(Tóm tắt) 3 quy tắc giao dịch của Phantom-Có truyền thuyết Hi Lạp đi kèm

Thảo luận trong 'Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát' bắt đầu bởi 85quanghoa, 10/02/2020.

 1. Hi
  Thân chào ace
  Như đã hứa ngay từ tiêu đề bài viết mình sẽ kể truyền thuyết Hi Lạp ngay sau khi nói sơ qua về tác giả Phantom of the pits. Những năm 90s của thế kỷ trước có một nhà giao dịch kỳ cựu trên thị trường hàng hóa, quyền chọn và tương lai 30 năm những ngày bắt đầu của những diễn đàn trao đổi về giao dịch trên internet ( năm 1995-1996 gì đó) ổng đã post 3 quy tắc giao dịch để đời của mình ở dạng ẩn danh. Trực tiếp phỏng vấn ổng là Art Simpson sau này cho ra đời cuốn "Phantom of the pits" tạm dịch "Bóng ma trên sàn".

  alive.staticflickr.com_65535_49516633791_00ab7a9c54.

  Vậy tại sao 3 quy tắc này lại đáng tiền? Cuối bài viết bạn sẽ biết nha ^^, lý do mình dịch 3 quy tắc này cũng khá đơn giản: Dịch cho con em gái đã tập tành trade được 2 năm, mà 2 năm thì mấy bạn trade lâu năm hiểu rồi đó xác xuất để không cháy tài khoản từ giờ đến cuối năm là rất thấp! cũng muốn nói nó về tầm quan trọng của quản lý rủi ro và quản lý lệnh lắm cơ mà nếu quăng cho nó cuốn "Trade Your Way finacial freedom" của Van K'Tharp lắm nhưng dự là với gần 200 trang tiếng Anh thì xác xuất để nó đọc và hiểu cũng thấp như khả năng không cháy từ giờ đến cuối năm của nó vậy. Có lẽ nhiều ACE cũng muốn tìm hiểu ngay 3 quy tắc này có gì đặc biệt? nhưng trước hết hãy nghe về truyền thuyết Hi Lạp đã ( Mình nghiện nặng truyền thuyết Hi Lạp) bắt đầu thôi:

  "Theo truyền thuyết Hi Lạp, có 2 anh em thần Titan, Prometheus và Epimetheus. Prometheus có nghĩa là “người tư duy trước” trong khi Epimetheus có nghĩa là “người tư duy sau” tương tự như những người bóp méo lý thuyết để phù hợp với các biến cố quá khứ khi liên hệ lại sự việc sau khi đã xảy ra. Prometheus mang đến cho ta lửa đại diện cho tiến bộ văn minh, trong khi Epimetheus tiêu biểu cho tư duy tụt hậu, cũ kỹ, và kém thông minh. Chính Epimetheus đã nhận món quà của Pandora, chiếc hộp to, với những hệ lụy không thể cứu vãn. Khả năng chọn lựa là Prometheus, liên tưởng là Epimetheus. Prometheus có những sai lầm nhẹ nhàng và có thể cứu vãn; Epimetheus tượng trưng cho tính nghiêm trọng và không thể cứu vãn những hệ lụy xảy ra khi mở chiếc hộp Pandora"

  Giao dịch thực chất là trò chơi một trò chơi thua và người thua tốt nhất là người thắng lớn. Vì vậy khả năng chọn lựa của bạn nên là Prometheus, là phương án để hành động, mang tính cơ hội với ưu điểm xuất phát từ tính phi đối xứng, trong đó lợi ích thì lớn thiệt hại thì nhẹ nhàng. Đây là cách thức-cách duy nhất- để thuần hóa tình trạng bất định, để hành động một cách hợp lý khi ta không thể biết trước tương lai. Và...

