1. Thánh price action Al Brooks định nghĩa như thế nào về xu hướng thị trường?

  Thánh price action Al Brooks định nghĩa như thế nào về xu hướng thị trường?
  24/07/2017
  15,536 lượt xem
  Chào các bạn, gần đây có một số bạn góp ý các bài viết trên diễn đàn có phần rời rạc nhiều nên anh em cảm thấy hoang mang, không biết nên tin vào quan điểm và kiến thức từ bài viết nào trên trang.

  Thú thật là mình cũng cảm thấy lo lắng với tình trạng này. Kiến thức về Trading thì nhiều vô tận, mỗi Trader lại theo một trường phái khác nhau nên quan điểm "xung đột" là điều dễ hiểu. Khi các anh em trong ban biên tập chia sẻ lại bài viết từ các nguồn khác nhau, vô hình chung lại khiến anh em càng bấn loạn trong quá trình đọc, vì mỗi bài viết chỉ là một góc nhìn "bé tí" của chính Trader đó về thị trường.

  Chính vì vậy, mình nghĩ đến việc nên chia sẻ bài viết theo một hệ thống để anh em dễ tham khảo, cách làm này cũng sẽ khoa học hơn so với việc chia sẻ từng bài viết riêng lẻ. Để hệ thống hóa kiến thức tốt nhất, không đâu xa ngoài từ sách của tác giả nổi tiếng nào đó. Vì vậy, mình quyết định sẽ đi đầu trong việc này bằng cách dịch lại một số bài hay từ các sách price action mà mình biết. Quyển đầu tiên mà mình chia sẻ là Reading Price Chart Bar By Bar (tạm dịch: phân tích đồ thị giá theo từng nến) của Al Brooks. Đây là cuốn sách rất quan trọng dành cho Trader theo trường phái price action (và cũng là cuốn đầu tiên mình đọc khi nghiên cứu phương pháp giao dịch này). Bạn có thể bấm vào link để tải về bản tiếng anh để xem trước.

  thanh-price-action-al-brooks-dinh-nghia-nhu-the-nao-ve-xu-huong-thi-truong-traderviet-1.

  Các bài viết trong sách sẽ được mình tổng hợp lại tại một bài viết cụ thể để anh em tiện tham khảo (kiểu giống mục lục bài viết như series tổng hợp bài về vùng supply demand). Chỉ yêu cầu anh em tham gia ủng hộ series bằng cách comment nhiều hơn, bấm like nhiều hơn (trên 100 luôn nhé :p). Việc này chứng tỏ anh em có sự quan tâm tới chủ đề và sẽ là động lực để mình tiếp tục dịch tiếp. Hy vọng anh em sẽ ủng hộ.

  Bài đầu tiên mình dịch là định nghĩa của Al Brooks định nghĩa về xu hướng thị trường.

  Xu hướng thị trường là gì?


  Vì sao việc xác định xu hướng lại quan trọng đối với Trader? Có phải bởi vì tất cả lệnh giao dịch mà bạn lựa chọn đều đi cùng xu hướng và bạn sẽ hiếm khi giao dịch ngược xu hướng? Rõ ràng, nếu bạn xác định xu hướng càng sớm, bạn sẽ càng kiếm được nhiều lợi nhuận từ thị trường. Tập trung vào việc tìm kiếm những giao dịch ngược xu hướng có thể khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều lợi nhuận nhưng cũng thường xuyên bị đe dọa bởi những cơ hội giao dịch theo cùng xu hướng.

  Sự đe dọa này đến từ việc thị trường luôn có những biểu hiện thái quá và rất khó có thể tưởng tượng việc vào lệnh bán khi thị trường đang tạo đỉnh, hay vào lệnh mua khi thị trường đang tạo đáy có thể kiếm ra lợi nhuận. Tuy nhiên, đây chính là điều mà thị trường hoạt động! Thị trường sẽ bòn rút các Trader giao dịch ngược xu hướng, và nếu bạn vào lệnh khi các Trader này thua lỗ, những người này sẽ đẩy thị trường đi cùng hướng giao dịch của bạn.

  Đặc biệt, nếu bạn đang giao dịch trong 1-2 giờ đầu của phiên giao dịch trong ngày, bạn vẫn nên lựa chọn giao dịch theo xu hướng vì tỉ lệ thành công vẫn thường cao hơn. Bạn cũng sẽ ra quyết định giao dịch mỗi ngày và cảm thấy bối rối với rất nhiều kiểu trend khác nhau xuất hiện trong ngày, nếu tình huống đó xảy ra, hãy bắt buộc mình chỉ giao dịch theo xu hướng mà thôi.

