1. Tại sao nên trân trọng các điểm yếu và sai lầm của mình trong trading?

  Tại sao nên trân trọng các điểm yếu và sai lầm của mình trong trading?
  01/12/2019
  543 lượt xem
  Điểm yếu và sai lầm của bản thân chính là thứ khó chấp nhận nhất trong trading. Bản chất con người không bao giờ muốn thừa nhận rằng mình sai, và trong trading cũng vậy. Thế nên biết trân trọng các điểm yếu và sai lầm của bản thân là thứ quan trọng nhất mà 1 Trader cần học hỏi.

  Chúng ta luôn có thiên hướng đổ lỗi cho 1 thứ gì đó khác, miễn sao bản thân mình không phải là nguyên nhân vấn đề là được. Thua lỗ ư? Tại thị trường ché đỏ. Vào lệnh bị cắn stop loss ư? Tại Trump. Đu đỉnh Cậu Vàng ư? Tại Vàng nó giựt dữ quá khó trade. Mua Bitcoin xong dump cả đám ư? Tại mấy con cá mập làm giá cuối tuần.

  Feed_the_toilet_your_money_comrade_e0cdba_6509065_jpg.

  Tại sao không phải là tại bản thân mình?

  Chính vì luôn kiếm cớ đổ lỗi cho thứ gì đó khác, nên Trader mới luôn thất bại, và tệ hại hơn là không KHÔN HƠN chút xíu nào sau mỗi lần thất bại. Thất bại là mẹ thành công? Không đúng, thất bại chỉ đẻ ra được thành công khi thất bại ĐI KÈM với sự chấp nhận rằng đó là do bản thân mình yếu kém, và học được 1 bài học sau mỗi lần thất bại.

  Ví dụ lệnh của anh em đang dương đột nhiên chuyển sang âm vì tin tức bất ngờ nào đó. Anh em quyết định dời stop loss ra xa hơn vì nghĩ rằng sau tin market sẽ trở về bình thường. Đúng là giá quay về hoà vốn thật, và may là lệnh không cắn stop loss.

  iWKad22-3_jpg.

  Mặc dù anh em không dính stop loss lệnh đó, anh em vẫn đã làm sai 1 quy tắc cơ bản nhất trong trading: không bao giờ được dời stop loss ra xa hơn. Và lần sau, lần sau nữa, anh em vẫn sẽ mắc sai lầm. Thử nghĩ lần mắc sai lầm sau này khiến tài khoản cháy luôn sẽ đau đớn chừng nào. Nếu được chọn, mình vẫn sẽ giữ nguyên stop loss để cho lệnh đứt, đổi lại mình được học 1 bài học giá trị giúp mình tránh được các thua lỗ nặng nề hơn sau này.

  Đó là lựa chọn dũng cảm nhất - thừa nhận rằng mình đã sai.

  Chính các điểm yếu và sai lầm sẽ khiến chúng ta ngày càng dày dặn hơn, tinh thông hơn. Bởi thế giới trading luôn có những thứ mới cần được học. Thị trường luôn thay đổi, và nó sẽ không chần chừ giết những Trader không chịu đổi thay. Ngay cả hệ thống giao dịch của anh em, thứ anh em thông hiểu nhất, vẫn còn có những điểm yếu cần được sửa chữa, và chỉ bằng việc chấp nhận các điểm yếu đó thì anh em có thể sửa được chúng.

  cam-nhan-thi-truong-traderviet4_jpg.

  Thậm chí những điểm yếu và sai lầm còn đem lại cho anh em nhiều bài học hơn là các điểm mạnh và những lệnh thắng. Những sai lầm thường gây ra đau đớn khiến con người nhớ mãi, khắc ghi trong đầu. Còn những lần chiến thắng thì chóng quên. Từ đó người ta dần khôn hơn, hiểu hơn, giao dịch tốt hơn, bằng việc trách lặp lại các sai lầm thôi, không có gì cao xa cả.

  Vậy làm sao để trân trọng các điểm yếu và sai lầm của mình?

  Phải ghi lại chúng. Mình trade tệ những lần nào, chụp hình chart lại, ghi lại hoàn cảnh lúc đó. Tại sao mình vào lệnh, tại sao mình lỗ. Tất cả những thứ đó ghi trong 1 nhật ký giao dịch. Cần thì in ra dán lên góc làm việc, để cho mỗi ngày đều nhìn thấy mà tránh phạm phải.

  Sau tất cả, không có gì quý bằng cuốn nhật ký giao dịch của anh em. Vì trong đó là chính bản thân anh em, không phải ai khác, đã vào các lệnh này, đã mắc phải các sai lầm này. Nó sẽ giúp anh em ngày càng trở thành 1 Trader vượt trội.

  nicolas-darvas-traderviet2.
  Nicolas Darvas​

  Anh em cũng đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác. Mỗi người có 1 tốc độ phát triển khác nhau, người nhanh thì vài năm, người chậm thì chục năm. Ngay cả các Trader huyền thoại, những người đạt đến đỉnh cao trong trading, cũng thua lỗ rất nặng nề từ thưở mới là nhà giao dịch tập sự. Jesse Livermore khởi nghiệp trading với nghề viết báo giá cổ phiếu lên bảng phấn, đã thua lỗ hàng triệu đô la trước khi kiếm được lợi nhuận. Nicolas Darvas cũng từng thua lỗ đến gần phá sản trước khi kiếm được 2 triệu đô la đầu tiên.

  Trên đây là vài ý tưởng tại sao nên trân trọng các điểm yếu và sai lầm của mình, anh em thấy hay đừng tiếc 1 THẢ TIM và COMMENT bên dưới nhé. Xin cảm ơn
   
  Xem thêm
  3 Sự Thật Khắc Nghiệt Trong Trading
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 09/12-13/12
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này - Tiếp Theo
  Quy Tắc 10,000 Giờ Quan Trọng Như Thế Nào Trong Trading?
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  5 Bài Học Trading Kinh Điển Buộc Trader Phải Thuộc Lòng
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này
 2. thank bác Hoài <3
   

Bình luận mới nhất

 • Goldnewsvn trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 14,268 Xem / 42 Trả lời
 • anhnguyen14 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 23,129 Xem / 1,372 Trả lời
 • Trinh Phat trong Video Clips 277 Xem / 5 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  Đang tải...