1. (Quan điểm Trader) Vì sao phải quản lý vốn và đặt dừng lỗ khi trading?

  (Quan điểm Trader) Vì sao phải quản lý vốn và đặt dừng lỗ khi trading?
  22/03/2020
  2,561 lượt xem
  Anh em có biết cái trade mình vừa vào hoặc sắp vào sẽ có kết quả ra sao không? Hãy cùng xem xét vài khả năng nhé
  • Nếu anh em biết chắc cái trade đó là ĐÚNG, và mình sẽ có LỢI NHUẬN ==> Nếu trường hợp này xảy ra, anh em sẽ không sinh hoạt trong mấy cái group facebook hoặc diễn đàn trading, mà anh em sẽ nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Biết được chắc chắn mình đúng trong kèo trade mình vừa vào hoặc sẽ vào thì vô địch thiên hạ rồi. Cứ full tài khoản mà táng vài lần thì không thành tỷ phú dollar mới lạ
  • Nếu anh em biết chắc cái trade đó là SAI, và mình sẽ THUA LỖ ==> Nếu trường hợp này xảy ra, anh em sẽ không vào lệnh đúng không? Làm gì có ai biết mình chắc chắn sẽ mất tiền trong cái trade đó mà vẫn vào lệnh, trừ khi anh em muốn đóng góp tiền vốn của mình cho broker, hoặc đem tiền ra giải trí. Nếu anh em biết chắc cái trade của mình sẽ lỗ mà vẫn đâm đầu vào trade, tôi đề nghị anh em đi kiểm tra sức khỏe tâm thần.
  • Nếu anh em không biết chắc nó ĐÚNG hay SAI, và mình sẽ có LỢI NHUẬN hay THUA LỖ ==> Đây mới là trading nè. Mình KHÔNG THỂ BIẾT kết quả cái trade của mình. LỢI NHUẬN hay THUA LỖ chỉ là xác suất. Vì không biết như vậy, chúng ta mới phải cài dừng lỗ và quản lý vốn cho mỗi cái trade, mỗi lần đặt cược. Lúc này Stop Loss chính là chi phí bảo hiểm cho rủi ro nếu chúng ta SAI khi trade cái trade đó. Giống như khi mình đóng bảo hiểm và lâm bệnh hiểm nghèo, phải nhập viện, thì chi phí phải trả cho bệnh viện sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc không có bảo hiểm. Hoặc giống như đai an toàn hay túi khí trên xe hơi vậy. Đi xe hơi không ai muốn đâm đụng, nhưng cũng đâu thể tránh xui xẻo, tai nạn. Khi có chuyện xảy ra, đai an toàn hay túi khí chính là thứ cứu mạng mình.
  Chốt lại bằng một câu nói nổi tiếng của một trader chuyên nghiệp nhé “Tôi biết có 10 triệu cách để trade nhưng chỉ có 1 cách để thành công, đó là quản lý vốn thật chặt”

  Cuối tuần vui vẻ anh em nhé !!!
   
  Lưu
  Xem thêm
  Bật Mí Thời Điểm Tốt Nhất Để Giao Dịch Cặp USDJPY (US Dollar-Japanese Yen)
  Phân Tích Crypto Theo Price Action - Yếu Ớt - Tuần 04/04-11/04
  Mô Hình Lá Cờ (Bull Flag/Bear Flag) - Cách Tìm Kiếm Lợi Nhuận Và Một Vài Lưu Ý Khi Giao Dịch
  Đồ Thị Point & Figure (Điểm & Hình) - Cách Cấu Thành Và Thực Hành Vẽ Tay
  Gann Fan (Quạt Gann) - Công Cụ Bí Truyền Trong Phân Tích Kỹ Thuật
  Đường MA (Đường Trung Bình Động - Moving Average) - Những Tuyệt Chiêu Sử Dụng Đường MA
  Quá Trình Tôi Luyện Nên Một Trader Chuyên Nghiệp
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Khủng Hoảng 2020? - Tuần 16/03-20/03
  Đang tải...
 2. Thanks bác @DuongHuy, một bài viết khá ngắn gọn nhưng đầy bổ ích :D
   
  DuongHuy bài này.
 3. Bedauco

  Bedauco

  263
  227
  quản lý vốn và sl là trụ cột hỗ trợ cho chiến lược tốt , về dài hạn sẽ thành công
   
  DuongHuy bài này.
 4. 100% người biết nhưng 5% người thành công?!
   
