1. [Sóng Elliott] Tuyệt Chiêu “Kiếm Đâm (Thrust)” giúp bạn tìm kiếm siêu cổ phiếu!!!

  [Sóng Elliott] Tuyệt Chiêu “Kiếm Đâm (Thrust)” giúp bạn tìm kiếm siêu cổ phiếu!!!
  20/09/2018
  5,276 lượt xem
  Luận điểm chính:
  • Wane Gorman và Jefferet Kennedy đã làm một công việc tuyệt vời mà chúng tôi (Robert và công ty EWI) đã ấp ủ trong suốt nhiều năm. Bằng cách mô hình hóa các mẫu hình sóng, lý thuyết Elliott Wave đã trở nên rõ ràng, đơn giản, và hiệu quả.”
  • Sử dụng phân tích sóng Elliott mang lại cho bạn một hình mẫu giá rõ ràng, từ đó giúp bạn giữ được cái đầu lạnh khi bắt đầu thực hiện một giao dịch và khi đối diện với một thị trường đang chuyển động nhanh. Tuy nhiên, phân tích sóng Elliott không thể bảo vệ bạn tránh khỏi thua lỗ do những vấn đề thuộc về cảm xúc. Cảm xúc sẽ trở thành kẻ thù khi chúng liên quan đến tiền bạc. Hãy đọc lại nhiều lần các ví dụ giao dịch trong cuốn sách này để hiểu được thông điệp tôi muốn truyền tải đến các bạn.
  • Mẫu hình Sóng Tam Giác đem lại chuyển động giá kiểu “KIẾM ĐÂM” rất sinh lợi. Tuy nhiên, cần kiên nhẫn và tuân thủ đúng hướng dẫn tín hiệu vì sóng Tam Giác thường đánh lừa bạn.

  Các nhà giao dịch đang tự làm phức tạp hóa sóng Elliott


  “Phức tạp, chủ quan và trừu tượng” là một trong những cảm nhận của nhiều nhà giao dịch khi sử dụng sóng Elliott. Nói vui rằng, sóng Elliott chính là nơi “khoa học bước ra và nghệ thuật bước vào”. Không có nơi nào mà nhà giao dịch có thể “thỏa mãn” trí tưởng tượng như sóng Elliott. Tuy cùng một lý thuyết, nhưng mỗi nhà giao dịch vẽ ra mỗi kịch bản đếm sóng khác nhau và dẫn tới các kịch bản xu hướng thị trường hoàn toàn khác nhau. Nhiều môn đệ Elliott thậm chí còn tranh luận với nhau kịch liệt khi họ nhận ra các kịch bản của họ đều hợp lý (chỉ có điều diễn ra theo hai hướng khác nhau).

  Nhưng liệu đó có đúng là bản chất thực sự của sóng Elliott?. Nhà bác học thiên tài Einstein nói: “Chúa luôn chọn cách đơn giản nhất, chỉ có con người thích sự phức tạp”. Trong khi đó, Khổng Tử nói rằng: “Cuộc sống thực sự rất đơn giản, nhưng chúng ta luôn luôn làm mọi chuyện trở nên phức tạp”. Trí tuệ của các bậc vĩ nhân thừa nhận một thực tế của con người: “Thích làm phức tạp hóa vấn đề”.

  Điều này không chỉ đúng trong cuộc sống mà còn cả trong hoạt động giao dịch. Ông Robert Prechter, chuyên gia hàng đầu về sóng Elliott nói: “các nhà giao dịch thường hủy hoại một hệ thống giao dịch tốt bằng cách cố gắng làm cho nó trở nên… hoàn hảo hơn.” Các nhà giao dịch thực ra ít khi thừa nhận rằng, giao dịch là một công việc cần được đơn giản hóa.

  Nhưng khuynh hướng thích rườm rà, thích hoàn hảo vô hình dung đang tự hủy hoại chính hoạt động giao dịch của họ. Các nhà giao dịch thích “màu mè” bằng sử dụng một phòng giao dịch với chi chít màn hình (Jesse Livermore chỉ cần 1 màn hình là đủ), giao dịch một cách liên tục và quá mức….

