1. Quan điểm của tiến sĩ Giang Lê về Bitcoin - Góc nhìn của một chuyên gia kinh tế

  Quan điểm của tiến sĩ Giang Lê về Bitcoin - Góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
  07/01/2019
  1,795 lượt xem
  Như mọi người đã biết, vào ngày 4/1/2019, tiến sĩ Lê Hồng Giang đã có một buổi tọa đàm nhỏ tại Đại học Fulbright với chủ đề liên quan tới tiền tệ. Mình đã viết một bài review về buổi tọa đàm này cho các anh em không có cơ hội tham dự trực tiếp, nhận thấy có nhiều anh em muốn biết thêm quan điểm của tiến sĩ về Bitcoin và Cryptocurrencies nên hôm nay mình muốn chia sẻ tiếp nội dung mà tiến sĩ đã chia sẻ trong buổi tọa đàm, đặc biệt là về Bitcoin và Cryptocurrencies.

  >>Review buổi chia sẻ của tiến sĩ Giang Lê tại Đại học Fulbright


  Trước khi đi vào nội dung, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về trường Đại học Fulbright Việt Nam cũng như tiến sĩ Lê Hồng Giang.

  traderviet-fulbright3.

  Ngay từ trước khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, từ năm 1994 với sự hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế TP.HCMTrường Harvard Kennedy (thuộc đại học Havard) Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (hay còn được gọi là Trường Fulbright) đã được cho ra đời. Sau 20 năm tồn tại, trường Fulbright được nâng cấp lên thành Đại học Fulbright. Trường chính thức được thành lập vào tháng 5/2016, kể từ khi thành lập trường đã tuyển sinh được 54 sinh viên. Trong tương lai, trụ sở của Đại học Fulbright sẽ được xây dựng tại Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh với diện tích 15 ha.

  Tiến sĩ Lê Hồng Giang là tác giả của blog kinhtetaichinh được nhiều độc giả đón đọc và hâm mộ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Hiện tại tiến sĩ đang làm Giám Đốc Chiến Lược Đầu Tư, Công ty Đầu tư Tactical Global Management có trụ sở tại Úc. Không chỉ là một nhà nghiên cứu khoa học, tiến sĩ còn là một người có kinh nghiệm thực chiến, tiến sĩ cùng từng chia sẻ trong một buổi trò chuyện với CafeF "nếu phải chọn một trường phái để mình theo đuổi thì đó sẽ là trường phái thực dụng (pragmatism)"

  Quan điểm của Tiến sĩ Lê Hồng Giang về Bitcoin và Cryptocurrencies


  traderviet-fulbright1.

  Tiền tệ là một hệ thống trust và claims. Để một đồng tiền pháp định được mọi người chấp nhận và sử dụng thì ngân hàng trung ương phát hành ra đồng tiền đó phải được mọi người trust (tin tưởng), ngân hàng trung ương nào có độ trust càng cao thì đồng tiền họ phát hành càng có giá trị.

  Bên cạnh trust, những tờ chứng chỉ hay tiền pháp định đều là claims (quyền) của chủ nhân số vàng gửi tại các tiệm vàng/ngân hàng, có nghĩa là chủ nhân của các chứng chỉ hay tiền pháp định này có quyền rút vàng tại các ngân hàng phát hành.

  Đây chính là nguyên tắc hoạt động của các ngân hàng dưới chế độ bản vị vàng.

  Nguyên nhân chế độ bản vị vàng bị sụp đổ đến từ việc trữ lượng vàng dùng để reserve (dự trữ) để làm tài sản đảm bảo cho tiền pháp định không theo kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Vàng không thể reserve cho tiền tệ trong tương lai. Nhưng chúng ta lại thấy một tia hi vọng đến từ Bitcoin và Cryptocurrencies.

  Cryptocurrencies là một loại hình tiền tệ nên nó cũng phải đáp ứng được 3 yêu cầu:

  • Trust
  Đối với các loại hình tiền tệ truyền thống, chúng ta phải đặt niềm tin vào chính phủ/ ngân hàng trung ương, trust các thông tin mà họ đưa ra. Tiến sĩ còn có một câu nói đùa, hiện tại USD không có tài sản đảm bảo thế nên mới có câu "In God We Trust" trên tờ bạc xanh. Đối với Cryptocurrencies thì hoàn toàn khác, chúng ta không cần niềm tin hay nói cách khác là trust các thuật toán. Bitcoin được tạo ra với mục đích là một loại tiền tệ không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương và muốn thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ, trở về mô hình Free Banking.
  • Claims
  Ở phần này, tiến sĩ Giang nhắc nhiều đến Unit of Account (đơn vị) của Cryptocurrencies. Hiện tại Cryptocurrencies thất bại trong việc trở thành tiền tệ bởi vì nó không ổn định và mức độ biến động giá quá lớn, không thể sử dụng làm công cụ thanh toán. Tiến sĩ kỳ vọng các dự án trong tương lai có thể giải quyết được vấn đề này.
  • Reserve
  Vàng không thể reserve cho tiền tệ trong tương lai vì trữ lượng vàng không đủ để đáp ứng cho tốc độ phát triển của nền kinh tế. Nếu Crypto có thể giải quyết được vấn đề Unit of Account thì có khả năng thay thế cho vàng.

