1. Trader full time hay part time, đâu mới là cái đích cuối cùng của chúng ta?

  Trader full time hay part time, đâu mới là cái đích cuối cùng của chúng ta?
  06/10/2018
  5,268 lượt xem
  Trader full time hay part time đều có những thuận lợi và hạn chế riêng. Không phải ai cũng muốn sau này mình làm Trader full time, cũng như không phải ai cũng muốn cứ mãi part time như hiện tại. Có vẻ như phụ thuộc ý thích và định hướng cuộc sống của mỗi người.

  Vấn đề full time và part time vẫn còn là một đề tài được thảo luận trong suốt thời gian qua. Vậy đâu mới là con đường đi đúng đắn và cần thiết cho các Trader? Theo quan điểm của các bạn, full time hay part time là cái đích cuối cùng, bạn ước mơ sẽ làm một Trader full time hay part time. Xin mời cho ý kiến thảo luận nhé. Nhưng trước khi thảo luận, tôi xin phát pháo bằng một vài góc nhìn nhỏ của tôi về thuận lợi và hạn chế của từng kiểu Trader, qua đó sẽ thể hiện quan điểm của bản thân nên theo kiểu Trader nào.

  Một lưu ý nhỏ, Trader part time hay full time ở đây tôi giả định là đã có lợi nhuận ổn định và đứng giữa ngã ba đường, một là rẽ qua làm toàn thời gian, ngồi trade xơi nước. Hai là sáng đi làm, tối về trade. Những Trader vẫn còn đang huề vốn hoặc thua lỗ thì vẫn được coi là Trader đang học hỏi và nghiên cứu, chưa có full time hay part time gì hết các bạn nhé.

  TRADER FULL TIME - MỘT NGHỀ NGHIỆP CHÂN CHÍNH

  trader-full-time-hay-part-time-day-moi-la-cai-dich-cuoi-cung-cua-chung-ta-2.

  Tôi rất thích những trader full time, đơn giản vì tôi không có điều kiện như họ. Thế mạnh của họ là có thể ngồi hàng giờ, theo dõi thị trường, chờ đợi và vào lệnh khi thấy cần thiết.

  Có hai loại trader full time. Một là chỉ trade trong phiên nào đó, hoặc phiên Âu, hoặc phiên Mỹ, hoặc phiên Bắc Mỹ (nửa đêm), tôi không nghĩ có ai trade phiên Á (phí spread với commission là đi hết lợi nhuận rồi). Nếu phái sinh thì trade từ 9h00 đến 14h45.. Những trader này còn có thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi cùng gia đình, bạn bè, cũng có thời gian đi nhậu với chiến hữu, uống trà sữa với người yêu, làm từ thiện, tích lũy công đức,... Bạn cứ tưởng tượng họ đặt ra cho mình giờ làm việc hành chính, và hết giờ làm thì họ rời khỏi thị trường và làm việc khác.

  Loại trader full time thứ hai là trade suốt ngày suốt đêm, không kể giờ giấc, mệt thì nằm xuống nghỉ 1 tí, đói thì làm bát mì tôm, lâu lâu chốt được cái lệnh, thị trường ảm đạm một tí thì tranh thủ đi tắm, vệ sinh cá nhân rồi tiếp tục săn mồi. Công việc nhàm chán như vậy, nhưng cũng có những người thấy thú vị và coi đó như là niềm vui trong cuộc sống.

  Do họ cảm thấy như vậy là hạnh phúc, nên họ cũng không nhất thiết phải dành thời gian cho người khác nhiều, không cần vui chơi, nhậu nhẹt, trai gái, tình yêu cóc nhái,... Thoạt nhìn, chúng ta nghĩ đó là vô vị, nhưng đối với họ, đó là một cuộc sống đầy ý nghĩa.