  Một xu hướng là một chuỗi sự thay đổi của giá theo cùng một chiều tăng hay giảm. Một xu hướng có thể ngắn chỉ bằng một nến (chú ý, một nến trend bar có thể là một trend lớn trên khung thời gian nhỏ) hay xu hướng có thể kéo dài bằng tất cả các nến phủ khắp chart bạn đang quan sát.

  Các thành phần cơ bản hình thành nên xu hướng


  Một xu hướng có thể được chia tách thành 4 thành phần trùng lặp nhau và liên tục kết nối với nhau gồm: trend, swing, pullback và leg. Sự phân biệt các khái niệm này chỉ mang tính lý thuyết bởi vì mỗi thành phần luôn có nhiều phiên bản khác nhau trên các khung thời gian khác nhau. Chẳng hạn, một đợt giá hồi trong một xu hướng tăng trên khung thời gian H1 có thể là một trend giảm cực mạnh trên khung thời gian M1. Cũng tương tự như thế, mỗi thành phần phân biệt sẽ tồn tại một hoặc hơn các phiên bản nhỏ hơn. Một con trend có thể có đến 10 swing, mỗi swing bao gồm từ 1-4 đợt giá hồi, và mỗi đợt giá hồi có thể hình thành từ 1-4 leg.

  Để dễ hình dung, một xu hướng của thị trường ở thời điểm hiện tại sẽ xuất hiện trên chart của bạn từ một góc màn hình bên trái và đi theo một đường chéo đến góc ngay phía đối diện và không có sự dao động nào quá lớn ở giữa đoạn đường này. Ví dụ, nếu nến bên trái xuất hiện ngay ở góc dưới bên trái màn hình của bạn và các nến bên phải xuất hiện ở góc trên bên phải màn hình và không có sự xuất hiện của các sóng tăng giảm bất thường ở giữa màn hình thì đó đích thị là một xu hướng tăng. Một biểu đồ thường chỉ thể hiện một đến hai xu hướng.

  thanh-price-action-al-brooks-dinh-nghia-nhu-the-nao-ve-xu-huong-thi-truong-traderviet.
  Quan điểm về xu hướng theo góc nhìn Al Brooks

  Nếu có sự xuất hiện của 2 xu hướng trên biểu đồ, cách tốt nhất là nên phân loại xu hướng bằng cách sử dụng 3 thành phần mà ở trên đã nhắc đến bởi vì áp lực mua bán từ cả 2 phía có thể tạo ra các cơ hội giao dịch. Cả swing và leg đều là những xu hướng nhỏ, và chúng thường có ít nhất là 2 lần xuất hiện trên một chart. Thuật ngữ swing được dùng để chỉ 2 hoặc nhiều xu hướng nhỏ hơn xuất hiện trên chart, mặc dù chart nhìn chung vẫn đang sideway.

  Mục lục các bài viết trong cuốn Reading price chart bar by bar (update đến ngày 14/09/2017)

  Định nghĩa về xu hướng
  Các mô hình vào lệnh theo xu hướng
  Tổng hợp các dạng xu hướng trong thị trường
  Mô hình pullback một chân sóng
  Mô hình DBBF và DTBF
  Mô hình EMA Gap Bar
  Mô hình nến High Low hỗ trợ điểm vào lệnh theo xu hướng
  Xem thêm:

  >> Nến Trend Bar - một cách đơn giản để đọc hiểu price action

  >> [Video Clip] Cách thức chuyển đổi công việc thành Trader toàn thời gian
   
  8 Bí Kíp Trader Chuyên Nghiệp Dùng Khi Phân Tích Price Action Mà Bạn Cần Biết - Tiếp Theo
  Phương Pháp 1-2-3 - Cách Xác Định Sự Đảo Chiều Xu Hướng Chính Xác
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 10/02-14/02
  Mô Hình Hai Nến Đảo Chiều - Cách Thức Bắt Đỉnh Đáy Con Sóng Lớn - Tiếp Theo
  Pivot Point (Điểm Xoay) - Bắt Đỉnh Đáy Bằng Các Hỗ Trợ Kháng Cự Tự Động Chính Xác
  8 Bí Kíp Trader Chuyên Nghiệp Dùng Khi Phân Tích Price Action Mà Bạn Cần Biết
  Thoát Lệnh Sớm - Căn Bệnh Trầm Kha Của Trader & Cách Chữa Trị Hiệu Quả!
  Kiếm Lợi Nhuận 10% Một Tháng Để Tự Do Tài Chính Có Khả Thi Hay Không?
  Đang tải...
 2. Mong bác có thêm động lực viết tiếp các bài viết tiếp tục series xu hướng này để anh em yên tâm tiếp tục đu trend :D:D:D
   
  Khắc TâmNguyenMy bài này.
 3. LÀM TỚI ĐI BỒ TÈO ƠI, ĐEM LẠI GIÁ TRỊ CHO ANH EM THÌ AI CŨNG WELCOME NHIỆT TÌNH LUÔN
   