  DuongHuy bài này.
 5. Em có ý kiến, nếu biết sai sao ko làm ngược lại, bác nào có siêu năng vậy thì chuyển nhà ở cùng Bồ Đề Lão Tổ được rồi [thánh nhân mệ nó rồi cần gì tiền :)))]
   
  DuongHuy bài này.
 6. Bedauco

  Bedauco

  263
  227
  phần không thành công có rất nhiều nguyên nhân để họ không giữ quy tắc quản lý vốn và sl, vd như tính cách họ không phù hợp với nghề này dẫn đến nóng vội không đủ kiến thức kinh nghiệm để xây dựng hệ thống tốt phù hợp với họ, hoặc chỉ thích tiền không thích học và còn nhiều nguyên nhân khác làm cho họ tư duy sai về sl quản lý vốn
   
  DuongHuyMicaehieu bài này.
 7. quản lý vốn thì ai cũng biết nhưng chặt như thế nào thì hợp lý chắc chẳng mấy ai biết. Chặt hay lỏng quá cũng chết.
  Mấy ông hay chém về quản lý vốn thật ra cũng chả hơn người k biết là bao, có hơn là tk sống lâu hơn tí thôi.
  Chưa kể nhiều ông khuyên nên SL thật chặt để :
  1) ăn tiền QC của sàn, xúi trader dính SL liên tục
  2) bán sách, khóa học vì trader dễ có cảm giác thất bại khi SL liên tục mà đi tìm pp tốt hơn.

  Các bác cứ thử đi, không SL cũng cháy nhưng có SL cháy còn nhanh hơn. Thử đánh EU thôi cho đầm, SL chặt 10p xem tk trụ được bao lâu.

  Nếu post này của tôi mà trên 20 like thì tuần sau tôi đánh NO SL cho các bác xem mà sáng mắt ra. Tk 1k đánh 0.1 luôn, tất nhiên là demo thôi vì tôi chẳng hám danh.
   
 8. Zactini

  Zactini

  2,241
  3,314
  Danh hài không SL 50k bác đánh ko sl cho tui hen
   
  DuongHuy bài này.
 9. Cho em hoi , quan ly von va dat sl la 2 van de khac nhau. Hay dat sl nam trong quan ly von a.?
   
  DuongHuyGoldnewsvn bài này.
 10. Bedauco

  Bedauco

  263
  227
  có sl mà cháy là do chiến lược không tốt, hoặc quản lý vốn không tốt, tư duy về sl và quản lý vốn sai
   
  Victor243 bài này.
 11. nếu No SL mà cháy thì bác nghĩ 1k hay 50k sẽ mau cháy hơn
  còn bản lĩnh cầm 50k thì k phải cứ có sl thì sẽ dễ hơn. Đánh mà k có lời, k đọc được market thì bao nhiêu cũng vậy.
  Ở đây tôi muốn chứng minh là có SL k phải là cách tăng lợi thế với market, mà là cách đọc chart để tìm lợi thế cho mình
   
  GoldenstarGoldnewsvn bài này.
 12. Bedauco

  Bedauco

  263
  227
  sl nó phải đi chung với chiến lược đã chứng minh có lợi thế, hái ra tiền ở mọi điều kiện tt , nếu không có chiến lược tốt thì sl vô dụng hoặc có chiến lược tốt mà không có sl thì cũng toang không bền vững được
   
  No SL Trading bài này.
 13. Cái vấn đề muôn thủa của giới trader về chuyện stoploss hay ko stoploss :D. Bài viết của ad chắc hẳn mục đích hướng nhiều nhất dành cho những người chưa hoặc ít kinh nghiệm về quản lý rủi ro, còn khi có tương đối kinh nghiệm về quản lý rủi ro rồi thì đặt sl hay ko đặt sl là tuỳ kinh nghiệm, cách đánh từng người. Tài khoản lớn hay tài khoản nhỏ, cháy nhanh hay cháy chậm cũng theo đó mà phụ thuộc vào cách quản lý rủi ro của người đó.
   
