Quản lý rủi ro trong giao dịch

Thảo luận trong 'Thị trường Forex - Kim loại quý - Hàng hóa' bắt đầu bởi vominhlam, 16/05/2019.

 1. VẤN ĐỀ QUẢN LÝ RỦI RO TRONG GIAO DỊCH
  Khi bạn giao dịch mà không tuân thủ các quy tắc ( rule ) quản lý rủi ro cũng nguy hiểm như việc bạn đi bằng thuyền nhưng không mặc áo phao ( bạn không thể bơi ). Thật tệ nếu con thuyền đó bị chìm. Và tất nhiên rồi. Bạn sẽ bị chết đuối.
  Điều tương tự sẽ xảy ra nếu bạn vào lệnh mà không có sự bảo vệ nào cho tài khoản của mình , ở đây tối muốn nói đến stoploss. Khi bạn mở 1 lệnh và mong muốn kiếm được lợi nhuận của nó, có thể bạn không nghĩ đến nhưng đồng thời rủi ro cũng được mở ra. Bởi đó là một nguyên tắc đầu tư cơ bản : Để kiếm được tiền, bạn phải chấp nhận mạo hiểm. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng cao.
  Tuy nhiên, bạn, không được quên rằng khi bạn mở một lệnh ra thì sẽ luôn có 2 kết quả : Lãi hoặc lỗ. Nếu bạn nói rằng dựa vào Winrate để xác định cơ hôi của lệnh này, thì tôi xin trả lời rằng : winrate được tổng hợp qua hàng trăm lệnh với một phương pháp nhất quán. Nghĩa là nó sẽ không đúng với từng lệnh riêng lẽ. Nếu bạn có winrate cao, không có nghĩa là tỷ lệ thắng của lệnh hiện tại của bạn cao. Không. Vẫn là win/lose = 50/50. Vì vậy, việc vào lệnh mà chỉ nghĩ đến chiến thắng là một suy nghĩ hết sức nguy hiểm. Bạn sẽ đặt hết niềm tin và cũng có thể là cả tài khoản nữa vào lệnh này. Nó như là một canh bạc!
  Thị trường luôn thay đổi liên tục và điều này mang lại rất nhiều rủi ro cho tất cả Traders.
  Trong bài viết này, tôi sẽ nêu rõ lý do tại sao quản lý rủi ro/quản lý vốn là rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành 1 Trader thành công. Nhưng trước khi bắt đầu, hãy xem sự rủi ro của hoạt động giao dịch hàng ngày của chúng ta lớn đến mức nào?
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI?
  Đã đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro, trong giao dịch ngoại hối cũng vậy. Tuy nhiên, chúng ta có thể quản lý điều đó.
  Mỗi lệnh bạn vào, cho dù bạn có chắn chắc rằng mình có khả năng thắng cao đến bao nhiêu. Nhưng tôi xin khẳng định với bạn rằng : KHÔNG CÓ GÌ là chắc chắn trong thị trường. Có quá nhiều yếu tố để tác động đến đường đi của giá trong thị trường.
  Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng các yếu tố cơ bản tạo động lực cho thị trường dịch chuyển, nhưng lại có thời điểm chúng ta thấy các chuyển động mạnh mẽ trên thị trường không còn nữa. Không có tin tức và các chỉ số kỹ thuật không chỉ ra một hướng đi cụ thể. Và bạn tự hỏi vì sao ? Hay là các phân tích lúc này không hiệu quả?
  Đơn giản bởi vì thị trường này được điều hành bởi con người, những con người luôn bị chi phối bởi cảm xúc và cảm xúc.
  Ngoài các ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường, bằng cách giao dịch ngoại tệ của họ, họ tham gia thị trường và thường gây ra “Bão”, hãy gọi họ bằng cái tên chung đầy trìu mến đó là Bigboy. Bởi vậy, điều này cảng củng cố sự không chắc chắn một điều gì cả. Đừng quá tin tưởng vào nhận định của bạn! Các phương pháp phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích tâm lý trước khi giao dịch cũng là một lựa chọn không chắc chắn.
  SÔ TIỀN BẠN NÊN MẠO HIỂM ĐỂ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI?
  Biết được bạn nên mạo hiểm ( rủi ro ) bao nhiều tiền để giao dịch ngoại hối là rất quan trọng.
  Thực tế nếu bạn biết được độ rủi ro của giao dịch ngoại hối như nào, thì bạn sẽ dễ dàng quyết định số tiền bạn đầu tư vào nó. Điều đó còn tùy thuộc vào mục tiêu, số vốn, số tiền mong muốn kiếm được từ giao dịch của bạn.
