Trader và thiền

Thảo luận trong 'Video Clips' bắt đầu bởi Diễm xưa, 22/04/2017.

 1. heromin

  heromin

  45
  93
  Hiếm có nghề nào mà nỗi đâu mang lại trải dài trên các bình diện từ thể xác đến tinh thần, những nỗi sợ từ cảm xúc đến nỗi sợ về lí trí. Vượt qua những thách thức của nghề này thật không dễ... Lâu lắm rồi mới có một người am hiểu sâu sắc chia sẻ trên diễn đàn. Hy vọng sẽ nhận được nhiều chia sẻ từ bác.
   
 2. Trong cuộc sống nói chung nếu luôn có đời sống tâm linh đi kèm đúng cách, nó là một cách rất tốt để cân bằng cuộc sống và đem lại ý nghĩa cho đời sống hàng ngày cho mỗi cá nhân, nó cũng như món ăn tinh thần vậy. Vậy nên trading mình nghĩ cũng không là một ngoại lệ, nếu traders biết tịnh tâm ngoài thời gian giao dịch. Nên cá nhân mình thì cũng hoàn toàn đồng ý.

  Thường thi con người không tìm đến tâm linh hay tâm lý hay triết lý sống nào, khi đời không gặp các xúc động nội tâm. Các bạn traders khi thua lỗ triền miên thường hay có các nỗi đau nội tâm và thúc đẩy họ đi tìm cái gọi là phương pháp/phương thuốc xoa dịu chữa lành lại những gì đã gây nên thương tổn cho mình. Ngộ ra được vấn đề cũng tùy vào căn cơ và duyên của mỗi người, chẳng ai giống ai.
  Để trading sao cho giảm thiểu được thua lỗ / giảm đi được nỗi đau mất mát, trader cần có ký luật và tính kiên nhẫn cũng như kỹ năng, và những điều này vẫn được nói ra ra ở tất cả các sách, diễn đàn etc. nhưng người chơi vẫn mắc phải lỗi cũ.
  Cá nhân mình nghĩ do traders thiếu vài điểm căn bản:
  1) Kỷ luật ngoại tại, cái này khác với nội tại vì nội tại muốn có được kỷ luật rất cần sự tập luyên và rèn luyện tinh thân với thời gian lâu và bản thân người đấy phải là người có Ý chí mạnh ( strong Will). Do vậy kỷ luật ngoại tại là cái khung bắt họ phải theo, như trong quân đội vậy, giờ đấy kẻng bạn phải ăn, phải chào cờ, phải chạy phải tập trận...
  Cũng y như thầy chùa hay cha đạo vậy thôi. Bình thường họ đâu có kinh kệ ngon lành được, nhưng ở trong chùa hay tu viện, họ phải theo.
  2) Vốn giao dịch đủ và không bị áp lực kinh tế lên việc giao dịch.
  3) Phương pháp mình không đề cập tới, vì nếu họ được một kỷ luật ngoại tại nào nắn vào, thì thường họ sẽ có được phương pháp.

  Còn nếu trader cứ một thân một mình, tự làm tất cả mọi thứ, tỷ lệ thành công sẽ rất ít...
   
 3. Ehi

  Ehi

  72
  475
  Cám ơn bác.

  Bản thân m, cũng không phải ngoại lệ, cũng có những nỗi đau nội tâm trước khi tìm đến đạo:

  Con người là kẻ học nghề,
  Mà thầy là nỗi ê chề đớn đau,
  Không ai tự biết mình đâu,
  Nếu chưa từng trải đớn đau nhiều bề. – Viên Minh


  Tuy nhiên, m cũng phát hiện ra là thiền không chỉ là phương thuốc xoa dịu chữa lành những thương tổn đã xảy ra mà nó còn giúp tránh các đợt thương tổn mới.

  Vấn đề “vốn giao dịch đủ và không bị áp lực kinh tế “ cũng là khuyến cáo bắt buộc của các công ty môi giới nhưng nhiều người xem là ko quan trọng; họ đã không “biết mình” ngay khi chọn nghề, theo cách nói của bác.

  Điều nan giải là kỷ luật. Hầu hết trader nhỏ lẻ đều không có một môi trường kỷ luật ngoại tại như trong quân đội nên họ phải tự rèn luyện tinh thần kỷ luật và ko mấy ai có đủ ý chí mạnh mẽ để giữ vững.