  Goldenstar bài này.
 14. 1 nhược điểm rất lớn của việc đặt SL là bỏ qua cơ hội quan sát học hỏi market. Khi 1 lệnh bị SL, ta sẽ thở phào nhẹ nhõm tự trấn an mình và tìm 1 cơ hội khác
  Nhưng thực sự lúc đang gồng lệnh là lúc não chúng ta hoạt động mạnh nhất để trả lời các câu hỏi:
  1) setup ngon vậy tại sao lại âm
  2) âm như vậy tới bao lâu
  3) có gỡ dc k và muốn gỡ thì gỡ làm sao
  4) có điều gì mình chưa biết ở đây
  .....
  Rất nhiều câu hỏi tùy theo tố chất của trader đó mà tự xuất hiện. trader tiến bộ dần qua việc tự mình trả lời các câu hỏi đó.

  So sánh vầy cho dễ:
  Đánh có SL như là luyện thi trắc nghiệm vậy. Nếu k có nền tảng kiến thức có từ luyện thi tự luận thì có luyện mấy đi cũng k bao giờ qua được 50%. Khi làm sai 1 câu thì cũng chẳng có gì quan trọng và qua câu khác.

  Đánh NO Sl thì giống việc thi tự luận. Mỗi bài toán phải suy nghĩ , lí luận để giải. Khi làm sai thường phải xem xét lại để tìm nguyên nhân.

  SL nó chặn lại, k làm ta đau đớn nhiều nên vì thế cũng chẳng dạy ta bài học gì có ích.

  Lời khuyên tốt nhất dành cho người mới chỉ là : đánh từ demo tới nhỏ và lớn dần theo trình độ tự cảm nhận.
  Xác xuất trong trading nó nằm trong từng trade, trader phải cân nhắc hoàn cảnh tùy trường hợp để đi tiền và chọn kế hoạch exit.

  trader cần rèn luyện để biết nhận diện tình huống và hoàn cảnh, nếu hoàn cảnh tốt thì cho dù diễn biến sau đó k thuận lợi thì cũng có cửa để thoát ra mà k mất mát nhiều. Còn hoàn cảnh xấu thì chưa kịp làm gì đã mất mạng.

  Hôm nay rãnh háng nhảm tí thôi. Hy vọng có thể giúp dc ai đó 1 chút
  Tôi dừng ở đây.
   
 15. CỦng rất hay nhưng đúng là mỗi người hợp với một phong cách . TT này làm quái có cái gì dùng chung cho tất cả mọi người dc ai thấy hợp lý sài thôi. Tôi thì lại muốn lệnh mình sai sl thật nhanh cho nhẹ đầu vì nhiều lần tôi dính tâm lý ví dụ khi lệnh buy đang âm nhưng chưa tới khu vực mình cắt SL thì đầu óc nó ko còn dc mình mẫn mà bỏ qua hết có khi TT đang hình thành các setup cực đẹp cho lệnh sell ngược xu hướng mình phân tích nên cuối cùng toang cả hai . Buy loss mà cũng ko sell
   
  DuongHuy bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 22/03/2020
 16. DuongHuy

 17. DuongHuy
 18. 17,718
  102,641
  Rất mong bác chia sẻ nhiều hơn. Chia sẻ phân tích cơ bản, kinh nghiệm, bài học, kiến thức thực tiễn, phản biện, phân tích thị trường hàng ngày hay gì cũng được bác ạ.

  Cảm ơn bác nhiều
   
  No SL Trading bài này.
 19. Ví dụ đi thi của bác rất hay. Nhưng nhìn một khía cạnh khác thế này:
  Đi thi mình bị giới hạn về thời gian. Nếu cứ quyết tâm làm 1 câu nào đó rồi đến cuối giờ không xong được câu nào thì coi như trượt chứ còn suy nghĩ gì. Vậy nên, sau một khoảng thời gian nào đó không làm được câu này thì bỏ đi làm câu khác có phải tốt hơn không?

