1. Tâm lý hoài nghi bản thân khi giao dịch từ đâu mà ra? Giải pháp dành cho trader? (Phần 2)

  Tâm lý hoài nghi bản thân khi giao dịch từ đâu mà ra? Giải pháp dành cho trader? (Phần 2)
  07/03/2019
  695 lượt xem
  ... Phần tiếp theo

  Cuộc chiến giữa suy nghĩ và hành động


  Có một sự thật là bạn thường đặt lệnh giao dịch khi bạn không nên đặt, dời các lệnh dừng khi bạn không nên dời, và cứ thế... bạn đổ lỗi cho bản thân mình, đổ lỗi cho broker và đổ lỗi cho điều kiện thị trường. Quan điểm của bạn về bản thân được thể hiện qua cái nhìn về thị trường, broker và lĩnh vực tài chính nói chung. Tâm trí vô thức không kiểm soát được thực tại mà nó tạo ra thông qua quan sát.

  Khi vỏ não phía trước (chức năng điều hành phân tích của não) đã trở nên phát triển hơn với khả năng lập kế hoạch và kiểm soát, thì hành động của chúng ta sẽ phát triển sau cùng. Bạn có thể đã có một hệ thống giao dịch hoàn hảo và một kế hoạch giao dịch được xây dựng cẩn thận, nhưng bạn không thể hành động một cách nhất quán.

  Vậy thì... xin chào anh bạn "hoài nghi bản thân" và tạm biệt "sự tiến hóa hiện đại"!

  Tam-ly-hoai-nghi-ban-than-tu-dau-ma-ra-cach-vuot-qua-thach-thuc-TraderViet4.

  Bản chất của giao dịch là kích hoạt nỗi sợ sinh tồn xưa cũ. Mỗi lần ý nghĩ tự giới hạn bản thân thâm nhập vào đầu bạn, máu sẽ di chuyển từ vỏ não mới đến hệ thống limbic. Trong vài giây, bạn sẽ hoạt động theo bản năng sinh tồn cũ thay vì theo tư duy phân tích để hiểu được khả năng của chính bạn. Các phản ứng mặc định của sự thất vọng, tức giận, sợ hãi, sự hoài nghi bản thân diễn ra rất thật: bạn đã thực hành chúng một cách vô thức trong suốt cuộc đời của bạn. Chúng là một phần của những gì bạn nghĩ đó bạn là.

  Hãy tự thủ thỉ với bản thân rằng liệu mình đã, đang và sẽ hoài nghi chính mình hay không nhé!

  Mâu thuẫn giữa hoạt động sáng tạo và hoạt động vì sự sống còn của bạn là rất lớn. Nó vẫn hằn sâu vào bộ não của bạn thông qua sự tiến hóa và những lời khuyên bảo khiến bạn tin vào những giới hạn của bản thân hơn là vào tiềm năng vô hạn của bạn.


  Phép suy luận tương tự với chiếc xe Ferrari


  Hãy tưởng tượng bạn đang lái một chiếc Ferrari, nhưng bạn chỉ lái trong chiếc xe với những thiết bị thô sơ đầu tiên, trên những con đường gồ ghề.

  Bây giờ hãy thử tưởng tượng rằng bạn không hề biết có nhiều thiết bị xịn hơn cái mình đang lái, cũng chẳng biết đến định nghĩa đường cao tốc chạy trơn tru. Chiếc Ferrari của bạn phải xử lý cực kỳ mệt nhọc, liên tục bị hỏng hóc trong những địa hình khó di chuyển và rất khó khăn cho bạn để có thể sửa chữa nó. Liệu bạn có nghĩ Ferrari là một chiếc xe tuyệt vời với động cơ tiềm năng có thể dễ dàng đưa bạn đến bất cứ đâu bạn muốn? Không đời nào!

  Tam-ly-hoai-nghi-ban-than-tu-dau-ma-ra-cach-vuot-qua-thach-thuc-TraderViet5.

  Vâng... bạn đang làm việc với bộ não của mình giống hệt như cách bạn đang vận hành chiếc Ferrari của mình!


