1. Tâm lý giao dịch - Bạn không cần quá nhiều kỹ năng để chiến thắng trong trading - Phần 18

  Tâm lý giao dịch - Bạn không cần quá nhiều kỹ năng để chiến thắng trong trading - Phần 18
  23/05/2019
  1,504 lượt xem
  Tâm lý giao dịch kỳ trước dưới đây anh em

  >> Tâm lý giao dịch - Điều chỉnh môi trường tâm lý của bạn - Phần 17

  >> Tâm lý giao dịch - Bạn có thực sự chấp nhận rủi ro trong trading? - Phần 16

  Điều làm cho trading thật thú vị, đồng thời cũng thật khó để học đó là bạn không cần phải có quá nhiều kỹ năng, cái bạn chỉ cần chỉ là 1 thái độ chiến thắng thực sự. Trải qua một vài lệnh thắng hay nhiều hơn có thể khiến bạn cảm giác như 1 kẻ chiến thắng, và cảm giác đó chính là thứ kéo dài chuỗi chiến thắng. Đây là lý do 1 Trader non nghề hoàn toàn có thể có 1 chuỗi thắng, trong khi các nhà phân tích giỏi nhất của ngành công nghiệp có thể hy sinh cánh tay phải của họ để có được 1 chuỗi thắng. Những nhà phân tích có kỹ năng, nhưng họ không có thái độ chiến thắng.

  tam-ly-giao-dich-traderviet35 (1).

  Người Trader non tay đó vào lệnh mà không có sợ hãi. Anh ta trải qua được cảm giác của 1 chuỗi lệnh thắng bởi vì anh ta không sợ. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh ta có 1 thái độ chiến thắng; chỉ là anh ta chưa bao giờ trải qua sự đau đớn nào từ việc giao dịch mà khiến anh ta sợ hãi thôi. Cuối cùng, Trader non xanh của chúng ta sẽ phải trải qua thua lỗ và bị sai, bất kể cảm giác của anh ta có tích cực tới đâu.

  Thua lỗ và bị sai là những thực tế không thể tránh được của trading. Thái độ tích cực nhất cũng kỹ năng phân tích đỉnh cao nhất không thể giúp 1 Trader tránh hoàn toàn khỏi thua lỗ. Thị trường chỉ đơn giản là quá ngẫu nhiên và có quá nhiều biến số khiến cho việc đúng trong mọi lần là hoàn toàn không thể.

  Điều gì xảy ra khi người Trader non xanh trải qua thua lỗ? Trạng thái không lo lắng của anh ta sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Câu trả lời phụ thuộc vào kỳ vọng của anh ta đối với cú trade và cách anh ta hiểu cú trade thế nào. Và cách anh ta hiểu lại là kết quả của niềm tin và thái độ của anh ta.

  tam-ly-giao-dich-traderviet36 (1).

  Giả sử anh ta có niềm tin sẵn rằng thua lỗ là không thể tránh khỏi, và là 1 phần tự nhiên không thể thiếu của trading - cũng như 1 người chủ nhà hàng phải bỏ tiền vốn ra để mua thức ăn? Hơn nữa, giả sử anh ta đã hoàn toàn chấp nhận rủi ro, tức là anh ta đã biết được tất cả những khả năng không thể giải thích được của market, kỳ vọng của anh ta sẽ như thế nào?

  Với niềm tin sẵn có như trên, khả năng cao là khi thua lỗ, anh ta sẽ cảm thấy rất bình thường, chấp nhận rằng mình sai và nhẹ nhàng bước tiếp. Đây là kịch bản đẹp nhất cho các niềm tin đúng đắn trong trading.

  Giờ giả sử rằng anh ta chưa hoàn toàn chấp nhận rủi ro, và kỳ vọng trong đầu anh ta không hề có khái niệm rằng hành vi của thị trường hoàn toàn có thể trái ngược với cái anh ta nghĩ? Đơn giản thôi, khi thị trường không làm theo điều anh ta nghĩ, anh ta sẽ cảm thấy đau đớn - nỗi đau cảm xúc.

  tam-ly-giao-dich-traderviet37 (1).

  Kỳ vọng là những biểu hiện của 1 sự vật, sự việc hay môi trường nào đó mà ta nghĩ là sẽ diễn ra, sẽ cảm thấy, sẽ ngửi thấy, hay sẽ nếm thấy. Tuỳ thuộc vào bao nhiêu năng lượng được đặt vào trong kỳ vọng đó, đau đớn có thể rất nặng nề khi nó không được thoả mãn. Trong 2 kịch bản về kỳ vọng của 1 Trader non tay mà chúng ta vừa bàn bên trên, kịch bản nào có khả năng cao hơn?

