hiệu suất giao dịch của mình. Đừng quên like nếu thấy hữu ích!

  Chúc anh em trading an toàn!
  Nguồn Netpicks
  >> Kết hợp phân tích đa khung thời gian với các đường xu hướng

  >> Tổng hợp các công cụ phát hiện vùng giá đảo chiều hiệu quả - Nhóm chỉ báo kỹ thuật
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/09/2017
  Đang tải...
 2. Khắc Tâm

  Khắc Tâm

  Bài viết:
  334
  Được thích:
  287
  móa nhìn hình ngọt nước chết đi được.
   
  Bianas bài này.
 3. Kabuto

  Kabuto

  Bài viết:
  569
  Được thích:
  700
  tks tác giả vì bài viết chất lượng cao!
   
  Bianas bài này.
 4. trinh minh tinh

  trinh minh tinh

  Bài viết:
  126
  Được thích:
  133
  mong tác giả tiếp tục chia sẽ kiến thức bổ ích cho ae.
   
  Bianas bài này.
Đang tải...