1. Triple Screen Trading System - Hệ thống giao dịch của tiến sĩ Alexander Elder – Phần 4 – Elder-Ray
  10/5/17
  1,026 lượt xem
  Chào các bạn!

  Như đã đề cập ở những phần trước, hệ thống giao dịch Triple screen này tận dụng lợi điểm của cả indicator và oscillator để đưa ra quyết định vào lệnh. Trader chỉ cần tập trung vào “điểm lệch” – nơi mà chỉ báo theo trend ở khung dài hạn cho tín hiệu khác với chỉ báo giao động ở khung trung gian.

  Phần 3 chúng ta đã đề cập đến chỉ báo force, ở phần 4 này chúng ta sẽ thay nó bằng chỉ báo Elder-Ray.

  Các chỉ báo Elder-Ray

  Cũng được phát triển bởi Tiến sĩ Elder, các chỉ báo này đo lường một cách tương đối lực giá tăng/giảm của thị trường. Lực giá tăng (bull power) đo lường khả năng giá có thể được đẩy lên mức cao hơn so với mức giá hiện tại. Lực giá giảm (bear power) đo lường khả năng giá có thể bị kéo xuống thấp hơn so với mức giá hiện tại.

  Bằng việc sử dụng chỉ báo theo trend ở khung dài hạn, chúng ta đã xác định được hướng đi của giá về dài hạn, và sau đó kết hợp cùng các chỉ báo Elder-Ray ở khung trung gian để loại bỏ những tín hiệu ngược với khung dài hạn. Và bạn hãy xem cách mà chúng được kết hợp với nhau!

  Go long

  Có hai điều kiện tối cần thiết mà bạn phải xem xét khi cân nhắc lệnh mua:
  1/ xu hướng của khung dài hạn đang có chiều hướng tăng và;
  2/ Chỉ báo lực giá giảm nhỏ hơn 0 và đang tăng lên.


  Tại sao lại như vậy, bởi vì nếu chỉ báo lực giá giảm lớn hơn 0 trong một xu hướng tăng là một thời điểm không an toàn để vào lệnh, tức là khi ấy giá bạn mua đang ở mức cao, và bạn chỉ có thể có lợi nhuận nếu bạn bán cho ai đó sẵn sàng mua với một mức giá cao hơn nữa.

  Khi chỉ báo lực giá giảm nhỏ hơn 0 và đang tăng lên, nó có nghĩa là phe bán đã chiếm lại một chút lợi thế nhưng bắt đâu bị phe mua tiếp tục lấn át trở lại. Bằng cách đặt lệnh chờ tại vùng giá cao nhất của hai thanh nến gần nhất, lệnh của bạn chỉ khớp khi mà phe mua chiếm ưu thế trở lại, tức là giá lại tiếp tục tăng, khi đó điểm dừng lỗ sẽ là vùng giá thấp gần nhất.

  Bên cạnh đó, sự phân kỳ tăng giữa chỉ báo lực giá giảm và giá cũng là tín hiệu mua rất tốt. Khi điều này xảy ra nó có nghĩa là giá đang tiếp tục đi xuống nhưng phe bán đang dần đuối sức, khi ấy bạn có thể yên tâm mua vào và thậm chí là tăng một chút khối lượng so với bình thường.

  Bạn cũng có thể tận dụng chỉ báo còn lại (bull power) để tìm điểm ra cho lệnh của mình bằng cách tìm vùng phân kỳ giảm. Có nghĩa là khi giá tiếp tục tăng nhưng phe mua đang dần mất lợi thế so với phe bán, và đây là thời điểm thích hợp để bạn thoát lệnh.

  triple-screen-trading-system-he-thong-giao-dich-cua-tien-si-alexander-elder-phan-4-traderviet.
  Ảnh minh họa lệnh mua

  Go short

  Tương tự, hai điều kiện bạn cần xem xét cho lệnh bán đó là:
  1/ Xu hướng của khung dài hạn đang có chiều hướng giảm và;
  2/ Chỉ báo lực giá tăng lớn hơn 0 nhưng đang giảm.


  Nếu chỉ báo lực giá tăng đang nhỏ hơn 0, lệnh bán là không phù hợp bởi vì khi đó phe bán đang kiểm soát trong một thị trường đang tăng điểm. Nếu bạn vào lệnh bán ở thời điểm này cũng giống như bạn đang lội ngược dòng nước vậy.

  Nếu chỉ báo lực giá tăng lớn hơn 0 nhưng đang giảm, có nghĩa là phe mua đã chiếm được chút lợi thế nhưng đang bắt đầu bị phe bán lấn át trở lại. Và tương tự như lệnh mua, bạn sẽ đặt lệnh chờ bán vùng giá thấp của hai thanh nến gần nhất, điểm dừng lỗ sẽ là trên vùng giá cao gần nhất.

  Và đừng quên tận dụng những tín hiệu phân kỳ tăng/giảm. Nếu gặp phân kỳ giảm, xu hướng giảm mà bạn đã xác định rất có khả năng tiếp tục giảm. Nếu gặp phân kỳ tăng thì bạn nên thoát lệnh và chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới.

  triple-screen-trading-system-he-thong-giao-dich-cua-tien-si-alexander-elder-phan-4-traderviet2. Ảnh minh họa lệnh bán

  Hãy nhớ rằng phân kỳ tăng/giảm là những cơ hội rất tốt để bạn có thể make profit. Và đến đây bạn đã nhận ra điểm thú vị của hệ thống giao dịch Triple screen này? Đó chính là bạn dùng chỉ báo theo trend để xác định xu hướng dài hạn, còn chỉ báo Elder-Ray ở khung trung gian sẽ giúp bạn nhận ra vùng giá mà phe chiếm ưu thế đang chần chừ trước khi tiếp tục mạnh trở lại.

  Phần tiếp theo trong chuỗi bài này, mình sẽ nói về cách kết hợp nó với chỉ báo rất quen thuộc với Trader chúng ta, chỉ báo stochastic. Các bạn nhớ đón theo dõi!

  Để hiểu thêm về khung của “những con sóng” này bạn có thể tham khảo phần 3.

  Happy trading!
  Nguồn Investopedia
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/5/17
  nltrung, Van Thanh, gintoki and 4 others like this.
  Đang tải...
Đang tải...