  Hạn chế của kiểu trader này là thiếu đi các mối quan hệ xã hội - một yếu tố quan trọng trong cuộc sống mỗi người, dễ mắc các bệnh về tâm lý (trầm cảm, tự kỉ,...) và các bệnh về cột sống, cổ, mắt, mông,... Thêm một hạn chế nữa là lương của bạn không bao giờ ổn định nếu làm full time. Có thể tháng này hốt được nhiều do thị trường có sóng tốt, nhưng tháng sau thắp hương thường xuyên nhưng tổ trader không độ thì cũng phải chịu.

  TRADER PART TIME - TRADER KHÔNG CÓ LỜI ?

  trader-full-time-hay-part-time-day-moi-la-cai-dich-cuoi-cung-cua-chung-ta-3.

  Thật sai lầm khi tư duy rằng "không có lời mới làm trader part time". Đó là quan điểm cực kỳ sai. Như tôi đã nói từ trước, trader không có lời là trader đang học hỏi. Đi làm part time thì cũng có lương, do đó trader part time là trader cũng đã kiếm được tiền. Nhưng tại sao họ không full time. Đơn giản là ngoài tiền, họ cần những thứ khác: sự đam mê lĩnh vực khác, địa vị, thời gian, mối quan hệ xã hội, sức khỏe (không cho phép full time),...

  Như tôi chẳng hạn, tôi chẳng thể nào full time được vì tôi còn phải đi dạy mỗi ngày, dạy học là niềm đam mê ngoài trading, tôi không thể nào bỏ được. Làm trader part time cho tôi thời gian nghiên cứu thêm kiến thức mới, viết bài cho anh em trên traderviet, làm quen với những mối quan hệ khác, hoặc thậm chí là có thời gian dành cho gia đình.

  Hạn chế của trader part time là đôi khi hoặc phải nói là thường xuyên bạn không thể tập trung hoàn toàn vào trading giống full time được. Cụ thể, khi bạn áp lực công việc (không hoàn thành nhiệm vụ, bị sếp la, bị đồng nghiệp chơi xỏ, bị khách hàng than phiền,...), bạn sẽ đem điều này vào trading. Trading vốn dĩ đã áp lực, nếu cộng thêm áp lực này nữa thì trader khó mà giữ được một tâm trí thoải mái, kết quả là gì bạn biết rồi đấy.

  VẬY TRADER NÊN THEO FULL TIME HAY PART TIME ?

  Bài viết này của tôi chỉ thảo luận về lợi và hại cũng như chia sẻ những cách nghĩ đúng về từng kiểu trader, đặc biệt là trader part time để anh em có cái nhìn khách quan và hiểu rõ hơn về họ. Từ đó, anh em có một định hướng chính xác cho riêng mình. Làm full time cũng tốt, part time cũng tốt, tất cả đều kiếm được tiền, nhưng bản thân phù hợp với kiểu nào thì anh em nên nghiên cứu thêm nhé.

  Riêng tôi, thì tôi vẫn part time, nếu trading có kiếm gấp 100 lần lương giảng viên của tôi thì tôi vẫn part time mà thôi, đơn giản là những tôi trân quý tất cả những giá trị mình đang có. Anh em thì sao, đang là trader full time hay part time, chia sẻ cho mọi người được rõ nhé. Lucky Trading!

  Xem thêm:

  >> Dự đoán hướng đi của giá bằng Trendline theo phong cách Thomas Demark
   
 2. talu

  talu

  615
  449
  ĐANG Ở MỨC HỌC HỎI NHƯNG CHẮC TIẾN LÊN FULLTIME THEO PHIÊN, TIỀN RẤT QUAN TRỌNG NHƯNG KHÔNG PHẢI TẤT CẢ
   
 3. FULL TIME hay PART TIME ko quan trọng, quan trọng có biến nó thành công cụ phục vụ mình được hay không hay mình lại thành nô lệ của nó.
  P/S: Tư duy như là nhà vô địch
   
 4. Mục tiêu là full time... nhưng chặng đường còn chông gai lắm.hi
   
 5. Tại sao mọi người hay gọi là "chơi chứng khoán", "chơi fx" ?

  Nếu chúng ta vẫn còn quan điểm thích thì trade, không thích thì nghỉ, kiếm được bao nhiêu thì kiếm, chỉ là "chơi" thôi thì parttime là phù hợp.

