1. Trading Mindset - Thay Đổi Tư Duy, Thay Đổi Kết Quả

  Trading Mindset - Thay Đổi Tư Duy, Thay Đổi Kết Quả
  03/01/2019
  3,936 lượt xem
  “Thị trường tài chính là 1 kênh đầu tư đầy tiềm năng. Để giành chiến thắng trên thị trường bạn chỉ cần tuân theo 1 vài kỹ thuật và nguyên tắc đơn giản!

  Đã có người kiếm lợi nhuận lên đến 100%/tháng trên thị trường này. Hãy tìm một hệ thống tốt và luôn luôn tuân theo nó là bạn sẽ trở thành người chiến thắng!”

  Có lẽ đây là những lý do đã thúc đẩy bạn tham gia vào thị trường. Tuy nhiên đây chỉ là những lời từ 1 người bán hàng mà thôi.

  Bạn thường nghe những lời này từ các nhân viên môi giới, nhân viên tư vấn chứ không phải từ 1 trader dày dạn kinh nghiệm.

  Họ không phải là những người cùng chiến tuyến với bạn. Họ chỉ cần bạn mở tài khoản và trade điên cuồng là họ có tiền, còn thắng hay thua là việc của bạn.

  Bạn muốn học chiến đấu từ 1 người lính hay 1 nhà văn chuyên viết tiểu thuyết chiến tranh?

  Bạn muốn nghe những lời thật từ 1 trader đã lăn lộn trên thị trường hay từ 1 nhân viên tiếp thị, bán hàng?

  Thị Trường Tài Chính Không Phải Là Sân Chơi Cho Tất Cả Mọi Người.

  Có lẽ bạn đã nghe những câu đại loại như “bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ thị trường, chỉ cần họ tìm được 1 hệ thống tốt”, hãy quăng khỏi tai bạn những lời quảng cáo này ngay, vì sự thật hoàn toàn khác xa.

  Nếu thực sự chỉ cần 1 phương pháp tốt để bảo đảm chiến thắng thì chắc chắn con cháu của những trader thành danh trong lịch sử như Jesse Livermore, Nicolas Darvas, George Soros v.v… sẽ tiếp tục trở thành những trader nổi tiếng và thành công.

  Thế nhưng con cháu của họ đã không thể đạt được thành quả như như cha ông, thậm chí chỉ là 1/10 cũng không làm được.

  Ngay cả thiên tài đầu cơ Jesse Livermore cũng trải qua đến 3 - 4 lần phá sản trong cuộc đời trading. Huyền thoại George Soros cũng có những lần thua lỗ.

  Trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007 - 2009, hàng loạt các ngân hàng đầu tư, các quỹ đầu cơ tiếng tăm lừng lẫy đua nhau phá sản.

  Họ có phải là thiếu những người thông minh?

  Tất nhiên là không.

  Các ngân hàng và quỹ này sở hữu những bộ óc thông minh nhất thế giới, và họ đã phải trả hàng đống tiền để có được những bộ óc này.

  Họ có phải thiếu kinh nghiệm?

  Tất nhiên là không.

  Các ngân hàng và quỹ đầu tư này đều có rất nhiều kinh nghiệm. Họ đã tồn tại đến cả 100 năm trong thị trường này.

  Kinh nghiệm của họ là điều mà các cá nhân nhỏ lẻ như chúng ta có học cả đời cũng không bằng được.

  Có phải họ thiếu thông tin?

  Điều này càng không, khả năng tiếp cận thông tin của họ là cực kỳ nhanh chóng, chính xác và đầy đủ. Họ không những biết những điều bạn biết mà còn biết cả những điều bạn không biết.

  Có phải họ thiếu trang thiết bị?

  Chắc chắn là không, họ đầu tư hàng núi tiền cho các thiết bị máy móc, chương trình, thuật toán v.v… những thứ mà bạn có thể cả đời cũng không tiếp cận được.

  Những điều trên cho thấy rằng “Không có 1 phương pháp, công cụ nào có thể bảo đảm được thắng lợi trên thị trường tài chính”.

  Để có thể thành công trên thị trường, bạn cần phải có 1 vài năng khiếu.

