1. Tâm lý giao dịch - Nhất quán là một trạng thái của tinh thần - Phần 14

  Tâm lý giao dịch - Nhất quán là một trạng thái của tinh thần - Phần 14
  02/05/2019
  2,002 lượt xem
  Tâm lý giao dịch kỳ trước dưới đây anh em

  >> Tâm lý giao dịch - Cách thoát khỏi chu kỳ thua lỗ, bùng nổ, và phá sản - Phần 13

  >> Tâm lý giao dịch - Kẻ thắng, người thua, bùng nổ, và phá sản - Phần 12

  Sau các bài về tâm lý giao dịch vừa rồi, anh em đã biết rõ rằng việc chúng ta đang làm các hành động của 1 Trader không đồng nghĩa rằng chúng ta đã học được cách suy nghĩ như 1 Trader cho đúng đắn. Thứ phân biệt các Trader giỏi nhất với những người còn lại không phải là những gì họ làm, hay khi nào họ làm, mà là cách họ suy nghĩ về những gì họ đang làm và họ nghĩ thế nào khi làm điều đó. Nói chung khác biệt nằm ở suy nghĩ trong đầu, tức là tinh thần.

  Nếu mục tiêu của bạn là trade được như Trader chuyên nghiệp và kiếm được tiền đều đặn từ market, bạn phải bắt đầu từ sự thực rằng giải pháp nằm trong đầu bạn, không phải nằm trong thị trường. Nhất quán là 1 trạng thái của tinh thần mà có thể có được thông qua rèn luyện.

  tam-ly-giao-dich-traderviet32.

  Có lẽ chúng ta đều công nhận rằng trading khá dễ, không tốn sức trong khi đó lại có thể đem lại khối tài sản lớn trong thời gian ngắn. Hãy nhớ lại những lần bạn thắng liên tiếp và kiếm được số tiền lớn chỉ bằng vài cái nhấp chuột và không làm gì cả. Nhưng nếu trading dễ như vậy thì tại sao nó lại khó làm được 1 cách nhất quán đến thế? Tại sao chỉ 1 phần nhỏ số Trader trên thị trường có thể sống sót và kiếm tiền đều đặn?

  Một lần nữa, nhất quán là 1 trạng thái của tinh thần. Câu trả lời nằm sẵn trong đầu chúng ta.

  Tâm lý giao dịch - Nghĩ về trading


  Câu trả lời nằm trong cách chúng ta nghĩ về trading. Trading vừa có thể vui, không tốn sức, thư giãn trong 1 vài trường hợp, nhưng nó lại có thể mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, bối rối trong nhiều trường hợp khác.

  tam-ly-giao-dich-traderviet33.

  Hãy chọn những tính từ mà bạn yêu thích, tất cả đều nhắc về cùng 1 thứ: chiến thắng và nhất quán là các trạng thái của tinh thần tương tự với hạnh phúc, tận hưởng niềm vui, và sự thoả mãn, tất cả đều là các trạng thái mà tinh thần chúng ta tạo ra. Trạng thái tinh thần của chúng ta là 1 sản phẩm của niềm tin và thái độ của chúng ta. Nói cách khác, chính chúng ta quyết định trạng thái tinh thần của bản thân sẽ là như thế nào, chứ không phải do môi trường quyết định.

  Trong trading cũng vậy, nếu tinh thần anh em chọn sự thoải mái, bình yên, thư giãn, thì nhất quán và hạnh phúc sẽ là những kết quả theo sau. Khi chúng ta đang không vui thì cực kỳ khó để chọn 1 trạng thái tinh thần vui vẻ, tận hưởng. Đương nhiên nếu có 1 tác động từ môi trường thì chúng ta có thể nhanh chóng chuyển tâm trạng sang vui, tuy nhiên khi đó trạng thái tinh thần của chúng ta đã bị tác động bởi ngoại cảnh, không phải là kết quả của 1 sự thay đổi bên trong.

  tam-ly-giao-dich-traderviet35.

  Nói ngắn gọn, nếu chúng ta phụ thuộc vào các điều kiện ngoại cảnh và tác động bên ngoài làm chúng ta vui vẻ, thì cực kỳ khó để có thể vui vẻ 1 cách đều đặn và nhất quán.

  Hay nếu chúng ta để thị trường quyết định trạng thái tâm lý của chúng ta, thay vì tự chọn trạng thái cho riêng mình, chúng ta khó mà kiếm được 1 cách đều đặn và nhất quán được.

