1. Tâm lý giao dịch - Đừng trốn tránh trách nhiệm - Phần 9

  Tâm lý giao dịch - Đừng trốn tránh trách nhiệm - Phần 9
  18/04/2019
  1,336 lượt xem
  Tâm lý giao dịch phần trước dưới đây anh em

  >> Tâm lý giao dịch - Cần phải tạo ra quy tắc trong một môi trường không có quy tắc - Phần 7

  >> Tâm lý giao dịch - Khó ở chỗ tạo ra và tuân theo những quy tắc - Phần 8

  Trading có thể được diễn tả như một lựa chọn cá nhân một cách nguyên sơ và không bị ràng buộc với bất kì kết quả tức thời nào. Nó cứ kéo dài mãi mãi cho đến lúc bạn quyết định dừng lại. Tất cả những giai đoạn như mở đầu và kết thúc đều dựa trên hiểu biết, phân tích và cách hành động của ta dựa trên những thông tin có sẵn. Ai cũng muốn được tự do lựa chọn nhưng không có nghĩa là ai cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm với kết quả.

  Những trader chưa sẵn sàng chịu trách nhiệm với kết quả nhận được từ những phân tích và hành động của mình trước đó sẽ rất dễ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Làm gì có chuyện bạn tham gia vào một hoạt động nào đó, bạn được tự do lựa chọn và sau đó không cần phải chịu bất cứ trách nhiệm nào khi lựa chọn đó không như bạn mong đợi.

  tam-ly-giao-dich-traderviet20.

  Thực tế khó chấp nhận của trading chính là, nếu bạn muốn tạo ra sự nhất quán, bạn phải tự chấp nhận từ ban đầu rằng cho dù kết quả có như thế nào thì bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với nó. Có không ít người mơ ước có được tâm lý này trước khi trở thành trader. Cách để trốn tránh trách nhiệm là chấp nhận một phong cách trading tùy hứng với mọi thứ không quan tâm tới ý nghĩa và mục đích nào hết. Anh em có thể coi những trade tùy hứng là những trade anh em mà không hề có kế hoạch gì trước cho nó. Đó là cách tiếp cận vô tổ chức chỉ quan tâm đến những giá trị luôn thay đổi không giới hạn của thị trường và bỏ qua những thông tin khác.

  Tùy hứng là sự tự do không cấu trúc không ràng buộc và không phải chịu trách nhiệm. Khi trade tùy hứng không theo kế hoạch và dựa vào những giá trị luôn thay đổi, ta sẽ dễ dàng tin tưởng vào những trade nhìn có vẻ “đẹp” (dựa vào một số phương pháp nào đó) và cùng lúc đó ta cũng không cần chịu trách nhiệm gì với những trade thua.

  tam-ly-giao-dich-traderviet19.

  Nếu những phản ứng của thị trường là ngẫu nhiên thì rất khó để chúng ta tạo nên những quy luật mang tính nhất quán. Và nếu tính nhất quán không thể tồn tại thì chúng ra cũng chẳng cần phải chịu trách nhiệm gì. Vấn đề nằm ở chỗ thị trường mà chúng ta đã từng trải qua lại không giống vậy. Những mô hình thị trường cứ lặp đi lặp lại. Mặc dù kết quả của từng mô hình là ngẫu nhiên nhưng ngược lại kết quả của một chuỗi các mô hình lại có tính nhất quán (đã được chứng minh bằng phương pháp thống kê). Đó là một nghịch lý, nhưng Trader có thể giải quyết nó bằng kỷ luật và cách tiếp cận phù hợp.

  Chắc chắn đã có lần anh em tập trung phân tích thị trường hàng giờ liền và lên sẵn kế hoạch cho những trade sắp tới. Nhưng sau đó, thay vì đặt lệnh theo kế hoạch thì lại đặt theo kiểu khác, thường là theo lời khuyên của người khác hay các broker. Ngay cả mình cũng vậy, mình có 1 kế hoạch rất chi tiết, rõ ràng, nhưng đôi khi bắt gặp phân tích của 1 Trader khác mình lại… run tay, huỷ lệnh và sau đó tiếc nuối vì mọi thứ đã đi đúng như kế hoạch cũ của mình.

  tam-ly-giao-dich-traderviet18.

  Đó là ví dụ điển hình cho việc trading tùy hứng, bất quy tắc vì muốn trốn tránh trách nhiệm. Khi chúng ta hành động theo những ý tưởng riêng của mình, ta nhận được ngay lập tức những phản hồi ngược lại để biết ý tưởng của ta đã hoạt động như thế nào. Cho nên thường rất khó khăn để chấp nhận những sai sót từ ý tưởng đó. Ngược lại, khi chúng ta tham gia vào trading một cách ngẫu nhiên, tùy hứng, ta sẽ dễ dàng chuyển trách nhiệm cho người khác bằng cách đỗ lỗi cho các trader khác hay broker vì họ đã đưa ra những ý kiến tồi.

