1. Vốn hoá (market cap) thị trường crypto - Hiểu sâu hơn và áp dụng vào trade coin

  Vốn hoá (market cap) thị trường crypto - Hiểu sâu hơn và áp dụng vào trade coin
  11/06/2019
  780 lượt xem
  Vốn hoá - market cap, là cụm từ anh em sẽ nghe nhắc tới rất nhiều nếu có giao dịch crypto. Vốn hoá đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng khi anh em muốn phân tích 1 đồng coin, và nếu biết áp dụng nó cũng sẽ cực kỳ có ích và giúp việc trade coin của anh em được đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

  Hôm nay Hoài quyết định viết 1 bài đơn giản về vốn hoá thị trường crypto, cách hiểu đúng về vốn hoá và làm sao áp dụng nó vào trade coin. Anh em cùng xem.

  Vốn hoá (market cap) là gì?


  Vào coinmarketcap.com , anh em sẽ thấy được thông tin nổi bật nhất là Vốn hoá của từng đồng coin. Vậy con số này có ý nghĩa gì?

  von-hoa-crypto-traderviet1.

  Vốn hoá là tổng giá trị trên thị trường của đồng coin đó, tức là trên thế giới này có bao nhiêu đồng coin thuộc loại đó đang tồn tại thì cộng hết lại, ra con số Vốn hoá. Số đồng coin đang tồn tại trên market chính là circulating supply - số coin đang lưu thông. Như vậy ta có 1 công thức đơn giản thể hiện mối quan hệ giữa Vốn hoá và circulating supply:

  Vốn hoá = Giá x Circulating Supply

  Như vậy giá của đồng coin sẽ bằng:

  Giá = Vốn hoá / Circulating Supply

  Thử lấy Bitcoin BTC ra làm ví dụ nhé anh em:

  Vốn hoá BTC = Giá hiện tại x Circulating Supply = 7,979.12 x 17,752,450 = 141,648,884,582

  hoặc giá BTC = Vốn hoá BTC / Circulating Supply = 141,648,884,582 / 17,752,450 = 7,979.12

  von-hoa-crypto-traderviet4.

  Lưu ý công thức trên là tính tại 1 thời điểm nhất định nào đó, và không có số nào là cố định.

  Vốn hoá (market cap) - Con số cho thấy giá trị của 1 dự án


  Anh em có bao giờ thắc mắc tại sao coinmarketcap.com lại sắp xếp các đồng coin Theo thứ hạng của market cap không? Đó là vì market cap là tiêu chí tốt nhất cho thấy giá trị của 1 dự án, đương nhiên không thể đánh giá chính xác, nhưng nó là tiêu chí tốt nhất.

  Ví dụ: đồng coin A có số coin lưu thông là 300,000 và mỗi đồng coin giá $2, như vậy market cap của A là $600,000. Đồng coin B giá $4 và đang lưu thông 50,000 coin, như vậy market cap B là $200,000. Như vậy mặc dù B có giá gấp đôi A, nhưng giá trị chung của dự án A lại lớn hơn nhiều so với B. Có thể khẳng định dự án A lớn hơn dự án B.

  Vốn hoá (market cap) - Tiêu chí để đầu tư vào 1 đồng coin


  Vốn hoá (market cap) là tiêu chí xác định rủi ro và mức chịu đựng rủi ro của chúng ta khi đầu tư vào 1 đồng coin. Crypto currency nói chung có thể được chia làm các loại Vốn hoá cao (large cap), Vốn hoá trung bình (mid-cap), và Vốn hoá thấp (low-cap):