  Đương nhiên là cái thứ hai. Chỉ những Trader giỏi nhất mới có thể có được niềm tin và kỳ vọng được mô tả trong kịch bản đầu tiên. Và trừ khi những Trader non tay này lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống trading thành công, hay được dạy dỗ bởi các Trader đi trước (khi đó những thái độ đúng đắn về rủi ro và thua lỗ được gắn chặt trong đầu họ ngay từ thời gian đầu trading), hầu như toàn bộ số Trader này sẽ mất ít hoặc rất nhiều tiền trước khi họ biết cách phải suy nghĩ thế nào để có thể thành công 1 cách nhất quán.

  26581.

  Chính sự thay đổi cơ bản trong thái độ sẽ tạo ra thành công, không phải sự khám phá tuyệt đỉnh nào về bản chất thị trường như nhiều người nghĩ. Ngộ nhận rằng phải thấu hiểu thị trường mới có thể thành công lại cực kỳ phổ biến trong trading bởi vì rất ít người thực sự hiểu, ở mức sâu xa nhất, rằng thái độ mới là nhân tố quyết định.

  (còn tiếp)

  Anh em thích series về tâm lý giao dịch của Nhật Hoài thì để lại 1 comment để mình tag vào các bài viết sau nhé. Thân tag các anh em @Ha Anh Nguyen @ndhung1998 @Belle Trang @Phương1607 @Trần Đức Thái @NamVu82 @nobita(“-“) @TheEagle @markov @uptrend @vuongtran 2882 @namanli @CháyAcc @JasonTruong

  Nếu thấy bài hay thì đừng tiếc 1 THẢ TIM cho bài viết, Xin Cảm Ơn!

  Tham khảo trading in the zone
   
  Xem thêm
  5 Câu Nói Thường Nghe Từ Các Trader Mới Vào Nghề
  Nến Nhấn Chìm (Bullish/Bearish Engulfing) - Mô Hình Price Action Cực Kỳ Mạnh Mẽ
  TraderViet Talk 11 Tại Đà Nẵng - Tài Trợ Bởi FxPro - Đông Vui Dù Mưa Bão
  Giao Dịch Các Cặp Chéo Bằng Price Action, Tại Sao Không?
  5 Bước Sống Sót Trong Tháng Đầu Tiên Giao Dịch Binary Options
  Kỹ Thuật Đếm Nến Trong Giao Dịch Binary Options
  Chỉ Báo ATR - Tuyệt Chiêu Mua Đáy Bán Đỉnh Và Lướt Con Sóng Dài
  Câu Chuyện Về Đòn Bẩy Trong Trading - Con Dao Hay Vũ Khí Của Trader?
 2. Tu*_Mã_Ý

  Tu*_Mã_Ý

  833
  1,684
  Cảm ơn @Nhật Hoài , rất thích các series của bạn
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. Cố gắng luyện skill của Hoài : put the trade and forget it .. vào lệnh rồi quên nó đi :D
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. g1nt4ma

  g1nt4ma

  2,501
  4,578
  Put the trade and forget it là tôn trọng chính phân tích của mình, tại sao lại vào lệnh chỗ đó, tại sao lại sl, tp ở đó. Nói vậy chứ mình cũng hay ngứa tay cắt lỗ sớm hoặc tp sớm haha. biết và làm được còn cách nhau khá xa
   
 5. ở mức sâu xa nhất, thái độ mới là nhân tố quyết định cho thành công.
  có ai không đồng ý với câu này, cho em biết lý do với ạ.
   
  Nhật Hoài bài này.
 6. "Chính sự thay đổi cơ bản trong thái độ sẽ tạo ra thành công, không phải sự khám phá tuyệt đỉnh nào về bản chất thị trường như nhiều người nghĩ".
  cái này không chỉ trong lĩnh vực trader mà trong cuộc sống hầu như nó đi theo mô típ này.
   
  hiepkhach109Nhật Hoài bài này.

Bình luận mới nhất

 • Đức Toàn 1987 trong Chuyện bên lề 1,407 Xem / 20 Trả lời
 • thanhdc trong Trao Đổi về Broker 526 Xem / 19 Trả lời
 • Tran ha 56031 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 12,591 Xem / 104 Trả lời
 • lexngo90 trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 10,757 Xem / 303 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  Đang tải...