  1. Tìm tòi học hỏi.

  Bạn phải không ngừng học hỏi, không ngừng nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng của bản thân.

  2. Khống chế bản thân tốt.

  Cảm xúc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả giao dịch. Để có thể đạt được kết quả trade tốt thì bạn phải giữ được “1 cái đầu nóng và 1 trái tim lạnh”.

  3. Trading đòi hỏi tính kiên nhẫn nhiều hơn là sự nhanh nhẹn.

  Phần lớn thời gian trader chỉ làm 1 việc duy nhất, đó là ngồi chờ.

  Khi xu hướng chưa rõ ràng thì chờ cho đến khi rõ ràng. Khi xu hướng đã rõ ràng thì lại tiếp tục ngồi chờ cho đến thời điểm entry tốt hơn.

  Khi có được điểm entry tốt hơn thì lại phải chờ tín hiệu xác nhận, và ngay cả khi đã vào lệnh rồi thì trader vẫn phải tiếp tục ngồi chờ tín hiện thoát khỏi thị trường.

  Nếu bạn là 1 người thiếu kiên nhẫn thì công việc trading không phù hợp với bạn.

  4. Tuân thủ nguyên tắc.

  Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất giúp trader tồn tại trong thị trường. Nếu bạn không thể làm theo các nguyên tắc thiết yếu, đừng tham gia trading.

  5. Chấp nhận thua lỗ.

  Không ai có thể thắng mãi. Muốn tồn tại được, bạn phải có khả năng chấp nhận sai lầm và dừng lỗ.
  Stop loss là việc làm quan trọng nhất mà 1 trader cần phải thực hiện.

  Nếu không thể dứt khoát stop loss 1 lệnh đang thua lỗ, thì đừng bao giờ tham gia thị trường, vì bạn chắc chắn sẽ nướng cháy tất cả số tiền trong tài khoản.

  Thị trường tài chính cũng giống như 1 sòng bạc. Tiền chỉ chuyển qua lại giữa những người chơi trong sòng mà thôi.

  Khi bạn thắng tiền thì có nghĩa là đã có ai đó phải thua cho bạn số tiền ấy, và ngược lại khi bạn thua tiền có nghĩa là có 1 ai đó đã thắng số tiền đó của bạn.

  Khi bạn tham gia thị trường có nghĩa là bạn tham gia 1 cuộc chiến. Để thắng bạn cần phải vượt qua số đông còn lại của thị trường.

  Theo thống kê trên thế giới, về lâu dài chỉ có 5% trader tham gia thị trường có lợi nhuận, số còn lại hầu hết là bị thua, trong đó 10% bị tán gia bại sản.

  Nếu 95% trader thua tiền thì tại sao người ta vẫn rủ nhau tham gia thị trường?

  Tôi thấy có 3 lý do chính:

  1. Lòng tham.

  Chính lòng tham muốn kiếm tiền nhiều, nhanh chóng, dễ dàng đã thôi thúc nhiều người tham gia thị trường.

  Họ mơ về hàng trăm triệu, hàng tỷ, chục tỷ thậm chí trăm tỷ sẽ có được chỉ trong tic tắc qua vài cú click chuột hoặc vài cú điện thoại.

  2. Nghiện.

  Mỗi người chúng ta đều ít nhiều có máu cờ bạc. Thị trường tài chính cũng gây nghiện giống như cờ bạc vậy.

  Bạn có thấy nhiều người mua vé số cả đời không trúng nhưng ngày nào cũng mua.

  Những tay cờ bạc thua trắng tay nhưng vẫn tìm đến sòng bạc, ngay cả khi họ không còn tiền nhưng họ vẫn đến chỉ để xem người ta đánh bạc.

  Bạn sẽ thấy điều tương tự ở các sàn vàng, nơi mà nhiều người dù đã mất hàng đống tiền, nhưng hàng ngày vẫn leo lên sàn, đôi khi chẳng mua bán gì cả, chỉ lên để xem giá tăng giảm mà thôi.

  Với 1 số người, nếu trong 1 hoặc vài ngày mà họ không theo dõi thị trường, không xem chart thì sẽ cảm thấy bức rức khó chịu trong người.