  Những người thực sự hạnh phúc thường ít phải đi tìm hạnh phúc, và thường họ không cần phải làm gì cả. Họ chính là những người hạnh phúc khi làm những công việc. Các Trader thành công 1 cách nhất quán có được sự nhất quán như là 1 bản năng trong con người họ vậy. Họ không cố gắng để nhất quán, họ đã nhất quán rồi. Nhưng việc này hoàn toàn khác với năng khiếu bẩm sinh, các Trader giỏi nhất đều từ rèn luyện mà đi lên cả. Cái chúng ta đang bàn tới ở đây là 1 trạng thái tinh thần, không phải năng khiếu về giao dịch. Vì những người có năng khiếu nhưng không có được thái độ chiến thắng cũng sẽ thất bại như nhiều người khác.

  tam-ly-giao-dich-traderviet34.

  Hãy nhớ lại lần chiến thắng gần đây nhất của bạn. Các cú trade thắng đẹp nhất rất dễ dàng và hầu như không tốn sức. Bạn không cần phải khiến chúng dễ dàng, chúng đã dễ dàng sẵn rồi.

  Không có sự đấu tranh nào ở đây cả. Bạn thấy chính xác thứ bạn cần thấy, và hành động dựa trên những gì bạn thấy. Bạn đang ở trong khoảnh khắc đó, tại 1 điểm của dòng chảy cơ hội. Bạn nắm bắt và thành công.

  Bước đầu tiên của việc chiến thắng nhất quán, là hiểu được rằng nhất quán là 1 trạng thái tinh thần, và việc đạt được nó không khó như bạn nghĩ.

  (còn tiếp)

  Anh em thích series về tâm lý giao dịch của Nhật Hoài thì để lại 1 comment để mình tag vào các bài viết sau nhé.
  Thân tag các anh em @Ha Anh Nguyen @ndhung1998 @Belle Trang @Phương1607 @Trần Đức Thái @NamVu82 @nobita(“-“) @TheEagle @markov @uptrend @vuongtran 2882 @namanli @CháyAcc @JasonTruong

  Nếu thấy bài hay thì đừng tiếc 1 THẢ TIM cho bài viết, Xin Cảm Ơn!

  Tham khảo trading in the zone
   
  Xem thêm
  Một ngày giao dịch Price Action của Nhật Hoài diễn ra như thế nào?
  Phỏng vấn Jack Schwager - Những Tố Chất Của Một Siêu Trader
  Chỉ Báo MACD - Tư Duy Và Vận Dụng Để Tăng Xác Suất Thắng Trong Trading
  Giao Dịch Các Cặp Chéo Bằng Price Action, Tại Sao Không?
  ĐỪNG Làm Các Điều Này Khi Trade Price Action!!!
  Học Price Action | Hãy Tự Hỏi 10 Câu Này Trước Khi Đặt Lệnh!!!
  Tại sao Trader Nên Tập Trung Vào Quá Trình Giao Dịch Hơn Là Kết Quả?
  Chỉ Báo ATR - Tuyệt Chiêu Mua Đáy Bán Đỉnh Và Lướt Con Sóng Dài
  Đang tải...
 2. hinh-2.
  Be water, my friend!
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. đọc thấy giống " trading in the zone " nhỉ!!!
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. Cám ơn bác nhiều
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. có ghi tham khảo trading in the zone cuối bài mà bác
   
 6. sự nhất quán là làm những việc đúng,suy nghĩ đúng 1 cách lặp đi lặp lại hàng ngày. cụ thể suy nghĩ về trading chính là làm chủ dc con người mình gồm những điều nên hoặc không nên.
  vd nên làm : kỉ luật, không vội vàng,không FOMO ...
  chứ không phải đi kiếm tìm những thứ bên ngoài như các hệ thống rồi cũng chính là chưa thể làm chủ dc bản thân mình , rồi cuối cùng cũng thất bại!
  e hiểu là như vậy có phải không ạ :)
   
  Nhật Hoài bài này.
 7. Hay quá anh hoài ơi
   
  Nhật Hoàinobita(“-“) bài này.
 8. ngày trước nhởn nha lắm tiền nhiều của trà rượu tửu lầu lắm giai nhân .thoi gian ko lasay ddi ddc nhan sac cuar minhf ..từ ngày xa cơ cày đêm cày ngày mới co tháng mà má top mông teo mũi nhô mắt lõm ..thiệt là ta nói nhan sắc bất tử của ta nó hư hao đi 7,8 phần:eek::eek:
   

Bình luận mới nhất

 • Trieuchau88168 trong Thị trường CFD - Index quốc tế 1,931 Xem / 43 Trả lời
 • Tradasg trong Trao Đổi về Broker 164 Xem / 3 Trả lời
 • anhnguyen14 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 9,331 Xem / 519 Trả lời
 • nlmc23 trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 13,903 Xem / 316 Trả lời
 • Seabird trong Hoạt động TraderViet 2,184 Xem / 8 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  Đang tải...