  Vì bạn không biết bộ não của bạn là một chiếc Ferrari cần được vận hành trong những điều kiện nhất định để làm việc hết công suất, cho nên hình ảnh duy nhất hiện giới hạn trong đầu bạn chỉ là một người biết sự thật khắc nghiệt ngoài kia. Thật khó để làm được bất cứ điều gì! Khi bạn tập trung vào việc khắc phục những hạn chế của mình hơn là điều chỉnh tiềm năng của mình, bạn sẽ không thể nào nghĩ tới việc chiếc Ferrari bên trong bạn có thể lái trên đường cao tốc, đi từ A đến B cực kỳ nhanh với rất nhiều bánh răng...

  Khi giao dịch, bạn đang sử dụng bộ não như thể nó là một chiếc máy kéo cũ chứ không phải là một chiếc Ferrari. Bạn không sử dụng trí óc của mình ở một cấp độ kỹ năng cao hơn mà đáng ra nó nên được sử dụng, thay vào đó bạn lại để bộ não ở chế độ lỗi thời, bị bao vây bởi những giới hạn, những thứ chỉ khiến bạn thất bại hoặc làm việc cực kỳ khó khăn. Vậy phải làm sao đây?

  Đào tạo và tinh chỉnh lại tư duy của bạn


  Điều nên làm KHÔNG phải là tinh chỉnh hệ thống giao dịch của bạn, mà là tinh chỉnh và đào tạo lại tư duy của bạn. Và mình biết điều khó khăn nhất trong tất cả chính là chấp nhận niềm tin của bạn về bản thân không hề đúng.

  Tam-ly-hoai-nghi-ban-than-tu-dau-ma-ra-cach-vuot-qua-thach-thuc-TraderViet6.

  Mình biết đây là một sự thật khó chấp nhận. Bản ngã thích sự an toàn. Bản ngã thích nghĩ rằng nó biết tất cả mọi thứ. Nó chỉ biết hoạt động theo lối mòn trong quá khứ, chỉ biết đến bản thân nó thông qua các điểm tham chiếu cũ. Những điểm tham chiếu này chắc chắn được hình thành dựa trên sự sống còn, giới hạn, sự cần thiết phải chứng tỏ bản thân, nhưng không dựa trên suy nghĩ bạn là vô hạn, là một phần không thể thiếu của vũ trụ này.

  Bên nước ngoài người ta có câu ngụ ngôn "as above so below" nghĩa là mọi thứ đều được làm cùng một thứ và có cùng khả năng biến hóa. Từ quan điểm này, bạn có thể loại bỏ sự hoài nghi bản thân đã từng giết chết những giao dịch trong các suy nghĩ lối mòn.

  Đó là triết lý. Nhưng làm thế nào để bạn từ bỏ niềm tin cũ trong thực tế đây?

  Okay, bạn có thể cố gắng thuyết phục bản thân rằng bạn sai. Nghe có vẻ hơi khó làm phải không? Vậy thì bạn có thể đọc thêm về vật lý lượng tử, những câu ngụ ngôn và cách hai điều đó liên kết với nhau. Điều này giống như việc lên một kế hoạch, nhưng cần phải có thời gian mới có thể thẩm thấu hết giá trị!

  Hoặc bạn có thể tìm hiểu về cách trải nghiệm bản thân theo một cách khác. Nếu bạn học một kỹ thuật cho phép bạn trải nghiệm bản thân một cách khác biệt, bạn sẽ tạo ra một viễn cảnh mới mà từ đó bạn có thể vẽ một bức tranh khác về "con người" của chính bạn.

  Ý mình đang muốn hướng đến thiền định - nơi sẽ mở ra cánh cửa để trải nghiệm một hình ảnh bản thân hoàn toàn mới. Thiền đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều trader. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về thiền cũng như những giá trị mà nó mang lại cho trader, thì mình xin gửi link bài viết sau để các bạn tham khảo nhé:

  https://traderviet.com/threads/mot-...em-ai-thuc-hien-choi-oi-tin-duoc-khong.23202/

  Nguồn: traderlife.co.uk

  Đừng quên like, share và comment để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
   
  Xem thêm
  Đang tải...
 2. Chắc mọi người đang thiền nên quên like rồi. :)
   
  Le Hue Truong bài này.
 3. Chắc vậy quá huhu
   

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 617 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 458 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,297 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,344 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 272 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...