  M muốn nhìn sâu hơn một chút. Cái gì xúi chúng ta làm bậy mà phải cần nhờ đến kỷ luật? Có phải là tham lam, sợ hãi, lăng xăng không? Khi chúng đủ mạnh thì chúng sẽ phá vỡ sự kềm tỏa của ý thức (khôn 3 năm dại 1 giờ). Tháo bỏ stoploss là do sợ hãi, chơi lệnh lớn là tham lam, ngồi yên chờ đợi ko được là si mê (lăng lăng)...

  Một người ko “biết mình” là đang ở tình trạng vô minh. Chiếu sáng nó (=thiền) là MINH, là ánh sáng trí tuệ, bóng tối sẽ tự lui mà ko cần phải đè nén hay xua đuổi.
   
 4. Hic, ban đầu mình chỉ đưa ra đề xuất, nghĩ bác nào thấy ổn thì áp dụng thử. Không ngờ do liên quan đến tôn giáo nên bắt đầu thấy các ý kiến khác nhau. Dễ dẫn đến sóng to gió lớn.

  Nên mình xin phép chỉnh sửa lại chút ít bài viết ban đầu để không liên quan đến tôn giáo.

  Hướng đến lợi ích chung của ae trader.

  Bữa nay ae mình bình loạn xoay quanh vấn đề "thiền", hạn chế vấn đề "tôn giáo" nhé.

  Vì thiền có trước các tôn giáo, kể cả Phật giáo.
  Thiền là một phần học quan trọng trong Phật học.
  Thiền ứng dụng vào y học, tâm lý học hiện đại còn có sắc thái khác.
  Thiền ứng dụng cho dân văn phòng, cho cuộc sống bận rộn, năng động.
  Còn thiền có được ứng dụng trong đạo Chúa hay các tôn giáo khác hay không thì mình lại không rõ lắm.

  Mình đang tìm kiếm các video thiền không liên quan tôn giáo để phục vụ ae. Hic, nhưng thấy phần nhiều là thiền kiểu Yoga, không biết có hợp với dân trader không!
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/06/2017
  betfx, heromin and nhanbiet123 bài này.
 5. một nan đề tâm lý : chúng ta có cần trading để confirm không ? confirm cái mà ta gọi là Đạo đó ? vì bản thân đạo có phương pháp và mindset ( tạm gọi như vậy) riêng. Chúng ta trade vì Lòng tham Tiền, vì muốn có được sự vững chãi vật chất dễ dàng. cái Tinh vi của tâm lý con người không dễ nhìn ra đâu !


  QUOTE="Ehi, post: 35063, member: 4068"]Bác hỏi câu này chắc là muốn test tôi rồi! :) Tôi cố gắng trả lời để làm quen với bác vậy.

  Nếu tôi chứng khiến một tai nạn giao thông, thi tôi đang thấy cái thực, là Đạo (chứ ko phải Đạo là cuồng tín, tử vì đạo như nhiều người quan niệm). Khi ngồi cafe, tôi kể cho bác nghe (thành Đạo Lý). Bác phân tích, lý luận dựa trên lời kể tôi thì thành ra Triết Lý. Người ta học thuộc và lập lại những phân tích lý luận của bác thì thành ra Triết Học.

  Còn Tôn Giáo là dạy người ta tôn thờ ai đó, cái gì đó. Phật Giáo nghĩa là dạy người ta về giáo lý của Phật, khác với Đạo Phật. Phật ko bảo ai tôn thờ Ngài cả, ko cầu xin gì nơi Ngài mà phải tự mình nương tựa chính mình. Đạo Phật nghĩa là Giác Ngộ, thấy ra SỰ THẬT, chứ không phải tôn giáo, tín ngưỡng, triết lý gì cả.

  Tôi nghĩ, tỉ lệ trader thất bại trong trading có lẽ ko khác nhiều so với tỉ lệ thất bại của những người đi tìm Đạo.

  Liên hệ một chút nhé: Bác trực tiếp quan sát bảng điện đang khớp lệnh rõ ràng, thấy rõ cảm xúc của mình thì là bác đang thấy cái thực. Đó là Đạo. Bác đọc những lời phân tích nhận định về thị trường của các chuyên gia trên diễn đàn này thì đó là Triết Lý, ko phải cái thực. Bác giao tài khoản cho người ta trade, hoặc giao dịch theo nhận định Kathy Lien, đó là bác theo Tôn Giáo. Hoặc bác tin vào các phân tích tâm lý của Mark Douglas mà ko thấy sự bực bội muốn gỡ gạc đang khống chế mình thì đó là cũng là Tôn Giáo.