  Nhà đầu cơ vĩ đại George Soros đã nhận ra vấn đề bằng hai nhận xét:
  • Một hệ thống giao dịch càng phức tạp thì càng dễ phát sinh lỗi”.
  • “Nếu đầu tư là một hoạt động giải trí, nếu bạn tìm thấy niềm vui, thì có lẽ bạn sẽ không kiếm được tiền. Đầu tư tốt là một công việc buồn chán và tẻ nhạt”
  Không chỉ riêng sóng Elliott, mà bất cứ kỹ thuật giao dịch nào cũng vậy, càng phức tạp lại càng khó vận hành trong một thị trường tài chính đầy biến động. Trong những tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như một đợt bán tháo hoảng loạn. Cảm xúc (nỗi sợ hãi) bị đẩy lên đến đỉnh điểm. Trí tuệ của bạn không còn được minh mẫn để tư duy về các tín hiệu phức tạp của hệ thống.

  Một phụ nữ đầu tư danh tiếng, bà Linda Bradford Raschke nói: “Để giao dịch kiếm sống thực ra chỉ cần một vài mô hình là đủ“. Đó chính là bản chất của việc giao dịch một cách thông minh và hiệu quả.

  Thành công của Wane Gorman và Jefferet Kennedy, hai nhà giao dịch kiếm sống bằng phương pháp sóng Elliott, là nhận diện các mẫu hình đáng tin cậy nhất trong lý thuyết sóng Elliott để hạn chế giao dịch quá mức, và chỉ thực hiện các tín hiệu giao dịch có khả năng thành công cao.

  Jeffrey Kennedy chia sẻ “Nếu có một bài tập để giúp bạn cải thiện kỹ năng giao dịch, đó chính là rèn luyện tính kiên nhẫn. Hãy trở nên kiên nhẫn và tập trung vào các mẫu hình sóng Elliott và các tín hiệu giao dịch có độ tin cậy cao mà chúng tôi đề cập trong cuốn sách này, bạn sẽ có thành tích giao dịch tốt hơn. Đối với một nhà giao dịch thành công bền vững, vấn đề là chất lượng tín hiệu giao dịch chứ không phải là số lượng giao dịch.”

  Những hướng dẫn “Rõ ràng, đơn giản và hiệu quả” về sóng Elliott trong cuốn sách của Wayne Gorman và Jefferey Kennedy

  Vâng, chúng ta thực ra chỉ cần vài mẫu hình tốt nhất của sóng Elliott để kiếm sống. Robert Prechter, chuyên gia hàng đầu về sóng Elliott nói: “Wane Gorman và Jefferet Kennedy đã làm một công việc tuyệt vời mà chúng tôi (Robert và công ty EWI) đã ấp ủ trong suốt nhiều năm. Bằng cách mô hình hóa các mẫu hình sóng, lý thuyết Elliott Wave đã trở nên rõ ràng, đơn giản, và hiệu quả.”

  5 cái bẫy mà các nhà giao dịch đang tự giăng ra khi sử dụng sóng Ellliott


  Không chỉ riêng sóng Elliott, bất kể các nhà giao dịch sử dụng kỹ thuật giao dịch nào, cũng gặp phải 5 lỗi sau đây:
  • Không kiểm soát cảm xúc
  Giao dịch là một công việc mang tính cá nhân. Nó sẽ nói lên nhiều điều về con người bạn và cách thức bạn xử lý những cảm xúc như căng thẳng (vào những ngày giao dịch tồi tệ) hoặc thỏa mãn và thăng hoa (vào những ngày giao dịch tốt).

  Hiểu rõ tầm quan trọng của bạn trong hoạt động giao dịch và học cách kiểm soát cảm xúc sẽ quyết định thành công hoặc thất bại trong nghề giao dịch tài chính. Sử dụng phân tích sóng Elliott mang lại cho bạn một hình mẫu giá rõ ràng, từ đó giúp bạn giữ được cái đầu lạnh khi bắt đầu thực hiện một giao dịch và khi đối diện với một thị trường đang chuyển động nhanh. Tuy nhiên, phân tích sóng Elliott không thể bảo vệ bạn tránh khỏi thua lỗ do những vấn đề thuộc về cảm xúc. Cảm xúc sẽ trở thành kẻ thù khi chúng liên quan đến tiền bạc.

  Hãy đọc lại nhiều lần các ví dụ giao dịch trong cuốn sách này để hiểu được thông điệp tôi muốn truyền tải đến các bạn.
  • Thiếu phương pháp luận
  Nếu bạn đặt mục tiêu trở thành nhà giao dịch thành công bền vững, bạn phải có một định nghĩa đơn giản, rõ ràng và súc tích về phương pháp giao dịch khi tham gia vào các thị trường. Thực sự, việc có một phương pháp giao dịch quan trọng đến nỗi mà nhà sáng lập của công ty EWI [1] là Robert Prechter phải đặt lên nó lên đầu trong bài luận: “Điều gì thực sự giúp nhà giao dịch trở nên thành công”.