  Khắc TâmKhánh Trình bài này.
 4. Ai mà k thích các bài viết như thế này chứ.Nhất là các người mới.Thank u
   
  Khắc TâmKhánh Trình bài này.
 5. hay lắm add ơi. điều cần thiếc nhất của mình là xác định xu hướng và mình còn rất tệ trong vấn đề này. Mong nhận được nhiều chia sẽ hơn nữa từ add. xin cám ơn
   
  Khánh TrìnhSonhqht2012 bài này.
 6. @Khánh Trình: Nếu có thể, bạn tổng hợp thành file pdf chẳng hạn, để mọi người có thể lưu về máy tính (hoặc điện thoại) sẽ tiện theo dõi về sau này hoặc in ra thành sách giấy để đọc. Cảm ơn bạn nhiều!
   
  Mr.DoKhánh Trình bài này.
 7. Mình sẽ tổng hợp lại thành một file chung để anh em dễ theo dõi, nhưng hạn chế in ra sách giấy nhé, để tôn trọng bản quyền tác giả.
   
 8. chung

  chung

  526
  141
  đây là cách truyền tải kiến thức khoa học nhất trong diễn đàn này, mình luôn theo dõi bài viết của bạn, cảm ơn bạn rất nhiều.
   
 9. Series chắc chắn sẽ có một số lỗi trong quá trình dịch, mình cũng cần anh em đóng góp để hoàn thiện bản dịch thêm. Anh em cứ phản biện thoải mái nhé.
   
  passion9999, Van Thanh and chung bài này.
 10. chung

  chung

  526
  141
  trong khi dịch bạn chèn cả hình nữa nhé
   
  Khánh Trình bài này.
 11. CAMMY

  CAMMY

  277
  147
  Cảm ơn bác Khánh Trình đã chia sẽ kiến thức bổ ích.
   
  Khánh Trình bài này.
 12. chung

  chung

  526
  141
  mình thấy bắt đầu khó hiểu rồi đấy, làm thế nào để phân biệt nến bên phải và nhìn xu hướng dựa vào góc màn hình là thế nào nhỉ? bạn giải thích thêm giúp mình nhé, thank bạn nhé
   
 13. sách Al Brooks rất ít hình, mình sẽ chèn một số hình theo ý mình hiểu.
   
  Van Thanhchung bài này.
 14. Al Brook thường viết rất chung chung về trend, như trend là 1 nến hoặc trend có thể trải dài trên 1 khung chart màn hình bạn đang quan sát.

  Tóm lại, nếu bạn thấy giá tạo đỉnh mới cao hơn, đáy mới cao hơn thì đó là trend tăng, ngược lại là giảm, vậy thôi.
   
  Hoang The Vinh, PepePips and chung bài này.
 15. heromin

  heromin

  116
  212
  2 dòng dưới của bác chuẩn đó, cơ bản nó chỉ như vậy thôi không có gì quá phức tạp cả. Hồi xưa mình có đủ nguyên bộ nhưng đọc được mấy chục trang sau đó cũng bỏ tại trình tiếng anh ngày đó mình đọc không hiểu gì tất. :D
   
 16. heromin

  heromin

  116
  212
  Nếu đối chiếu nó với những gì chúng ta thấy qua màn hình thì định nghĩa thì cơ bản định nghĩa đã ổn rồi.:)
   
 17. Cảm ơn Khánh Trình nhiều. Tiếp thêm sức cho cậu nhé.
   
 18. Mình đã update bài mới, anh em vào đọc tại đây nhé.
   
  Khắc Tâm bài này.
 19. Ý thứ 2 là định nghĩa cơ bản về trend mà đa số chúng ta ai cũng biết.
  Còn ý đầu tiên là nói về cái nhìn trực quan đối với trend của tác giả. Ý tác giả muốn nói: nếu trên màn hình từ trái sang phải chúng ta nhìn thấy giá dốc lên thì là trend tăng. Giá dốc xuống là một trend giảm, chỉ đơn giản vậy thôi. Và cái "dốc" này nếu chúng ta nhìn qua time frame khác (lớn hơn) thì sẽ được thể hiện chỉ bằng một cây bar( hay nến) duy nhất. Đó là cái nhìn đa chiều về trend giữa các khung time frame với nhau.
  Theo e hiểu là như vậy, có gì thì chỉnh dùm em nhé. :D
   

Bình luận mới nhất

 • JohnNyNg1593 trong Sách - Tài liệu 2,219 Xem / 28 Trả lời
 • huutranfx trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 2,365 Xem / 4 Trả lời
 • LikeEarnMoney trong Chuyện bên lề 4 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  FP Markets
  FXCM
  EightCap
  FBS
  AETOS
  OlympTrade
  OctaFX
  LiteForex
  AxiTrader
  Đang tải...