1. Tổng hợp trọng tâm thị trường tuần qua và tuần này

  Tổng hợp trọng tâm thị trường tuần qua và tuần này
  14/01/2019
  897 lượt xem
  Dollar Index (DXY) giảm 0.57% tuần qua và yếu nhất so với nhóm G10. DXY mở cửa tuần ở 96.20, giảm mạnh trong 2 phiên thứ Hai và Tư, xuống thấp nhất 95 sau đó phục hồi và đóng cửa tuần ở vùng 95.65

  upload_2019-1-14_20-11-31.
  Các thông tin tác động chính:

  - Biên bản FOMC minutes thể hiện các nhà làm luật sẽ kiên nhẫn và thận trọng với các quyết định tăng lãi suất trong tương lai. FED sẽ không bó buộc theo 1 lộ trình định sẵn, ngoài ra một vài thành viên FED cho rằng rủi ro của nền kinh tế đang tăng lên. Dollar còn chịu áp lực bán tháo từ phát biểu của các quan chức FED. Chủ tịch Fed Atlanta Bostic cho biết lần thay đổi lãi suất tiếp theo có thể là tăng hoặc giảm, còn chủ tịch Fed Chicago Evans lập luận về việc thiếu các chứng cứ cho thấy lạm phát đang tăng lên ổn định trên mức mục tiêu 2%. Chủ tịch Fed Powell cũng tái khẳng định quan điểm Fed sẽ tiếp tục kiên nhẫn và linh hoạt trong việc tăng lãi suất.
  - Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa 3 tuần liên tiếp - gia tăng áp lực lên đồng bạc xanh.
  - Báo cáo CPI tháng 12 của Mỹ công bố như kỳ vọng 1.9% y/y, core CPI 2.2% y/y.
  - Đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc với tín hiệu lạc quan vừa phải, không có nhiều chi tiết cụ thể được công bố. Bắc Kinh cam kết sẽ tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ. Tuy nhiên, điều này cũng giúp Risk-on phục hồi và chứng khoán Mỹ tăng khoảng 2.5% tuần qua.
  - Dữ liệu sản xuất công nghiệp của Pháp và Đức công bố thất vọng, gia tăng lo ngại về việc kinh tế Eurozone có thể bước vào suy thoái. Tuy nhiên, với việc Dollar bị bán tháo trên diện rộng thì tỷ giá EURUSD vẫn tăng 0.64% tuần qua. EURUSD phá ngưỡng kỹ thuật quan trọng 1.150, tăng cao nhất trong tuần lên 1.157 tuy nhiên giảm trong phiên NY thứ Sáu và đóng cửa tuần dưới 1.1150.
  - Aussie tăng 1.4% tuần qua - phục hồi lại mức 72 US cents do thị trường Equity toàn cầu phục hồi và doanh số bán lẻ tháng 11 của Úc công bố vượt kỳ vọng.
  - Loonie tăng 0.8% so với Dollar do giá dầu phục hồi mạnh mẽ. Trong tuần qua, ngân hàng trung ương Canada BOC giữ nguyên lãi suất cơ bản 1.75% và ám chỉ sẽ không cấp bách trong việc tăng lãi suất. BOC hạ dự báo tăng trưởng của Canada tăng 2019 từ 2.1% xuống 1.7% nhưng tăng dự báo tăng trưởng 2020 từ 1.9% lên 2.1%, điều này thể hiện BOC coi việc giá dầu sụt giảm chỉ làm suy yếu tạm thời tăng trưởng quốc gia.
  - Cable tăng 0.86% so với Dollar tuần qua, điểm nhấn đến từ báo cáo của Evening Standard cho biết các Bộ trưởng trong Nội các đang kỳ vọng quá trình Brexit sẽ bị trì hoãn so với hạn chót 29/3. Mặc dù phát ngôn viên của thủ tướng May cho biết Chính phủ Anh không có kế hoạch trì hoãn Brexit, tuy nhiên cách thị trường phản ứng thể hiện sự tích cực theo hướng giảm thiểu rủi ro “No-deal Brexit”. Vào ngày 15/01 thủ tướng May sẽ đưa kế hoạch Brexit ra biểu quyết trước Quốc hội, thị trường đang “priced in” dự thảo Brexit sẽ bị thất bại. Thủ tướng May cũng mất quyền kiểm soát thời gian biểu nếu thất bại trong việc bỏ phiếu, tức là sẽ phải đưa ra kế hoạch B cụ thể trong ngày 21/1. Trước đó, các nhà làm luật cũng giành chiến thắng trong việc cản trở các điều kiện cho “No-deal Brexit”. Dưới góc độ của Option Pricing thì thị trường đang kỳ vọng thủ tướng May sẽ thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày 15/1 để thông qua Brexit deal, và tiến trình Brexit sẽ trì hoãn quá ngày 29/3. Rủi ro No-deal giảm và khả năng trưng cầu dân ý lần 2 để UK ở lại EU có thể sẽ tăng lên.

