1. Tâm lý giao dịch - Thị trường có một góc nhìn của riêng nó - Phần 23

  Tâm lý giao dịch - Thị trường có một góc nhìn của riêng nó - Phần 23
  09/06/2019
  1,164 lượt xem
  Tâm lý giao dịch kỳ trước dưới đây anh em

  >> Tâm lý giao dịch - Trader sợ thị trường giống như cậu bé sợ chó - Phần 22

  >> Tâm lý giao dịch - Biểu đồ giá và cách nó truyền đạt thông tin cho Trader - Phần 21

  >> Tâm lý giao dịch - Cơ hội nằm trong chính tâm trí của bạn - Phần 20

  Góc nhìn của thị trường…

  Ở kỳ trước, bạn đã hiểu rằng nhận thức về rủi ro trong bất kỳ 1 hoàn cảnh nào mà bạn chuẩn bị ra 1 quyết định giao dịch, sẽ phụ thuộc vào kết quả của 2 hoặc 3 cú trade gần nhất, đó là đối với 1 Trader bình thường. Nôm na nếu anh ta vừa thua 3 trade liên tục, anh sẽ sợ và ngập ngừng. Ngược lại nếu anh ta vừa thắng 3 trade trước đó, anh sẽ không hề cảm thấy rủi ro.

  tam-ly-giao-dich-traderviet4.

  Những trader giỏi nhất, ngược lại, không hề bị ảnh hưởng (cả tích cực hay tiêu cực) bởi kết quả của cái trade gần nhất hay thậm chí nhiều trade gần nhất. Như vậy nhận thức về rủi ro của họ tại 1 hoàn cảnh trading bất kỳ không bị ảnh hưởng bởi biến số tâm lý từ cá nhân họ. Có 1 khoảng trống tâm lý cực bự ở đây khiến bạn tin rằng những trader giỏi nhất đã có sẵn trong đầu họ cách để lấp đầy khoảng trống, nhưng bạn có thể yên tâm rằng đó không phải sự thật. Tất cả các trader đỉnh cao nhất đều đã học cách rèn luyện đầu óc của họ để tập trung vào “dòng chảy cơ hội ở khoảnh khắc hiện tại”. Đây là 1 vấn đề lớn, và nó liên quan tới cách bộ não chúng ta vận hành và các rào cản thông thường của xã hội.

  Có nhiều nhân tố khác liên quan tới lòng tự tôn có thể ngăn chặn con đường trở thành trader thành công của bạn, nhưng trước tiên ta phải giải quyết vấn đề cốt lõi nhất.

  tam-ly-giao-dich-traderviet5.

  Tâm lý giao dịch - Nguyên tắc “không chắc chắn”


  Nếu có 1 thứ được gọi là bản chất của trading, thì đây: đó là cốt lõi của khả năng con người để 1) trade không sợ hãi hay tự tin, 2) chấp nhận rằng thị trường đang chạy với góc nhìn của nó, 3) tập trung hoàn toàn vào “dòng chảy cơ hội ở khoảnh khắc hiện tại”, và 4) cùng lúc đó đặt chân vào “vùng”, với 1 niềm tin vững chắc về 1 kết quả không chắc chắn với lợi thế trading của anh ta. Những Trader giỏi nhất đã đạt tới điểm mà họ tin, mà không mảy may nghi ngờ hoặc mâu thuẫn nội tâm, rằng “mọi thứ đều có thể xảy ra”.

  Họ không chỉ “nghi ngờ” rằng mọi thứ có thể xảy ra hay kỳ vọng về ý tưởng đó. Niềm tin vào sự không chắc chắn của họ mạnh mẽ tới mức nó thực sự ngăn chặn đầu óc họ khỏi việc liên kết hoàn cảnh “khoảnh khắc hiện tại” với kết quả của vài cú trade trước đó. Bằng cách ngăn chặn mối liên kết này, họ có thể ngăn tâm trí họ khỏi các kỳ vọng phi thực tế về cách hành xử của thị trường. Thay vì tạo ra các kỳ vọng phi thực tế mà thường dẫn tới các nỗi đau về tâm trí và tài chính, họ đã học được cách “khiến bản thân họ sẵn sàng” tận dụng bất kỳ cơ hội nào thị trường cho, ở bất kỳ khoảnh khắc nào. “Khiến bản thân mình sẵn sàng” là 1 góc nhìn mà từ đó bạn hiểu rằng cái khung mà bạn đang tiếp nhận thông tin là bị giới hạn so với cơ hội đang được nhận.

  tam-ly-giao-dich-traderviet46 (1).

  Đầu óc chúng ta không tự nhiên nhận ra mọi cơ hội hiện ra tại bất kỳ thời điểm nào. Và đau đớn thay việc này xảy ra như cơm bữa trong trading. Chúng ta không thể chấp nhận khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi theo 1 hướng nào đó mà ngược hướng với lệnh của chúng ta nếu, ví dụ, chúng ta đang vào lệnh mà không sợ bị sai. Nỗi sợ phải thừa nhận rằng chúng ta đã sai khiến chúng ta quan trọng hoá 1 cách vô lý những thông tin cho rằng chúng ta đúng. Điều này xảy ra thậm chí những lúc có đầy đủ bằng chứng cho rằng market đã thực sự thiết lập 1 xu hướng ngược lệnh chúng ta.

  tam-ly-giao-dich-traderviet36 (1) (2).

  Một thị trường có xu hướng là 1 nét đặc biệt của thị trường mà ta hoàn toàn có thể phân biệt, nhưng sự phân biệt này có thể dễ dàng trở nên vô hình khi chúng ta vào lệnh mà không có nỗi sợ. xu hướng và cơ hội trade theo xu hướng đó không hiển hiện cho tới khi chúng ta đã thoát lệnh (trong thua lỗ). Hơn nữa, có nhiều cơ hội mà vô hình đối với chúng ta bởi vì chúng ta chưa rèn luyện đủ cho bộ não để thấy và phân biệt được các cơ hội đó.

  (còn tiếp)

  Thân tag @Ha Anh Nguyen @ndhung1998 @Belle Trang @Phương1607 @Trần Đức Thái @NamVu82 @nobita(“-“) @TheEagle @markov @uptrend @vuongtran 2882 @namanli @CháyAcc @JasonTruong @Bedauco @Nguyen6789 @PNC2011 @namanli

  Nếu thấy bài hay thì đừng tiếc 1 THẢ TIM cho bài viết, Xin Cảm Ơn!

  Tham khảo trading in the zone
   
  Xem thêm
  Phỏng Vấn Tiến Sĩ Alexander Elder - Nhà Tâm Lý Học Thị Trường Lừng Danh!
  3 Sự Thật Khắc Nghiệt Trong Trading
  5 Bài Học Trading Kinh Điển Buộc Trader Phải Thuộc Lòng
  4 Tư Duy Trading Đắt Xắt Ra Miếng Dành Cho Trader Mới
  Price Action - Cách Đọc Hiểu Câu Chuyện Thị Trường Và Mở Ra Lợi Nhuận Lớn
  Cách Xác Định Setup (Thiết Lập) Giao Dịch Xác Suất Thắng Cao - Phần 2
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài - Tiếp Theo
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 09/12-13/12

Bình luận mới nhất

 • No SL Trading trong Chuyện bên lề 2,106 Xem / 82 Trả lời
 • leductung119 trong Trao Đổi về Broker 3,727 Xem / 15 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  Đang tải...