  Đùa chút nhé: Nếu tôi tiết lộ mình thuộc ZenTrader group, dịch Việt cuốn sách Trading in the Zone thì bác phản ứng sao? Nếu bác tin, thì bác theo kiểu tôn giáo; còn nếu bác loay hoay đi xác minh, so sánh lời văn của tôi có tương đồng ko, thì đó là theo kiểu triết lý. Nếu bác thấy các ý nghĩ đang lao xao trong đầu, các cảm xúc ngạc nhiên, nghi ngờ trong tâm mình thì đó là bác đang thấy cái thực. trader mà ko thấy cái thực thì khó thắng cái thị trường này lắm.

  Người trí thức thì hay triết lý, sợi tóc chẻ tư, cãi lộn tối ngày. Ngược lại thì lại tin tưởng tôn sùng, mê tín. Nhưng cả hai đều ko ko thấy cái thực.

  Lạ thật, người đời hâm mộ Zen Nhật Bản (cung đạo, kiếm đạo, trà đạo, võ đạo,..) nhưng miệt thị thiền. Người ta nể trọng các vị Thiền Sư nhưng lại ném đá Phật, bậc thầy của họ.[/QUOTE]
   
  Ehibiendanang bài này.
 6. Ehi

  Ehi

  72
  475
  M ko hiểu ý bác lắm... nhưng có câu nói thế này: Xúc mục vô phi thị đạo” (tiếp xúc với mắt thì không có gì không phải là đạo)... nghĩa là Đạo, Sự Thật, Chân Lý ở khắp mọi nơi.

  Còn "trade vì tham" thì có lẽ đúng lúc đầu... sau đó tùy người mà có khác.

  Như đọc sách mà thấy ra ý nghĩa cuộc đời, làm rung động tâm thức thì rất khác với tích lũy kiến thức, lấy bằng cấp nọ kia, lên mặt với đời vì cái gì cũng biết (tham lam kiến thức.)
   
  thizgiheromin bài này.
 7. có lẽ hơi cực đoan khi tách bạch việc trading với Đạo. Nhưng mình vẫn giữ quan điểm rằng người ta trade vì còn thích tiền, cần tiền . vì chẳng phải mục đích của trade là Tiền ư ? ( risk management = không mất tiền/ target = kiếm tiền ...) còn Đạo mục đích là thanh lọc Tâm, tất cả các yếu tố gây nhiễu Tâm đều được khuyến cáo tránh đi ( Giới, Sila) . Hai việc này mục đích hoàn toàn khác nhau, vậy nên dùng mindset của Đạo để work bên Trade chẳng phải khiên cưỡng chăng ? mặc dù cả hai đều làm việc trên Tâm cả ?
   
  garethbeo, heromin and Ehi bài này.
 8. Ehi

  Ehi

  72
  475
  Người Nhật vận dụng thiền vào nhiều lãnh vực như bác cũng biết: võ đạo, kiếm đạo, cung đạo, hoa đạo, trà đạo,..

  Mình hiểu từ "Đạo" đơn giản chỉ là Sự Thật, ko phải là mindset và cũng ko để thanh lọc tâm. Vd, tôi đang bực tức vì dính chưởng cú trap down tối qua của gold, nhưng tôi ko dùng biện pháp nào để trừ khử cơn bực tức đó (tức là thanh lọc tâm theo cách nói của bác) mà tôi chỉ thấy rõ nó và cả sự sinh diệt của nó, tức là thấy Sự Thật (Đạo).

  Câu nói cửa miệng của đa số trader là ko tham tiền thì trade làm gì, bày đặt đạo đức với từ bi... , tôi thì thấy thế này:

  - Tham là gì? Là sự hút dính vào đối tượng (tất cả các thể loại), càng tham thì bị hút càng chặt. Cái tâm mình có lúc tham lúc không chứ ko phải lúc nào cũng tham. Vd tôi thấy người nhặt được bóp tiền, tôi khởi lòng tham, thèm muốn nhưng sau đó lại quên ngay (tâm tham diệt đi)..nhưng có người ko cứ tìm kiếm loanh quanh đó để mong nhặt được cái khác thì cái tham nó kéo dài ra..., nhưng cũng có người chẳng thèm quan tâm đến sự việc ấy. Cũng vậy, nếu ai đó bắt được con sóng 300pips thì con sóng đó là của họ, tôi ko bị hút dính vào sự việc đó, tức là tâm tham của tôi ko khởi lên. Nhưng có thể tôi muốn mọi người tung hô bây giờ thì tôi lại tham danh.

  - Tiền: tôi cần tiền để sinh sống, đó là nhu cầu tồn tại và cơ duyên của tôi là kiếm tiền bằng công việc trading. Điều này hoàn toàn bình thường như người ta mở quán cafe hay đi làm công sở. Nếu bạn đi làm nhận lương cuối tháng, thì thường chỉ nghĩ đến tiền khi gần đến ngày nhận lương thôi..