  Cuối cùng, tiến sĩ cũng nhấn mạnh rằng không khuyến khích mọi người mua Bitcoin cũng như Cryptocurrencies.

  Nhận định của mình


  Sau khi nghe xong quan điểm và một số chia sẻ của tiến sĩ Giang về Bitcoin cũng như Cryptocurrencies, mình cảm nhận được tiến sĩ là một người có quan điểm trung lập đối với loại hình tiền tệ mới này, nhìn nhận cái lợi cái hại, tiềm năng mà Crypto có thể đạt được cũng như các cơ hội và thách thức mà nó sẽ đối mặt.

  Bitcoin hiện tại đang lẫn lộn giữa chức năng tài sản và tiền tệ. Chúng ta có thể dùng Bitcoin để thanh toán, tức Bitcoin sẽ mang chức năng của tiền tệ, nhưng giá Bitcoin là biến động quá lớn nên không phù hợp để làm tiền tệ. Bên cạnh đó, đối với nhiều nhà đầu tư, Bitcoin là một công nghệ mới có nhiều tiềm năng và họ kỳ vọng sẽ tăng trưởng cao trong tương lai (như những gì họ từng kỳ vọng), nên đối với họ, Bitcoin là một loại tài sản, là một khoản đầu tư.

  traderviet-fulbright.

  Mình cũng nhận ra rằng thách thức lớn nhất mà Cryptocurrencies hiện tại gặp phải, nếu nhìn theo 3 bản chất của tiền tệ, đó là biến động giá quá lớn nên không thể dùng để thanh toán. Chính vì vậy, Stablecoin sẽ là giải pháp cho vấn đề này và là xu hướng trong tương lai của Crypto.

  Cộng đồng phát triển Bitcoin đang nhắm tới việc định hình Bitcoin là Digital Gold (vàng số), nhiều lúc mình liên tưởng tới việc trong tương lai, các đồng Stablecoin có khi nào sẽ được reserve bởi Bitcoin, giống như tiền pháp định đã được reserve bởi vàng. Cũng có thể lắm chứ!

  Cảm ơn mọi người đã theo dõi! Đừng quên like và comment ủng hộ mình nhé!
   
  Xem thêm

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. 1. Hiện nay niềm tin lớn nhất của đồng USD là, nền kinh tế Mỹ và Us Bond. Ko phải muốn in tiền là in, In là cục Ngân Khố làm, chính phủ Mỹ phải "backed" nó bằng trái phiếu, và FED sẽ điều chỉnh lãi suất, "khống chế" trong khả năng để kiềm chế các chỉ số làm xấu về kinh tế. Hoàn toàn ko phải "In God We Trust" cmg cả
  2. Stable coin sẽ ko bao giờ trở thành tiền pháp định. Giả sử nếu nó trở thành tiền pháp định cho xứ đông lào, thì bọn chính phủ đông lào chắc chắn sẽ xài private blockchain, và để mở Max Supply. Vấn đề còn lại là cũng phải backed nó bằng physical cash, mà cash thì phải dc backed bằng trái phiếu. Cũng như quay trở lại vấn đề 1 - niềm tin vào chính phủ và trái phiếu. Xài stable coin chả có mẹ gì lợi ích khi blockchain mới ở giai đoạn mà mấy cái dự án vớ vẩn để đầu cơ (vẫn có dự án tốt nhé) và crypto currencies là cái "sản phẩm" đầu tiên của nó, tôi thấy lợi ích lớn nhất của nó là "xóa bỏ giao dịch bằng tiền mặt". Mà việc này hiện tại thì các cty fintech tung ra các sản phẩm ví điện tử là quá đủ, ko nói tới credit card nhé, ở vn thì tự tìm hiểu. Chứ bên xứ Tập thì bọn fintech nó đang làm rất tốt việc hạn chế giao dịch bằng tiền mặt này.
  3. Stable coin ko thể backed BTC, nếu ko khống chế cái fluctuation của nó. Blockchain là decentralized, mà ai mà khống chế dc nó. Giả sử dc backed lun, thì ko khác gì cái BTC ETF physically backed cả. Nó phát hành chứng chỉ quỹ rồi Chắc chắn sẽ có arbitrage chênh lệch giá giữa NAV và price, lúc đó còn loạn hơn
  KL: chúng ta ko thể sống thiếu chính phủ. Ai mà tin stable coin sẽ trở thành tiền pháp định thì thật ngây thơ và thiếu hiểu biết. Muốn tranh luận vấn đề này cần phải đứng từ trên cao nhìn xuống, cao cỡ nào thì phụ thuộc vào "kiến thức về tài chính tiền tệ, kinh tế vĩ mô, block chain coin ciếc, phải thêm kiến thức về stock và đầu tư chuyên nghiệp". Ko thôi sẽ ngồi đoán mò chủ quan, chả khác gì thầy bói xem voi. Và đặc biệt giữa 1 hội trường người này giỏi, người kia chưa giỏi thì ông tiến sĩ này phải nói tiết chế hết sức có thể, để tránh phiền phức, đôi khi phải giấu đi 1 số thứ quan trọng khác. Ko khác mẹ gì mấy bọn lãnh đạo trong stock lên báo mua bài. Ai mà tin thì cũng thật ngây thơ. Đáng tiếc là group này tôi thấy chỉ toàn chart với nến, chưa thấy dân stock chuyên nghiệp viết bài nào về vĩ mô hoặc FA "xịn", hoặc có thể họ là chân nhân bất lộ tướng chăng?
   
