1. Sự thật về Stoploss - Tại sao chỉ có Trader thất bại mới không dùng stoploss

  Sự thật về Stoploss - Tại sao chỉ có Trader thất bại mới không dùng stoploss
  27/10/2017
  8,549 lượt xem
  Dù biết bài viết này có thể gây tranh cãi nhưng mình vẫn quyết tâm chia sẻ lại nó với anh em, mình đã chứng kiến rất nhiều Trader cháy tài khoản luôn có một điểm chung gần như 100% đó là không bao giờ đặt stoploss. Không có stoploss thì chỉ cần thị trường xuất hiện một cú flash crash bất ngờ cũng đủ thổi bay tài khoản của bạn, đặc biệt là khi bạn trade với số lot vượt mức khả năng chịu đựng tài khoản.

  Dưới đây là một số lý do chứng minh vì sao để Trading thành công, bạn không thể từ bỏ việc dùng stop loss:

  su-that-ve-stop-loss-traderviet-1.

  1. Trader đó chưa biết gì về quản lý vốn?


  Nếu một Trader không dùng stop loss, anh ta có lẽ không có kiến thức về quản lý vốn. Anh ta không biết tính toán mức thua lỗ của mình như thế nào, thậm chí có lẽ Trader cũng chưa hiểu về cách đặt khối lượng lệnh sao cho phù hợp.

  Ví dụ, khi một cặp tiền di chuyển 10 pips sẽ rất khác với một cặp tiền di chuyển 30 pips. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng cùng một khối lượng lệnh cho tất cả mọi cặp tiền từ cặp có tính biến động yếu như EURGBP cho đến biến động mạnh như GBPNZD?

  Nếu không có điểm dừng lỗ cố định, bạn cũng không hiểu gì về quy luật rủi ro 1% trên tài khoản giao dịch. Bạn có thể tranh cãi và lý luận ta có thể dùng stop loss tay vì không muốn broker hay big boy thấy stop loss nhưng điều đó không đúng. Bạn có dự phòng được trường hợp bất ngờ xảy ra trong thị trường và giá một đi không trở lại. Nếu bạn từng trải nghiệm những sự kiện như thế, mình tin là bạn cắt lỗ bằng tay không kịp đâu.

  su-that-ve-stop-loss-traderviet-2.
  Cú flash crash của Bạc (07/07/2017), ai sẽ đỡ nổi chiêu này?

  2. Trader đó chưa biết gì về quản lý rủi ro?


  Đừng nhầm quản lý vốn với quản lý rủi ro, hai khái niệm này rất khác nhau đấy bạn ạ. Khi nói về quản lý vốn, chúng ta bàn về số tiền trong tài khoản nhưng khi bàn đến rủi ro, chúng ta bàn đến những tiềm năng lợi nhuận mà thị trường có thể mang lại. Một cách để hiểu về điều này là sử dụng tỷ lệ lời lỗ rất nhiều Trader hay dùng.

  Quản lý rủi ro là bạn hiểu về công thức kỳ vọng để chiến thắng thị trường. Bạn không cần một hệ thống giao dịch có tỉ lệ thắng cao để kiếm ra tiền nhưng nhờ tỷ lệ lời lỗ tốt bạn có thể làm được điều đó. Nếu không có stop loss, làm thế nào bạn có thể tính được tỷ lệ lời lỗ của mình khi giao dịch, tính bằng niềm tin chăng?

  su-that-ve-stop-loss-traderviet.

  Bảng trên chia làm hai cột so sánh tỉ lệ thắng (winrate) và mức tỷ lệ lời lỗ tối thiểu để bạn có thể giao dịch đạt mức huề vốn. Ví dụ, nếu bạn có hệ thống với 40% thắng, tối thiểu bạn phải có được tỷ lệ lời lỗ 1.5:1 (nghĩa là trung bình mỗi lệnh thắng của bạn phải gấp 1,5 lần trung bình các lệnh thua).

  Xin nhắc lại, nếu không có stoploss bạn không thể tính được cột tỷ lệ lời lỗ, thứ mới là yếu tố quyết định sự thành công của một Trader. Không có stoploss, bạn không biết mình thường thua bao nhiêu tiền, thế là kéo theo việc bạn cố gắng kiếm tiền nhiều hơn trong mỗi trade tiếp theo để bù lệnh thua cũ. Bạn sẽ áp đặt nhiều kỳ vọng hơn vào từng lệnh trade và thị trường... kỳ lạ lắm. Nếu bạn càng kỳ vọng về nó, nó sẽ càng làm bạn thất vọng.

  Mình biết sẽ có nhiều bạn không đồng ý với hai quan điểm này, có lẽ các bạn có những chiến lược giao dịch buộc các bạn không được dùng stop loss. Nhưng hãy xem lại cách lập luận ở trên một chút và thử nghĩ mà xem chiến lược giao dịch đó có thỏa mãn những quy luật nào bạn từng được nghe nhiều người nói khi tìm hiểu về Trading.

  Mình rất muốn nghe ý kiến của anh em về việc này.

  Xem thêm

  >> Các giai đoạn cảm xúc của một Trader "non tay"

  >> Nên quản lý vốn theo phần trăm tài khoản hay số tiền cố định?

  Theo Tradeciety
   
  Price Action Swing Trading Với Đường Xu Hướng (Trendline) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
  Tổng Kết TraderViet Talks 12 Tại Hà Nội - Đông Vui Kỷ Lục!!!
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  3 Thủ Thuật Giúp Nâng Tầm Khả Năng Phân Tích Của Trader
  3 Yếu Tố Chính Làm Giảm Hiệu Quả Giao Dịch Của Trader
  Khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder
  4 Cách Đẩy Lợi Nhuận Lên Cao Nhất Trong Price Action Trading
  Đang tải...
 2. toi

  toi

  147
  69
  tại sao lại dùng stop loss,và stop loss như thế nao?
   