  Nhiều người được khuyên nên giao dịch với tài khoản nhỏ, nhưng sự thật là điều đó không dễ dàng chút nào. Bởi vì bạn nghĩ/mong muốn mình kiếm được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn, chưa kể thêm một vài thành phần trong cuộc chơi luôn muốn khuyến khích bạn kiếm nhiều tiền trong ngắn hạn. Điều đó dẫn đến bạn phải giao dịch với vol quá lớn để đem lợi nhuận về cho tài khoản của mình. Lợi nhuận cao – rủi ro lớn, nó sẽ dẫn đến việc tài khoản của bạn bị thổi bay một cách nhanh nhất.
  Bằng cách đặt ra một mục tiêu cụ thể cho mình và phong cách giao dịch bạn muốn trở thành. Đó là bước đầu tiên để quyết định số tiền bạn nên đầu tư vào giao dịch ngoài hối.
  Có nhiều Brokers sẽ thưởng cho các bạn với Tk 30$, 50$ . Nhưng theo tôi, điều này không có ý nghĩa gì nhiều. Nếu vui chơi thì được. Bạn không thể mong đợi kiếm được nhiều tiền tư một tài khoản như vậy. Nếu muốn trading for living thì bạn nên xác định trước 1 tháng bạn cần bao nhiều để đủ sống. Tôi ví dụ nhé, 1 tháng bạn sẽ cần 1k để sống và đó là mục tiêu của bạn. Tỷ suất lợi nhuận tuyệt vời và ổn định để có được 1k là tầm 3-5% TK/tháng. Nghĩa là TK của bạn phải có ( 1K:3 hoặc 5) sau đó x100. Nghĩa là bạn cần tầm 20K-40k để làm được điều này. Đó mới thực sự gọi là đầu tư lâu dài.
  Bạn chỉ cần nhớ duy nhất điều này. Bạn chỉ nên mạo hiểm số tiền mà bạn sẵn sàng mất. Đó có thể là tiền tiết kiệm, tiền dành cho đầu tư. Tuyệt đối không là vay mượn. Để khi nếu bị mất nó, sẽ không ảnh hướng đến cuộc sống và không khiến bạn mất ngủ. Các bạn có thể nhớ lại cách kiểm tra mình làm đúng hay sai với giao dịch bằng việc giám sát giấc ngủ của bạn trong các bài viết tôi đã đưa lên trước đây.
  TẠI SAO VIỆC QUẢN LÝ RỦI RO QUAN TRỌNG TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI?
  Quản lý rủi ro là một trong những ưu tiên hàng đầu để tồn tại trên thị trường. Đồng thời, đó cũng là việc làm khó khăn nhất của các Traders hiện nay. Lý thuyết thi dễ, nhưng khi áp dụng thì lại khó. Bạn lại bị tâm lý, cảm xúc cuốn đi các quy tắc bạn đặt ra. Đặc biệt là đối với tài khoản real.
  Khi giao dịch với tiền thật, cảm xúc ập đến và mọi thứ bắt đầu thay đổi. Bạn có thể cảm thấy mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn, hoặc nên điều chỉnh cái này/cái kia một chút. Hoặc cảm thấy mình đang quá nghiêm khắc với bạn thân, tự mình hạn chế cơ hội khi đặt ra các quy tắc vào lệnh.
  Một số biện pháp quản lý rủi ro đó là : Đặt SL và TP, Tỷ lệ R:R, volume vào lệnh và việc quản lý số tiền bạn mất cho mỗi lệnh. Khi bạn tuân thủ một cách chặt chẽ để có thể sử dụng nguồn vốn của mình một cách hiệu quả hơn khi tham chiến trên thị trường.
  STOPLOSS VÀ TAKEN PROFIT
  Đặt SL cho lệnh là một trong những cách quản lý rủi ro để kiếm soát thiệt hại cho tài khoản nếu xảy ra. Chúng ta đều biết giao dịch ngoại hối là một trong những kênh đầu tư mạo hiểm đầy rủi ro, do đó thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Vì vậy bạn phải biết khi nào mình nên cắt lỗ cho lệnh của mình nếu nó không đi theo hướng thuận lợi. Điểm SL này sẽ được xác định thông qua phương pháp của bạn, đối với PA thường là các điểm High & Low. Khi lệnh của bạn chạy ngược lại, nó sẽ tự động dừng lệnh. Điều này sẽ giúp bạn tránh được một khoản lỗ lớn trong trường hợp bạn không có thời gian quan sát lệnh nhưng phổ biến của sai lầm này là ở người mới. Họ muốn khi nào TK có lãi mới cắt lỗ. Gồng cả tài khoản chỉ để nhận lấy khoản lợi nhuận nhỏ bé. Bạn có thấy điều gì sai không ? 