  3. Không chấp nhận thua lỗ.

  Chấp nhận thất bại là 1 trong những điều khó thực hiện nhất trong đời người, và nó càng khó thực hiện hơn trong trading.

  Bạn sẽ thấy nhiều người tham gia thị trường nhiều năm, bị thua lỗ hầu hết số tiền họ có, nhưng ngày ngày vẫn tiếp tục trade với hi vọng gỡ lỗ.

  Khi 1 trader tham gia với tâm lý gỡ lỗ thì khả năng phán đoán của họ giảm sút hẳn so với bình thường. Họ sẽ tiếp tục tạo thêm thua lỗ.

  Họ sẽ tiếp tục cho đến khi thị trường không chỉ lấy hết tiền bạc, mà còn cướp đi sức khỏe, gia đình của họ cho đến khi họ hoàn toàn kiệt quệ về mọi mặt thì mới dừng lại.

  Tôi không phải là đang hù dọa bạn, tôi chỉ muốn bạn nhìn rõ sự khốc liệt trong thị trường và chuẩn bị tinh thần trước khi tham gia trận chiến.

  Sai lầm của 1 người lính trên chiến trường sẽ trả giá bằng mạng sống, sai lầm của 1 trader trên thị trường sẽ trả giá bằng tiền.

  Để có thể trở về trong chiến thắng vinh quang thì người lính phải học cách giữ lấy mạng sống.

  Để có thể giành được chiến thắng trên thị trường thì bạn phải học cách giữ thật chặt tiền của mình.

  Điều kiện đầu tiên để thành công là vẫn còn tồn tại.

  Lợi nhuận kiếm được không quan trọng bằng lợi nhuận bạn giữ được. Và lợi nhuận giữ được thường thấp hơn rất nhiều so với số tiền bạn thắng được.

  Bạn có thể sẽ nghe nhiều người nhắc đến khả năng kiếm lợi nhuận 20 - 30% thậm chí 50 – 100% một tháng.

  Những người thiếu kinh nghiệm chắc chắn sẽ rất ấn tượng với những con số này. Tuy nhiên “các con số này là vô nghĩa”.

  Tại sao tôi lại nói là vô nghĩa?

  Chẳng phải chúng ta tham gia thị trường chỉ vì các con số lợi nhuận này thôi sao?

  Tôi không nói những điều quảng cáo trên là không có thật. Tuy nhiên có câu “More risk, more return”.

  Tỷ lệ lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro cao tương ứng, và bạn sẽ thấy những người hô hào kiếm được 50 - 100% tháng đốt cháy tài khoản của họ còn nhanh hơn bạn tưởng.

  Hầu hết những người này không thể đạt được kết quả trade tốt nếu xét trong thời gian dài, họ có thể kiếm được 20 - 30 thậm chí 50 - 100% tháng, nhưng nếu xét trong khoảng thời gian dài hơn như vài năm thì hầu hết sẽ có kết quả là thua lỗ, thậm chí mất trắng.

  Sòng bài có câu “không sợ khách hàng thắng tiền, chỉ sợ họ không quay trở lại”. Chỉ cần khách hàng còn quay lại nhiều lần nữa thì trước sau họ sẽ trả lại còn nhiều hơn số tiền đã ăn.

  Có lẽ bạn sẽ không tin vào điều này, tuy nhiên đó lại là sự thật.

  Khi ăn tiền thì mọi người đều tăng khối lượng giao dịch, tuy nhiên khi thua liên tục thì hầu hết vẫn không giảm khối lượng. Vì vậy khi thua họ không những trả lại những số tiền ăn được trước đó, mà còn trả thêm bằng chính tiền của mình.

  Việc có thể kiếm được bao nhiêu % trong tháng sẽ không quan trọng bằng bạn giữ được bao nhiêu % năm hay vài năm.

  Trước khi kiếm được tiền, hãy học cách giảm thiểu thua lỗ.

  Ở đây chỉ có 2 điều quan trọng bạn cần chú ý:

  1. Lợi nhuận nhiều luôn đi cùng với rủi ro cao. Tuy nhiên mục tiêu của bạn là tồn tại lâu dài trong thị trường, vì vậy hãy cố gắng giảm thiểu rủi ro đến mức có thể.

