1. Technical Analysis Explained của Martin J Pring - Chương 10: Yếu tố động lượng (Phần 2)

  Technical Analysis Explained của Martin J Pring - Chương 10: Yếu tố động lượng (Phần 2)
  12/02/2020
  946 lượt xem
  Xin chào anh em,

  Mời anh em đến với phần tiếp theo của chương 10 - nói về động lượng của cuốn sách Technical Analysis Explained do cô @damthianhthu gửi!

  Chỉ báo ROC


  Cách đơn giản nhất để đo lường động lượng đó là tính toán tỷ lệ biến thiên của giá một cổ phiếu thay đổi qua một khoảng thời gian xác định, và chỉ báo ROC là một chỉ báo như thế. Ví dụ, để cấu thành ROC với chu kỳ 10 tuần, chúng ta sẽ lấy mức giá hiện tại chia cho giá của 10 tuần trước đó. Giả sử giá đóng cửa gần nhất là 965 và mức giá đóng cửa của 10 tuần trước đó là 985 thì ROC sẽ cho kết quả là 98 (965/985*100). Tiếp tục như thế, chúng ta sẽ lấy giá đóng cửa của tuần tiếp theo chia cho giá đóng cửa của 9 tuần trước đó để tính ra giá trị ROC của tuần tiếp theo (Thể hiện ở bảng 10.1). Kết quả chúng ta sẽ có một chuỗi các điểm kết nối dao động xung quanh một đường trung tâm. Đường kẻ ngang đại diện cho một trạng thái cân bằng mà tại đó giá không thay đổi so với 10 tuần trước đó. Chúng ta hãy tưởng tượng rằng nếu giá của một mặt hàng không thay đổi, chỉ báo ROC sẽ nằm trên một đường ngang như thế.

  1.
  Bảng 10.1

  Khi chỉ báo ROC nằm trên đường cân bằng, giá của mặt hàng đó đang tăng cao hơn so với 10 tuần trước đó. Nếu chỉ báo ROC hướng lên, khoảng biến thiên giữa giá hiện tại và giá 10 tuần trước đó cũng đang được gia tăng. Nếu nó nằm trên đường cân bằng nhưng lại hướng xuống, giá hiện thời vẫn đang cao hơn so với 10 tuần trước đó nhưng mức độ biến thiên đã giảm. Khi ROC nằm dưới đường cân bằng và hướng lên, giá hiện tại thấp hơn so với 10 tuần trước nhưng mức độ biến thiên đã giảm. (Mức độ biến thiên đo lường khoảng cách giữa giá hiện tại và giá trong quá khứ, độ biến thiên tăng có nghĩa là khoảng cách đã được thu hẹp và ngược lại – MA)

  Nói tóm lại, khi chỉ báo ROC gia tăng, nó đại diện cho sự tăng trưởng của vận tốc giá. Trong khi đó, sự suy giảm của chỉ báo này đại diện cho sự giảm tốc của vận tốc giá. Sự tăng trưởng vận tốc giá ở đây có thể được xem như là một yếu tố trong thị trường bò và ngược lại.

  Chỉ báo ROC cũng có thể được tính toán bằng cách sử dụng phương pháp khử, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ sử dụng phép trừ thay vì phép chia với giá của N khoảng thời gian trước đó. Chỉ báo này cũng được gọi là chỉ báo Momentum trong một số nền tảng giao dịch. Đối với cá nhân tôi thì tôi sẽ sử dụng chỉ báo được tính toán bằng phép chia vì nó được thể hiện tỷ lệ đồng nhất thay vì phép trừ.

  Có 2 cách để thể hiện ROC trên đồ thị. Tất nhiên, phương pháp tính toán ở đây không ảnh hưởng tới chỉ báo và nó chỉ có mục đích tránh cho các bạn sự bối rối khi gặp hai dạng chỉ báo đó trong thực tế giao dịch. Cách đầu tiên được mô tả trong bảng 10.1, với 100 là điểm cân bằng. Chúng ta sẽ tính toán chỉ báo ROC theo ví dụ phía trên và chỉ đơn giản là đưa nó xuống phía bên dưới biểu đồ (Xem hình minh họa 10.1)

  2.
  Hình minh họa 10.1

  Cách thứ hai là chúng ta sẽ sử dụng các con số trên để tính toán sự khác biệt giữa ROC và mức 100 đồng thời so sánh nó với mức 0. Trong trường hợp này, 101 sẽ cho ra con số +1, 102 sẽ là +2, 98 sẽ là -2,…. (Xem hình minh họa 10.2)

  3.
  Hình minh họa 10.2

  Chọn lựa chu kỳ:  4.
  Đồ thị 10.1

  Chọn lựa chu kỳ chính xác khá là quan trọng. Đối với xu hướng dài hạn, số chu kỳ là 12 tháng hay 52 tuần nhìn chung sẽ cho độ tín cậy cao nhất, mặc dù chu kỳ 24 hoặc 18 tháng cũng chứng minh được sự hữu dụng. Đối với xu hướng trung hạn, chu kỳ 9 tháng, 26 tuần (6 tháng), hoặc 13 tuần (3 tháng) hoạt động khá tốt. Chu kỳ bé nhất thường được sử dụng là 10, 20, 25, 30 ngày. Để xem xét xu hướng ngắn/trung hạn chúng ta thường sử dụng chu kỳ 45 ngày (9 tuần) và 65 ngày (13 tuần)
  Bằng cách này, đường xu hướng, mô hình giá và sự phân kỳ có thể không xuất hiện trên chỉ báo này nhưng sẽ có thể xuất hiện đối với chỉ báo sử dụng số chu kỳ khác. Các dấu hiệu đảo chiều xu hướng ở một số chỉ báo được cấu thành từ với những chu kỳ khác nhau cung cấp cho chúng ta nhiều dấu hiệu hơn trong phân tích. Điều này được minh họa trên đồ thị 10.1.

