1. Thành công trong trading là nhờ vào sự thay đổi hay sự kiên định?

  Thành công trong trading là nhờ vào sự thay đổi hay sự kiên định?
  11/01/2019
  1,994 lượt xem
  Thành công trong trading phụ thuộc vào rất nhiều thứ, nhưng có 2 nhân tố mà gây không ít tranh cãi trên các diễn đàn trading: sự thay đổi, và sự kiên định. Đây là 2 nhân tố trái ngược nhau.

  Để thành công trong trading, Trader cần phải nhanh chóng thấy được lỗi trong phong cách và hệ thống giao dịch của mình để mà thay đổi cho phù hợp, nói cách khác là không bảo thủ và luôn sẵn sàng để thay đổi mọi thứ, từ phong cách, hệ thống, đến khung thời gian, cặp tiền để trade, hay thậm chí là thay đổi cả thị trường.

  Nhưng mặt khác, sự kiên định là yếu tố không thể thiếu trên con đường thành công trong trading. Trader cần phải kiên định trong cách quản lý vốn, trong việc tuân thủ kỷ luật, trong cách tiếp cận với thị trường, và không thể thành công khi ngày hôm nay trade một kiểu, ngày mai lại trade một kiểu khác.

  thay-doi-kien-dinh-traderviet1.

  Vậy thì yếu tố nào quan trọng hơn, đóng vai trò lớn hơn để thành công trong trading? Khi mà ranh giới giữa cả 2 cực kỳ mong manh. Một con người kiên định không thể thay đổi nhanh chóng được, và một người dễ thay đổi lại không thể giữ tính kiên định trong vài ngày.

  Thành công trong trading: Thay đổi giúp gì?


  Michael Jordan, Rafael Nadal và Taylor Swift có điểm chung gì anh em biết không? Đó là họ xuất sắc trong lĩnh vực của riêng họ, và luôn tìm cách để tăng kỹ năng của mình lên trong lĩnh vực đó. Họ để bản thân mình tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau để có cơ hội thử nhiều thứ khác nhau, từ đó thấy được cái gì phù hợp nhất với mình.

  Nói cách khác, họ tiếp cận sự thay đổi một cách tích cực.

  Michael Jordan thay đổi cách chơi của anh từ phụ thuộc vào điền kinh thuần tuý sang cách chơi biến hoá hơn để dễ ghi điểm hơn và khó bị đối thủ bắt bài. Nadal đã thay đổi tay thuận, tay nghịch, thậm chí cả tư thế đánh để luôn đứng đầu trong các trận so tài. Taylor Swift nổi tiếng từ xưa với dòng nhạc đồng quê, nhưng nay cũng đã chuyển sang dòng nhạc pop cho phù hợp với thị hiếu của người nghe nhạc.

  thay-doi-kien-dinh-traderviet5.
  Taylor Swift, bao nhiêu năm rồi vẫn xinh​

  Họ thay đổi một cách tích cực, Trader chúng ta cũng nên học tập cách thay đổi như vậy.

  Vấn đề ở đây là thay đổi tích cực như thế nào? Khi anh em nhận ra có gì đó sai sai trong cách giao dịch của mình, hoặc có những lệnh lỗ liên tục trong một thời gian dài mà không rõ nguyên nhân. Lúc đó chúng ta không thể đổ lỗi tại thị trường hay tại hên xui gì nữa, rõ ràng hệ thống hoặc cách giao dịch, hay cách quản lý vốn của chúng ta đang có vấn đề. Mà đã có vấn đề thì phải thay đổi mới cải thiện được.

  Đương nhiên việc thay đổi chẳng dễ dàng gì. Chúng ta gần như phải bắt đầu lại từ đầu khi nhận thấy con đường đang đi không dẫn tới đâu, thực sự rất rất nản. Giống như anh em theo đuổi một thứ gì đó để rồi phát hiện ra thứ đó không thể dành cho mình, “tôi nghiên cứu Price Action được vài năm, để rồi phát hiện ra tôi không phù hợp và không thể kiếm tiền từ nó.” Đó là 1 sự chia tay rất đau đớn, đau đớn nhưng cần thiết.

  thay-doi-kien-dinh-traderviet4.

  Nhưng ít ra sự thay đổi đó đem lại cho chúng ta một cơ hội khác, thay vì cứ đâm đầu vào ngõ cụt. Tại sao Price Action có thể đem lại cho 1 Trader đều đặn 5-10% mỗi tháng, còn đối với tôi nó chỉ đem lại chuỗi vài chục lệnh thua lỗ? Tôi đã làm theo tất cả những gì được coi là đúng suốt nhiều năm qua. Chỉ có một nguyên nhân, đó là không phù hợp. Price Action chỉ là 1 trong hàng triệu phương pháp giao dịch mà con người đã phát hiện ra. Và đương nhiên nó chỉ phù hợp với một nhóm người nhất định. Giống như con người có hàng triệu tính cách khác nhau vậy.

  Hãy biết từ bỏ, và nắm lấy cơ hội khác.

  Thành công trong trading: Kiên định giúp gì?


  Người ta hay nói là phải kiên định với hệ thống của mình, hãy cho nó thời gian để nó phát huy tác dụng. Điều đó là hoàn toàn đúng.

  Ở trên chúng ta nói về sự thay đổi là tốt, nhưng thay đổi khi nào? Không lẽ lúc nào cũng thay đổi? Tuần này hệ thống của tôi làm ra lợi nhuận, nhưng tuần sau nó lỗ, vậy chẳng lẽ phải thay đổi ngay lập tức?