  2. Lợi nhuận kiếm được không quan trọng bằng lợi nhuận giữ được. Chỉ cần 1 sai lầm, bạn sẽ trả lại còn nhiều hơn số tiền bạn thắng được, hãy học cách giữ thật chặt tiền của mình, lợi nhuận tự nó sẽ tìm đến.

  Nguồn: Sưu tầm​
   
  Chỉnh sửa cuối: 03/01/2019
  Đang tải...
 2. DuongHuy

 3. DuongHuy
 4. 13,653
  68,430
  Cảm ơn bác đã sưu tầm bài hay cho anh em
   
  zukotradehuyhuynguyen bài này.
 5. Topic này mình sẽ post tất cả content nói về mindset trong trading mình sưu tầm được... nó sẽ là chuỗi bài rất dài.
   
 6. Duc93

  Duc93

  105
  53
  Bài viết chất thẳng vào tâm trí mình
   
 7. DuongHuy

 8. DuongHuy
 9. 13,653
  68,430
  Bác nên tách ra từng bài thì anh em dễ đọc hơn đó. Anyway, tùy bác thích kiểu nào cũng được
   
 10. Tiêu đề mình đặt là Trading Mindset mà, post nhiều bài quá mình không track hết được.
   
  zuko147Quốc Khánh84hcm bài này.
 11. Cám ơn bác nhé, từng câu từng chữ thấm quá, đã cháy 1 tài khoản rồi, giờ đọc càng thấm.
   
  melcuocsongvanphong bài này.
 12. SỰ KHÁC NHAU GIỮA TRADING VÀ CỜ BẠC

  Trading và cờ bạc vẫn có ranh giới của nó (dù mong manh) nếu người ta đủ tỉnh táo để nhận ra. Tôi thấy chia sẻ sau đây phản ánh rất sinh động quan điểm này:

  “Newbie (người mới chơi) lúc nào cũng nghĩ đến tiền lời mà ít bao giờ nghỉ đến tiền THUA. Người đi trước sẽ ăn nhiều hơn anh vì họ LIỀU hơn anh.

  Liều là một trò chơi của cờ bạc. Trading thì khác! Trading là mua bán khi có một cái gì đáng tin.

  Anh đi đánh bài, anh LUÔN PHẢI đặt tiền trước rồi thì người ta mới chia bài, đúng không? Không có sòng bài nào cho anh coi bài rồi mới kêu anh đi tiền. Đó là 50%.

  Trong trading, tuy anh không đoán được tương lai và nó cũng giống cờ bạc ở điểm này, nhưng market cho anh thấy bài rồi anh mới đặt tiền.

  "Thấy bài rồi" là nghĩa gì? Là có nghĩa anh đã thấy signal RỒI anh mới đi tiền.

  Khi thấy signal rồi thì cuộc chơi không còn 50% nữa. Trading và cờ bạc khác nhau chỉ bao nhiêu đó thôi, và cái kiên nhẫn ngồi chờ signal xuất hiện là một nghệ thuật rất khó làm được. Nó và cutting loss là hai điều kiện tiên quyết của thành công trong trading.”

  Nguồn: trích từ đạo trading
  Bài học: Hãy kiên nhẫn chờ signal form. Không nên hấp tấp vội vàng.
   
 13. Anh Ka

  Anh Ka

  687
  744
  Mình tính chuồn đây ! Nghỉ từ đây tới Tết !
   
 14. bài rất hay, nhiều khi ngồi chờ entry vào, thì khoảng thời gian đó vào nữa đêm khuya lắc ... chờiiii ơiiii ... rồi nó lại trôi qua. Nhiều khi điên thật ...
   
  zukotrade bài này.
 15. qua tết r đó bạn. kk
   
 16. Hi, thị trường nó lại mở cửa vào ngày hôm sau, nếu bỏ qua 1 cơ hội thì vẫn còn n cơ hội phía trước.

  Mình trade 27 cặp tiền, và trade khung Daily nên ít sợ bỏ qua signal.
   