 3. Cám ơn bác chủ thớt, nhờ có thớt mà em tìm được blog của bác TS, một chân trời hoàn toàn mới như tìm ra Tân thế giới đối với em vậy!
  Thank you very much!
   
  Farrier bài này.
 4. _dash_

  _dash_

  9
  14
  Stable coin sẽ ko trở thành tiền pháp định được đâu.
  Bạn vozer phía trên phân tích khá đúng rồi đó.

  Stable coin ko khác gì bản vị vàng, phụ thuộc vào tổ chức phát hành, bất kể là backed bởi cái gì USD/BTC/Vàng...
   
  Farrier bài này.
 5. AndyVu

  AndyVu

  20
  13
  @entrevestor Tôi đồng tình với bác cả 3 quan điểm trên. Riêng cá nhân tôi thì có cái nhìn hơi cách-mạng-hoá về crypto nói riêng và blockchain nói chung, dưới góc độ political economics:
  1. CP tiên tiến sẽ nhìn nhận đây là cơ hội để vận hành bộ máy hiệu quả, tinh gọn và phục vụ người dân mình tốt hơn (e.g. Singapore). Và đó sẽ là khởi đầu cho một kiểu xã hội mới hình thành, khi mà một đất nước được phân quyền thực sự đến mọi người dân (nghe quen ko ah :p
  2. Lúc này quyền lực của CP ko nằm ở các định chế tài chính như NHTW hay FED với dăm ba lần tăng lãi suất, chiến tranh thương mại. Và biên giới một đất nước cũng ko bị giới hạn ở các cột mốc bê tông cắm cờ lính gác. Tụi bây dùng tiền gì cũng được, cắm mốc tre cũng được ... miễn ở trên blockchain nước tao là được!
  3. Và tôi e ngại blockchain chỉ là một trong những kiến trúc hạ tầng để xây lên cuộc CMCN cuối cùng của con người. Vì sau mỗi cuộc CMCN, khoảng cách xã hội ngày càng gia tăng cấp số nhân. Ở 5.0 giai cấp cao hơn sẽ có sự đột phá sinh học và chỉ giữ cho riêng họ, phân biệt với giai cấp thấp hơn.
  Tản mạn chém gió vẽ ra viễn cảnh này âu cũng chỉ mong ae cùng phấn đấu mà thoát lạc hậu. Còn TA nến chart hay FA vĩ mô, cũng chỉ là công cụ để ta bước tiếp mà thôi.
  À forum này tên Traderviet chứ có phải Investorviet đâu mà có bài FA cho bác với tôi đọc sướng tai :)
   
  DuongHuyFarrier bài này.
 6. DuongHuy

 7. DuongHuy
 8. 15,604
  84,883
  Hai bác comment hay quá. Anh em mở mang kiến thức bao nhiêu. Mời 2 bác cứ tự nhiên tung thêm chiêu FA cho anh em thưởng thức. TraderViet hay InvestorViet thì cũng đều welcome các loại kiến thức hết bác ạ
   
  melcuocsongvanphongAndyVu bài này.
 9. AndyVu

  AndyVu

  20
  13
  Dạo gần Tết tiết trời thay đổi làm tâm trạng muốn tâm sự nhiều điều với ae thoi mà :)
  Cơ mà ae TraderViet có hay offline ko nhỉ, mình cũng rất muốn tham gia đóng góp cho cộng đồng.
   
 10. Rất mong bác chia sẻ thêm nhiều bài hay cho ae, cám ơn bác nhiều.
   

Bình luận mới nhất

 • duongqua trong Chuyện bên lề 1,227 Xem / 32 Trả lời
 • duongqua trong Chuyện bên lề 2,148 Xem / 37 Trả lời
 • tommy3000 trong Thị trường CFD - Index quốc tế 378 Xem / 22 Trả lời
 • duongqua trong Chuyện bên lề 1,338 Xem / 10 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...