  Vẫn tồn tại một số điều liên quan đến bản chất của trading giúp ta tránh được trách nhiệm bằng các quy tắc thay vì trading tùy hứng: sự thật là bất kì trade nào cũng có thể chiến thắng, thậm chí là thắng lớn. Bạn hoàn toàn có thể thắng lớn theo cách của bạn cho dù bạn là một nhà phân tích tầm cỡ hay một người mới vào nghề. Bạn sẽ cần phải nỗ lực để có được phương pháp tiếp cận một cách có kỷ luật, thứ rất cần thiết để trở thành một trader thành công (một cách đều đặn). Nhưng như bạn thấy đó, nếu trade ngẫu nhiên, tùy hứng thì bạn chẳng cần nỗ lực và không phải chịu trách nhiệm gì.

  tam-ly-giao-dich-traderviet17.

  Như vậy để có những trade tốt nhất, trước hết chúng ta phải học cách chịu trách nhiệm cho cú trade đó, bất kể kết quả thế nào. Như vậy ta mới chịu khó lên kế hoạch cho nó, và không để cho người nào làm lung lay nhận định của ta.

  Anh em có đồng ý với mình không?

  (còn tiếp)

  Anh em thích series về tâm lý giao dịch của Nhật Hoài thì để lại 1 comment để mình tag vào các bài viết sau nhé. Thân tag các anh em @Ha Anh Nguyen @ndhung1998 @Belle Trang @Phương1607 @Trần Đức Thái @NamVu82 @nobita(“-“)

  Nếu thấy bài hay thì đừng tiếc 1 THẢ TIM cho bài viết, Xin Cảm Ơn!


  Tham khảo trading in the zone
   
  Xem thêm
  3 Thủ Thuật Giúp Nâng Tầm Khả Năng Phân Tích Của Trader
  Price Action - Cách Đọc Hiểu Câu Chuyện Thị Trường Và Mở Ra Lợi Nhuận Lớn
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  Cách Xác Định Setup (Thiết Lập) Giao Dịch Xác Suất Thắng Cao - Phần 2
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài - Tiếp Theo
  4 Tư Duy Trading Đắt Xắt Ra Miếng Dành Cho Trader Mới
  4 Giai Đoạn Thua Lỗ Của Trader
  Đang tải...
 2. TheEagle

  TheEagle

  739
  1,127
  thay vì đổ thừa thì hãy nhìn vào mấy cái mình vừa đổ thừa mà làm cái gương, từ đó biết mà tránh.
  hồi trước tôi cũng hay đổ thừa. dù rằng nắm trong tay pp cũng ko tệ, nhưng ngày đen thì đổ thừa tại này nọ kia, nhưng về sau thay vì cứ đổ thừa mà chẳng làm gì, bỏ pp này tìm pp khác thì tôi cứ nhìn vào mấy cái lý do mình vừa đổ mà tìm cách khắc phục, tránh né, ví dụ 3h gd ko tốt thì 4h 5h mình vào, cảm thấy cặp GB/US hay bị thua thì đừng chơi với nó nữa, né nó ra.
  còn lắm tình huống bi hài, tránh hết các kiểu con đà điểu mà vẫn bị market vả cho không trượt phát nào mới đáng sợ nữa kìa. chỉ trách né tránh quá thấp và market có độ chính xác siêu cao và tk của mình thì không có trâu bò thôi.
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. markov

  markov

  26
  11
  loạt bài viết về tâm lý rất hay . Cảm ơn bác
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. uptrend

  uptrend

  66
  31
  Trading in the zone, rất tuyệt, mình đọc đi đọc lại nhiều lần nhưng chưa lĩnh ngộ đc hết kk
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. hay quá tag e nhé ad
   
  Nhật Hoài bài này.
 6. Bài viết hay quá ! Cảm ơn anh Hoài rất nhiều !
   
 7. TheEagle

  TheEagle

  739
  1,127
  Hể. S trích bài của tôi mà khen ông hoài vậy. Tui với ông hoài có phải là anh em bà con cô dì chú bác gì đâu. Like cho tôi mới là việc làm đúng đắn kìa
   
  KentLeeLê Đăng Thuyết bài này.
 8. Kaka, sorry bác, thấy post ai thì cảm ơn ng đó mà, cảm ơn bác nốt !!
   

Bình luận mới nhất

Đang tải...

Broker được cấp phép

XTB
GKFXPrime
BDSwiss Group
Infinox Capital Ltd.
FXCM
EightCap
SMInvest
FBS
AETOS
Forex4you
FXTM
Tickmill
OlympTrade
OctaFX
Đang tải...