 17. Cảm ơn những bài viết như thế này. Nó rất hay và chính xác. Lợi nhuận thực sự với các Trader chuyên nghiệp chỉ là 3-5%/ tháng. Nhưng thật sự nó ổn định và rủi ro được kiểm soát và chiến thắng được trong dài hạn. Hãy nghĩ kỹ về 3-5%/ tháng và trong 12 tháng và kéo dài trong 5-10 năm, 20 năm...sẽ thấy đây là tư duy đầu tư chứ ko phải đầu cơ. Từ suy nghĩ này sẽ thấy kỷ luật trong quản lý vốn vô cùng quan trọng. Đầu tư <=10% tài sản của bạn sở hữu vào thị trường và mỗi lệnh <=1% tài khoản đầu tư, xác định rõ xu hướng, luôn theo xu hướng + mô hình giá và điểm Entry tối ưu, đặt SL, quản lý tâm lý(1% TK thì tâm lý sẽ rất nhẹ nhàng rồi...), chốt lời khi thị trường ra tín hiệu hoặc rút ra bài học 1 cách nghiêm túc nếu hit SL..."Thành công và hạnh phúc nằm ở hành trình ta đang đi chứ không hẳn ở đích đến!" Có lẽ rất chuẩn xác, đừng nằm mơ là kiếm được thật nhiều tiền khi vừa bước chân vào thị trường này, hãy đặt ra tầm nhìn 3-5 năm cho công việc yêu thích này: Tìm được hệ thống tốt, người thầy tốt, bản thân tốt lên, kiến thức tốt dần lên...thì tiền sẽ tự nhiên đến với ta thôi. Chúc ae Trader Việt Nam luôn bản lĩnh và không mất tiền trong thị trường này đã, những bác kỳ cựu và có nghiên cứu học hành đàng hoàng và quản trị tốt thì tiền đã rủng rỉnh rồi không cần chúc nữa. Hehe. Cảm ơn tác giả nhiều
   
 18. Cảm ơn những bài viết như thế này. Nó rất hay và chính xác. Lợi nhuận thực sự với các Trader chuyên nghiệp chỉ là 3-5%/ tháng. Nhưng thật sự nó ổn định và rủi ro được kiểm soát và chiến thắng được trong dài hạn. Hãy nghĩ kỹ về 3-5%/ tháng và trong 12 tháng và kéo dài trong 5-10 năm, 20 năm...sẽ thấy đây là tư duy đầu tư chứ ko phải đầu cơ. Từ suy nghĩ này sẽ thấy kỷ luật trong quản lý vốn vô cùng quan trọng. Đầu tư <=10% tài sản của bạn sở hữu vào thị trường và mỗi lệnh <=1% tài khoản đầu tư, xác định rõ xu hướng, luôn theo xu hướng + mô hình giá và điểm Entry tối ưu, đặt SL, quản lý tâm lý(1% TK thì tâm lý sẽ rất nhẹ nhàng rồi...), chốt lời khi thị trường ra tín hiệu hoặc rút ra bài học 1 cách nghiêm túc nếu hit SL..."Thành công và hạnh phúc nằm ở hành trình ta đang đi chứ không hẳn ở đích đến!" Có lẽ rất chuẩn xác, đừng nằm mơ là kiếm được thật nhiều tiền khi vừa bước chân vào thị trường này, hãy đặt ra tầm nhìn 3-5 năm cho công việc yêu thích này: Tìm được hệ thống tốt, người thầy tốt, bản thân tốt lên, kiến thức tốt dần lên...thì tiền sẽ tự nhiên đến với ta thôi. Chúc ae Trader Việt Nam luôn bản lĩnh và không mất tiền trong thị trường này đã, những bác kỳ cựu và có nghiên cứu học hành đàng hoàng và quản trị tốt thì tiền đã rủng rỉnh rồi không cần chúc nữa. Hehe. Cảm ơn tác giả nhiều
  Thật sự thì có nên Trading quá nhiều cặp tiền như vậy không bác? Nếu trading ít hơn thì có tốt hơn không? ví dụ 3 cặp tiền yêu thích và am hiểu về nó nhất chẳng hạn?
   
 19. Hay quá, trade crypto không dùng đòn bẩy nên không thấy thấm. Qua forex thì thấm đến từng câu!!!
   
  zukotrade bài này.
 20. Mình giải thích vì sao mình trade 27 cặp tiền có 8 đồng tiền chính.