  Tôi ko nghĩ ông Vượng Vincom lúc nào cũng nghĩ đến tiền mặc dù tiền vô như nước... người ta chỉ chú tâm trọn vẹn vào công việc, vận hành nó hiệu quả nhất là đủ... còn tiền chỉ là hệ quả kèm theo. Kiếm tiền mà ko nghĩ đến tiền xem ra có vẻ nghịch lý nhỉ? Quan trọng là thái độ đối với tiền mà ko phải là bản thân đồng tiền... thế nên Bill Gates, Buffett mới có thể cho đi từ thiện nhiều như thế.

  Đương nhiên là tồn tại những người luôn tìm mọi cách để moi tiền của người khác từ nhà cái, môi giới, huấn luyện, tư vấn...
   
 9. Đạo (Pháp, Dharma) là sự thật. Ta hiểu như vậy thôi, chứ không nên bám chặt vào nó, bởi vì nếu như vậy thì ta sẽ bị kẹt vào danh từ.
  Do đạo là sự thật nên đạo có mặt ở khắp nơi, trong khắp các sự vật hiện tượng. Ăn uống, sinh hoạt, học tập, làm việc, vui chơi, giải trí...cái nào cũng thấy có đạo ở đó, trong trading cũng vậy. Thắng/thua, vui/buồn, lời/lỗ, up/down, vinh quang/thất bại...là đạo. Vấn đề là newbie traders "chỉ muốn" đạt được thắng lợi, muốn vui, muốn lời, muốn vinh quang..., họ không muốn nhận lấy "mặt kia" của sự thật, dẫn đến họ có khuynh hướng "từ chối" sự thật. Newbies dùng các biện pháp để tránh né sự thật, từ việc dời stoploss, bỏ stoploss, chỉ chốt lời không chốt lỗ, hedge lệnh lỗ, vào lệnh rồi mà ai ngược lại với ý mình là nổi sân lên như con gà chọi,.... Càng từ chối sự thật thì càng bị lún.

  Cốt lõi là phải thấy được sự thật như nó đang là, "sự thật hiện tiền", chứ không phải như nó "sẽ là", "phải là", "nên là". Thấy ra được thì các nỗi khổ tâm trong quá trình trading sẽ tự chuyển hóa. Còn thấy nhiều hay thấy ít, thấy rõ đến mức độ nào là tùy vào mỗi người.

  Hope it helps.
   
 10. Ehi

  Ehi

  72
  475
  Cám ơn bác! Chỉ cần một người cùng ý là cũng đủ, ;)
   
  garethbeo bài này.
 11. saophuc

  saophuc

  412
  328
  khiên cưỡng hay không cũng do tâm mình. Nếu bạn nghiên cứu và thực hành sâu về Phật Pháp và Forex, bạn sẽ thấy rất liên quan, không hề mâu thuẫn, ngược lại tương hỗ nhau rất tốt
   
  nhannhuc bài này.
 12. saophuc

  saophuc

  412
  328
  Có lẽ bác và tôi cũng có chung nhiều quan điểm về Phật Pháp và Forex. Tôi cũng rất muốn tìm hiểu về về chủ đề: Phật pháp và Forex. Mong bác Ehi là chủ xướng, nêu lên quan điểm tổng hợp về vấn đề này để anh em thảo luận, học hỏi lẫn nhau
   
  thizgi, biendanang and Ehi bài này.
 13. saophuc

  saophuc

  412
  328
  HAY QUÁ! ĐÚNG QUÁ!
   
 14. Ehi

  Ehi

  72
  475
  M nghĩ cứ để tự nhiên thôi...m cũng đã nêu 1 số vấn đề chung trong cuốn sách... còn thực tế thì tùy tình huống riêng mà mỗi cá nhân sẽ thấy ra khác nhau.
  Bác có thể chia sẻ cụ thể với mọi người các tình huống giao dịch xảy ra với bác như vd này:

  25gld_s.
   
 15. blog của anh rất hay. thank a nhiều.
   
 16. ủng hộ nào... !!!
   
 17. Duclanh

  Duclanh

  155
  150
  không đơn giản là nó hiệu quả trong trade , nó cũng mang rất nhiều lợi ích đến phong cách sống và nhân cách của mỗi người , bình tĩnh biết đúng biết sai , thấu tình đạt lí
   
  herominnhannhuc bài này.
 18. à hèm........
   

Bình luận mới nhất

 • quocquang trong Thị trường phái sinh VN30 6,574 Xem / 129 Trả lời
 • robo bnb trong Hoạt động TraderViet 21 Xem / 2 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...