  Đây là 3 quy tắc của Phantom được tóm lược trong cuốn sách, ngẫm nghĩ kỹ bạn sẽ không phải đọc những cuốn sách về tâm lý giao dịch, quản trị rủi ro, quản lý vị thế dày cả trăm trang cùng với những công thức toán học nhì nhằng rắc rối sau khi đã lao tâm khổ tứ tìm hiểu về những thứ "khác" ngoài PTKT.

  ▲ ▲ ▲ ▲ ▲ ▲

  Quy tắc số 1

  Trong một trò chơi thua như giao dịch, chúng ta sẽ bắt đầu chống lại đa số và cho rằng chúng ta sai cho đến khi được chứng minh là đúng! (Chúng ta không cho rằng chúng ta đúng cho đến khi được chứng minh là sai).

  Các vị trí phải được giảm hoặc loại bỏ cho đến khi, trừ khi thị trường chứng minh là đúng vị trí! ( chúng ta cho phép thị trường xác định đúng vị trí).

  Điều quan trọng phải hiểu là chúng ta đang nói một tiêu chí để loại bỏ một vị trí bởi vì nó chưa được chứng minh là đúng. Chúng ta không có thời gian sử dụng làm tiêu chí để loại bỏ một vị trí mà thực tế thị trường đã chứng minh vị trí đó không chính xác.

  Có một sự khác biệt lớn ở đây là cách chúng ta đối xử với tất cả các vị trí từ những gì hầu hết trader sử dụng. Nếu thị trường không chứng minh được vị trí là đúng thì vẫn có khả năng thị trường chưa chứng minh được vị trí là sai. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi thị trường chứng minh vị trí là sai bạn đang lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức để tiếp tục hi vọng điều đó là chính xác khi nó đã không còn giá trị.

  Có bao nhiêu nhà giao dịch đã từng hi vọng nó sẽ được chứng minh là sai thay vì hi vọng nó đúng? Nếu bạn đang hi vọng nó là chính xác thì rõ ràng điều đó đã được chứng minh là đúng. Hãy loại bỏ vị trí sớm nếu nó không được chứng minh là chính xác. Bằng cách đợi cho đến khi được chứng minh là sai bạn đang yêu cầu sự trượt giá lớn hơn vì bạn sẽ ở trong tình huống tương tự như nhiều người khác cùng nhận được tin nhắn từ thị trường.

  Điều là cho chiến lược này thỏa mái hơn là bạn phải hành động mà không có ngoại lệ nếu thị trường không chứng minh được vị trí là đúng. Hầu hết trader đều làm ngược lại là không làm gì trừ khi họ dính stoploss và sau đó không phải quyết định để họ thoát ra- đó là quyết định của thị trường đưa bạn ra ngoài.

  Suy nghĩ của bạn nên là: Khi bạn đúng bạn không phải làm gì thay vì không làm gì khi bạn sai. Tôi không muốn lặp đi lặp lại nhưng bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy tắc khi đọc nó nhiều lần. Nó rất quan trọng trong thành công của bạn khi giao dịch theo thời gian nó đã được chứng minh là quy tắc “Giữa cho các khoản lỗ nhỏ và giữ cho trader nhanh chóng nhận khoản lỗ đó”. Nhiều người nghĩ rằng khi thị trường cung cấp những cú trade xấu ngược lại với những gì hiệu quả bằng cách sử dụng đúng quy tắc bạn sẽ có năng suất hơn và không phải đối mặt với hiệu ứng mất tinh thần từ thị trường khi bạn có vị trí sai được chứng minh. Chính điều này sẽ giúp bạn giao dịch với tâm trí phù hợp, có mục tiêu hơn trong giao dịch theo cách này còn hơn là bạn để cho suy nghĩ tiêu cực củng cố bạn. Bằng cách này bạn chỉ để cho giao dịch tốt củng cố suy nghĩ và hành động của bạn.

  ▲ ▲ ▲ ▲ ▲ ▲

  Quy tắc số 2

  “Nhấn” chiến thắng của bạn một cách chính xác và không có ngoại lệ.