  Tạm thời phần 2 sẽ dừng ở đây. Anh em thông cảm là do sách photo (Mình không có bản Pdf) nên hình có một chút khó nhìn. Bên cạnh đó việc dịch trực tiếp nó hơi mỏi mắt nên anh em thong thả đợi phần tới nhé!

  Chúc anh em nghiên cứu tốt,​

  Nguồn: Martin J Pring
   
  Xem thêm
  8 Bí Kíp Trader Chuyên Nghiệp Dùng Khi Phân Tích Price Action Mà Bạn Cần Biết
  Kiếm Lợi Nhuận 10% Một Tháng Để Tự Do Tài Chính Có Khả Thi Hay Không?
  Phương Pháp 1-2-3 - Cách Xác Định Sự Đảo Chiều Xu Hướng Chính Xác
  Giữa Dịch Cúm Virus Corona Nên Giao Dịch Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
  Quản Lý Vốn - 3 Bước Cơ Bản Để Tránh Mất Tiền Oan
  Phỏng Vấn Mark D. Cook - Kinh Nghiệm Xương Máu Của Trader Mất 1 Triệu Đô & Kiếm Lại Trong 5 Năm
  Trò Chuyện Cùng Trader Nổi Tiếng Biến $600 Thành $600.000 Trong 6 Năm Nhờ Giao Dịch Thuật Toán!
  6 Quan Niệm Sai Lầm Về Price Action - Tiếp Theo
  Chỉnh sửa cuối: 12/02/2020
 2. kevinng

  kevinng

  3,623
  12,304
  @Mạc An cài CamScanner trên điện thoại, nó chụp ra đẹp như máy scanner.
   
  Mạc An bài này.
 3. Mạc An

 4. Mạc An
 5. 9,359
  31,068
  Cảm ơn bác @kevinng, để e thử xem sao ạ!
   
 6. Đặt gạch phần tiếp
   
  Mạc An bài này.
 7. quyển này cô thuê dịch toàn bộ cuốn gồm 31 chương từ năm 2009 . tuy nhiên họ không có chuyên môn nên dùng từ và thể hiện không chuẩn lắm. nếu cháu đọc không rõ cô gửi vào cho cháu bản họ dich nhé. ( nếu cháu thấy việc cô gửi tiện cho cháu ) . và cho lại cô địa chỉ vào mail của cô . Cô phô to và chuyển vào cho cháu nhé.
   
  Mạc Ankevinng bài này.
 8. oh hay quá, vậy là cô phải có hàng chục năm kinh nghiệm rồi
   
 9. cô tự học và nghiên cứu nên kiến thức chậm và hạn hẹp cháu ạ . hihi
   
  anhDũng99 bài này.
 10. Mạc An

 11. Mạc An
 12. 9,359
  31,068
  Dạ, cô có bản pdf thì tốt ạ, chứ bản photo chắc không cần đâu cô ạ :D
   
  damthianhthu bài này.
 13. ok cháu . cô muốn giải thích thêm một chút > do phương pháp giao dịch cô đang làm là giao dich theo xu hướng . việc tìm mốc đảo chiều tại đỉnh, đáy hay đoạn giữa cô nhận thấy phần cô nhờ cháu dịch về chỉ báo giúp cho cô có tín hiệu xác nhận. Trong quyển sách này nó có nói rõ về chỉ báo mà trên thị trường cô chưa thấy mọi người đề cập . hiện tại cô đang bị mắc( do họ dùng từ không chuẩn) về mấy vấn đề sau
  -Phần các nguyên tắc kỹ thuật chính trong khung mà sách đề cập
  -các nguyên
  Cháu giúp cô đến mục có hình ảnh của hình vẽ 10-4/ 10-5/ 10-6 và các phần nguyên tắc kỹ thuật chính được viết trong khung cháu dịch kỹ cho cô nhé. cô đang bị rối các đoạn đấy/ Cảm ơn cháu nhiều
   
 14. anh An ơi cho e hỏi chút, cái chỉ báo ROC nó có khác nhiều so với RSI không ạ ? tại em vào mt4 không thấy có.
   

Bình luận mới nhất

 • DuongHuy trong Sách - Tài liệu 2,001 Xem / 21 Trả lời
 • mooniekool trong Hệ thống giao dịch 275 Xem / 2 Trả lời
 • Exness Official trong Trao Đổi về Broker 52 Xem / 1 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  FP Markets
  FXCM
  EightCap
  FBS
  AETOS
  OlympTrade
  OctaFX
  LiteForex
  AxiTrader
  Đang tải...