1. Tài sản là gì? Có những loại tài sản tài chính nào?

  Tài sản là gì? Có những loại tài sản tài chính nào?
  21/06/2017
  22,944 lượt xem

  Tài sản là gì?


  Tài sản là một nguồn lực có giá trị kinh tế mà một cá nhân, tập đoàn hay quốc gia sở hữu để kiếm lợi về sau. Tài sản được ghi trên bảng cân đối kế toán của 1 công ty và nó được mua lại hay tạo ra để tăng giá trị của công ty đó hay hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Một tài sản được xem như một vật mà có thể tạo ra dòng dòng tiền trong tương lại, giảm chi phí, tăng doanh số bán hàng. Tài sản có thể là thiết bị sản xuất hay một sáng chế công nghệ nào đó.

  tai-san-trong-kinh-te-hoc-la-gi-traderviet-1.

  Tài sản trong kinh tế học là gì?


  Một tài sản tượng trưng cho một một nguồn lực kinh tế một công ty có quyền và lợi ích hợp pháp mà các cá nhân hay doanh nghiệp khác không có. Quyền và lợi ích hợp pháp này cho phép công ty sử dụng tài sản theo quyết định của mình nhưng việc sự dụng này còn phải dựa vào sự cho phép của chủ sở hữu.

  Một nguồn lực kinh tế là một vật quý hiếm và có khả năng tạo lợi ích kinh tế bằng cách tăng dòng tiền vào và giảm dòng tiền ra. Tài sản có thể được chia thành tài ngắn hạn (hay tài sản hiện hành), tài sản cố định, tài sản tài chính và tài sản vô hình. Tài sản được ghi vào bảng cân đối kế toán của 1 công ty dựa vào một khái niệm gọi là giá gốc và giá gốc có thể được chỉnh sửa nếu tài sản đó được nâng cấp hoặc bị hào mòn. Giá gốc còn được gọi là giá trị sổ sách.

  Tài sản hiện hành


  Tài sản hiện hành là các nguồn lực kinh tế ngắn hạn dự kiến sẽ được chuyển thành tiền mặt trong vòng một năm. Tài sản hiện hàng bao gồm tiền và các công cụ tương đương tiền, các khoản phải thu, hàng tồn kho, và các chi phí trả trước khác. Trong khi tiền mặt rất dễ định giá, kế toán viên phải luôn đánh giá lại khả năng thu hồi hàng tồn kho và các khoản phải thu. Nếu có bằng chứng thuyết phục rằng khả năng thu hồi các khoản phải thu bị suy giảm hoặc hàng tồn kho trở nên lỗi thời, các công ty có thể xoá bỏ các tài sản này.

  tai-san-trong-kinh-te-hoc-la-gi-traderviet-2.

  Tài sản cố định


  Tài sản cố định là tài nguyên dài hạn, chẳng hạn như thực vật, thiết bị và văn phòng. Việc điều chỉnh tuổi thọ của tài sản cố định được thực hiện dựa trên các khoản phí định kỳ gọi là phí khấu hao. Phí khấu hao có thể hoặc không phản ánh sự sụt giảm giá trị của tài sản cố định. Các nguyên tắc kế toán chấp nhận chung (GAAP) cho phép tính khấu hao theo hai phương pháp: phương pháp đường thẳng cho rằng tài sản cố định sẽ mất giá trị theo thời gian sử dụng, trong khi phương pháp tăng tốc giả định rằng tài sản đó mất giá trị nhanh hơn trong những năm đầu tiên sử dụng.

  Tài sản tài chính


  Tài sản tài chính là khoản đầu tư vào tài sản và chứng khoán của các tổ chức khác. Tài sản tài chính bao gồm cổ phiếu, trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, cổ phần ưu đãi, và các chứng khoán lai khác. Tài sản tài chính được định giá dựa trên cách phân loại đầu tư và mục đích đằng sau nó.

  Tài sản vô hình  tai-san-trong-kinh-te-hoc-la-gi-traderviet-3.

  Tài sản vô hình là các nguồn lực kinh tế mà chúng ta không thể cầm nắm hay chạm vào được. Chúng bao gồm các bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền và lợi thế thương mại. Việc hạch toán các tài sản vô hình khác nhau tùy thuộc vào loại tài sản và chúng ta không thể kiểm tra xem chúng khấu hao bao nhiêu hay hư hại như thế nào hàng năm.

  Tóm lại, tài sản trong kinh tế học bao gồm bất cứ thứ gì có thể đem đến lợi ích kinh tế cho chúng ta trong tương lai. Chứ không phải là xe hơi, nhà, chân dài đâu anh em nhé.

  Anh em muốn mình phân tích về 1 loại tài sản cụ thể nào? Hãy comment bên dưới nha!!!

  Theo Investopedia
   
  Price Action - Cách Đọc Hiểu Câu Chuyện Thị Trường Và Mở Ra Lợi Nhuận Lớn
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI (Tiếp Theo)
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 09/12-13/12
  Phỏng Vấn Tiến Sĩ Alexander Elder - Nhà Tâm Lý Học Thị Trường Lừng Danh!
  4 Giai Đoạn Thua Lỗ Của Trader
  3 Bước Trở Thành Trader Có Kỷ Luật
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  4 Tư Duy Trading Đắt Xắt Ra Miếng Dành Cho Trader Mới
  Chỉnh sửa cuối: 21/06/2017
  Đang tải...
 2. Các anh em mà còn thắc mắc về cụm từ nào thì cứ comment bên dưới nhé
   
 3. Viết chuẩn quá men, cứ như trích trong sách giáo trình :D
   
  Lưu Quốc Việt bài này.
 4. Thanks bác Nhật Hoài nhá. Bác còn từ gì thắc mắc nữa không để tớ có thể tìm trong sách luôn cho.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/06/2017
  Huy Le bài này.
 5. Làm bài về phân tích bao cáo tài chính doanh nghiệp việt nam đi bác
   

Bình luận mới nhất

 • No SL Trading trong Chuyện bên lề 2,056 Xem / 82 Trả lời
 • leductung119 trong Trao Đổi về Broker 3,706 Xem / 15 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  Đang tải...