1. Tâm lý hoài nghi bản thân khi giao dịch từ đâu mà ra? Giải pháp dành cho trader? (Phần 1)

  Tâm lý hoài nghi bản thân khi giao dịch từ đâu mà ra? Giải pháp dành cho trader? (Phần 1)
  06/03/2019
  1,174 lượt xem
  Xin chào cả nhà!

  Hôm nay mình đã quay trở lại với bài tâm lý giao dịch về sự hoài nghi bản thân. Có ai từng rơi vào hoàn cảnh này khi giao dịch thì nhớ comment điểm danh cho mình biết với nha!

  Nhà giao dịch Phật giáo - Mercedes Oestermann van Essen đã phân tích vì sao con người lại có tâm lý hoài nghi bản thân và cách thức vượt qua sự nghi ngờ ấy khi giao dịch. Muốn biết tường tận ra sao, mời các bạn theo dõi hết bài viết nhé!

  "Hoài nghi bản thân" là một ảo ảnh


  "Hoài nghi bản thân" là một tên trộm lặng lẽ chui vào tài khoản của bạn và rồi lấy đi toàn bộ số tiền có trong đó.

  Tất cả các thách thức giao dịch đều có nguyên nhân sâu xa từ khả năng tin vào chính bản thân bạn. Hoài nghi bản thân sẽ ngăn bước bạn trở thành người làm chủ bản ngã của mình. Bạn sẽ luôn ở trong trạng thái cảm xúc mơ hồ, mà phần lớn là trong vô thức.

  Tam-ly-hoai-nghi-ban-than-tu-dau-ma-ra-cach-vuot-qua-thach-thuc-TraderViet1.

  Thế giới giao dịch là một nơi đánh lừa mọi người rằng muốn thành công, phải cần làm việc như một siêu anh hùng. Nhưng bạn biết không? Suy nghĩ áp lực ấy lại khiến cho các trader thường tập trung vào những việc sai lầm. Có thể nói, hoài nghi bản thân được sinh ra từ hai sự thiếu hiểu biết: một là những nỗ lực cần thiết để tạo ra kết quả giao dịch vững chắc, hai là khả năng thiên bẩm của bản thân.

  Hoài nghi bản thân là một ảo ảnh, là một niềm tin không chính xác. Nó phát sinh từ sự không thấu hiểu bản chất thực sự của con người. Điều này nghe có vẻ hơi khó chịu phải không? Mình biết, nhưng hãy tập chấp nhận vì đó là sự thật đấy anh em!

  Hệ thống limbic


  Để hiểu đúng về những thách thức mà con người gặp phải khi phát triển, chúng ta phải ngồi lên cỗ máy thời gian để quan sát lại quá trình tiến hóa của loài người. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng của chính mình đấy!

  Phần lâu đời nhất và lớn nhất của bộ não chính là hệ thống limbic: Hệ thống limbic, cũng có thể được gọi là trung tâm sinh tồn của bộ não, là nơi chứa đựng mọi cảm xúc của bạn. Nó cho phép bạn hoạt động chủ yếu dựa trên sự điều hướng tự động. Bộ não limbic đã cho phép chúng ta tồn tại cho đến ngày nay và điều hướng chống lại các môi trường thù địch.

  Tam-ly-hoai-nghi-ban-than-tu-dau-ma-ra-cach-vuot-qua-thach-thuc-TraderViet2.

  Dù môi trường hiện đại ngày nay không đặt ra những mối đe dọa sinh tồn như những gì chúng ta đã từng trải qua hàng triệu năm về trước, tuy nhiên nó lại tạo ra một loại thách thức khác: khi vỏ não phía trước bắt đầu tiến hóa, con người bắt đầu nghĩ cho chính mình.

  Cuối cùng lý thuyết vật lý Newton đã ra đời. Đây vẫn là mô hình mà mọi người hình thành niềm tin của họ về bản thân và về thế giới ngày nay. Trader vẫn hay được dạy về mô hình Newton.

  Newton vs Lượng tử


  Vấn đề ở đây là: quan điểm về mô hình Newton mà chúng ta đã xây dựng về thực tế là không chính xác. Nó đã được thay thế bởi mô hình Lượng tử - mô hình cho chúng ta thấy một cái nhìn rất khác về khả năng của con người.