  Nghe thì rất cơ bản nhưng “chính xác” chính là chìa khóa. Những gì bạn nghe được trong hầu hết thời gian là hãy cắt lỗ. Cắt lỗ chỉ là một mặt của đồng tiền nếu không có quy tắc số 2 bạn sẽ thấy giao dịch không phải trò chơi 50/50, nếu không có quy tắc chính xác để “nhấn” vị trí chính xác của bạn bạn sẽ không bao giờ phục hồi nhiều hơn những mất mát. Bạn cần quy tắc 2 để có vị thế lớn khi bạn đúng. Bạn luôn muốn có một vị thế lớn khi thị trường di chuyển đúng trong xu hướng lớn hơn là vị trí của bạn không đúng. Chắc chắn sẽ có những cuộc tranh luận về cách khi nào bạn bổ sung thêm vị thế và cách thị trường biến một vị thế chính xác thành vị trí sai. Chúng ta sẽ đề cập đến phần tranh luận sau. Đầu tiên chúng ta hãy áp dụng các quy tắc và lý do tại sao thiết lập bạn biết những gì được mong đợi trong quy tắc 1 và 2 chúng ta có thể chứng minh tính đúng đắn của giả định dựa trên kinh nghiệm tốt.

  Quy tắc số 2 không chỉ có nghĩa bạn có vị thế có lợi mà bạn phải bổ sung thêm vào cho nó. “Chính xác” trong quy tắc số 2 có nghĩa là bạn phải có 1 kế hoạch đủ điều kiện để bổ sung cho vị thế của mình khi xu hướng đã tự thiết lập. Các tiêu chí phù hợp để thêm phụ thuộc vào khung thời gian kỳ vọng của bạn trong kế hoạch giao dịch.

  Bạn có thể là daytrader, giao dịch ngắn hạn, hàng tuần, hàng tháng hay trade xu hướng các tiêu chí để bổ sung vị thế sẽ khác nhau cho mỗi kế hoạch. Điểm quan trọng của quy tắc số 2 là chỉ ra quy tắc được thiết lập để bạn kiếm được nhiều tiền nhất với kỳ vọng rút tiền ít nhất. Bạn phải sử dụng quy tắc số 1 đúng cách, quy tắc số 2 rất quan trọng nó giúp bạn giữ được vị trí tốt và gây ấn tượng với suy nghĩ của chính bạn về việc có một vị trí chính xác ban đầu. Hầu hết các nhà giao dịch đều muốn lấy lợi nhuận để chứng minh mình là đúng. Đúng là bản thân nó không tạo ra nhiều lợi nhuận nhất, hầu hết các nhà giao dịch cũng muốn thoát ra trước khi thị trường quay đầu và lấy đi bất kỳ lợi nhuận nào họ có thể, thông thường họ để các khoản lỗ lớn hơn nhưng chỉ để cho lợi nhuận bắt đầu trước khi thoát ra. Đây chỉ là bản chất đơn giản của con người khi có một vị trí trên thị trường. Bản chất con người trong giao dịch thường không phải kỹ thuật đúng đắn. Luôn có lý do chính đáng để bổ sung vị thế là vì bản chất nhà giao dịch luôn nghi ngờ trừ khi họ củng cố tính chính xác cho vị trí đó. Bổ sung thêm vị thế là điều đúng đắn nhất. Lý do thêm là bạn phải lớn khi đúng trên một vị trí so với khi bạn sai.

  Phải thêm chính xác vào một vị thế đã được chứng minh để một kim tự tháp được thành lập sẽ gây tổn thất cho một nhà giao dịch trong một sự đảo ngược nhỏ. Mỗi lần bổ sung từ vị thế ban đầu nên nhỏ hơn vd: bạn đặt vị thế 6 hợp đồng ban đầu bạn nên sử dụng 4 hợp đồng cho lần đầu tiên và 2 hợp đồng cho lần thêm tiếp theo điều này cung cấp cho bạn gấp đôi vị thế khi cả 3 lần được đặt đúng chỗ tỉ lệ có thể là 3:2:1 cho 2 lần đặt.