  Đoán mò và hành động theo cảm xúc bản năng không hữu ích trong dài hạn. Nếu bạn không có một phương pháp luận rõ ràng, bạn sẽ không biết tín hiệu mua hoặc bán thế nào là đáng tin cậy.

  Làm thế nào bạn có thể khắc phục vấn đề này? Lời giải cho câu hỏi này là hãy viết ra phương pháp giao dịch của bạn. Định nghĩa bằng cách viết ra những công cụ phân tích của bạn và quan trọng hơn là, bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào. Nó không phải là vấn đề bạn sử dụng Nguyên Lý Sóng Elliott hay đồ thị điểm và hình, chỉ báo Stochastic, RSI hoặc kết hợp các công cụ trên.

  Vấn đề là bạn phải đưa ra được một định nghĩa rõ ràng về cái gì hình thành nên tín hiệu mua, tín hiệu bán và cách đặt lệnh dừng lỗ, cách di chuyển lệnh dừng lỗ và những hướng dẫn đóng vị thế. Gợi ý tốt nhất mà tôi đề nghị với bạn là hãy định nghĩa phương pháp giao dịch của bạn bằng cách sau: Nếu bạn không thể viết nó vừa trong thẻ bài có kích cỡ 3 inch x 5 inch, thì phương pháp của bạn quá phức tạp.
  • Thiếu kỷ luật
  Một khi bạn đã định nghĩa rõ ràng và xác định được phương pháp giao dịch, bạn phải có kỷ luật tuân thủ hệ thống. Thiếu kỷ luật giao dịch là sai lầm phổ biến thứ hai của nhiều nhà giao dịch có nhiều mong ước. Nếu cách bạn xem đồ thị giá hoặc đánh giá các tín hiệu giao dịch tiềm năng ngày hôm nay khác với cách bạn đã làm cách đây một tháng, điều đó cho thấy bạn không hề xác định rõ phương pháp giao dịch hoặc thiếu kỷ luật để tuân theo hệ thống giao dịch của bạn. Công thức thành công là phải kiên định áp dụng với một phương pháp giao dịch đã được kiểm chứng thành công.
  • Những kỳ vọng thiếu thực tế
  Không điều gì làm tôi tức giận hơn là những câu quảng cáo sai sự thật của những gã kinh doanh đại loại như: “ Một vị thế giao dịch trị giá 5,000 USD ở Khí Gas Tự Nhiên sẽ biến thành hơn 40,000 USD”. Kiểu quảng cáo này là những kiểu lừa đảo, chơi khăm rất phổ biến trong ngành tài chính và kết cục khiến cho các nhà đầu tư thiếu kiến thức phải thua lỗ hơn 5,000 USD cho vị thế này. Ngoài ra, những gã kinh doanh quảng cáo tạo nên những tâm lý xấu bởi các kỳ vọng không hợp lý.

  Vâng, có thể bạn đạt được tỷ suất sinh lợi cao hơn mức bình quân chung, Tuy nhiên, điều đó sẽ chẳng có nhiều ý nghĩa nếu như bạn chấp nhận mức rủi ro cao hơn mức trung bình. Vì thế, đâu là mức tỷ suất sinh lợi kỳ vọng hợp lý cho nhà giao dịch trong năm giao dịch đầu tiên: 50%, 100% hoặc 200%? Woa! Hãy kiềm chế những kỳ vọng không hợp lý. Theo quan điểm của tôi, mục tiêu cho mỗi nhà giao dịch trong năm đầu tiên là không bị mất tiền. Nói cách khác, hãy đặt ra mục tiêu lợi nhuận 0% cho năm giao dịch đầu tiên. Nếu bạn có thể làm được điều này trong hai năm, sau đó mới cố gắng đánh bại chỉ số Dow và S&P. Những mục tiêu này không hề xa vời mà rất thực tế.
  • Thiếu kiên nhẫn
  Lỗi tâm lý thứ năm mà ngay cả một nhà giao dịch lâu năm cũng gặp phải là thiếu kiên nhẫn. Theo Edwards và Magee trong cuốn sách kinh điển Phân Tích Kỹ Thuật về Xu Hướng Chứng Khoán (Technical Analysis of Stock Trends), thị trường chỉ có khoảng 30% thời gian có xu hướng. Điều này có nghĩa 70% thời gian, thị trường không có xu hướng.

