1. Tại sao thiên kiến xác nhận lại là hiểm họa tâm lý có thể khiến trader đốt cháy tài khoản giao dịch?

  Tại sao thiên kiến xác nhận lại là hiểm họa tâm lý có thể khiến trader đốt cháy tài khoản giao dịch?
  14/01/2020 lúc 16:06
  669 lượt xem
  Thiên kiến xác nhận là một bộ lọc tâm lý khiến chúng ta sẽ có xu hướng diễn giải thông tin theo cách chứng minh hoặc ít nhất xác nhận những gì ta tin là đúng hoặc những gì ta tin nó sẽ xảy ra trong tương lai. Thiên kiến xác nhận là một kiểu thiên kiến tâm lý và đó là cách thức không đúng để đi đến sự thật.

  Khi có ai đó đang có những suy nghĩ theo thiên kiến xác nhận, họ thường sẽ chỉ chọn lọc những thông tin xác nhận những gì họ đã tin. Khi bạn để suy nghĩ và bộ não của mình hoạt động theo thiên kiến xác nhận, tất cả các thông tin sẽ được diễn giải theo một hệ thống niềm tin đã được định sẵn. Và điều này không hề tốt một chút nào.

  Trong Trading, thiên kiến xác nhận có ảnh hưởng gì?


  Không phải là ảnh hưởng nữa, mà thiên kiến xác nhận có thể khiến cho trader chúng ta gặp phải những tổn thất nặng nề nữa là đằng khác.

  Sở dĩ nói như vậy là bởi vì, hầu hết trader chúng ta đều có thiên kiến xác nhận riêng, nhiều hay ít mà thôi. Nhưng đa số thì chúng ta không nhận thức được điều này.

  thiên-kiến-xác-nhận-traderviet.

  Theo định nghĩa trên thì chúng ta có thể thấy, khi giao dịch chúng ta dễ bị rơi vào xu hướng tìm những bằng chứng chứng minh chiến lược của chúng ta là đúng và dễ dàng lơ đi những bằng chứng cho rằng chúng ta sai. Thậm chí có những trader dù thị trường đã cho thấy chiến lược của họ đã sai nhưng họ vẫn cố chấp giữ lệnh sai đến cùng. Đây là những trường hợp có thiên kiến xác nhận mạnh.

  Những trader có thiên kiến xác nhận mạnh là những trader nhất quyết không chấp nhận mình sai. Khi họ giao dịch, họ sẽ tập trung đi tìm những tín hiệu chứng minh mình đúng.

  thiên-kiến-xác-nhận-traderviet-1.

  Và không cần nói cũng biết, thiên kiến xác nhận sẽ ảnh hướng xấu như thế nào đến quá trình giao dịch của trader chúng ta đúng không mọi người?

  Khi chúng ta không chấp nhận sai, chỉ tập trung vào cái mà ta tin là đúng, điều đó có nghĩa là chúng ta đã bỏ qua đi thực tế mà thị trường thể hiện trên biểu đồ. Chúng ta phân tích hầu như đều dựa vào dữ liệu giá quá khứ và hiện tại. Điều đó nói lên rằng, nhưng gì thực tế mà thị trường thể hiện là manh mối rất quan trọng. Nếu chúng ta bẻ cong nó theo hướng có lợi cho chúng ta thì chắc chắn kết quả giao dịch mà chúng ta nhận được sẽ chẳng thể nào mà tốt nổi.

  Trading là nghề có tính xác suất, nếu chúng ta để thiên kiến cá nhân kiểm soát quá trình giao dịch, thì chúng ta sẽ nhận rất nhiều thông tin sai lệch, từ đó khiến kết quả giao dịch chỉ có tệ đi.

  Sự tồn tại của thiên kiến xác nhận sẽ khiến trader khó thùa nhận mình sai. Vì vậy, một khi thua lỗ trader rất dễ rơi vào tình trạng tâm lý và giao dịch trả thù. Mục đích chỉ là để chứng minh là mình đúng. Trước khi có thể nhận ra mình sai thì có lẽ trader đã mất rất nhiều tiền.

  thiên-kiến-xác-nhận-traderviet-2.

  Mình đã gặp rất nhiều trường hợp phải để mất rất nhiều tiền rồi mới biết chùn tay, biết thừa nhận mình sai và biết sợ. Trong trading, thiên kiến xác nhận có thể khiến trader chúng ta phải trả giá bằng tiền. Tuyệt đối không nên coi thường nó.

  Muốn loại bỏ điều này, trader cần phải biết thời điểm nào thì ta phải chấp nhận là mình sai, chấp nhận cắt lỗ làm lại để không ảnh hưởng tâm lý. Vì một khi bị tâm lý, thiên kiến xác nhận nhiều khi có xu hướng mạnh lên, nó lại càng nguy hiểm.

  Thừa nhận mình sai, chấp nhận cắt lỗ, quản lý rủi ro và chấp nhận một sự thật rằng, chỉ cần bạn vào lệnh thì xác suất thắng thua cho lệnh của bạn là 50/50, cho dù bạn tin tưởng chiến lược của mình tuyệt đối thì xác suất thắng của bạn cũng không lên được 1% nào cả.

  Vậy cho nên, thiên kiến xác nhận chưa hẳn là tốt đối với trader chúng ta. Nếu tốt nhất thì chúng ta nên loại bỏ để có thể phân tích và giao dịch khách quan nhất có thể.

  Anh chị em trader thử xem bản thân mình liệu có hay vướng lối phân tích theo thiên kiến xác nhận hay không nhé, Nếu có thì ta cần phải bỏ gấp, bỏ gấp nhé!

  Trích nguồn: Newtraderu
   
  Xem thêm
  10 Quy Tắc Bất Di Bất Dịch Của Một Price Action Trader
  10 Quy Tắc Bất Di Bất Dịch Của Một Price Action Trader - Tiếp Theo
  Những Thói Quen Giao Dịch Nhanh Dẫn Đến Cháy Tài Khoản
  3 Cách Giúp Bạn Giao Dịch Demo Nghiêm Túc Hơn
  Thị Trường Forex Năm 2019 - Một Năm Nhìn Lại Và Kỳ Vọng Cho Năm 2020
  Hình ảnh khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder - 07/01/2020
  Cách Nhận Biết Thị Trường Không Rõ Xu Hướng Qua Price Action - Tiếp Theo
  Mô Hình Tam Giác Cân - Phương Pháp Và Mẹo Giao Dịch Kiếm Lợi Nhuận
 2. Lỗi này nguy hiểm, nhất là người bảo thủ khi trading dễ bị lỗi này
   
 3. Đang đọc cuốn này. Cũng vừa đến trang “ khuynh hướng xác nhận “ của não bộ.
  Tâm lý vẫn là thứ khó nhất trong trading :( F6416A92-02E5-4BCF-A2E0-1D70DF3DFC60.
   

Bình luận mới nhất

 • Duc93 trong Chuyện bên lề 389 Xem / 4 Trả lời
 • Doji trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 6,319 Xem / 10 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  OlympTrade
  OctaFX
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Đang tải...