  Tại mọi thời điểm trong quá trình giao dịch điều quan trọng là quy tắc số 1 phải nằm trong kế hoạch của bạn. Điều này bao gồm việc bổ sung vị thế để bảo vệ bạn khỏi bất kỳ đảo chiều lớn nào điều thường hay xảy ra. Kế hoạch bổ sung vị thế của bạn có thể đơn giản như sử dụng tín hiệu mua trong thời gian dài, bán trong thời gian ngắn, hồi giá 45 độ hay đường hỗ trợ.

  Không có ngoại lệ quy tắc chỉ ra nó không phải là một quyết định tùy ý có nên bổ sung hay không. Hãy nhớ nó không loại trừ việc bổ sung vị thế với các phương pháp khác nhau. Cách thêm chính xác vào một kế hoạch giao dịch không nằm trong kế hoạch khác. Quy tắc 2 chỉ nói bạn bổ sung vị thế ( đã được chứng minh) chính xác và nó phải được thực hiện chính xác. Quy tắc không cho biết cách thêm vì nó là một phần trong kế hoạch giao dịch mà bạn phát triển. Quy tắc 2 có 2 mặt: Củng cố vị trí chính xác của bạn cả trong tinh thần lẫn suy nghĩ cách thực hiện của bạn và tăng quy mô vị thế của bạn.

  ▲ ▲ ▲ ▲ ▲ ▲

  Quy tắc số 3

  “Chúng ta sẽ đi ngược lại với số đông và cho rằng không phải lúc nào thị trường cũng đúng”. Những lúc thanh khoản kém vào thời điểm đó chúng ta sẽ đặt câu hỏi cho những tín hiệu và chờ đợi tín hiệu tương lai để thiết lập vị trí. Chúng ta sử dụng phương thức thanh khoản kém để loại bỏ vị thế hiện tại và những lúc thanh khoản siêu cao việc loại bỏ sẽ diễn ra theo 2 bước trong vòng 3 ngày với khối lượng cực lớn, một nửa vị thế sẽ được xóa ngay lập tức vào ngày hôm sau sau khi có một ngày khối lượng cực kỳ nhiều nửa còn lại sẽ bị xóa trong vòng 2 ngày nữa. Chúng ta sẽ chờ tín hiệu tiếp theo để thiết lập vị thế trong tương lai. Phần đầu của quy tắc số 3 đề cập đến thị trường mỏng và kém thanh khoản nó sẽ đặt câu hỏi về tín hiệu trade của chúng ta và chờ làm rõ thêm tín hiệu trong thị trường mỏng đó, tại thời điểm thanh khoản kém thị trường không phải là một chỉ báo hợp lệ để thiết lập vị trí bởi hầu hết các tín hiệu được tạo ra bởi giá cả. bạn sẽ thấy tầm quan trọng của tầm quan trọng của quy tắc số 3 cho phép bạn có ngoại lệ đặt câu hỏi về tín hiệu của mình. Một số chương trình trade giải quyết vấn đề này rất tốt và không có nhiều chương trình sử dụng khối lượng và khối lượng mở ( open interest) chẳng hạn như đường trung bình MA. Tôi không đặt câu hỏi về những hệ thống khác nhau mà chỉ nói rằng với quy tắc số 3 chúng ta đặt van giảm trong kế hoạch bảo toàn tại thời điểm đó. Phần thứ 2 của quy tắc cho phép chúng ta kiếm lợi nhuận hoặc loại bỏ bất kỳ vị thế nào thiết lập trước đó chúng ta biết khi nào nên chốt lãi. Mặc dù chúng ta chốt tất cả lợi nhuận có thể bỏ lỡ bước di chuyển. Chúng ta sẽ chờ đợi tín hiệu vào những ngày khối lượng cực kỳ lớn các tín hiệu bổ sung xuất hiện nhiều sau ngày khối lượng cực kỳ lớn. Chúng ta muốn có lợi ích bằng việc không được thiết lập vị thế không chính xác trước các tín hiệu bổ sung. Đừng quên rằng kế hoạch tốt sẽ cung cấp cho bạn các tín hiệu dựa trên thị trường. Chúng ta sử dụng tính thanh khoản cực cao để tạo lợi thế cho mình bằng cách biết tiền đề cho khả năng điều chỉnh tiếp theo là khối lượng lớn. Nhiều lần khối lượng trong ngày cực lớn là ngày đảo chiều trong thị trường tăng giá, tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể có sự kiện gây ra khối lượng cực lớn thường mất vài ngày để xảy ra đảo chiều. Sử dụng lợi thế của quy tắc số 3 chúng ta bán nửa còn lại trong vòng 2 ngày tiếp theo có những lúc không cần phải kéo dài đến 2 ngày. Quy tắc số 3 là quy tắc tốt và nó nhấn mạnh sử dụng trong dài hạn không phải ngắn hạn.