  Ngược lại, khi lệnh được đưa vào thị trường với sẵn một SL thì cảm xúc của bạn sẽ hạn chế. Bởi vì bạn đã xác định được mức lỗ của mình “sẽ” mất. Và bạn sẽ không chạy theo thị trường.
  TẠI SAO BẠN CẦN ĐẶT SL VÀ TP CHO LỆNH CỦA MÌNH
  Nhiều người hỏi đặt SL để làm gì? Tôi xin trả lời câu hỏi này, SL sinh ra là để lệnh dính SL. Vâng. Đó là dừng lỗ đúng mục tiêu đã được đặt ra. Nó hạn chế nguy cơ thất thoát số tiền trong tài khoản của bạn. Vị trí SL tùy thuộc vào phong cách giao dịch của bạn là: Day Trader, Swing Trader,.... Nhưng theo tôi thì nó không nên quá gần hoặc quá xa. Như vậy thì mới có thể tối ưu lợi nhuận và hạn chế rủi ro được.
  Ngoài ra, bạn nên tránh di chuyển mức dừng lỗ hơn nữa hoặc hủy bỏ khi giao dịch bắt đầu đi ngược lại với lợi ích của bạn. Thay vào đó hãy bám lấy nó hoặc đóng vị thế một khi nó đủ điều kiện để giao dịch thất bại.
  Bạn nên tránh đặt dừng lỗ tại các vị trí hỗ trợkháng cự, vì giá thường có xu hướng hồi lại các vị trí này. SL nó nên ở trên/dưới mức kháng cự/ hỗ trợ 1 chút.
  Sẽ có nhiều trường hợp sau khi lệnh chạy được R1 or R2 sẽ dời SL về entry. Tôi khẳng đinh dời như vậy là hoàn toàn sai lầm. Lí do có ở phía trên. Bạn chỉ được phép dời SL khi nắm vững được phương pháp, đối với PA phải nắm vững được nguyên lý chuyển động của sóng. Từ đó sẽ có cơ sở cho việc dời SL đến một ví trí mới.
  Vấn đề tiếp theo là đặt vị trí chốt lời ( TP). Vì nếu giữ 1 vị thế lệnh quá lâu. Rất có thể từ 1 lệnh thắng lớn sẽ chuyển sang thua lỗ. Hầu hết traders giao dịch follow Trend. Việc chốt lời sẽ khó khăn khi bạn không biết xu hướng sẽ dừng lại ở đâu, hoặc là các đợt hồi giá. Khắc phục lỗi này một là bạn phải thuần thục phương pháp, bắt được các vị trí lợi thế và xác định được vị trí chốt lời chính xác, 2 là vẫn tiếp tục với tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn với các vị trí TP gần hơn. Nhưng tôi vẫn muốn nói với các bạn rằng “ Thị trường thường đi xa hơn bạn nghĩ”
  TỶ LỆ RỦI RO/LỢI NHUẬN
  Để kiếm được tiền từ giao dịch ngoại hối, bạn phải có một tỷ lệ R:R cho mỗi giao dịch. Mức này phải đủ cao để bạn tồn tại và kiếm lợi nhuận từ thị trường. Thường thì tỷ lệ tương đối đẹp đó là 1:3. Nghĩa là nếu trong 10 lệnh, bạn thua 7 thắng 3 thì bạn vẫn còn lãi 2. Winrate lúc này là 30%. Tỷ lệ R:R tốt xuất phát từ một phương pháp giao dịch tốt, đừng cố gắng dời TP ra xa hoặc dời SL lại gần để có 1 tỷ lệ R:R tốt. Đó chỉ là hy vọng. Hãy rèn luyện bản thân mình hơn nữa để có thể làm được điều này, bạn nhé!
  ĐÒN BẨY
  Đòn bẩy, là một trong những lợi thế của bạn ở giao dịch ngoại hối. Đó là một cách để tăng cao phần lợi nhuận cho tài khoản các nhà đầu tư. Đòn bẩy sẽ giúp bạn giao dịch với khối lượng lớn ngay cả khi tài khoản giao dịch của bạn nhỏ. Thoạt nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng đó là một trong những lí do chính khiến Traders thổi bay tài khoản của họ một cách nhanh nhất có thể.