  Trọng tâm thị trường tuần này


  Thủ tướng May nhiều khả năng sẽ thất bại trong Brexit vote ngày 15/1 bất chấp cảnh báo của bà này về việc viễn cảnh Brexit bất thành sẽ là “thảm họa” với nền dân chủ UK. Lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn phát tín hiệu về một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong vòng vài ngày nếu dự thảo Brexit của thủ tướng May không được thông qua. Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Châu âu Juncker được cho là sẽ gửi thư xác nhận về việc bảo đảm vấn đề biên giới Ai-len trong thứ Hai để giúp Brexit-deal của bà May có thể thông qua vào 15/1. Ngoài ra, trong tuần này tại Anh sẽ công bố báo cáo CPI tháng 12 (dự báo giảm từ 2.3% y/y tháng 11 xuống 2.1% y/y tháng 12, core CPI dự báo giữ nguyên 1.8% y/y). Doanh số bán lẻ tháng 12 của UK đang dự báo không tốt – giảm 0.8% so với tháng trước. Diễn biến về Brexit có thể sẽ che mờ dữ liệu về kinh tế. Tuy nhiên, kịch bản hiện tại rất có thể tiến trình Brexit sẽ bị trì hoãn đến tháng 7/2019, và sự kiện ngày mai không phải là “game changer”.

  upload_2019-1-14_20-12-0.
  GBPUSD Daily Chart

  Cần lưu ý Price Action dường như vận động theo hướng build upwards momentum, lưu ý 3 ngưỡng cạnh mây phẳng cản ở trên bao gồm 1.286, 1.295 và 1.300. MACD đã quay lại Positive sau 1 thời gian dài negative. Tất nhiên trước những sự kiện chính trị lớn thì giá có thể biến động khó lường, tuy nhiên tôi đánh giá Upside Risk của GBPUSD là cao hơn, đặc biệt khi thị trường Heavily Short GBPUSD như thời điểm hiện tại.
  upload_2019-1-14_20-12-16.
  - Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa ngày thứ 24 liên tiếp vào hôm nay, kéo dài nhất lịch sử và chưa có động thái sẽ kết thúc sớm. Các cuộc thương thảo vẫn bế tắc và chưa có kế hoạch các cuộc họp về vấn đề này thời điểm đầu tuần. Bloomberg cho biết đội ngũ của tổng thống Trump đang xây dựng phương án cho việc đóng cửa chính phủ xuyên qua tháng Hai. Dollar và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chịu áp lực từ diễn biến dai dẳng này.
  - Tuần này bắt đầu vào mùa công bố lợi nhuận quý 4 tại Mỹ. Báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ đang được dự báo khá tốt, tuy nhiên thị trường kỳ vọng vào bình luận của các doanh nghiệp về triển vọng tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào. Triển vọng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ sẽ tác động thuận chiều với đồng Bạc xanh. Cá nhân tôi đánh giá có thể có những bất ngờ theo hướng bất lợi cho Earnings Report do tác động của Trade War bắt đầu ảnh hưởng sâu rộng.
  - Báo cáo PPI của Mỹ đang dự báo giảm 0.1% so với tháng trước (lần đầu tiên sụt giảm trong 4 tháng) – điều này có thể gây bất lợi với triển vọng lạm phát tại Mỹ trong thời gian tiếp theo. Số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ bị trì hoãn công bố do tình trạng Chính phủ đóng cửa 1 phần.
  - Thị trường cũng sẽ chú ý vào phát biểu của 1 số quan chức FED tuần này bao gồm Williams, George, Kashkari, Kaplan, Harker và Quarles để đánh giá về triển vọng lãi suất tại Mỹ. Khó để kỳ vọng những động thái mang tính “hawkish”.