  ▲ ▲ ▲ ▲ ▲ ▲

  Nếu có một cuốn sách về quản lý rủi ro, tâm lý giao dich nào có thể ngắn gọn và mô tả đầy đủ những kỹ năng cần thiết của trading thì mình đây chính là nó. Còn AE, ae có thấy nhiều điều thú vị vì tóm gọn được nhiều vấn đề trong ae không? hãy để lại comment bên dưới.

  Ps: Nếu AE hỏi sách thì 3 quy tắc trên mình post cũng đã tóm gọn nội dung cuốn sách rồi ^^ hơn cả trăm trang cũng chỉ nhiêu đó thôi. Chúc AE vui khi đọc.
   

  Sách hay cho anh em tham khảo:
  Mô Hình Biểu Đồ - Phương pháp Hiệu quả để Tìm kiếm Lợi nhuận

  Được xem là cẩm nang về mô hình biểu đồ của các nhà đầu tư, giao dich tài chính toàn cầu và là kiến thức bắt buộc phải nắm về Phân Tích Kỹ Thuật
  Lưu
  Đang tải...
 2. Cái này bbacs dịch ra à,e ddocj chẳng hiểu cái gì cả
   
  Kiến Minh bài này.
 3. Nó liên quan đến quy tắc một.
  Mình xin nói sơ qua là bạn hiểu. Tại sao quy tắc 1 rất quan trọng đơn giản là vì tính vô minh nghĩa là bạn không thể biết trước! Cụ thể hơn nữa khi bạn vào lệnh là cảm xúc đã lấn át bạn rồi, bạn sẽ có xu hướng hợp lý hóa cái hành động vào lệnh đó giống Epimetheus. Quy tắc một sẽ bảo vệ bạn. Nếu vẫn khó hiểu thì đây ( ví dụ được lấy từ cuốn thiên nga đen) dù bạn quan sát thấy hàng ngàn con thiên nga trắng ( đủ yếu tố kỹ thuật như biểu đồ tuần, ngày, chỉ báo hợp lưu...) cũng không thể khẳng định được toàn bộ thiên nga là trắng đồng nghĩa với lệnh bạn chắc chắn lời được. Chỉ một lần bạn thấy 1 con thiên nga đen cũng đủ bác bỏ toàn bộ cái lệnh của bạn^^. Chúc bạn vui hãy là Prometheus.
   
 4. Quy tắc 1 nó là một dạng phản đề chứ không phải thuận đề. Thuận đề thì luôn yếu và có xu hướng hợp lý hóa. Và điều này vô cùng nguy hại cho quản lý rủi ro tổng thể của bạn.
   

Bình luận mới nhất

Đang tải...

Broker được cấp phép

XTB
Công ty Fintech eToro
OlympTrade
LiteForex
Doo Prime
FXCM
Tickmill
AETOS
FBS
Capstone
BDSwiss
AxiTrader
LMAX Global
Đang tải...
0