  Đòn bẩy được biết đến như một con dao hai lưỡi, nghĩa là nó có thể vừa mang lại cho bạn một khoảng lợi nhuận cực lớn ( so với tài khoản của bạn ) hoặc một khoản lỗ lớn. Như tôi đã luôn nhấn mạnh “Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro”. Hầu hết các IB, Brokers đều nói cho bạn biết về lợi ích và nên sử dụng đòn bẩy nhưng họ lại không nói với bạn trong trường hợp giao dịch của bạn không diễn ra như mong đợi. Đó là một cách để thị trường lấy đi số tiền quý giá của bạn.
  Với một kỳ vọng cao, Traders đến với các Brokers với một suy nghĩ rằng : chấp nhận mất mát để tạo ra một khoản lợi nhuận lớn, sau đó lại bắt đầu “làm ăn lương thiện” trở lại. Nhưng trớ trêu, là sẽ không bao giờ có ngày đó. Tài khoản của họ sẽ bị thổi bay ngay sau đó. Nhanh thôi!
  Tôi không có ý muốn nói rằng : bạn không nên sử dụng đòn bẩy.... Nhưng yêu cầu bạn phải luôn chú ý đến vấn đề rủi ro của tài khoản. Tài khoản của bạn càng an toàn, thì bạn sẽ ở lại cuộc chơi lâu hơn.
  CHỐT HẠ
  Quản lý rủi ro là cách an toàn nhất để bạn có thể tồn tại và kiếm lợi nhuận trên thị trường này. Hầu hết Traders không kiếm được lợi nhuận ổn định trên thị trường không phải vì họ không có một phương pháp tốt để giao dịch mà nguyên nhân chính vẫn là vì họ không quản lý rủi ro tốt.
  “ Tôi chưa thấy ai cháy Tài khoản bằng việc Stoploss 100 lần cả, chỉ thấy Tài khoản bị cháy khi stoploss 1 vài lần”
  Giao dịch ngoại hối thực sự khó khăn khi mà tiền của bạn luôn dao động trước mắt bạn. Điều đó sẽ gây nên cảm xúc sợ hãi và tham lam. Đây chính là những chất xúc tác rất mạnh để gây nên sự mất mát lớn cho tài khoản của bạn. Bản thân tôi – Minh Lâm – người đang chia sẽ những điều này với các bạn. Để có được ngày hôm nay, tôi cũng đã trải qua những tháng ngày thua lỗ hết sức nặng nề và đau đớn. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, thì cho dù ai đến với thị trường này đều trải qua thua lỗ là không tránh khỏi. Nhưng quan trọng là, sau thua lỗ bạn có đứng dậy được hay không ? Đừng để những sai lầm của bạn thân liên tiếp , đến lúc bạn phải chán nản và bỏ cuộc. Thực tế là những người thành công không cho phép họ mắc phải sai lầm quá nhiều.
  Quản lý rủi ro là tất cả những việc làm để kiếm soát rủi ro của bạn. Rủi ro càng được kiểm soát chặt chẽ thì khả năng bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn trên thị trường càng cao. Khi bạn học được cách để quản lý rủi ro cho tài khoản, chưa nói đến lãi hay lỗ. Nhưng chắc chắn rằng, việc kinh doanh của bạn đang đi đúng hướng một cách nhất quán. Và từ đó, bạn sẽ luôn dễ dàng nắm bắt mọi cơ hội tốt xuất hiện từ thị trường.
  Tôi chúc các bạn giao dịch hiệu quả hơn!
  Chúc cho những gì chúng ta đang cố gắng!
  Retail Traders
   
  Lưu
  ✅ Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Cậu Vàng Đã Chạy - Tuần 18/05-22/05
  ✅ Tất Tần Tật Về STOCHASTIC - Indicator Huyền Thoại Trong Giao Dịch Forex
  ✅ Tại Sao Trader Nên Giao Dịch Forex Với VỊ THẾ NHỎ?
  ✅ Hệ Thống Giao Dịch Theo Xu Hướng Kết Hợp ADX & RSI
  ✅ LỚP HỌC FOREX | Các Loại Lệnh Giao Dịch Trong Forex
  ✅ Định Hướng Giao Dịch VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action Tháng 06/2020
  ✅ Phân Tích VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action - Nhiều Kèo Thơm - Tuần 08/06-12/06
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action - Mỹ Trung Căng Thẳng - Tuần 01/06-05/06
  Đang tải...

Bình luận mới nhất

 • ngo thach huy trong Chuyện bên lề 2 Xem / 1 Trả lời
 • hoangkianh trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 123,672 Xem / 5,467 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  Capstone
  EightCap
  FBS
  AETOS
  AxiTrader
  FXCM
  Doo Prime
  LiteForex
  FT Markets
  OlympTrade
  Tickmill
  Đang tải...
  0