  Xác suất nhỏ này có thể giải thích tại sao tôi tin rằng, ở bất cứ khung thời gian nào, cũng chỉ có hai hoặc ba cơ hội giao dịch thực sự tốt. Ví dụ, nếu bạn là một nhà giao dịch dài hạn, thực sự chỉ có hai hoặc ba đợt sóng đủ tốt để giao dịch mỗi năm. Tương tự, nếu bạn là nhà giao dịch ngắn hạn, chỉ có hai hoặc ba tín hiệu giao dịch có độ tin cậy cao để giao dịch mỗi tuần.

  Rất thường xuyên, vì giao dịch tài chính bản thân nó vốn dĩ rất hấp dẫn (và bất cứ thứ gì liên quan đến tiền đều rất cuốn hút), nên dễ hiểu tại sao bạn sẽ cảm thấy hối tiếc khi bỏ lỡ thứ gì đó nếu như bạn không giao dịch. Kết quả là, bạn bắt đầu thực hiện những tín hiệu giao dịch có độ tin cậy thấp và trở nên giao dịch quá mức.

  Làm thế nào để khắc phục tính thiếu kiên nhẫn? Hãy nhắc bạn rằng mỗi tuần luôn sẽ có một “cú giao dịch của năm”. Nói cách khác, đừng lo lắng vì đã bỏ lỡ cơ hội giao dịch ngày hôm nay, vì ngày mai, tuần tới và tháng tới…sẽ có cơ hội dành cho bạn…Tôi cam đoan với bạn điều này.

  Lời khuyên quan trọng nhất trong phân tích và giao dịch: Hãy để thị trường ra lệnh cho bạn trước khi bạn ra lệnh cho thị trường. Nói cách khác, hãy tìm kiếm sự xác nhận hành động giá. Thật ngu ngốc nếu như bạn từ lề đường phóng vượt ra phía trước một chiếc xe đang lao tới, chỉ vì nhìn thấy chiếc xe đang bật tín hiệu xi-nhan rẽ đường. Tương tự, bạn sẽ trở nên ngốc nghếch nếu như giao dịch mà không có sự xác nhận đảo chiều xu hướng.

  Tuyệt chiêu “Kiếm Đâm (Thrust)” giúp bạn tìm kiếm siêu cổ phiếu!

  Sau đây, tôi sẽ giới thiệu một trong những mẫu hình sóng elliott đơn giản mà Wane Gorman và Jefferet Kennedy đã giới thiệu với bạn đọc. Đó chính là mẫu hình : “SÓNG TAM GIÁC”. Nghe rất quen phải không nào! Sóng TAM GIÁC hay mẫu hình TAM GIÁC là một trong những mẫu hình cơ bản mà bất cứ ai cũng được học khi mới nhập môn về phân tích kỹ thuật. Tôi tin rằng, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, đây là một trong những mẫu hình sóng elliott rất sinh lợi.

  Tưởng chừng TAM GIÁC là mẫu hình ai cũng biết nhưng rất ít người hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của nó và tại sao đó là một mẫu hình đáng tin cậy để giao dịch. Trải qua kinh nghiệm giao dịch thực tế và sự am tường về sóng elliott, Wane Gorman và Jefferet Kennedy đã đưa ra hai lý do quan trọng.
  • Sóng tam giác thường xuất hiện trước sóng chuyển động cuối cùng theo xu hướng chính. Ví dụ, trong xu hướng tăng, sóng tam giác thường xuất hiện ở sóng bốn, trước sóng tăng cuối cùng theo sóng tăng năm. Các sóng cuối thường có thể xảy ra hiện tượng “Thổi Bùng Lên- Blow Off”, tức kiểu tăng giá gần như dựng đứng.
  • Sóng tam giác thường xuất hiện ở cuối trong các cấu trúc hiệu chỉnh phức tạp. Biết khi nào xu hướng chính sắp trở lại là một lợi thế lớn. Việc sóng tam giác xuất hiện luôn là dấu hiệu cho biết sóng hiệu chỉnh phức tạp kết thúc. Theo lý thuyết sóng elliott, sau sóng hiệu chỉnh là các sóng đẩy với giá chuyển động nhanh và mạnh.
  [Ghi chú: Theo lý thuyết mẫu hình độ biến động thu hẹp của phù thủy Mark Minervini, sóng tam giác tạo nên nền giá tốt để giao dịch. Như vậy, chúng ta có nhiều lý thuyết ủng hộ sức mạnh của mẫu hình tam giác]