  1. Không có cặp tiền nào có kiểu đi riêng. Bởi vì thị trường là ngẫu nhiên, cho nên mỗi thời điểm nó di chuyển sẽ khác. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách mở tất cả các chart của những cặp tiền bạn trade xem bạn có thấy nó kiểu move nào đặc trưng không hay là chaos (hỗn loạn). Năm này có giống năm kia không? Nếu không thì bạn hiểu ý mình chứ?

  Thị trường là tập hợp cảm xúc của đám đông, mà đám đông nào giữ được trật tự mới là lạ... cho nên với mình tư duy mỗi cặp tiền có kiểu move riêng, và chỉ nên trade vài cặp "cho thuần thục" là không ổn.

  90% thua lỗ đa phần là họ làm những điều tương tự giống nhau. Một trong số đó là làm theo những lời khuyên mà họ tìm được.

  2. Good trade setup nó mất khá nhiều thời gian để form. Giả sử như bạn trade ít cặp tiền đi, thì bạn dễ rơi vào tình trạng force to trade ngay cả khi setup nó không đúng system của bạn.

  Mặc dù trade 27 cặp tiền, nhưng theo mình thì một tháng cùng lắm bạn tìm được 5-7 setup ok thôi.

  Thay vì trade nhiều thì bạn nên trade ít và chỉ trade những setup tốt để hạn chế thua lỗ. Trong trading. hạn chế được thua lỗ cũng là kiếm thêm tiền rồi

  Hy vọng reply này giúp bạn được phần nào.
   
 21. Cắt Lỗ
  Không Cầu Nguyện Hay Suy Nghĩ
  Có 3 thằng: thằng Sùng Đạo, thằng trader non và thằng trader già.
  Cả 3 đều mua cổ phiếu Apple ở mức giá $140. Bỗng một ngày nọ, giá AAPl rớt xuống $130, 3 thằng phản ứng như sau:

  1. Thằng Sùng Đạo chắp tay cầu nguyện: "Xin Thầy Thánh Thần bảo vệ cho con."

  2. Thằng trader nghiệp dư hỏi bạn bè, xem tin tức để coi người ta nói gì. Sau một lúc suy nghĩ, nó sẽ ngụy biện: "Thôi, tao sẽ để đó, trở thành nhà đầu tư luôn, chưa chốt lỗ là chưa lỗ."

  3. Còn thằng trader già kinh nghiệm, vừa thấy giá rớt phán ngay trong đầu: "Giá đã rớt qua mức cắt lỗ của tao. Cắt liền, không suy nghĩ, không lý do."

  Cũng là con người, cùng một thị trường nhưng ba hành vi khác nhau.

  Đừng bao giờ cầu nguyện, hy vọng hay tìm kiếm niềm tin. Lỗ là cắt, không suy nghĩ.

  * * *

  Cổ phiếu giảm giá mà chạm mức cắt lố là bán, chấm hết, không suy nghĩ. Nếu không thì nó sẽ ảnh hưởng tới mình và ăn bớt lợi nhuận. Nó như vầy nè.

  1. Bạn có thằng bạn tồi và ngu dốt. Nó không giúp ích gì mà còn phá hoại. Phải đá và dẹp nó ngay lập tức, nếu không nó sẽ kéo bạn xuống mức ngu của nó. Lỗ là cắt, không nói nhiều.

  2. Nhà bạn có con chuột, nó làm dơ nhà bạn. Nên bạn đưa mèo đi diệt chuột. Nếu không con chuột đó sẽ kéo theo mấy con khác và biến nhà bạn thành ổ chuột. Diệt liền, không suy nghĩ.

  Đừng yêu cổ phiếu, đừng gắn bó và cũng đừng hy vọng.
  Giờ nó giảm thì hãy cắt và rút. Nếu và khi nó lên lại thì mình mua vô lại, có mất gì đâu.

  Đừng giữ một thứ mà làm mình đau đầu.

  Lỗ là cắt, thiệt hại là dẹp, bệnh dịch là diệt. Không nói nhiều.