  Fulltime và parttime nên phân biệt dựa trên tính chuyên nghiệp, khả năng sống được nhờ nghề hay không hơn là so sánh dựa vào các yếu tố khác.

  Cuối tuần, gửi các bác một bài viết về cuộc sống của siêu sao Ronaldo. Mỗi người trong xã hội có sở thích, nhu cầu, tính cách là khác nhau. Không ai giống ai. Họ có thể thích giao du nhiều hay ít, thích ăn chơi hay ngoan ngoãn... Cũng không ai bắt người này phải giống người kia được. Nhưng sự thành công trong nghề nghiệp của họ chỉ có thể dựa vào tính chuyên nghiệp. Với Ronaldo là luyện tập luyện tập và luyện tập.

  https://ngoisao.net/tin-tuc/ben-le/...eu-hot-nhung-cuoc-song-day-bi-an-3819918.html
   
  Chỉnh sửa cuối: 06/10/2018
 6. Theo dõi các tay chuyên nghiệp toàn full time có lẽ trade chỉ chiếm thời gian rất ít, còn thời gian phân tích ra kết quả và nâng cao kiến thức chiếm đa số.
  Lúc đầu mình mới bước đầu vào trade nghĩ nó như đang "chơi" . Khi càng luyện theo các cao thủ thấy có những cái chơi không vô , phân tích "chơi" không giúp mình hiểu được gì thị trường nên chỉ có thua. Hiện nay để ra 1 lệnh mình mất thời gian rất lâu từ FA, TA, QA, tâm lý ( đang học)
   
  Chỉnh sửa cuối: 06/10/2018
  ThuyLeisMe, Nam Ka and jalbizman bài này.
 7. Bác đánh daily thì mới suy nghĩ vậy thôi. Chứ swing, fulltime, mỗi ngày tôi nhìn chart có 1h ah, vẫn dư thời gian cho gia đình, bạn bè
   
 8. mèo trắng hay mèo đen , bắt chuột là được.

  Full or part time cũng được, có lợi nhuận là được.
   
 9. Đúng đấy bác, mình thấy traders quốc tế đa phần fulltime, thời gian vào lệnh rất nhanh, nhưng hầu hết thời gian còn lại họ theo dõi và phân tích thị trường liên tục. Không có chuyện thích chơi thì chơi, mệt thì nghỉ, làm việc khác. Nói chung công việc trading là công việc căng thẳng, không phải là "chơi".
   
 10. Trader full time hay part time: Tôi thích part time hơn cuộc sống cần có liên kết với thế giới xung quanh càng nhiều mới thú vị ý kiến tôi là thế,

  Mục tiêu là vô lệnh ngày càng ít đi nhưng lợi nhuận không giảm là ổn, ai cũng nói trước khi vô lệnh phân tích abc.... mới vô lệnh .
  Bởi vậy có rình suốt ngày cũng chẳng ích gì , đơn giản hơn bạn cần là tập trung hơn vào ngày hoặc tuần nào đó mà nó có khả năng tạo thành setup của bạn để vô lệnh xong rồi thì thôi.
   
 11. TrangCo

  TrangCo

  381
  295
  Đúng vậy, cứ mở miệng ra là chơi thì vui là được, lời lỗ đừng bàn.
   
 12. Đa phần tham gia thị trường là nghiệp dư , mình cũng vậy . Qua quá trình tìm hiểu thấy dân chuyên nghiệp học hành như dân bank, tài chính định lượng quá bài bản không giống như mình chơi như đánh bạc không phân tích gì cả , chỉ thấy 1 setup nào qua backtest ổn thì sử dụng nhưng khi gặp những chuỗi lệnh thua thì bỏ đi xả tress vì thiếu kiến thức phân tích thị trường. Đây có lẽ EA không tồn tại lâu được vì thiếu yếu tố phân tích QA
   
 13. Sử dụng chiến lược trade trên nhiều khung thời gian. Có lúc full-time với tài khoản 1, có lúc part time với tài khoản 2.
   