  von-hoa-crypto-traderviet3.
  • Coin Vốn hoá cao có lượng vốn hoá lớn, thường nằm top đầu bảng xếp hạng và “tạm thời” là các đồng coin an toàn để đầu tư. Vốn hoá của đồng coin phải trên 10 tỷ đô mới được gọi là vốn hoá lớn, như vậy chỉ có Bitcoin, Ethereum và XRP thuộc top này;
  • Coin Vốn hoá trung bình nhỏ hơn 3 thằng đầu tiên 1 chút, nhưng rủi ro khi đầu tư vào cũng lớn hơn. Các đồng coin có vốn hoá trong khoảng 1 tỷ đô - 10 tỷ đô thì được gọi là vốn hoá trung bình;
  • Coin vốn hoá thấp là các đồng coin rủi ro nhất để đầu tư, thuộc các đồng coin còn lại (dưới 1 tỷ đô). Đây là các dự án nhỏ, mới thành lập hoặc thậm chí lừa đảo. Nhưng đương nhiên lợi suất chúng mang lại có thể rất khủng khiếp
  Như vậy dựa vào market cap, chúng ta có thể xác định mức độ rủi ro có thể chấp nhận được khi đầu tư vào 1 đồng coin. Trong thế giới crypto, lưu ý là TRONG thế giới crypto nha anh em, coin vốn hoá cao thuộc dạng khá an toàn để đầu tư, nhưng lợi suất tiềm năng thuộc dạng rất khủng rồi. Bitcoin - đồng coin có vốn hoá cao nhất, đã tăng từ vài cent lên $20,000 - và mức tăng như vậy trên thị trường tài chính thì không thể nào được gọi là an toàn cả.

  von-hoa-crypto-traderviet2.

  Khi đầu tư vào 1 đồng coin low-cap, tức là vốn hoá thấp, anh em phải chuẩn bị tinh thần là số tiền đó có thể MẤT TRẮNG. Hoài đã từng mất trắng 1 lần khi đầu tư vào 1 dự án tiềm năng cực tốt nhưng giá của nó chỉ có giảm sau khi x6. Rủi ro cao tới mức không thể tưởng tượng được.

  Vốn hoá (market cap) - Tiêu chí chọn coin để trade


  Chọn coin để trade thì mình luôn đặt vốn hoá lên hàng đầu. Nếu mua đầu tư với kỳ vọng reward cao thì anh em có thể mua coin vốn hoá thấp, nhưng để trade thì BẮT BUỘC nên trade coin vốn hoá càng cao càng tốt. Vốn hoá thấp, thanh khoản thấp, anh em mua được nhưng thoát hàng rất khó. Còn rủi ro bị lái giá vân vân, cho tiền Hoài cũng không trade được mấy đồng coin bị lái giá.

  Trên đây là vài điểm cần lưu ý về vốn hoá - market cap của đồng coin, anh em thấy hay thì để lại 1 THẢ TIM nhé, và để lại comment nếu muốn được tag vào các bài về trade coin sau này @TraderLC @Thanhbuipbtn @hardtolose @ThinhChip @ulanbato @Gato999 @chieuthu7 @Viethoang11 @phuchatri @THHQMC @TQH2019 @Danhcle @Tín Trần Hai @Hoamuaha3 @vinhkh @Việt Tân @cavoixanh @BảoTrang @Duc Anh 8688 @octo123 @Ta Thai @g1nt4ma @Dobinh @Nghg Tuan Huy @tungpham88
   
  Xem thêm
  Hướng dẫn giao dịch đảo chiều và phát hiện đảo chiều giả bằng Bollinger Bands
  Học Price Action | Mô Hình Inside Bar Chuyên Sâu - Tiếp theo
  Phỏng Vấn Binary Option Trader Thành Công
  Học Price Action | Pin Bar chuyên sâu
  Kết hợp Fibonacci và Hỗ trợ / Kháng cự để tăng xác suất giao dịch thành công
  Cách thấu hiểu tâm lý đám đông Trader trên thị trường tài chính
  TraderViet Talks 09 : Bất chấp độc thủy ngân, cứ off thôi!
  Học Price Action | Giao Dịch Đảo Chiều Và Đảo Chiều Giả Với Bollinger Bands - Phần 2
  Đang tải...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

Bình luận mới nhất

 • Tú Gold trong Trao Đổi về Broker 788 Xem / 25 Trả lời
 • maihoangkhoi trong Góp ý xây dựng TraderViet 8,511 Xem / 38 Trả lời
 • wildness trong Hoạt động TraderViet 1,777 Xem / 93 Trả lời
 • quocdat92 trong Thị trường phái sinh VN30 180 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...