  Sự tăng giá sau khi xuất hiện mẫu hình sóng Elliott được gọi là “KIẾM ĐÂM (THRUST) vì giá tăng nhanh và mạnh giống như một mũi kiếm đâm. Hãy xem đồ thị của cổ phiếu VCB (Vietcombank). Mẫu hình sóng tam giác được hoàn tất vào tháng 10.2017 tạo nên cơn sóng tăng cực mạnh của VCB (giá tăng gần gấp đôi trong 5 tháng). Mẫu hình sóng tam giác kết thúc cấu trúc sóng hiệu chỉnh đôi (Double Three) xuấtie ện ở sóng IV. Thật đơn giản phải không nào. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn khi chờ đợi tín hiệu giao dịch theo sóng tam giác.

  song-elliot-traderviet-2.

  KHUYẾN CÁO: Mặc dù Sóng Tam Giác là mẫu hình đáng tin cậy và sinh lợi nhưng Wane Gorman và Jefferet Kennedy cảnh báo các nhà giao dịch cần phải biết sử dụng đúng cách và phải biết kiên nhẫn. Sóng Tam Giác ngoài xuất hiện ở vị trí sóng 4, còn có thể xuất hiện ở vị trí sóng B hoặc sóng X. Sóng B và sóng X là các sóng nằm trong sóng hiệu chỉnh. Vì vậy, sóng Tam Giác có thể “ĐÁNH LỪA” bạn. Một sóng Tam Giác tăng giá ở sóng 4 thoạt trong có vẻ là chuẩn bị cho xu hướng tăng giá nhưng có thể đột ngột chuyển thành sóng Tam Giác giảm giá khi nằm ở sóng B hoặc sóng X. Chính vì thế, kiên nhẫn thực hiện đúng tín hiệu giao dịch theo sóng Tam Giác là yếu tố then chốt. Vui lòng xem chi tiết Chương 3, sách ” HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH SÓNG ELLIOTT” để biết rõ các hướng dẫn của Wane Gorman và Jefferet Kennedy

  Bạn có thể tham khảo sách Elliott tại đây : http://store.traderviet.com/product...-elliott-visual-guide-to-elliott-wave-trading

   

  Thông tin tác giả

  TraderViet.com là diễn đàn của cộng đồng Trader Việt Nam. TraderViet chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm giữa các Trader Việt Nam trên thị trường chứng khoán, forex, hàng hóa, phái sinh, crypto cùng nhiều chủ đề đa dạng khác.
  Website: https://traderviet.com/
  Email: admin@traderviet.com
  Facebook: Facebook của tôi
  Youtube: Kênh youtube của tôi
  Telagram: https://t.me/tradervietchannel
  Thêm thông tin
  Lưu
  ✅ Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Cậu Vàng Đã Chạy - Tuần 18/05-22/05
  ✅ Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Lội Ngược Dòng - Tuần 25/05-29/05
  ✅ Turtle Trading - Phương Pháp Đỉnh Cao Của Huyền Thoại Thị Trường
  ✅ Định Hướng Giao Dịch VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action Tháng 06/2020
  ✅ Phân Tích Crypto (BTC & Altcoin) Theo Price Action - Nên Đặt Cược Cho Bitcoin? - Tuần 23/05-30/05
  ✅ Tại Sao Trader Nên Giao Dịch Forex Với VỊ THẾ NHỎ?
  ✅ 4 Chỉ Báo (Indicator) Đơn Giản & Mạnh Mẽ TĂNG XÁC SUẤT THẮNG Giao Dịch Forex
  ✅ Phân Tích VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action - Nhiều Kèo Thơm - Tuần 08/06-12/06

Bình luận mới nhất

 • anhbac0911 trong Hệ thống giao dịch 29 Xem / 2 Trả lời
 • hungnguyenthe7987 trong Chuyện bên lề 4,500 Xem / 17 Trả lời
 • Anchorite trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 308,095 Xem / 2,741 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  EightCap
  FBS
  AETOS
  Capstone
  AxiTrader
  FXCM
  Doo Prime
  LiteForex
  FT Markets
  OlympTrade
  Tickmill
  Đang tải...
  0