 14. Traders chuyên nghiệp như Nicolas Darvas xuất thân từ một vũ công. Con đường đến với đầu cơ chứng khoán của Darvas rất tình cờ khi ông được chủ vũ trường trả thù lao bằng cổ phiếu, và sau một thời gian số cổ phiếu đó tăng gấp nhiều lần. Và từ một vũ công sàn nhảy, Darvas đã trở thành một vũ công trên sàn chứng khoán.

  Rất nhiều người đã chuyển từ nghiệp dư sang chuyên nghiệp rất tình cờ như vậy. Ở Việt Nam thì kiểu làm công ty NN, việc thì ít, đít thì nhiều, lương thấp, muốn làm chỗ thơm phải luồn thằng trên, đạp thằng dưới, nếu không thích làm kiểu đó thì ngồi vị trí làng nhàng, người ta xếp ngồi đâu thì ngồi đó, thời gian rảnh không biết làm gì, thế là làm tí chân trong chân ngoài, cổ phần, cổ phiếu, hay đất cát, crypto, forex... gì đó. Rất nhiều người như vậy trong hệ thống NN. Làm riết rồi có khi chân ngoài dài hơn chân trong, trading fulltime luôn mặc dù vẫn biên chế NN. Thực tế mình thấy nhiều bác chém gió online trên mạng ầm ầm cả ngày nhưng vẫn đang ngồi trong một cơ quan/công ty nào đó của NN, vẫn ngày đi làm 8 tiếng như ai. Những trường hợp này rất nhiều, vậy các bác xếp vào là fulltime hay parttime vậy?

  Nếu trading thiếu kiến thức phân tích thị trường mà mình không đầu tư nhiều thời gian cho nó thì kết quả tồi là chuyện tất nhiên. Vậy thì nên lựa chọn làm một lúc nhiều việc, mà việc nào cũng làng nhàng hay là chọn hình thức chuyên nghiệp ??? Cái nào tổng thể là tốt hơn cho XH?
   
  Chỉnh sửa cuối: 07/10/2018
 15. Chuẩn, mấy a tờ trờ cờ phờ cái gì cũng biết nhỉ?
   
  IchimokuFX, BullBear and boom bài này.
 16. Full time thời gian thấy áp lực quá lại phải đi làm thuê kiếm tiền để full time tiếp
   
 17. boom

  boom

  32
  29
  Rồi cứ loanh quanh luẩn quẩn thế hả bạn? Kiểu cứ nhập ra rồi tách, rồi hết tách lại nhập?
   
  IchimokuFXBullBear bài này.
 18. Mình đi làm vẫn lĩnh vực về trading, cứ bước tiếp thôi bạn, đam mê mà.
   
  boom bài này.
 19. Giờ mới biết bác Bò lết làm giảng viên đó. Mà bác là thạc sĩ hay tiến sĩ ấy nhỉ?
   
 20. The Blade

 21. The Blade
 22. 2,346
  13,084
  Thạc sĩ bác ạ, đang sắp xếp thời gian để kiếm bằng tiến sĩ giấy đây. :rolleyes:
   
  Thanhphu bài này.

Bình luận mới nhất

 • ducanh22492 trong Thị trường Forex - Commodities 2,884 Xem / 109 Trả lời
 • Vo gia bao trong Hệ thống giao dịch 5,705 Xem / 3 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 21 Xem / 3 Trả lời
 • Bis_Q trong Thị trường Forex - Commodities 1,591 Xem / 21 Trả lời
 • Nobita0101 trong Thị trường Forex - Commodities 19,568 Xem / 364 Trả lời
 • Đang tải...

  Brokers cho Trader Việt Nam

  Đang tải...