1. Serie Bán Khống – Bán khống thực chất là gì?

  Serie Bán Khống – Bán khống thực chất là gì?
  13/08/2018
  4,037 lượt xem
  Trong thực tế thì bạn có thể bán bất kỳ tài sản nào như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa, chứng khoán lai… Bay giờ hãy đi sâu một chút nghiên cứu về việc sở hữu cổ phiếu và mua dài hạn.

  Trên sàn chứng khoán thường có hàng chục hoặc hàng trăm triệu cổ phiếu đang lưu hành thuộc sở hữu của các bên liên quan khác nhau - nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, nhân viên, người quản lý và giám đốc điều hành. Tất cả các bên liên quan này đều có chung mối quan tâm – đó là thành công bền vững của công ty, bởi vì điều này sẽ tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu tăng hay giảm theo thời gian và tạo ra sự giàu có cho tất cả các cổ đông sở hữu cổ phiếu.

  Vì bất kỳ cá nhân nào cũng có thể mua cổ phiếu nếu họ có đủ tiền, đầu tư chứng khoán từ lâu đã là một trong những phương tiện phổ biến nhất để tích lũy tài sản. Theo cuộc thăm dò của Gallup vào tháng 4/2016, 52% người Mỹ cho biết họ đang có tiền trên thị trường chứng khoán, nghĩa là họ đang sở hữu cổ phiếu.

  ban-khong-la-gi-traderviet-2.

  Hầu hết các nhà đầu tư thường mua nhiều loại cổ phiếu của các công ty khác nhau và tùy thuộc vào tâm lý giao dịch của họ, một là mua rồi giữ thật lâu hoặc mua đi bán lại rất nhanh trong ngắn hạn.

  Các giao dịch mua cổ phiếu có thể được thực hiện trong một tài khoản tiền mặt trả đủ, có nhiêu mua nhiêu hoặc thực hiện với một tài khoản ký quỹ, nơi mà nhà đầu tư chỉ trả một phần số tiền mua cổ phần và vay phần còn lại từ người môi giới, sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp. Đương nhiên, bán khống thường chỉ được thực hiện trong tài khoản ký quỹ.

  Như đã nói ở trên, việc bán khống là bán thứ mà bạn không sử hữu. Người bán khống làm điều này bằng cách mượn cổ phiếu từ một nhà môi giới và bán ngay cổ phiếu theo giá thị trường hiện tại, với số tiền bán hàng được ghi nhận vào tài khoản ký quỹ của người bán khống. Tại một thời điểm trong tương lai, người bán khống sẽ “che giấu” việc bán khống tinh vi bằng cách đặt thêm 1 lệnh mua trên thị trường và trả nợ cho nhà môi giới khi giá đã giảm.

  Sự khác biệt giữa giá bán và giá mua thể hiện lợi nhuận hoặc lỗ của người bán khống. Giả sử bạn có 100 cổ phiếu ABC, giá cổ phiếu ở mức 10 đô la cho mỗi cổ phiếu. Sau một khoảng thời gian, cổ phiếu đã giảm xuống còn $ 5, tại thời điểm đó bạn mua lại. Lợi nhuận gộp của bạn đối với khoản bán khống này là 500 đô la công thức là ([10 đô la - 5 đô la] x 100 cổ phiếu). Lợi nhuận ròng của bạn sẽ thấp hơn, do chi phí liên quan đến việc bán khống.

  Các chi phí liên quan tới bán khống là gì?


  Lãi suất ký quỹ là lãi được trả cho số dư ký quỹ phát sinh cho việc bán khống. Sau đó, có chi phí thực tế để vay cổ phiếu, có thể khá cao đối với các cổ phiếu khó vay. Thêm vào đó, người bán khống cũng phải trả cho chủ nợ vay cổ phần.

  Tiếp tục với ví dụ trên, giả sử rằng cổ phiếu bạn bán khống ở mức $ 10 tăng vọt lên $ 22, tại thời điểm đó bạn quyết định cắt lỗ để rủi ro không cao hơn nữa. Trong trường hợp này, khoản lỗ của bạn sẽ là $ 1200 đô là, công thức là ([$ 10 - $ 22] x 100 cổ phần). Theo tỷ lệ phần trăm, khoản lỗ của bạn là 120%, bạn đã mất 1200 đô la trên số vốn đầu tư ban đầu là 1000 đô la. Rõ ràng, thiệt hại lớn hơn 100% vốn đầu tư, tuy nhiên bạn chỉ mất 100% vốn là $ 1000, vì tài khoản của bạn chỉ có bao nhiêu đó, không thể mất hơn.

  *Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

  >> Hướng dẫn short selling cơ bản (phần 1)

  >> 4 yếu tố chính tạo ra xu hướng


  Nguồn investopedia.com
   
  Xem thêm
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  5 Mẹo Giao Dịch Dành Cho Trader Bán Thời Gian
  Tản Mạn Về Sóng Elliott
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  3 Yếu Tố Chính Làm Giảm Hiệu Quả Giao Dịch Của Trader
  Tổng Kết TraderViet Talks 12 Tại Hà Nội - Đông Vui Kỷ Lục!!!
  Khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder
  Chỉnh sửa cuối: 13/08/2018

Bình luận mới nhất

 • vĩnh0902 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 17,618 Xem / 1,054 Trả lời
 • Goldnewsvn trong Video Clips 8,938 Xem / 148 Trả lời
 • Tui nè trong Chuyện bên lề 218 Xem / 4 Trả lời
 • DannyDam trong Sách - Tài liệu 85,376 Xem / 1,030 Trả lời
 • Quanbinh trong Trao Đổi về Broker 2,284 Xem / 15 Trả lời
 • Giacatluongfx trong Hệ thống giao dịch 856 Xem / 9 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Đang tải...