  Nguồn: Sưu tầm​
   
  Chỉnh sửa cuối: 03/01/2019
 22. Bị Dừng Lỗ Thì Sao?

  Tôi mới mua cổ phiếu ABCD theo công thức của mình. Giá đang lên, ngay lập tức lệnh mua được thực hiện kèm với lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên chỉ 30 phút sau khi mua, tôi đã bị stop loss, tức giá đã rớt tới điểm cắt lỗ.

  1. Tôi không hỏi tại sao.
  2. Tôi chỉ thực hiện theo công thức.
  3. Lần này bị lỗ, nhưng lần trước thì lời.
  4. Lỗ là một phần, không thể loại bỏ nó.
  5. Tôi vẫn làm theo công thức của mình.
  6. Tôi sẽ mua lại khi giá lên tới mức đính sẵn.
  7. Tôi lỗ nhưng không thất bại vì đã được dự đoán trước.
  8. Dù bị lỗ nhưng tôi chẳng cảm thấy gì, vì mức rủi ro đã được giới hạn.
  9. Tôi không biết khi nào sẽ lời hoặc lỗ. Nhưng tôi biết là tôi sẽ lời nhiều hơn lỗ.
  10. Tôi giới hạn mức lỗ nên bị stop loss, để đảm bảo rằng phần lời sau này sẽ bù lại.

  Mới bị stop loss. Quên đi cái lỗ đó, làm tiếp.

  Còn khi bạn bị stop loss, bạn nghĩ gì?
   
 23. CẮT LỖ LÀ NHIỆM VỤ

  Sự khác biệt lớn nhất giữa một nhà đầu cơ kinh nghiệm và nghiệp dư là cách họ cắt lỗ và giải quyết những khoản lỗ.

  Hầu hết các câu chuyện về giao dịch tài chính sẽ liên quan tới việc giải quyết rủi ro và thua lỗ.

  Vào ngày 26/6/2018, AMZN sau khi giảm từ đỉnh đã nhảy lên mức 1703. Đa số các nhà đầu cơ khi thấy tín hiệu này sẽ mua, tôi cũng vậy. Nhưng chỉ 15 phút sau đó, giá bắt đầu giảm và đến cuối ngày giá đã chạm 1658 và tôi phải cắt lỗ.

  Giá bắt đầu giảm mạnh nữa, tôi bán khống và chịu lỗ lần nữa. Rồi hôm nay giá đã lên trở lại và tôi mua lần nữa.

  Tôi đã phải chịu lỗ tổng cộng 5 lần liên tiếp từ giao dịch AMZN. Nhưng nếu bạn hỏi thì tôi sẽ nói như sau:

  1. Công thức của tôi kêu mua, tôi mua, kêu tôi bán, tôi bán, không suy nghĩ.
  2. Tuy số lần lỗ của tôi nhiều hơn lãi nhưng số tiền lãi của tôi luôn nhiều hơn số tiền lỗ.
  3. Kết quả gần như ngẫu nhiên, tôi không biết cái này sẽ lời hay lỗ. Tôi chỉ biết là sau một chuỗi giao dịch, tầm 10-20, tôi sẽ lời.

  Đây là bài học.

  Trở lại ngày 26/6 khi AMZN lên 1703. Nhiệm vụ của tôi vào lúc đó là mua. Tôi chỉ thực hiện theo công thức đã thiết lập sẵn.

  Công việc của bạn khi giao dịch không phải là dự đoán hay hoài nghi, mà thực hiện theo kế hoạch của mình. Đó là nhiệm vụ.

  Nguồn: Sưu tầm​
   
 24. Hy Vọng & Không Chịu Cắt Lỗ

  Nếu phải chỉ ra một điểm giữa một người đầu cơ nghiệp dư với một người thành thạo, thì đó chính là kỹ năng cắt lỗ không suy nghĩ.

  Có thể bạn đã nghe tôi nói nhiều quá rồi nên đâm ra chán. Nhưng sự thật là đa số không hề cắt lỗ khi giá đi ngược hướng. Thay vào đó, họ suy ngẫm, hy vọng, rồi kỳ vọng là giá sẽ quay trở lại.

  Câu chuyện sau đây có phải là bạn không?