  Mô hình mới của Vật lý lượng tử đã cung cấp cho chúng ta bằng chứng phong phú về cách thức thực tế hoạt động và cách chúng ta tạo ra thực tế chính xác hơn nhiều so với mô hình Newton.

  Tam-ly-hoai-nghi-ban-than-tu-dau-ma-ra-cach-vuot-qua-thach-thuc-TraderViet3.

  Thế giới, bao gồm cả bạn - một trader, được tạo ra bởi năng lượng, không phải bởi vật chất như thường được giả định. Dạng vật chất ba chiều là sản phẩm cuối cùng xuất hiện sau khi năng lượng được đưa vào hoạt động bởi ý thức. Hoạt động mình đang nói đến là quan sát và suy nghĩ.

  Chúng ta đã thực sự quan sát thực tế hình thành và phát triển của chính mình.

  Chúng ta đã thiết lập bộ não của mình để nó hoạt động chủ yếu trên sự điều hướng tự động. Bộ não vẫn hoạt động theo mô hình sinh tồn cũ, nghĩa là nó sử dụng năng lượng để chạy, hoặc chiến đấu, hoặc phản ứng lại với một tình huống nào đó.

  Ngày nay, hầu hết con người vẫn hoạt động theo mô hình như thế. Tâm trí của bạn tuân theo các chương trình cũ đã hoạt động trong hàng ngàn năm và bạn cũng phản ứng với thị trường theo cách này. Do vậy, với thách thức sinh tồn duy nhất trong giao dịch là chính bạn, bạn đang sử dụng năng lượng để chiến đấu lại chính mình nhưng theo nghĩa tiêu cực. Có nghĩa là, bạn luôn đặt sự hoài nghi vào khả năng của chính bạn mặc dù bạn hoàn toàn có khả năng. Và dần dần trong vô thức, bộ não sẽ thiết lập nên sự hoài nghi tự động, tức là bây giờ bạn không còn đủ tỉnh táo để vượt qua thử thách được nữa!

  Vậy làm thế nào để giải quyết mớ bòng bong này đây? Cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

  Nguồn: traderlife.co.uk

  Đừng quên like, share và comment để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
   
  Xem thêm
 2. Thanks bạm !!! Quá hay.
  Nếu như ai cũng có niềm tin vào bản thân thì mọi khó khăn và trợ ngại trong trade đều vượt qua, đúng k nhỉ ?? ^^
   
  Le Hue Truong bài này.
 3. Đề tài mới rất hay. Cám ơn bạn. Lâu nay học tâm lý yêu cầu luôn giữ tâm lý tích cực mà đã sấp mặt toàn thấy u ám làm sao giữ tâm lý này. Đọc thấy tư liệu trader gọi là năng lượng, có gì đó hao hao trong phương Đông gọi giác quan thứ 6, tĩnh tâm, khai trí, ngộ,...
  Các coder lập trình viên đa số họ như có sẳn bản tính này hay mà vượt qua coi như không có bị chứng tâm lý
   
  Chỉnh sửa cuối: 07/03/2019
  Le Hue Truong bài này.
 4. Không đúng! Mà quá đúng ^^ Đa phần chúng ta đều có cảm giác nghi ngờ mỗi khi ấn lệnh trade đúng không nè?
   
 5. Cảm ơn lời khen của bạn! Mình rất muốn đưa những bài viết kiểu như thế này đến mọi người để trader có thể hiểu rõ bản thân mình hơn khi giao dịch, từ đó kiểm soát mọi thứ chủ động hơn;)
   
  Luckandluck bài này.
 6. Có 1 vấn đề mà mấy ngày nay mình rất đau đầu, chưa tìm dc cách khắc phục đó là tâm lý lúc trade thua vài lệnh, mình đặt ra giới hạn 3 lệnh, nhưng khi mình thua 2 lệnh tự nhiên có cảm giác mệt mỏi, chán chường. Thay vì tức giận để trade tiếp 1 lệnh nữa nhưng mình lại chọn dừng lại. Mình k muốn điều này tí nào, bạn có cách nào để giải quyết vấn đề này k ? khi mình thua 2 lệnh nhưng vẫn bình tĩnh để trade lệnh còn lại k ?
   
  Le Hue Truong bài này.
 7. Ok bạn, chờ bài đăng của mình vào ngày mai nhá!!
   
  phuchatri bài này.

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 617 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 458 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,297 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,344 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 272 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...