  Cũng như trong trading vậy, số dư tài khoản chỉ là hữu hạn. Nếu tk đã bị âm x% nào đó thì phải cắt, chứ cứ giữ 1 lệnh nào đó thì tk sẽ bị đốt dần mòn bởi thị trường, các loại phí, cơ hội khác; rồi chẳng còn lại gì.

  Nếu nghĩ thế này thì có stoploss rõ ràng có lợi hơn chứ.
   
 20. Tôi đã định dừng vì k thấy có ai cùng tần số nhưng tự nhiên bác xuất hiện.
  Nếu thi trắc nghiệm sau khi đã luyện thi tự luận thì giải pháp của bác OK.
  K phải NO SL nghĩa là lệnh âm thì cứ kemeno mà phải có quá trình tập nhận diện tình huống để có thể đi vào và đi ra an toàn,chủ động chứ k phải bị ép phải đi ra 1 cách bị động.
  Khi suy nghĩ theo hướng No SL thì kinh nghiệm cá nhân tôi cho thấy các trader sẽ trưởng thành hơn trong phân tích chứ k phó mặc cho market quyết định. Sau khi trưởng thành hơn thì ắt sẽ có cái nhìn và cách sử dụng khác về SL.

  Market nó có quán tính rất lớn, nó muốn quay đầu nhanh cũng k phải dễ. trader dính sl 1 cách nhanh chóng rõ ràng đa phần là do nhận diện tình huống sai, entry lúc nguy nhiều hơn cơ.
  Tóm lại: phải phát triển chiến lược sao cho khi đã vào thì phải có chỗ ra và có thời gian để ra.
  Chúc bác thành công
   
  Luatsuyte, Goldenstar and Micaehieu bài này.
 21. Em cũng ít khi đặt SL như bác thường thì khi nào mình cảm thấy mình sai, hoặc market hình thành được xu hướng chống đối mình rõ ràng thì mới tự mình cắt lỗ chứ không phải No SL là để tài khoản đến khi nào cháy thì thôi : )))) . Tóm lại cũng do bản thân mình tự làm chủ, đặt SL mà khi market gần quét đến không đành lòng dời SL thì cũng khác gì No SL :)))
   
  No SL Trading bài này.

 22. Em là người có thời gian đánh no stoploss khá dài. Nhưng em vẫn nghĩ nên đặt stoploss dù nhiều khi bị cut ở đỉnh thật.
  Đặc biệt với những nhà đầu tư đánh khung thời gian ngắn (em cho rằng nếu đánh không stoploss thì khung daily vẫn là ngắn chứ đừng nói khung H1,H4)
  Bản chất nhà đầu tư luôn ở giữa lòng tham và sợ hãi. Chẳng ai thích lỗ cả. Nên nói khi vào lệnh ngắn mình hoàn toàn khách quan được thì thực sự rất khó, mình cần thời gian để thích ứng và em nghĩ thật khó để 1 buổi chiều mình thay đổi view của mình.
  Tuy nhiên em cũng ko ủng hộ quan điểm việc cài stoploss theo kỹ thuật, em hay dùng stoploss theo quản trị vốn nhiều hơn.
   
  No SL Trading bài này.

Bình luận mới nhất

 • Bảo hà trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 275,055 Xem / 2,503 Trả lời
 • Taind trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 4,545 Xem / 25 Trả lời
 • Anh Ba Quy trong Hệ thống giao dịch 26,257 Xem / 315 Trả lời
 • cuongquan trong Trao Đổi về Broker 17,656 Xem / 14 Trả lời
 • văn hán trong Hệ thống giao dịch 35,130 Xem / 134 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  FP Markets
  FXCM
  EightCap
  FBS
  AETOS
  OlympTrade
  OctaFX
  LiteForex
  Đang tải...
  0