  Một nhà đầu cơ mua cổ phiếu ABC. Anh ta đã bỏ ra hàng giờ nghiên cứu rồi phân tích, tới mức anh ta khẳng định rằng mình không thể nào sai được.

  Với sự tự tin đó, anh ta dùng vốn của mình mua cổ phiếu ABC và tin chắc rằng nó sẽ tăng. Anh ta mơ tưởng là nó sẽ tăng gấp 2-3 lần. Còn điểm cắt lỗ?

  "Đâu cần, làm sao mà lỗ được, nó chỉ có thể lên."

  Anh ta mua rồi nhìn giá cả lên xuống, tim đập phình phịch như đang coi trận đá banh mình cá độ.

  Ngày hôm sau, giá cổ phiếu ABC lên 5%, anh ta mừng như đứa con nít.

  Tự vỗ ngực và cho rằng mình thật vĩ đại. Anh ta lên mạng khoe: "Giá lên kìa, tao biết ngay mà, tụi bây thấy chưa?"

  Ngày tiếp theo, giá tiếp tục lên 4% nữa, anh ta ngay lập tức chụp màn hình rồi đăng trong mấy group và diễn đàn chứng khoán. Sau đó là hàng loạt bình luận ngưỡng mộ.

  "Ngon vậy ba, hốt bạc."
  "Thằng này đánh chứng hay vãi ra."

  Anh ta sướng tê cả người khi thấy tài khoản mình tăng 10%, hơn tiền lãi tiết kiệm ngân hàng. Với mức này thì chẳng bao lâu nữa, anh ta sẽ trở thành một nhà đầu tư vĩ đại.

  Nhưng ngày tiếp theo, có một thông tin rằng CEO của công ty đó đã phịa số liệu tài chính. Ngay lập tức, giá cổ phiếu đó rớt 5% trước khi thị trường mở cửa.

  Anh ta nghe tin thì hoảng, cảm thấy lo sợ. Anh ta liền vô group đăng: "Đừng lo, tao sẽ mua tiếp, double down, nó lên lại bây giờ, tao quen với vụ này quá rồi."

  Nói là làm, anh ta bỏ thêm tiền mua cổ phiếu ABC, nhất quyết không chịu bán bớt hoặc cắt lỗ vì tự tin rằng mình không thể nào sai và giá không thể nào rớt tiếp nữa.

  Nhưng điều tồi tệ đã xảy ra. Thị trường tiếp tục bán khống cổ phiếu ABC khiến giá tiếp tục giảm mạnh.

  Từ khoản lời 10%, bây giờ anh ta đang âm 5%. Rồi từ từ giá tiếp tục rớt không đáy. Vì một khi thị trường mất niềm tin thì giá rớt không cần lý do.

  Anh ta tiếp tục nhìn tài khoản mình giảm, âm 5% rồi âm 10%, rồi âm 20% chỉ trong vài ngày.

  Rồi một tuần sau, CEO công ty thông báo số liệu tài chính là giả và từ chức. Ngay lập tức thị trường rớt không đáy.

  Khoản lỗ 5% ban đầu bây giờ đã là 40%. Anh ta đành ngậm ngùi bán. Anh ta cũng xóa bài và thoát ra khỏi các diễn đàn. Từ đó không bao giờ thấy anh ta khoe chiến tích của mình nữa.

  Câu chuyện trên nghe quen không? Đó là lý do tại sao bạn phải có điểm cắt lỗ trước khi mua.

  Cắt lỗ là cách bạn bảo vệ vốn của mình bằng cách thừa nhận sai lầm.

  Thị trường không bao giờ sai, nó chẳng quan tâm bạn nghĩ gì hay lạc quan đến mức nào. Nó là một thứ vô cảm.

  Cắt lỗ là kỹ năng tách biệt một người đần độn và một người thành thạo. Người thành thạo luôn đứng ở vị trí phòng thủ và cho rằng mình luôn phải chấp nhận sai lầm.

  Đừng ngoan cố giữ lấy một thứ đang gây thiệt hại cho mình. Đừng cố chấp mà hãy thả lỏng người ra.

  Hãy cắt lỗ và đừng suy nghĩ hay kỳ vọng. Bạn có làm được không?
   
Đang tải...