1. Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả các ngày Chủ Nhật để ký dự luật Hồng Kông

  Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả các ngày Chủ Nhật để ký dự luật Hồng Kông
  26/11/2019
  523 lượt xem
  Trong bối cảnh người biểu tình Hồng Kông mong chờ dự luật mà quốc hội Mỹ vừa thông qua được ký. Tổng thống Trump cho biết dù ông ủng hộ tự do, nhưng Hoa Kỳ vẫn đang đàm phán thương mại với Trung Quốc.

  Dự luật Hồng Kông (HKHRDA) được quốc hội Mỹ phê duyệt trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà Hồng Kông chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, vẫn căng thẳng sau gần 6 tháng, gây ra hàng loạt bất ổn ở đặc khu.

  Tác động lớn nhất của HKHRDA có lẽ đến từ khả năng Hồng Kông bị hủy bỏ trạng thái đặc biệt, thứ tạo ra sự khác biệt giữa đặc khu và phần còn lại của Trung Quốc đại lục, qua đó, bảo vệ Hồng Kông khỏi cuộc chiến về thuế đang sôi sục giữa Washington và Bắc Kinh.

  Phó giáo sư Alfred Wu từ Đại học Quốc gia Singapore nhận xét, đề cập tới trạng thái đặc biệt của Hồng Kông. "Điều này có ý nghĩa nền tảng. Nếu HKHRDA thất bại, Hồng Kông khi đó sẽ không giống như Hồng Kông hiện nay nữa, mà sẽ chỉ là một thành phố bình thường khác của Trung Quốc".

  Tuy nhiên, việc phê chuẩn dự luật cũng có thể khiến Mỹ đối mặt với rủi ro. Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hồng Kông đánh giá HKHRDA tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến "những hậu quả khó lường và phản tác dụng" đối với các lợi ích kinh tế Mỹ tại khu vực. Mỹ hiện có 1.344 công ty tại Hồng Kông và khoảng 85.000 công dẫn Mỹ đang sinh sống tại đặc khu. Hồng Kông cũng là đối tác đem lại thặng dư thương mại song phương lớn nhất của Mỹ trên thế giới, với 33 tỷ USD trong năm 2018.

  Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả ngày Chủ Nhật để ký dự luật đã được Quốc hội thông qua này, trừ khi nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng quyền phủ quyết của mình. Ông Trump hiện chưa có động thái nào cho thấy liệu ông muốn ký HKHRDA hay không. Việc thông qua dự luật còn có thể ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại đang có dấu hiệu khởi sắc giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu đàm phán thương mại Mỹ - Trung sụp đổ, thị trường toàn cầu chắc chắn sẽ chao đảo.

  Vàng giảm liên tiếp khi ông Tập sốt sắng khi tiếp đoàn đại biểu Mỹ đang ở Bắc Kinh đã lần đầu tiên phát biểu đánh giá về Hiệp định thương mại Trung - Mỹ giai đoạn đầu, đưa ra những tín hiệu tích cực và đánh tín hiệu cho phía Mỹ. Thị trường vẫn đang chờ đợi những phản ứng của cuộc chiến Mỹ - Trung. Mức hỗ trợ tốt với Vàng ở vùng 1453-1449.

  *Nội dung bài viết và đăng tải chịu trách nhiệm bởi FBS

  Nguồn: vnfbs.com
   
  Lưu

Bình luận mới nhất

 • Steven54 trong Hệ thống giao dịch 7,191 Xem / 43 Trả lời
 • Steven54 trong Hệ thống giao dịch 5,343 Xem / 76 Trả lời
 • ho ngoc nhi trong Sách - Tài liệu 4,768 Xem / 64 Trả lời
 • Taind trong Sách - Tài liệu 1,880 Xem / 13 Trả lời
 • AnhDang9191 trong Sách - Tài liệu 56,860 Xem / 452 Trả lời
 • AnhToa trong Trao Đổi về Broker 176 Xem / 5 Trả lời
 • Phuongnguyen.ht trong Chuyện bên lề 8,466 Xem / 13 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  OlympTrade
  OctaFX
  LiteForex
  FP Markets
  FXCM
  EightCap
  FBS
  AETOS
  Đang tải...
  0