  Không, lúc này chúng ta cần sự kiên định. Đôi khi kiên định trong trading còn quan trọng hơn là thay đổi.

  thay-doi-kien-dinh-traderviet3.

  Kiên định với hệ thống của chúng ta. Hãy cho nó thời gian để thử nghiệm. Chúng ta có thể trade demo để thử nghiệm hệ thống mà. Một hệ thống cần được thử nghiệm thường xuyên trong suốt 6-9 tháng để thấy được hiệu quả của nó. Nếu ít hơn thời gian này là quá sớm để kết luận hệ thống đó có hiệu quả hay không.

  Kiên định với kỷ luật của chúng ta. Trading cần sự kỷ luật. Kỷ luật trong phân tích, trong cách vào lệnh, trong cách quản lý vốn, trong cách thoát lệnh, trong kiểm soát tâm lý. Nhiều lắm. Tất cả những thành công trong tất cả lĩnh vực đều cần sự kỷ luật và nghiêm túc luyện tập, nếu không có kỷ luật thì chỉ là một trò chơi không hơn không kém.

  Thành công trong trading: Kiên định đúng chỗ, thay đổi đúng lúc


  Vậy khi nào nên kiên định, khi nào nên thay đổi?

  Để trả lời cho thấu tình đạt lý câu hỏi này chắc là không thể. Vì mỗi người có một thời gian học hỏi và phát triển khác nhau.

  thay-doi-kien-dinh-traderviet2.

  Nhưng để trả lời cho phần lớn chúng ta, mình có thể nói: chúng ta nên thay đổi tích cực trong giai đoạn đầu của trading. Hãy tận dụng demo trading để tha hồ thử nghiệm, khám phá, và thay đổi. Khi đã cảm thấy ổn, hãy tập kiên định. Chỉ thay đổi khi nào thấy kết quả quá tệ, và tình trạng đó kéo dài không rõ nguyên nhân.

  Trên đây là vài quan điểm của mình về sự thay đổi và kiên định trong trading. Suy nghĩ của anh em như thế nào, mời để lại comment bên dưới nhé.
   
  Xem thêm

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. - Mình đang đi theo hướng này và một thời gian ăn SL liên tục > cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện > hệ thống nào củng sẽ phát sinh lỗi vì điều kiện thị trường rất khác nhau theo từng thời điểm vì vậy nên tập trung quản lí vốn là yếu tố quyết định.
  - Theo mình thì bạn nào chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên sử dụng tk demo > còn bạn nào có rồi thì nên sử dụng tk mini lot 0.01 thôi > như vậy sẽ ít tốn kém mà có cảm giác thực tế và nghiêm túc hơn .
   
 3. spoitvn

  spoitvn

  185
  194
  Mình thì mới đầu dùng phương pháp 1-2-3 thời gian đầu lúc được lúc thua nhưng không cháy.xong đổi phương pháp khác rồi lại thua khéo thử nghiệm cũng đến cỡ 30 hệ thống nhưng vẫn thua.dần có kinh nghiệm giao dịch quay về phương pháp giao dịch theo 1-2-3 và chỉ giao dịch 1 cặp tiền trung thành với nó một thời gian thì bắt đầu kiếm được tiền,giờ quen nhìn phát biết cái mô hình nào vào lệnh dễ thắng.đúng là trăm hay không bằng tay quen
   
 4. Bác giao dịch cặp nào vậy bác
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. spoitvn

  spoitvn

  185
  194
  EU bạn ơi.giờ quen rồi nên thêm cả GU với AU,Day trading nên mình giao dịch ít cặp tiền thôi
   
 6. Cám ơn bác nhé
   
  Nhật Hoàispoitvn bài này.
 7. Anh Ka

  Anh Ka

  921
  1,022
  https://www.draw.io/

  Còn nhiều thứ khác nhưng trước mắt cứ đơn giản cái đã.
  NT giữ lệnh intraday: cắt cắt cắt

  giu.
   
  sonnuNhật Hoài bài này.
 8. Zactini

  Zactini

  743
  925
  Đừng từ bỏ ...rồi 1 ngày bạn sẽ đc nhận chén thánh từ chỉ báo cùi nhất,quan trọng là biết cách sử dụng
   
  mk1993dn, Nhật Hoài and quocquang bài này.
 9. Quan trọng là biết được mặt trái của chi phí trade so với tỷ lệ winrate của bạn là ntn
   
  Nhật Hoài bài này.
 10. Thậm chí không cần chỉ báo nào luôn..:D
  Nhưng quan trọng là phải vào lệnh đã:rolleyes:
   
 11. Pp 1_2_3 là pp gì vậy bạn?
   
  Nhật Hoài bài này.
 12. spoitvn

  spoitvn

  185
  194

  Các file đính kèm:

  Nhật Hoài bài này.
 13. Ok. Kiên định là:
  Mục tiêu, Chiến thuật, chiến lược, Quản lý vốn chặt, luôn trading theo System đã được test kỹ. Kiên định là: luôn luôn học hỏi, luôn luôn luyện tập, luôn luôn phát triển.
  Mà muốn phát triển thì luôn gọt dũa và học từ các bậc thầy thành công.
  Không có gì không thay đổi chỉ có sự thay đổi là không thay đổi
   
  melcuocsongvanphong bài này.
 14. solo18

  solo18

  125
  58

Bình luận mới nhất

 • giahuy92 trong Chuyện bên lề 4,641 Xem / 118 Trả lời
 • TraderLC trong Chuyện bên lề 742 Xem / 24 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...