  Thợ Săn bài này.
 3. Đồng ý với tác giả. Mình thấy có một trạng thái tâm lý chung của những trader này là không chấp nhận thua lỗ, nhồi thêm lệnh khi thị trường đã ngược với giao dịch cũng từ kiểu tâm lý này.
   
  Ngô Quốc Lộc bài này.
 4. Thống

 5. Thống
 6. 1,914
  8,200
  Stoploss quan trọng còn hơn TP
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/10/2017
  dang thi thanhDuyHung79 bài này.
 7. Vài chục k hoặc vài trăm k u thì nên dùng sl còn vài trăm u thì khỏi dùng làm gì cho mệt, tk bé sl 1,2% thì mình nói thật nó sẽ bào mòn tài khoản của các bạn chứ chưa nói đến lợi nhuận.
  Nên phần lớn số đông 95% thất bại là nằm ở đây. Trong một cuộc chiến chỉ có hai kết cục, một là chiến đấu để dành lấy chiến thắng còn hơn ngồi một chổ để chờ sự thất bại mah thị trường ném vào cuộc đời bạn. Tiền phải đi đôi với thời gian, một là bây giờ hoặc ko bao giờ!
   
 8. mình rất thấm thía về vấn đề này, từ khi gd đến giờ mình trải qua rất nhiều giai đoạn từ lúc mới tham gia thì ham đánh scalping ăn thua 5-10 pip nhưng sau vài lần đen thôi đỏ cũng đéo có mà ăn đâu thì mình đã thay đổi phong cách đánh trên tf lớn hơn, lệnh dài hơn ăn đc 50-100 pip trên các cặp tiền có biên độ giao động thấp như EU hay UCHF với mình là bình thường, vì mình thường hay dùng lệnh limit tiên lượng giá đi, có nhiều kèo mình bắt ngay đỉnh đáy nhìn rất ham khối lượng từ 0.01 đến 0.02 sau đó mình đẩy khối lượng gd lên gấp 10 lần nhưng số pip giảm dần theo khối lượng vào lệnh nhìn những lệnh 0.1 -0.2 mình ăn tầm 50-100$ thấy rất là bt so với lệnh nhỏ mà ăn tận 20-30$ nghĩa là kèo nào cũng còn 50% tp nhưng sl thì hok giảm, có tuần tk từ 300$ mình đánh lên 1k5$ nhưng đa phần là cắt sớm vì nhìn số tiền với size lớn như vậy quay ngược lại rất tiếc , đc đâu hơn tuần mình đánh lên hẳn 1 lot với tk 900$ và trong 1 đêm nó bay cái vèo với việc kéo SL.
  Dẫu biết là trade lot lớn với tk nhỏ rất dễ gấp tk của bạn lên nhưng việc đó lâu ngày sẽ làm giảm khả năng trade của bản thân lại rất nhiều, đến tận bây giờ mình vẫn bị tâm lý như vậy, nhưng nó chuyển qua giai đoạn trailing stop nên việc có những kèo giá chạy rất hot như tấm hình dưới đây vì trailing mà tâm lý sợ mất tiền đã làm mất oan tầm vài trăm pip, thế nên hãy SET AND FORGET
   

  Các file đính kèm:

  • add.
   add.jpg
   Kích thước:
   335.6 KB
   Đọc:
   0
 9. Hoàn toàn đồng ý :)). Từng chết khi mới vào tập tành.
   
 10. Andre

  Andre

  28
  52
  The main problem là dùng đòn bẩy (leverage) quá cao. Đặt stop loss set hay cắt bằng tay nhiều khi cũng ko quan trọng bằng nếu mình vào lệnh size quá cao so với số dư (vì cái đó bị margin call nhanh hơn là cắn SL). Ví dụ: nếu tài khoản chỉ chừng $500-$1000 thì chỉ nên chơi từ 0.03 lot trở lại (ngay cả kèo chắc ăn lắm thì lên 0.04 là cùng). Tài khoản từ $5000-$10,000 thì chơi từ 0.05-0.08 lot, v.v. Cứ fix cái risk-per-trade tầm 2-3% thôi. Chơi lâu thì các bạn sẽ thấy SL cũng không còn quan trọng bằng R:R ratio và leverage.
   
 11. Mình thấy việc sl và tp nó giúp cho tâm lý trader thoải mái rất nhiều, và có thể sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mới. Thay vì ngồi canh xem giao dịch của mình lời hay lỗ thì mình bỏ ra 10p phân tích và đặt sl cũng như tp 1 cách hợp lý cuối cùng là quên nó đi để theo dõi các cặp tiền khác...!!!
   
 12. huytong

  huytong

  22
  17
  Vấn đề này cũ lắm rồi, chủ thớt cũng không nêu vấn đề gì mới. Hầu hết các trader đều cho là trade ma ko có SL thì sẽ sớm cúng tk cho sàn. Mình trade không SL gần 1 năm rồi tk nhỏ khoảng 500 USD, may mắn ko bị cháy, lần tệ nhất là âm 1/2 tk nhưng sau đó nó lại hồi về nên gỡ lệnh từ từ. Trade theo cách này thì lãi ko cao và phải kiên nhẫn nhưng được cái điểm vào lệnh ko cần chuẩn lắm
   
  HoangChien bài này.

Bình luận mới nhất

Đang tải...

Broker được cấp phép

XTB
GKFXPrime
Tickmill
OlympTrade
OctaFX
BDSwiss Group
Infinox Capital Ltd.
FXCM
EightCap
SMInvest
FBS
AETOS
Forex4you
FXTM
Đang tải...