Vì Sao Thị Trường Có Thể Diễn Biến Giống Năm 2016?

Thảo luận trong 'Kiến thức kinh tế - tài chính' bắt đầu bởi GKFXPrime Official, 11/01/2019.

 1. Đợt nảy lại năm 2018 của Wall Street đã khiến nhà đầu tư chịu nhiều tổn thương. Tuy vậy, nhà đầu tư giá lên vẫn cho rằng đợt nảy lại gần đây có thể giống với các biến động của khoảng 3 năm trước. Đợt bán tháo chạm đáy vào đầu năm 2016 chỉ là sự tạm dừng trước một loạt các mức đỉnh mới.
  20190110-marketwatch-Pham-Thu-Hang_image-1.

  Nếu xem xét điều gây tổn hại cho thị trường tại thời điểm đó, bạn sẽ nhận thấy đồng đô la mạnh đã cản trở không chỉ thu nhập tại Mỹ, mà còn cả nền kinh tế toàn cầu. Thị trường dầu chao đảo…Fed kết thúc chương trình nới lỏng định lượng và dự kiến tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016, và cuối cùng là dữ liệu kinh tế rất yếu của Trung Quốc,” theo Jeffrey Schulze, nhà chiến lược đầu tư tại ClearBridge Investments.
  Đó là khoảng thời gian khó khăn cho thị trường. S&P 500 (SPX, +0,41%) có khởi đầu tồi tệ nhất cho năm mới. Tuy nhiên, cuối quý 1, tình hình thay đổi. Fed báo hiệu việc tạm dừng tăng lãi suất, làm cho đồng đô la yếu đi. Cuồi cùng, họ chỉ tăng lãi suất một lần. Dầu chạm đáy ở mức dưới 30 đô la/thùng. Bắc Kinh thực hiện đợt kích thích cuối cùng để hỗ trợ tăng trưởng Trung Quốc và toàn cầu.
  Lúc này, cổ phiếu phục hồi, kết thúc quý 1 ở vùng dương, S&P 500 tăng 9,5%.
  Nhà đầu tư giá xuống lập luận rằng có sự khác biệt đáng kể về các yếu tố cơ bản. Tuy nhiên, Schulze và nhà đầu tư giá lên tin tưởng lịch sử có thể lặp lại.
  Dầu thô dường như đã tìm được mức ổn định khi việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh bắt đầu có hiệu lực. Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra một số bình luận làm an lòng các nhà đầu tư vào hôm thứ Sáu. Đồng đô la tạm dừng đà tăng sau đợt phục hồi năm 2018. Và Trung Quốc tăng cường các gói kích thích kinh tế.
  Những vấn đề không xuất hiện trong năm 2016, như thuế quan và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, có khả năng vẫn là tiêu điểm khi các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục.
  Tuy nhiên, có lẽ điều quan trọng nhất đó là tình hình đi xuống hiện tại của thị trường không có khả năng dẫn đến suy thoái.
  ClearBridge chia các đợt bán tháo lớn trên thị trường thành “sụp đổ” và “nảy lại.” Sụp đổ (Crash) xảy ra khi cổ phiếu giảm giá từ 20% trở lên trong hơn một năm. Nảy lại (Pullback) xảy ra khi cổ phiếu giảm giá từ 15% trở lên trong chưa đến một năm. Khả năng sụp đổ trùng với suy thoái gấp 2,5 lần so với nảy lại.
  Tức là 5 trong số 6 vụ sụp đổ thị trường trước đây đi kèm với suy thoái. Câu hỏi chủ chốt cho nhà đầu đó là sự đi xuống hiện tại của thị trường có đi kèm suy thoái hay không.
  ClearBridge chắc chắn rằng nền kinh tế sẽ tránh được suy thoái.

  20190110-marketwatch-Pham-Thu-Hang_image-2.
  Với cả 3 thành phần (đường cong lợi tức, chênh lệch tín dụng và nguồn cung tiền của khu vực thị trường tài chính trên bảng chuyển từ màu xanh lá trong quý sang màu vàng trong quý 4, các khu vực tiêu dùng và kinh doanh vẫn ở màu xanh lá.
  Đồng thời, bội số giá trên thu nhập bị tác động mạnh do biến động gần đây với thu nhập mạnh và lợi nhuận âm, khiến P/E năm 2018 có mức giảm hàng năm lớn thứ 3 trong 4 thập kỷ qua. Áp lực chủ yếu tập trung vào lĩnh vực mang tính chu kỳ.
  Tình hình định giá tương tự với năm 1984 và 1994 khi S&P 500 có mức tăng bình thường lần lượt là 1,4% và 1,5%, trong khi P/E thu hẹp dù cho kết quả hàng quý và nền kinh tế mạnh. Theo Schulze, cổ phiếu hoạt động tốt trong những năm sau đó với S&P 500 tăng 26,3% trong năm 1985 và 34,1% trong năm 1995.
  Nhà đầu tư giá xuống lại cho rằng những điểm tương đồng giữa hiện tại và năm 2016 chỉ là bề nổi.
  Chúng tôi cho rằng có một số khác biệt đáng kể về tình hình kinh tế Mỹ và Trung Quốc, điều khiến cho sự phục hồi bền vững trong vài tháng tới là điều không thể,” Oliver Jones, nhà kinh tế tại Capital Economics nói.
  Trung Quốc có mức tăng trưởng tín dụng phục hồi từ giữa năm 2015, mở đường cho sự tăng tốc đáng kể trong hoạt động kinh tế từ đầu năm 2016. Hiện tại, tăng trưởng tín dụng của họ không cho thấy dấu hiệu ổn định và ở mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ.
  Nền kinh tế Mỹ cũng không khả quan hơn mấy. Chu kỳ tăng lãi suất của Fed vẫn đang ở giai đoạn đầu. Những ảnh hưởng chậm từ việc tăng lãi suất trước đây đang bắt đầu thể hiện rõ hơn. Trong khi đó sự hưng phấn từ các khoản cắt giảm thuế năm ngoái và kích thích tài chính khác đã bắt đầu mờ nhạt.
  Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu những gì đã diễn ra trong năm 2016 có lặp lại trong năm nay.

  Nguồn: Investo.vn
   
  Đang tải...
Đang tải...