  USDJPY Daily Chart

  Theo quan điểm Risk Sentiment có thể suy yếu tuần này thì bias view vẫn là canh Short USDJPY. Kháng cự nằm ở level của Kijun Line + EMA 10 (đang là đường xu hướng), ngoài ra giá có xu hướng vận động theo mô hình nến Harami hay Inside Bar. Vùng 109 sẽ là vùng lý tưởng Short dài, Stop qua 110 và Target hướng về 106.
  upload_2019-1-14_20-12-34.
  - Final CPI tháng 12 của Châu âu dự báo 1.9% y/y, core CPI dự báo 1.0% y/y.
  - Tình hình chính trị tại Châu âu cũng có thể tác động lên diễn biến đồng Euro trong tuần này. Hôm qua, thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm trong Chính phủ khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này từ chức liên quan đến thỏa thuận đổi tên nước với Macedonia. Ông Panoss Kammenos, chủ tịch Đảng “Người Hy Lạp độc lập” và là đối tác trong liên minh cầm quyền đã từ chức vì bất đồng về vấn đề Macedonia. Điều này có thể dẫn đến việc bầu cử sớm trước thời điểm dự kiến tháng 10. Trong khi đó tại Pháp, hàng chục nghìn người biểu tình của phong trào “áo khoác vàng” đã tổ chức tuần hành tại các thành phố lớn tại Pháp và đã xảy ra bạo động với cảnh sát Pháp do bất mãn về chính sách tăng thuế xăng dầu của tổng thống Macron và các chính sách làm tăng bất bình đẳng kinh tế tại Pháp. Sẽ có những bất ổn vừa phải quay lại với chính trị tại Eurozone cộng với việc các dữ liệu kinh tế tại Eurozone gần đây đang tiếp tục suy yếu. Tỷ giá EURUSD có thể diễn biến mixed tuần này trong range 1.140-1.157 do các động lượng bật tăng từ EUR hay USD đều không rõ ràng.

  EURUSD Daily Chart

  Giá sau khi phá mô hình ascending triangle thì đang pull back, chúng ta lưu ý vùng tích lũy 1.143-1.155 là thân nến Bullish trong tích lũy Harami. Sự phá vỡ biên độ này có thể củng cố hướng đi tiếp diễn xuôi chiều. Ngoài ra, 1.1418 là hỗ trợ mạnh của EURUSD – là đường Kijun Line nằm ngang. Các vị thế Long EURUSD có thể cân nhắc stop dưới 1.140. Nhiều khả năng giá tuần này sẽ chạy trong range 1.140-1.155
  upload_2019-1-14_20-13-7.
  - Số liệu thương mại của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 12, với việc cả xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm do tác động của Trade War. Xuất khẩu giảm 4.4% y/y (in dollar term), trong khi nhập khẩu giảm 7.6% y/y - tệ nhất từ 2016. Cán cân thương mại tháng 12 vẫn thặng dư $57.1 Bio. Sự thu hẹp về hoạt động xuất khẩu sẽ tác động bất lợi tới sản xuất công nghiệp, hoạt động về việc làm và GDP của Trung Quốc. Điều này sẽ gián tiếp tác động bất lợi tới đồng AUD. Ngoài ra, kinh tế Úc đang phải chịu những rủi ro do nợ hộ cá thể lớn và diễn biến xấu của hoạt động nhà đất. Cùng với đánh giá từ Risk-Sentiment thì tuần này có thể là cơ hội canh sell on rally với đồng Aussie.
  upload_2019-1-14_20-13-20.
  AUDUSD Daily Chart

  Bollinger Band đang có xu hướng co hẹp lại và giá đang tiệm cận ngưỡng cản tại vùng cạnh mây Kumo 0.720-0.728. 2 chỉ báo động lượng RSI (14) và Stochastics (15,5,5) đều ở vùng quá mua và có khả năng xác nhận timing kết thúc của nhịp correction. Khuyến nghị canh sell on rally AUDUSD 0.723-0.727 Stop qua 0.732 Target vùng 0.705

  upload_2019-1-14_20-13-32.
   
  Đang tải...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. Anh Ka

  Anh Ka

  921
  1,026

Bình luận mới nhất

Đang tải...
Đang tải...